Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Mát xa cho trẻ 3 tháng tuổi đúng cách, mẹ đã biết chưa?

Mát xa cho trẻ là động tác vuốt ve nhẹ nhàng cơ thể của trẻ bằng cách sử dụng dầu mát xa hoặc kem dưỡng da dành riêng cho trẻ sơ sinh. Mát xa tạo cơ hội để cha mẹ gắn kết với trẻ, đồng thời giúp trẻ thư giãn ăn ngoan, và ngủ ngon hơn. Vậy làm sao để mát xa cho trẻ 3 tháng tuổi đúng cách?

1. Mẹ có nên mát xa cho trẻ 3 tháng tuổi hay không?

một tháng tuổi là độ tuổi lý tưởng để bắt đầu mát xa cho bé
Một tháng tuổi là độ tuổi lý tưởng để bắt đầu mát xa cho bé

Cho đến hiện tại vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể nào về độ tuổi tối thiểu để bắt đầu xoa bóp cho em bé. Tuy nhiên, có một ý kiến ​​chung cho rằng nên mát xa cho trẻ khi trẻ được 1 tháng tuổi. Bởi trẻ sơ sinh phải mất 15 ngày đầu để da trở nên kháng nước.

Nhìn chung, một tháng tuổi là độ tuổi lý tưởng để bắt đầu mát xa cho bé. Vì nó có nhiều lợi ích: Cuống rốn sẽ rụng, rốn khô lại; Da ít nhạy cảm hơn lúc mới sinh; Hàng rào bảo vệ da khỏe hơn; Và em bé ở độ tuổi này có thể nhạy hơn khi chạm vào.

Do đó mẹ hoàn toàn có thể yên tâm khi mát xa cho trẻ 3 tháng tuổi.

2. Mát xa cho trẻ 3 tháng tuổi có lợi ích gì?

mát xa làm giảm căng thẳng ở trẻ sơ sinh bằng cách kích thích giải phóng oxytocin
Mát xa làm giảm căng thẳng ở trẻ sơ sinh bằng cách kích thích giải phóng oxytocin

Mát xa cho trẻ 3 tháng tuổi mang lại khá nhiều lợi ích như:

 • Giảm căng thẳng, thư giãn cơ bắp: mát xa làm giảm căng thẳng ở trẻ sơ sinh bằng cách kích thích giải phóng oxytocin. Đồng thời giúp thư giãn cơ bắp, kích thích sự phát triển.Và thậm chí còn có tác dụng đặc biệt tốt với trẻ sơ sinh bị đau bụng.
 • Kích thích hệ thần kinh: mát xa giúp cải thiện đáng kể sự phát triển kỹ năng vận động của em bé.
 • Giúp bé ngủ ngon hơn: Trẻ sơ sinh được mát xa ngay trước khi đi ngủ sẽ tạo ra nhiều melatonin hơn. Qua đó giúp trẻ ngủ ngon hơn vì đây một loại hormone điều hòa giấc ngủ.
 • Có thể cải thiện chất lượng cuộc sống cho những trẻ sơ sinh có thân hình khác thường: mát xa có thể là một cách để xoa dịu trẻ mắc hội chứng Down hoặc bại não. Bên cạnh đó sự phát triển vận động của trẻ sinh non sẽ trở nên tốt hơn khi được mát xa thường xuyên. 
 • Có thể giúp cải thiện lưu thông máu: mát xa giúp cải thiện lưu thông máu và cũng làm giảm mức độ khó chịu do khí hoặc axit, tắc nghẽn và mọc răng. mát xa kích thích các dây thần kinh đi qua đường tiêu hóa, do đó có lợi cho hệ tiêu hóa.
 • Tăng cường phát triển tâm lý và xã hội: Việc kích thích xúc giác của em bé có tác động tích cực đến sự phát triển tâm lý và xã hội của em bé. Đồng thời củng cố mối quan hệ của em bé với cha mẹ.

3. Các bước mát xa cho trẻ 3 tháng tuổi đúng cách

3.1. Chuẩn bị

mẹ có thể mát xa cho bé vào bất cứ thời điểm nào trong ngày
Mẹ có thể mát xa cho bé vào bất cứ thời điểm nào trong ngày
 • Trước khi mát xa cho bé phải rửa tay thật sạch trước khi bắt đầu mát-xa. Và cần tháo tất cả những đồ trang sức có khả năng làm trầy xước da bé.
 • Trước khi tiến hành mát xa, mẹ nên kiểm tra thật kỹ không gian cho bé. Phòng phải thật ấm áp, kín gió.
 • Dầu mát xa khiến những động tác của mẹ chuyển động được dễ dàng, mượt mà hơn. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho rằng “có dầu mát-xa cũng được, mà không có cũng chẳng sao”. Đặc biệt mẹ không nên lạm dụng dầu mát-xa ở vùng mặt của bé.
 • Thời gian mát xa: Đối với những trẻ sinh non và trẻ sơ sinh dưới 4 tháng tuổi, 10 phút mát-xa là một khoảng thời gian đủ dài. Tăng dần lên 20 phút mỗi ngày khi em bé lớn hơn.
 • Mẹ nên lưu ý mát-xa nhẹ nhàng nhưng với áp lực đủ lớn để em bé không cảm nhận thấy mình đang bị cù nhé!
 • Phòng mát xa: Khi mát xa nên tiến hành ở phòng tránh các tiếng ồn. Luôn trò chuyện nhẹ nhàng và nhìn vào mắt bé.
 • Thời điểm mát xa: mẹ có thể mát xa cho bé vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Tuy nhiên mẹ hãy xem phản ứng của trẻ trước khi bắt đầu mát xa.

3.2. Mát xa tay và chân

Mẹ có thể mát-xa cho con bằng cách nhịp nhàng di chuyển hai và lăn tay, chân bé giữa hai bàn tay của mẹ
Mẹ có thể mát-xa cho con bằng cách nhịp nhàng di chuyển hai và lăn tay, chân bé giữa hai bàn tay của mẹ

Nhẹ nhàng dùng hai lòng bàn tay chà xát tay và chân bé một cách nhẹ nhàng. Mẹ có thể mát-xa cho con bằng cách nhịp nhàng di chuyển hai và lăn tay, chân bé giữa hai bàn tay của mẹ.

Sau đó mẹ có thể vỗ nhẹ các ngón tay của mình lên bề mặt da của tay và chân bé. Mát-xa bàn tay của con bằng cách vuốt ve nhẹ nhàng từ lòng bàn tay bé. Sau đó di chuyển lên đến đầu các ngón tay.

3.3. Mát xa mặt, tai

Mẹ dùng hai ngón trỏ và ngón tay cái của bạn day nhẹ tai bé từ phía dưới lên vành tai trên
Mẹ dùng hai ngón trỏ và ngón tay cái của bạn day nhẹ tai bé từ phía dưới lên vành tai trên

Mặt, mẹ hãy nhẹ nhàng dùng ngón tay trỏ tạo hình vòng tròn nhỏ trên mặt bé. Bắt đầu từ trung tâm của trán và từ từ vuốt ve sang hai bên của khuôn mặt bé. Từ trán, mẹ chuyển tới má, mũi, cằm của bé. Mát-xa tai bằng cách dùng hai ngón trỏ và ngón tay cái của mẹ day nhẹ tai bé từ phía dưới lên vành tai trên.

Mẹ dùng hai ngón trỏ và ngón tay cái của bạn day nhẹ tai bé từ phía dưới lên vành tai trên.

3.4. Mát-xa đầu

Đối với một em bé 3 tháng tuổi, mẹ tuyệt đối không nên “đụng chạm” tới điểm mềm trên đầu bé
Đối với một em bé 3 tháng tuổi, mẹ tuyệt đối không nên “đụng chạm” tới điểm mềm trên đầu bé

Đối với một em bé 3 tháng tuổi, mẹ tuyệt đối không nên “đụng chạm” tới điểm mềm trên đầu bé. Vì phần thóp nay rất mềm, Nếu không cẩn thận sẽ bị vỡ ra và thương tổn đến não.

3.5. Mát xa lưng bé trong tư thế mới

Bắt đầu từ vai bé, mẹ hãy dùng những ngón tay của mình mát xa thật nhẹ nhàng
Bắt đầu từ vai bé, mẹ hãy dùng những ngón tay của mình mát xa thật nhẹ nhàng

Đặt em bé nằm sấp trên bụng mẹ. Đảm bảo chắc chắn rằng bé nằm trong tư thế thoải mái. Bắt đầu từ vai bé, mẹ hãy dùng những ngón tay của mình mát xa thật nhẹ nhàng cho bé theo dọc sống lưng. Mẹ cần làm nhanh động tác này. Vì bé rất dễ cười khanh khanh khi bạn chạm vào những vị trí “buồn buồn” như thế này trên cơ thể của bé.

3.6. Mát-xa bụng bé

Mẹ có thể dùng ngón trỏ tạo vòng tròn trên bụng con lấy tâm là rốn bé
Mẹ có thể dùng ngón trỏ tạo vòng tròn trên bụng con lấy tâm là rốn bé

Mẹ có thể dùng ngón trỏ tạo vòng tròn trên bụng con lấy tâm là rốn bé. Hoặc mẹ có thể sử dụng chuyển động chèo thuyền ở bụng bé. Hai tay mẹ khép đặt nằm vuông góc với bụng bé sau đó di chuyển nhẹ nhàng lên xuống bụng bé. Các chuyên gia y tế nhận xét cách này rất hiệu quả trong việc cắt nhanh cơn đau bụng và cải thiện hệ tiêu hóa cho con.

Xem thêm:

Cách bế trẻ 3 tháng tuổi sao cho đúng tư thế nhất?

4 Cách bế trẻ 4 tháng tuổi đơn giản mẹ yêu nên biết

Thường xuyên mát xa cho bé là một cách tuyệt vời giúp con biết rằng chúng được yêu thương và trân trọng.

Tham khảo: https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/nhi/huong-dan-massage-cho-em-be-cua-ban/

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Mát xa cho trẻ 3 tháng tuổi đúng cách, mẹ đã biết chưa?”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Bé ăn gạo lứt có tốt không? Giải đáp chính xác từ chuyên gia
Bé ăn gạo lứt có tốt không? Giải đáp chính xác từ chuyên gia
Mẹ thấy có nhiều mẹ đang cho con ăn gạo lứt, con bụ bẫm lớn khỏe nên mẹ cũng muốn thêm gạo lứt vào thực đơn cho bé nhà mình. Nhưng mẹ không chắc là bé ăn gạo lứt có tốt không, mẹ sợ gạo lứt có vỏ rắn, bé ăn không quen, không tiêu […]
Không còn thức đêm với 7 cách cai sữa đêm cho bé bú bình hiệu quả
Không còn thức đêm với 7 cách cai sữa đêm cho bé bú bình hiệu quả
Bé sơ sinh cần được bú sữa đêm để hấp thu đầy đủ dưỡng chất nhưng đến 6 tháng tuổi, nếu bé vẫn cứ bú bình vào ban đêm sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe đâu mẹ ạ. Biết được điều đó, mẹ tìm cách cai sữa đêm khoa học, hiệu quả cho […]
10 cách đổi sữa cho bé dựa trên thể trạng và độ tuổi bé cưng
10 cách đổi sữa cho bé dựa trên thể trạng và độ tuổi bé cưng
Dạo gần đây chẳng còn hứng thú ti sữa hoặc cứ ti là đau bụng, tiêu chảy, uống sữa mãi chẳng lớn khiến mẹ lo lắng, muốn đổi sữa cho con. Có bé thì đã bước sang giai đoạn phát triển mới, mẹ cần đổi sang loại sữa khác phù hợp hơn, mà con lạ […]
Tạm biệt biếng ăn với 5 cách giúp trẻ ăn dặm ngon miệng mẹ nhé!
Tạm biệt biếng ăn với 5 cách giúp trẻ ăn dặm ngon miệng mẹ nhé!
Bé được từ 6 tháng tuổi, mẹ đã rục rịch bắt đầu tập cho con ăn dặm với nhiều loại thực phẩm đa dạng. Thế nhưng, con không chịu ăn, hay nhè thức ăn ra, thậm chí quấy phá mỗi lần tới bữa ăn khiến mẹ lo rằng con sẽ hấp thụ ít dưỡng chất […]
Bữa phụ cho bé 6 tháng ăn lúc mấy giờ tốt nhất? 3 lưu ý cho mẹ
Bữa phụ cho bé 6 tháng ăn lúc mấy giờ tốt nhất? 3 lưu ý cho mẹ
Khi mới tập cho bé ăn dặm, nhiều người khuyên mẹ chỉ nên cho bé ăn 1 ít vào bữa phụ rồi tăng lên dần. Vậy bữa phụ cho bé 6 tháng ăn lúc mấy giờ sẽ đảm bảo sức khoẻ nhất?Theo dõi bài viết dưới đây để biết câu trả lời mẹ nhé! 1. […]
Các địa điểm vui chơi cuối tuần cho bé tại Hà Nội! Khiến bé mê tít
Các địa điểm vui chơi cuối tuần cho bé tại Hà Nội! Khiến bé mê tít
Cuối tuần là thời gian để bố mẹ dành thời gian cho bé yêu sau những ngày làm việc vất vả. Hãy để Góc của mẹ gợi ý top các địa điểm vui chơi cuối tuần cho bé tại Hà Nội siêu hấp dẫn cho cả nhà cùng trải nghiệm nha! 1. Royal city Là […]
Giỏ hàng 0