Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Khi nào nên bắt đầu thể dục sau sinh thường?

Thể dục sau sinh thường là phương pháp hiệu quả giúp mẹ lấy lại vóc dáng và một cơ thể khỏe mạnh. Các bà mẹ sau gần một năm mang thai vất vả với những chế độ vận động hạn chế, giờ chắc hẳn đang rất háo hức quay lại với các bà tập thể dục bình thường. Tuy nhiên, có một vài lưu ý về thời điểm bắt đầu cũng như cường độ tập mà mẹ cần quan tâm.

1. Tập thể dục sau khi sinh thường có lợi cho mẹ như thế nào?

Thể dục sau khi sinh thường với chế độ hợp lý và thường xuyên sẽ tăng cường sức khỏe, săn chắc các cơ bắp.
Thể dục sau khi sinh thường với chế độ hợp lý và thường xuyên sẽ tăng cường sức khỏe, săn chắc các cơ bắp.

Thể dục sau khi sinh thường với chế độ hợp lý và thường xuyên sẽ tăng cường sức khỏe, săn chắc các cơ bắp. Giúp mẹ phục hồi lại sức khỏe sau sinh thường và nâng cao mức năng lượng để cơ thể cảm thấy bớt mệt mỏi. Những bài tập thể dục cũng giúp mẹ giảm cân và lấy lại vóc dáng.

Tập thể dục cũng rất tốt cho sức khỏe tinh thần của những phụ nữ sau sinh. Các bài tập có thể làm giảm bớt căng thẳng, giúp tinh thần thư giãn, ngăn ngừa bệnh trầm cảm sau sinh. Ra ngoài và gặp gỡ thêm bạn bè cũng là một cách tốt để cải thiện tâm trạng của mẹ.

Tuy nhiên, mẹ không nên quá lo lắng khi hoạt động thể dục sau sinh thường không đầy đủ. Chăm sóc trẻ nhỏ là một công việc vất vả. Đôi khi có thể chiếm rất nhiều thời gian, khiến mẹ không thể tham gia tập luyện thường xuyên. Mẹ vẫn có thể dành ra 10 phút cho những bài tập nhẹ nhàng mỗi ngày.

2. Cơ thể mẹ thay đổi như thế nào sau khi mang thai

Sau khi mang thai và sinh em bé, cơ thể mẹ đã trải qua những thay đổi lớn và cần thời gian để hồi phục.
Sau khi mang thai và sinh em bé, cơ thể mẹ đã trải qua những thay đổi lớn và cần thời gian để hồi phục.

Sau khi mang thai và sinh em bé, cơ thể mẹ đã trải qua những thay đổi lớn và cần thời gian để hồi phục. Vượt cạn có thể gây ra các vấn đề về thể chất bao gồm đau lưng, rò rỉ bàng quang. Nhưng vấn đề này càng trở nên tồi tệ hơn khi mẹ vận động mạnh. Hormone thai kỳ gây ảnh hưởng đến khớp và dây chằng tới 6 tháng sau sinh. Điều này khiến mẹ có nguy cơ chấn thương cao hơn.

Xổ bụng cũng là hiện tượng thường xảy ra với các mẹ bỉm. Các bài thể dục sau sinh thường cũng có thể tăng cường các cơ này, giúp hạn chế đau lưng và tránh chấn thương. Các cơ khác như cơ sàn chậu và các cơ – dây chằng hỗ trợ bàng quang, tử cung, ruột, sẽ bị suy yếu phần nào. Đặc biệt là sinh bé quá tháng hay phải rặn đẻ trong thời gian dài.

3. Khi nào an toàn để bắt đầu các bài thể dục sau sinh thường?

Với các trường hợp sinh thường thuận lợi, có thể bắt đầu các bài tập nhẹ nhàng ngay sau khi sinh.
Với các trường hợp sinh thường thuận lợi, có thể bắt đầu các bài tập nhẹ nhàng ngay sau khi sinh.

Dù mẹ đang cảm thấy tuyệt vời sau những ngày mang nặng đẻ đau. Nhưng nên tránh vận động quá sức sau sinh. Hầu hết mọi người thường cần từ 6 đến 8 tuần để hồi phục sau sinh. Với các trường hợp sinh thường thuận lợi, có thể bắt đầu các bài tập nhẹ nhàng ngay sau khi sinh.

Ngoài ra, loại hình và cường độ các bài thể dục sau sinh thường cũng cần phù hợp với cơ thể trong giai đoạn này. Sau khi nói chuyện với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh. Mẹ hoàn toàn có thể bắt đầu khi cơ thể sẵn sàng. Trong mọi trường hợp, nên bắt đầu với những bài tập nhẹ nhàng. Có nhiều phương pháp thể dục an toàn mà mẹ có thể sử dụng ngay sau khi sinh thường không biến chứng. 

Xem thêm thông tin sau sinh cho mẹ:

4 bài tập thể dục sau sinh mổ giúp mẹ nhanh chóng phục hồi vóc dáng

Sau sinh khi nào là thời điểm thích hợp quan hệ tình dục

Bí quyết vệ sinh vùng kín sau sinh cho mẹ

4. Những bài tập nào an toàn cho mẹ sau sinh thường?

4.1 Những bài tập củng cố cơ vùng xương chậu

Khu vực xương chậu cần được đặc biệt chú ý sau khi sinh thường. Những bài tập nhằm tăng cường vùng xương chậu nên là mục tiêu cần nhắm tới ngay khi bắt đầu. Mẹ có thể thực hiện các bài tập kegel nhằm làm săn chắc các cơ hỗ trợ bàng quang, ruột và tử cung. Chìa khóa của các bài thể dục sau sinh thường này là sự co thắt và thư giãn của một số cơ nhất định. Nên cố gắng lập lại khoảng 10 lần và thực hiện 3 lần mỗi ngày.

4.2 Bài tập đi bộ

Một bài tập an toàn khác cho mẹ sau sinh thường là đi bộ nhẹ nhàng. Ngay khi mẹ có thể, hãy đứng dậy và đi bộ xung quanh. Sức chịu đựng sẽ dần dần tăng lên theo từng tuần sau sinh. 

Đi bộ không những có lợi cho sức khỏe thể chất mà còn tăng cường sức khỏe tinh thần. Việc đi bộ, cho phép mẹ tận hưởng thiên nhiên, hít thở không khí trong lành. Nó cũng có thể cải thiện trầm cảm sau sinh, giúp mẹ ra khỏi nhà, tránh xa các mệt mỏi. Nếu thích, mẹ cũng có thể đề nghị ai đó cùng tham gia.

4.3 Các bài tập thể dục nhịp điệu cường độ nhẹ

Thể dục sau sinh thường bằng các bài tập nhịp điệu chỉ nên áp dụng với các mẹ đã trải qua quá trình vượt cạn không biến chứng và cơ thể đã phục hồi hoàn toàn. Đặt mục tiêu tập thể dục nhịp điệu cường độ nhẹ 150 phút mỗi tuần. Chia đều thời gian này vào các buổi trong ngày. Ví dụ, mẹ có thể tập 10 phút, thực hiện 2 lần mỗi ngày.

4.4 Bài tập căng nhẹ

Những bài tập căng nhẹ cũng có thể dùng sau khi sinh. Chỉ cần đảm bảo mỗi cử động mẹ đều cảm thấy thoải mái và không gây đau. Các bài tập căng nhẹ có thể được thực hiện ít nhất 2 lần 1 tuần.

5. Lưu ý khi bắt đầu các bài thể dục sau sinh thường

chăm sóc sức khỏe trước khi bắt đầu các bài tập giảm béo sau sinh
chăm sóc sức khỏe trước khi bắt đầu các bài tập giảm béo sau sinh

Ngoài các bài tập thể dục sau sinh thường như sàn chậu, đi bộ và kéo căng. Mẹ nên đợi ít nhất cho đến khi máu ngừng ra và cơ thể đã phục hồi hoàn toàn, mới bắt đầu các bài tập cần sức bền và sức mạnh hơn. Hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi bắt đầu các bài tập giảm béo sau sinh.

Xem thêm sức khỏe của bé:

Những cách tăng khả năng miễn dịch cho bé

10 thực phẩm giúp tăng khả năng miễn dịch cho bé

Những thay đổi về cơ thể sẽ khiến mẹ muốn nhanh chóng lấy lại vóc dáng như ban đầu. Tuy nhiên, cơ thể mẹ sau sinh khá yếu và chưa hoàn toàn bình phục. Vì lý do đó, không nên quá gây áp lực và tổn thương cơ thể bằng các động tác mạnh quá sớm. Thể dục sau sinh thường còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của mẹ sau quá trình vượt cạn. Nên lắng nghe cơ thể mình và xin lời khuyên của các chuyên gia sức khỏe trước khi bắt đầu bất kỳ chế độ tập luyện nào.

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Khi nào nên bắt đầu thể dục sau sinh thường?”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Sau sinh 1 tháng uống nước dừa được không? Cả sinh mổ và sinh thường đều được mẹ nhé! 
Sau sinh 1 tháng uống nước dừa được không? Cả sinh mổ và sinh thường đều được mẹ nhé! 
Mẹ đọc trang báo nọ, bài viết kia thì thấy nước dừa có muôn vàn công dụng xịn sò, nhưng vẫn còn phân vân sau sinh 1 tháng uống nước dừa được không? Mẹ lo lắng trong giai đoạn nhạy cảm này nếu bổ sung sai cách sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và […]
Sau sinh thường bao lâu thì được chườm muối? Tối thiểu 5 ngày mẹ ơi!
Sau sinh thường bao lâu thì được chườm muối? Tối thiểu 5 ngày mẹ ơi!
Sau khi sinh, mẹ nghe nhiều mẹ áp dụng chườm muối giảm mỡ rất thành công nhưng tâm lý mẹ nào cũng cẩn thận, muốn nghiên cứu thật kỹ lưỡng vấn đề sau sinh thường bao lâu thì được chườm muối rồi mới làm theo, tránh thực hiện sai “lợi bất cập hại”.Góc của mẹ bật […]
Sinh mổ uống nước đậu đen được không? Nên bổ sung ngay mẹ ơi!
Sinh mổ uống nước đậu đen được không? Nên bổ sung ngay mẹ ơi!
Với mẹ chuẩn bị sinh bé hay mới sinh bé xong, mỗi ngày mẹ đều dành nhiều thời gian tra cứu tham khảo tài liệu dinh dưỡng, xem nên ăn gì, uống gì để vừa bổ mẹ, vừa tốt cho con. Mẹ thấy một số bài viết mách nhỏ bổ sung đậu rất tốt, đặc […]
Sinh mổ bao lâu thì nịt bụng được? Thời điểm tốt nhất lấy lại vóc dáng cho mẹ!
Sinh mổ bao lâu thì nịt bụng được? Thời điểm tốt nhất lấy lại vóc dáng cho mẹ!
“Sinh mổ bao lâu thì nịt bụng được?” là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của mẹ bỉm. Bởi quá trình mang bầu làm cho cơ thể mẹ xuống sắc, vòng 2 kém săn chắc, khiến mẹ vô cùng lo lắng. Nịt bụng là phương pháp dễ dàng nhất, lại không tốn nhiều […]
Sinh mổ bao lâu được chườm muối? Ít nhất 3 tuần mẹ nhé!
Sinh mổ bao lâu được chườm muối? Ít nhất 3 tuần mẹ nhé!
Mẹ vừa mới sinh mổ xong nên da bụng chùng xuống và nhiều nếp nhăn. Nghe nói phương pháp chườm muối giúp giảm mỡ bụng hiệu quả và lấy lại vóc dáng nhanh chóng nên mẹ muốn thử thực hiện nhưng chưa có kinh nghiệm. Góc của mẹ tổng hợp chi tiết thông tin về […]
Sinh mổ ăn giá được không? Ăn đúng cách để vết mổ mau lành mẹ nhé!
Sinh mổ ăn giá được không? Ăn đúng cách để vết mổ mau lành mẹ nhé!
Sau khi sinh em bé, mẹ có nhiều thời gian hơn trước nên thường lướt web, tra cứu nhiều tài liệu dinh dưỡng. Mẹ vô tình nghe nói hoặc đọc được ăn giá mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng băn khoăn không biết ăn lúc sinh mổ ăn giá được không, lo […]
Giỏ hàng 0