Giai đoạn sau sinh, các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng luôn được ưu tiên hàng đầu giúp mẹ hồi phục sức khỏe nhanh chóng và có đủ dưỡng chất cho sự phát triển của con. Khoai mỡ là loại thực phẩm không còn xa lạ gì đối với mỗi chúng ta: là loại khoai có tính bình, vị ngọt, ích khí, cường thận… rất tốt cho sức khỏe. Nhờ những đặc tính đó, mẹ luôn thắc mắc sau sinh ăn khoai mỡ được không? Mẹ có thể tìm được lời giải đáp chuẩn chỉnh nhất ở bài viết này nhé!
Mục lục
1. Giá trị dinh dưỡng có trong khoai mỡ
Trước khi trả lời được câu hỏi Sau sinh ăn khoai mỡ được không, mẹ cần nắm rõ giá trị dinh dương mà khoai mỡ mang lại. Khoai mỡ là loại khoai có rễ chùm, mọc ở các nước như Ấn Độ, Malaysia và được trồng nhiều nhất ở châu Phi. Đây là một một trong những thực phẩm được các chuyên gia đánh giá rất cao về giá trị dinh dưỡng Do đó thắc mắc mẹ sau sinh ăn canh khoai mỡ được không chắc chắn câu trả lời là có mẹ nhé. Khoai mỡ có rất nhiều loại: khoai mỡ bò, khoai mỡ đỏ, khoai mỡ tím…có thể chế biến đa dạng các món ăn như: chiên, luộc, nấu canh…
Giá trị dinh dưỡng của 100g khoai mỡ:
Dưỡng chất | Hàm lượng |
Calo | 118 |
Tinh bột | 27g |
Chất béo | 0% |
Protein | 1g |
Vitamin C | 7.65mg |
Vitamin B6 | 0.228mg |
Kali | 6.7mg |
Mangan | 0.367mg |
Chất xơ | 3.9g |
2. Mẹ sau sinh ăn khoai mỡ được không? 9 lợi ích không ngờ của khoai mỡ cho sức khoẻ mẹ
Mẹ sinh thường hay sinh mổ đều có thể ăn khoai mỡ nhờ những lợi ích tuyệt vời mà mẹ không ngờ tới. Hãy cùng Góc của mẹ khám phá những lợi ích mà khoai lang mỡ mang lại cho mẹ sau sinh nhé:
2.1. Hỗ trợ hệ tim mạch khỏe mạnh
Lợi ích phải kể đến đầu tiên giúp trả lời cho thắc mắc của mẹ “sau sinh ăn khoai mỡ được không?” đó là hỗ trợ tốt giúp hệ tim mạch khỏe mạnh. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong món canh khoai mỡ có chứa hàm lượng vitamin B6 phá vỡ homocysteine trong cơ thể – lượng homocysteine cao gây bệnh về tim mạch. Chính vì vậy mẹ sau sinh ăn canh khoai mỡ có thể ngăn ngừa mắc các bệnh về tim mạch cũng như tình trạng đột quỵ nguy hiểm.
2.2. Điều tiết sản xuất năng lượng
Sau sinh ăn khoai mỡ được không? Sau sinh nở, đặc biệt là sinh thường sẽ khiến mẹ mệt mỏi, mất sức lực khá nhiều. Trong trường hợp này, khoai mỡ giống như một loại thần dược hỗ trợ cơ thể điều tiết sản xuất năng lượng nhờ vào lượng mangan dồi dào. Lượng mangan này sẽ giúp hỗ trợ chuyển hóa carbohydrate, điều tiết sản xuất ra năng lượng cho cơ thể sản phụ, giúp sức khỏe mẹ ổn định hơn rất nhiều.
2.3. Giúp giảm béo
Sau sinh ăn khoai mỡ được không? Ngoài chứa một lượng chất xơ dồi dào, trong khoai mỡ còn chứa phức hợp carbohydrate và các loại đường tự nhiên – chúng có tốc độ tiêu hóa chậm, giúp mẹ có cảm giác no lâu hơn. Vì vậy, nếu mẹ đang có ý định giảm cân, giữ dáng thì hãy xếp khoai mỡ vào thực đơn giảm cân khoa học của mình ngay nhé. Bên cạnh đó, rễ của khoai mỡ cung cấp một chất xơ có lợi được gọi là glucomannan, chất xơ này có thể biến thành một loại gel nằm trong dạ dày làm cơ thể cảm giác no. Một điều đặc biệt nữa, khoai mỡ còn kiểm soát được lượng đường trong cơ thể, ngăn ngừa tình trạng tăng cân sau sinh.
2.4. Giảm nhẹ triệu chứng mãn kinh
Sau sinh ăn khoai mỡ được không? Triệu chứng mãn kinh là triệu chứng thường xảy ra với phụ nữ sau sinh. Triệu chứng này gắn liền với nhiều bệnh lý liên quan đến buồng trứng, số lượng và chất lượng buồng trứng suy giảm khiến khả năng sinh sản của chị em bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong khoai mỡ có chứa hợp chất diosgenin có thành phần tương tự như progesterone – giúp hạn chế chứng loãng xương và không để lại tác dụng phụ như một số hormone khác. Không chỉ vậy, mẹ sau sinh ăn khoai mỡ giúp cải thiện nồng độ estrogen, từ đó làm giảm bớt các triệu chứng mãn kinh.
2.5. Giảm viêm nhiễm tiết niệu, tiêu hóa
Sau sinh ăn khoai mỡ được không? Không chỉ riêng thời gian mang thai, ngay cả khi sinh xong mẹ vẫn có thể bị viêm đường tiết niệu do việc đeo băng vệ sinh dài ngày cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn tiếp tục phát triển và xâm nhập.
Theo nghiên cứu cho thấy trong khoai mỡ có chứa rất nhiều carbohydrate phức hợp và là một nguồn tinh bột đề kháng tốt. Chính vì vậy, khoai mỡ có tác dụng làm giảm viêm nhiễm tiết niệu, tốt cho tiêu hóa, giúp lợi tiểu, chống viêm nhiễm bàng quan, đường tiêu, căng cơ, chuột rút, đau thần kinh… đều là những lợi ích tuyệt vời mà khoai mỡ mang lại cho mẹ sau sinh.
2.6. Tăng cường chức năng của não
Sau sinh ăn khoai mỡ được không? Căng thẳng, mệt mỏi, suy giảm trí nhớ hay khó tập trung vào công việc là những triệu chứng mẹ sau sinh thường gặp phải. Những triệu chứng này mặc dù không quá nguy hiểm nhưng sẽ gây khó chịu và cản trở cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của mẹ. Trong trường hợp này, khoai mỡ sẽ là sự lựa chọn sáng suốt cho mẹ thông thái. Khoai mỡ rất giàu diosgenin – đây là một hợp chất đặc biệt được biết đến để cải thiện sự tăng trưởng tế bào thần kinh và sức khỏe não nói chung. Ngoài ra, diosgenin đã góp phần tăng cường trí nhớ giúp mẹ nhớ lâu hơn, tránh tình trạng nói trước quên sau.
2.7. Có lợi cho da và tóc
Sau sinh ăn khoai mỡ được không? Theo các chuyên gia, khoai mỡ có thể hỗ trợ sản xuất ra lượng collagen cho cơ thể một cách hiệu quả, kết hợp với nguồn tài nguyên chất chống oxy hóa giúp xây dựng lại các tế bào. Do đó nó có tác dụng trong việc chống lại các gốc tự do và lão hóa sớm trên da của mẹ.
Ngoài ra, khoai mỡ có thể kích thích mọc tóc nhờ vào lương beta-carotene dồi dào. Nếu mẹ lo sợ tóc bị khô, rụng nhiều thì hãy kết hợp khoai mỡ vào chế độ ăn uống để có một mái tóc suôn mượt, óng ả, dày dặn và chắc khỏe mẹ nhé!
2.8. Có thể cải thiện thị lực
Mẹ sẽ không còn phải lo ngại về sức khỏe của mắt bị ảnh hưởng sau quá trình sinh nở đầy khó khăn nếu lựa chọn khoai mỡ cho thực đơn hằng ngày. Bởi
hàm lượng vitamin C trong khoai mỡ hỗ trợ tốt cho thị lực của mẹ, chúng giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng – một trong những tình trạng khiến thị lực xấu đi theo thời gian.
2.9. Hỗ trợ có một trái tim khỏe mạnh và ngăn ngừa thiếu máu
Trong quá trình sinh nở, mất máu là điều mẹ không thể tránh khỏi và đó cũng là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng thiếu máu sau sinh ở mẹ. Dấu hiệu của tình trạng này là mẹ sẽ cảm thấy hoa mắt, chóng mặt, hay cáu gắt hay thậm chí là mất ngủ. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cả mẹ và bé yêu. Do vậy việc bổ sung các chất dinh dưỡng để giúp mẹ tái tạo máu là rất quan trọng. May thay, khoai mỡ có chứa rất nhiều khoáng chất, vitamin B6 và hàm lượng sắt cao có thể giúp ngăn ngừa thiếu máu – sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo giúp mẹ có một trái tim khỏe mạnh và sức khỏe dồi dào.
3. Gợi ý những món ăn từ khoai mỡ cho mẹ sau sinh
3.1. Sau sinh ăn canh khoai mỡ
Phụ nữ sau sinh ăn canh khoai mỡ được không? Hoàn toàn được mẹ nhé, bởi lẽ trong khoai mỡ có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng rất tốt cho việc hồi phục sự khỏe sau sinh của mẹ đó.
Nguyên liệu mẹ cần chuẩn bị:
- 500gr khoai mỡ: Gọt sạch vỏ, rửa sạch cùng với nước lạnh. Sau đó, bào nhỏ khoai mỡ thành sợi
- 500gr sườn heo: Chặt khúc nhỏ vừa ăn rồi trần sơ qua với nước nóng
- Hành lá, mùi tàu, rau ngổ: Mẹ đem cắt nhỏ
- Gia vị nêm
Cùng vào bếp mẹ nhé:
- Bước 1: Mẹ cho một ít dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho sườn vào xào thơm.
- Bước 2: Tiếp theo, mẹ cho khoảng 700ml nước vào chảo sườn xào và rồi đun sôi vài phút, tiếp theo cho khoai mỡ vào. Tiếp đó là nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng ăn.
- Bước 3: Đun lửa thêm chừng 10-15 phút cho khoai nhừ, thi thoảng dùng muôi khuấy đều cho khoai chín đều mà không bị khê.
- Bước 4: Khi khoai mỡ đã chín nhừ, tạo thành hỗn hợp sánh mịn thì tắt bếp và múc ra thưởng thức.
3.2. Hướng dẫn mẹ nấu chè khoai mỡ cho mẹ sau sinh
Chè khoai mỡ là một món ăn vặt thơm ngon và bổ dưỡng, đặc biệt là đối với mẹ sau sinh. Hãy cùng học cách nấu chè khoai mỡ thơm, dẻo, hương vị mộc mạc, bình dị thân thuộc mẹ nhé!
Nguyên liệu mẹ cần chuẩn bị:
- Khoai mỡ: 300g
- Bột năng: 50g
- Đường thốt nốt: 100g
- Lá dứa: 5g
- Gừng: 5g
- Mè rang: 5g
- Lạc rang: 5g
Cùng vào bếp mẹ nhé:
- Bước 1: Khoai mỡ mẹ cắt vỏ sạch sau đó cắt thành các khúc nhỏ. Gừng cắt thành các sợi mỏng và rửa sạch lá dứa.
- Bước 2: Cho khoai mỡ vào nồi hấp khoảng 30 phút cho khoai chín. Đến khi khoai mỡ chín thì mẹ vớt ra và nghiền nát.
- Bước 3: Cho 50g bột năng vào trộn đều với khoai mỡ. Mẹ nhớ nhồi bột đến khi bột mịn rồi vo bột thành các viên nhỏ tròn.
- Bước 4: Cho 2 lít nước vào nồi đun sôi, đến khi nước sôi mẹ cho các viên bột vào luộc đến khi các viên bột chín nổi lên trên mặt nước thì vớt ra. Mẹ nhớ cho các viên bột vào một tô nước đá ngâm khoảng 5 phút.
- Bước 5: Nấu nước đường thốt nốt bằng cách cho 500ml nước vào nồi mới. Sau đó cho thêm 5g gừng sợi, 5g lá dứa và 100g đường thốt nốt vào nồi. Đun và khuấy đến tay đến khi đường tan ra và sôi lên thì mẹ tắt bếp để nguội.
- Bước 6: Khi nào ăn mẹ chỉ cần cho các viên bột vào nước đường thốt nốt sẽ được một món ăn cực kỳ thơm ngon, béo ngậy.
4. Sau sinh ăn khoai mỡ được không mẹ cần lưu ý điều gì?
Không thể phủ nhận những giá trị dinh dưỡng và lợi ích tuyệt vời mà khoai mỡ mang lại. Liệu chúng có thật sự an toàn đối với tất cả mẹ sau sinh? Góc của mẹ muốn đưa ra một số lưu ý để tránh những tác hại ngoài ý muốn:
- Mẹ không nên ăn quá nhiều khoai mỡ: Ông cha ta thường hay nói “Cái gì quá nhiều cũng không tốt” Trong ăn uống cũng vậy, mẹ cần luân phiên thay đổi món ăn để đảm bảo hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, và một phần thay đổi khẩu vị giúp mẹ ăn ngon hơn, hồi phục sức khỏe tốt hơn.
- Mẹ sau sinh bị chẩn đoán thiếu protein S không nên ăn khoai mỡ vì có thể dẫn tới tình trạng tắc nghẽn mạch máu.
- Mẹ đang điều trị các bệnh nền như sỏi thận, suy thận tuyệt đối không xếp khoai mỡ vào thực đơn sau sinh. Bởi khi thận yếu, chức năng loại bỏ kali dư thừa cũng sẽ bị yếu đi. Khoai mỡ lại chứa nhiều kali, chất xơ, vitamin A,… làm tăng lượng kali trong cơ thể có thể khiến bệnh trở nặng hơn.
Qua bài viết này, Góc của mẹ đã chia sẻ cho mẹ tất cả những kiến thức liên quan đến vấn đề “Sau sinh ăn khoai lang mỡ được không?”. Mong rằng nhờ đó mà mẹ có thể sắp xếp, lựa chọn thực đơn hợp lý và chăm sóc bản thân thật tốt. Mẹ hãy tiếp tục theo dõi Góc của mẹ để có thêm thật nhiều thông tin bổ ích hơn nữa nhé!
Tham khảo thêm:
Mẹ sau sinh uống nước dừa được không? Uống bao nhiêu là tốt nhất?
Sau sinh uống nước lạnh được không? Cẩn thận với tác hại mẹ nhé