Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Sau sinh uống nước lạnh được không: Cẩn thận với tác hại mẹ nhé!

Mẹ sinh con vào mùa hè rất quan tâm đến câu hỏi “Mẹ sau sinh uống nước lạnh được không?” Góc của mẹ sẽ giúp mẹ tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi trên qua bài viết dưới đây. Hãy cùng theo dõi nhé.

1. Mẹ sau sinh uống nước lạnh được không? 

Mẹ sau sinh sức đề kháng kém, không nên uống nước lạnh
Mẹ sau sinh sức đề kháng kém, không nên uống nước lạnh

Một cốc nước lạnh có thể giải nhiệt cái nóng mùa hè, nhưng đối với mẹ sau sinh, nó lại là một thứ không hề tốt cho sức khoẻ mẹ. Mẹ sau sinh uống nước lạnh được không? Chắc chắn câu trả lời là KHÔNG.Nước lạnh không làm giảm nhiệt độ sữa mẹ, tuy nhiên mẹ không nên uống nước lạnh vì

1.1. Mẹ uống nước lạnh dễ bị cảm cúm, đau họng

Uống nước lạnh sẽ gây đau họng, dễ cảm
Uống nước lạnh sẽ gây đau họng, dễ cảm

Mẹ sau sinh uống nước lạnh rất dễ bị viêm họng. Vì sau sinh, sức đề kháng của mẹ còn non yếu, nước lạnh sẽ gây tổn thương đến niêm mạc họng, rất đến đau rát cổ họng, viêm họng.

Ngoài ra, uống nước lạnh làm nhiệt độ cơ thể mẹ bị thay đổi dễ bị cảm cúm và nguy cơ lây cho bé rất lớn.

1.2. Gây ê buốt răng sau sinh

Do sự thay đổi nội tiết tố bên trong cơ thể sau sinh, khiến men răng của mẹ yếu đi rất nhiều. Sau sinh mẹ uống nước lạnh sẽ gây ê buốt răng, và chứng ê buốt này sẽ theo mẹ đến hết cuộc đời.

Men răng sau sinh còn yếu kém
Men răng sau sinh còn yếu kém

1.3. Dễ gây lạnh bụng

Uống nước lạnh sẽ gây đau bụng, đi ngoài
Uống nước lạnh sẽ gây đau bụng, đi ngoài

Chức năng hệ tiêu hóa của mẹ sau sinh rất yếu. Uống nước lạnh sẽ khiến  mẹ bị lạnh bụng, gây tiêu chảy, mất nước, gây mệt mỏi, khó chịu, điều này vô cùng có hại đến sức khỏe.

Mẹ sau sinh uống nước lạnh sẽ khiến các vi mạch trong dạ dày bị co lại, gây ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa thức ăn bị đông cứng. Dẫn đến khó hấp thụ được thức ăn, ảnh hưởng chất lượng sữa hoặc mất sữa.

1.4. Khiến các dây thần kinh bị ê buốt

Mẹ sau sinh uống nước lạnh có thể bị đau đầu, mệt mỏi
Mẹ sau sinh uống nước lạnh có thể bị đau đầu, mệt mỏi

Nước lạnh vào cơ thể sẽ làm cho nhiệt độ cơ thể bị thay đổi đột ngột, các dây thần kinh sẽ bị tác động gây ê buốt truyền đến não bộ. Việc này sẽ khiến các mẹ bị đau đầu.

Hệ quả sau này là tổn thương đến các dây thần kinh ở vai, lưng. Sau này sẽ thường xuyên đau mỏi vai, lưng.

1.5. Ảnh hưởng đến quá trình hồi phục tử cung

Uống nước ấm để cơ thể, tử cung được hồi phục nhanh
Uống nước ấm để cơ thể, tử cung được hồi phục nhanh

Sau quá trình sinh nở, tử cung cần được co bóp để thu nhỏ, hồi phục lại như ban đầu. Sau sinh, các mẹ uống nước lạnh sẽ làm trì hoãn quá trình co bóp của tử cung, khiến tử cung hồi phục lâu hơn.

2. Sau sinh bao lâu mẹ có thể uống nước lạnh?

Khi đã trả lời cho câu hỏi “ Mẹ sau sinh uống nước lạnh được không?,mẹ cũng rất quan tâm đến “Sau sinh bao lâu thì có thể uống nước lạnh bình thường?”.

Thời gian thích hợp để mẹ sau sinh uống được nước lạnh?
Thời gian thích hợp để mẹ sau sinh uống được nước lạnh?

Sau 1 tháng, sức khỏe của mẹ sau sinh đã ổn định hơn rất nhiều, nên mẹ có thể uống nước lạnh. Tuy nhiên, với những mẹ sinh mổ, sức khỏe sẽ yếu hơn và cần nhiều thời gian để có thể hồi phục. Vì thế, mẹ sinh mổ nên kiêng ít nhất 2-3 tháng để cơ thể ổn định, sau đó mới uống nước lạnh.

Mùa hè, thời tiết oi nóng, mẹ có thể giải nhiệt bằng cốc nước lạnh, nhưng cũng cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

  • Mẹ sau sinh nên tránh uống nước quá lạnh, đặc biệt là vào buổi sáng. Nước lạnh vào buổi sáng sẽ làm mẹ có thể bị đau buốt đầu óc, choáng váng, không tốt cho cơ thể. Buổi sáng là lúc cơ thể yếu nhất, nên mẹ không nên uống nước lạnh vào lúc này. Nhiệt độ nước khuyên dùng cho các mẹ sau sinh là từ 27 – 41 độ C, với nhiệt độ này đủ làm giải nhiệt cái nóng cho các mẹ.
  • Mẹ cũng không nên lạm dụng, dùng nước lạnh thường xuyên. Sau sinh cơ thể vẫn còn cần thời gian để hồi phục bình thường,không nên dùng nước lạnh nhiều. Mẹ nên ưu tiên nước ấm hoặc nước có nhiệt độ phòng để sử dụng. Tránh hại đến cơ thể và chất lượng sữa mẹ.
  • Khi thời tiết lạnh, mẹ đang trong phòng điều hòa hoặc lúc cơ thể đang mệt mỏi cũng tuyệt đối không dùng nước lạnh. Nhiệt độ bình thường của cơ thể là 37 độ, mẹ sau sinh uống nước lạnh vào thời tiết lạnh hay trong điều hòa sẽ làm ảnh hưởng đến phế quản, dễ gây ho hoặc cảm lạnh. Điều này sẽ không tốt cho cả mẹ và bé.
  • Nếu trong trường hợp quá thèm nước lạnh, mẹ nên sử dụng nước đá trong tủ lạnh của nhà. Và hãy đảm bảo chúng được làm từ nguồn nước sạch, không dùng nước lạnh của hàng quán. Để đảm bảo được vệ sinh.

Các bác sĩ khuyến cáo rằng: Mẹ sinh mổ thì không nên uống bất cứ loại nước gì cho đến khi có đánh giá mức độ hồi phục sau phẫu thuật. Và chỉ được uống các loại nước mà bác sĩ đồng ý. Mức độ hồi phục của mỗi cơ thể là khác nhau, nên việc uống nước đá sớm hay muộn là tùy thuộc vào cơ địa mỗi mẹ.

Và trên thực tế, việc uống nước đá sau sinh cũng không phải là điều cấm kỵ. Tuy nhiên, nếu mẹ muốn cơ thể hồi phục nhau và tránh được những hậu sản sau này thì vẫn nên uống nước ấm hoặc nước ở nhiệt đồ phòng là tốt nhất cho cơ thể.

3. Những loại thực phẩm lạnh mẹ không nên ăn sau sinh

Ngoài việc, mẹ sau sinh không nên uống nước lạnh. Các mẹ cũng cần phải kiêng một số thực phẩm lạnh gây hại đến sức khỏe của 2 mẹ con.

Mẹ sau sinh cần tránh một số loại thực phẩm lạnh
Mẹ sau sinh cần tránh một số loại thực phẩm lạnh

3.1. Hoa quả ướp lạnh

Mẹ sau sinh không nên ăn các loại hoa quả ướp lạnh
Mẹ sau sinh không nên ăn các loại hoa quả ướp lạnh

Người Việt thường có thói quen mua hoa quả nhiều và để dự trữ ở tủ lạnh ăn dần. Theo nghiên cứu thì trong tủ lạnh chứa rất nhiều các loại thực phẩm khác nhau, nên vi khuẩn cũng rất nhiều. Các loại hoa quả để trong tủ cũng dễ bị nhiễm khuẩn.

Ngoài ra, hàm lượng vitamin và các dưỡng chất có trong hoa quả cũng giảm đi đáng kể. Vì thế, các mẹ sau sinh không nên ăn các loại hoa quả ướp lạnh.

Các tốt nhất đó là hãy sử dụng các loại hoa quả tươi hàng ngày để đảm bảo dinh dưỡng cũng như đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé.

3.2. Kem 

Mẹ sau sinh cũng không nên ăn kem
Mẹ sau sinh cũng không nên ăn kem

Kem cũng là thực phẩm giống như nước đá, nước lạnh, thậm chí ăn kem còn dễ gây tê buốt chân răng nhiều hơn. Vì thế, kem cũng là loại thực phẩm mà các mẹ sau sinh không nên ăn.

Việc ăn kem sẽ khiến các mẹ bị ê buốt chân răng suốt đời, dễ viêm họng, nhiễm lạnh và làm cơ thể hồi phục lâu hơn.

3.3. Sinh tố

Mẹ sau sinh không nên uống sinh tố lạnh
Mẹ sau sinh không nên uống sinh tố lạnh

ẹ có thể uống sinh tố hoa quả, nhưng với điều kiện không lạnh và không dùng đá. Sinh tố hoa quả rất tốt cho các mẹ sau sinh. Mẹ nên dùng các loại hoa quả tươi để làm sinh tố, bổ sung được nhiều dưỡng chất cần thiết cho mẹ.

Những cốc sinh tố lạnh hay có đá cũng giống như uống nước đá, sẽ khiến cơ thể mẹ bị tổn thương và gây những bệnh làm hại sức của cả mẹ và bé.

3.4. Sữa, sữa chua lạnh

Cũng giống với sinh tố, mẹ có thể hoàn toàn dùng sữa hoặc sữa chua ở nhiệt độ ấm hoặc bình thường. Vì trong sữa và sữa chua có rất nhiều canxi, vitamin giúp hỗ trợ tiêu hóa, làm đẹp da, bổ sung dưỡng chất cho nguồn sữa của mẹ. 

Mẹ sau sinh có thể ăn sữa chua và uống sữa ở nhiệt độ thường
Mẹ sau sinh có thể ăn sữa chua và uống sữa ở nhiệt độ thường

Mẹ không nên dùng sữa và sữa chua lạnh, nó sẽ gây hại đến sức khỏe của mẹ. Thay vì sử dụng lạnh, hãy để chúng bên ngoài 5-10 phút hoặc dùng ấm để tốt nhất cho mẹ và bé yêu.

4. Mẹ sau sinh nên uống nước thế nào?

Mẹ sau sinh nên uống nước như thế nào?
Mẹ sau sinh nên uống nước như thế nào?

Nước rất cần thiết cho cơ thể mẹ sau sinh, cung cấp đủ nước sẽ giúp cơ thể được giữ ấm, ngăn ngừa tình trạng táo bón và có thể sản xuất đủ sữa cho bé. Mẹ sau sinh cần:

  • Mỗi ngày uống từ 10-12 ly nước lọc, đủ 2,5 -3 lít nước. Uống đủ nước, cơ thể mẹ có thể sản xuất đủ sữa cho bé. Để có thể biết, cơ thể có bị thiếu nước hay không. Mẹ có thể quan sát nước tiểu, nếu nước tiểu có màu sẫm,mẹ cần bổ sung nhiều nước hơn.
  • Mẹ sau sinh không được sử dụng các loại đồ uống có cồn. Những loại đồ uống có ga, có cồn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sữa của mẹ, thậm chí còn khiến mẹ bị mất sữa. Không những thế, các loại đồ uống có ga, có cồn sẽ làm giảm khả năng miễn dịch của bé, ảnh hưởng tới giấc ngủ và gây tổn thương tới bộ não. Vì thế, mẹ sau sinh không được uống các loại đồ uống có ga, có cồn.
  • Caffeine cũng không phải là loại đồ uống mà các mẹ sau sinh nên dùng. Hãy hạn chế sử dụng caffeine ở mức thấp nhất. Vì caffeine cũng làm chất lượng sữa bị kém đi rất nhiều. Và nó cũng có nhiều chất không tốt, ảnh hưởng đến bé yêu.
  • Mẹ cần bổ sung sữa, nước hoa quả vào chế độ dinh dưỡng, khẩu phần ăn. Để tăng lượng sữa và chất lượng sữa, bé có thể hấp thu các dưỡng chất cần thiết qua nguồn sữa mẹ.

Trên đây là toàn bộ những kiến thức liên quan đến câu hỏi “Mẹ sau sinh uống nước lạnh không?” mà Góc của mẹ muốn gửi gắm đến mẹ mới sinh em bé. Hy vọng những thông tin bổ ích trên có thể giúp ích cho mẹ trong việc chăm sóc bản thân sau sinh. Đừng quên ghé thăm Góc của mẹ thường xuyên để cập nhập những thông tin bổ ích để chăm sóc tốt cho mẹ và bé nhé!

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Sau sinh uống nước lạnh được không: Cẩn thận với tác hại mẹ nhé!”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Bà đẻ có ăn được tim lợn không? Đọc ngay 4 điều quan trọng mẹ ơi! 
Bà đẻ có ăn được tim lợn không? Đọc ngay 4 điều quan trọng mẹ ơi! 
Nhiều người mách mẹ bỉm nên thêm tim lợn vào thực đơn để bổ sung dồi dào dinh dưỡng, nào thịt gà, thịt bò, cá hồi, chân giò…. Nhà đang có sẵn món tim lợn nhưng cơ thể sau sinh còn nhạy cảm nên mẹ băn khoăn không biết bà đẻ có được ăn tim […]
3 cách làm xẹp bụng sau sinh mổ hiệu quả chỉ sau 1 tuần áp dụng  
3 cách làm xẹp bụng sau sinh mổ hiệu quả chỉ sau 1 tuần áp dụng  
Mẹ mới sinh mổ xong, bụng vẫn to như lúc mang thai, vết mổ lớn cũng làm mẹ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm phương pháp lấy lại vóc dáng phù hợp. Hiểu được điều đó, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ 3 cách làm xẹp bụng sau sinh mổ an toàn, hiệu […]
7 cách hạ sốt cho mẹ đang cho con bú an toàn – dễ thực hiện 
7 cách hạ sốt cho mẹ đang cho con bú an toàn – dễ thực hiện 
Mẹ bị sốt ảnh hưởng đến quá trình tiết sữa và giảm chất lượng nguồn sữa nên muốn tìm cách hạ sốt cho mẹ đang cho con bú khoa học để mau chóng khỏe lại, con yêu được ti thỏa thích mà không lo ngại gì. Đừng lo vì bài viết dưới đây sẽ cung […]
Sau sinh ăn rau má được không? Rất tốt cho sức khỏe mẹ ơi!
Sau sinh ăn rau má được không? Rất tốt cho sức khỏe mẹ ơi!
Nghe nhiều người “mách nước” ăn rau má giúp thanh lọc cơ thể, dưỡng da tốt nhưng không biết sau sinh ăn rau má được không, muốn tìm hiểu kỹ càng rồi mới ăn để đảm bảo sức khỏe cho cả 2 mẹ con. Hiểu được nỗi lo lắng đó, bài viết dưới đây sẽ […]
Sử dụng viên đặt hậu môn hỗ trợ giảm đau sau sinh mổ: nên hay không?
Sử dụng viên đặt hậu môn hỗ trợ giảm đau sau sinh mổ: nên hay không?
Vậy là sau những tháng ngày đợi chờ mẹ cũng đã được bồng bế con yêu trên tay, nhưng chưa cảm nhận hết được sự thiêng liêng đó thì cơn đau đã kéo đến tìm mẹ. Tuy nhiên, trong quá trình hồi phục sau quá trình sinh mổ, phụ nữ thường phải đối mặt với […]
Phụ nữ sau sinh uống nước dừa được không? Tùy trường hợp mẹ ơi!
Phụ nữ sau sinh uống nước dừa được không? Tùy trường hợp mẹ ơi!
Mẹ vừa sinh em bé, nghe mọi người “mách” uống nước dừa tươi giúp thanh lọc cơ thể, đẹp da và về dáng nhanh nên muốn bổ sung vào thực đơn của mình. Thế nhưng mẹ vẫn băn khoăn, muốn tìm hiểu rõ phụ nữ sau sinh uống nước dừa được không và cách uống […]
Giỏ hàng 0