Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến
Danh mục sản phẩm

Sau sinh uống nước lạnh được không: Cẩn thận với tác hại mẹ nhé!

Mẹ sinh con vào mùa hè rất quan tâm đến câu hỏi “Mẹ sau sinh uống nước lạnh được không?” Góc của mẹ sẽ giúp mẹ tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi trên qua bài viết dưới đây. Hãy cùng theo dõi nhé.

1. Mẹ sau sinh uống nước lạnh được không? 

Mẹ sau sinh sức đề kháng kém, không nên uống nước lạnh
Mẹ sau sinh sức đề kháng kém, không nên uống nước lạnh

Một cốc nước lạnh có thể giải nhiệt cái nóng mùa hè, nhưng đối với mẹ sau sinh, nó lại là một thứ không hề tốt cho sức khoẻ mẹ. Mẹ sau sinh uống nước lạnh được không? Chắc chắn câu trả lời là KHÔNG.Nước lạnh không làm giảm nhiệt độ sữa mẹ, tuy nhiên mẹ không nên uống nước lạnh vì

1.1. Mẹ uống nước lạnh dễ bị cảm cúm, đau họng

Uống nước lạnh sẽ gây đau họng, dễ cảm
Uống nước lạnh sẽ gây đau họng, dễ cảm

Mẹ sau sinh uống nước lạnh rất dễ bị viêm họng. Vì sau sinh, sức đề kháng của mẹ còn non yếu, nước lạnh sẽ gây tổn thương đến niêm mạc họng, rất đến đau rát cổ họng, viêm họng.

Ngoài ra, uống nước lạnh làm nhiệt độ cơ thể mẹ bị thay đổi dễ bị cảm cúm và nguy cơ lây cho bé rất lớn.

1.2. Gây ê buốt răng sau sinh

Do sự thay đổi nội tiết tố bên trong cơ thể sau sinh, khiến men răng của mẹ yếu đi rất nhiều. Sau sinh mẹ uống nước lạnh sẽ gây ê buốt răng, và chứng ê buốt này sẽ theo mẹ đến hết cuộc đời.

Men răng sau sinh còn yếu kém
Men răng sau sinh còn yếu kém

1.3. Dễ gây lạnh bụng

Uống nước lạnh sẽ gây đau bụng, đi ngoài
Uống nước lạnh sẽ gây đau bụng, đi ngoài

Chức năng hệ tiêu hóa của mẹ sau sinh rất yếu. Uống nước lạnh sẽ khiến  mẹ bị lạnh bụng, gây tiêu chảy, mất nước, gây mệt mỏi, khó chịu, điều này vô cùng có hại đến sức khỏe.

Mẹ sau sinh uống nước lạnh sẽ khiến các vi mạch trong dạ dày bị co lại, gây ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa thức ăn bị đông cứng. Dẫn đến khó hấp thụ được thức ăn, ảnh hưởng chất lượng sữa hoặc mất sữa.

1.4. Khiến các dây thần kinh bị ê buốt

Mẹ sau sinh uống nước lạnh có thể bị đau đầu, mệt mỏi
Mẹ sau sinh uống nước lạnh có thể bị đau đầu, mệt mỏi

Nước lạnh vào cơ thể sẽ làm cho nhiệt độ cơ thể bị thay đổi đột ngột, các dây thần kinh sẽ bị tác động gây ê buốt truyền đến não bộ. Việc này sẽ khiến các mẹ bị đau đầu.

Hệ quả sau này là tổn thương đến các dây thần kinh ở vai, lưng. Sau này sẽ thường xuyên đau mỏi vai, lưng.

1.5. Ảnh hưởng đến quá trình hồi phục tử cung

Uống nước ấm để cơ thể, tử cung được hồi phục nhanh
Uống nước ấm để cơ thể, tử cung được hồi phục nhanh

Sau quá trình sinh nở, tử cung cần được co bóp để thu nhỏ, hồi phục lại như ban đầu. Sau sinh, các mẹ uống nước lạnh sẽ làm trì hoãn quá trình co bóp của tử cung, khiến tử cung hồi phục lâu hơn.

2. Sau sinh bao lâu mẹ có thể uống nước lạnh?

Khi đã trả lời cho câu hỏi “ Mẹ sau sinh uống nước lạnh được không?,mẹ cũng rất quan tâm đến “Sau sinh bao lâu thì có thể uống nước lạnh bình thường?”.

Thời gian thích hợp để mẹ sau sinh uống được nước lạnh?
Thời gian thích hợp để mẹ sau sinh uống được nước lạnh?

Sau 1 tháng, sức khỏe của mẹ sau sinh đã ổn định hơn rất nhiều, nên mẹ có thể uống nước lạnh. Tuy nhiên, với những mẹ sinh mổ, sức khỏe sẽ yếu hơn và cần nhiều thời gian để có thể hồi phục. Vì thế, mẹ sinh mổ nên kiêng ít nhất 2-3 tháng để cơ thể ổn định, sau đó mới uống nước lạnh.

Mùa hè, thời tiết oi nóng, mẹ có thể giải nhiệt bằng cốc nước lạnh, nhưng cũng cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

  • Mẹ sau sinh nên tránh uống nước quá lạnh, đặc biệt là vào buổi sáng. Nước lạnh vào buổi sáng sẽ làm mẹ có thể bị đau buốt đầu óc, choáng váng, không tốt cho cơ thể. Buổi sáng là lúc cơ thể yếu nhất, nên mẹ không nên uống nước lạnh vào lúc này. Nhiệt độ nước khuyên dùng cho các mẹ sau sinh là từ 27 – 41 độ C, với nhiệt độ này đủ làm giải nhiệt cái nóng cho các mẹ.
  • Mẹ cũng không nên lạm dụng, dùng nước lạnh thường xuyên. Sau sinh cơ thể vẫn còn cần thời gian để hồi phục bình thường,không nên dùng nước lạnh nhiều. Mẹ nên ưu tiên nước ấm hoặc nước có nhiệt độ phòng để sử dụng. Tránh hại đến cơ thể và chất lượng sữa mẹ.
  • Khi thời tiết lạnh, mẹ đang trong phòng điều hòa hoặc lúc cơ thể đang mệt mỏi cũng tuyệt đối không dùng nước lạnh. Nhiệt độ bình thường của cơ thể là 37 độ, mẹ sau sinh uống nước lạnh vào thời tiết lạnh hay trong điều hòa sẽ làm ảnh hưởng đến phế quản, dễ gây ho hoặc cảm lạnh. Điều này sẽ không tốt cho cả mẹ và bé.
  • Nếu trong trường hợp quá thèm nước lạnh, mẹ nên sử dụng nước đá trong tủ lạnh của nhà. Và hãy đảm bảo chúng được làm từ nguồn nước sạch, không dùng nước lạnh của hàng quán. Để đảm bảo được vệ sinh.

Các bác sĩ khuyến cáo rằng: Mẹ sinh mổ thì không nên uống bất cứ loại nước gì cho đến khi có đánh giá mức độ hồi phục sau phẫu thuật. Và chỉ được uống các loại nước mà bác sĩ đồng ý. Mức độ hồi phục của mỗi cơ thể là khác nhau, nên việc uống nước đá sớm hay muộn là tùy thuộc vào cơ địa mỗi mẹ.

Và trên thực tế, việc uống nước đá sau sinh cũng không phải là điều cấm kỵ. Tuy nhiên, nếu mẹ muốn cơ thể hồi phục nhau và tránh được những hậu sản sau này thì vẫn nên uống nước ấm hoặc nước ở nhiệt đồ phòng là tốt nhất cho cơ thể.

3. Những loại thực phẩm lạnh mẹ không nên ăn sau sinh

Ngoài việc, mẹ sau sinh không nên uống nước lạnh. Các mẹ cũng cần phải kiêng một số thực phẩm lạnh gây hại đến sức khỏe của 2 mẹ con.

Mẹ sau sinh cần tránh một số loại thực phẩm lạnh
Mẹ sau sinh cần tránh một số loại thực phẩm lạnh

3.1. Hoa quả ướp lạnh

Mẹ sau sinh không nên ăn các loại hoa quả ướp lạnh
Mẹ sau sinh không nên ăn các loại hoa quả ướp lạnh

Người Việt thường có thói quen mua hoa quả nhiều và để dự trữ ở tủ lạnh ăn dần. Theo nghiên cứu thì trong tủ lạnh chứa rất nhiều các loại thực phẩm khác nhau, nên vi khuẩn cũng rất nhiều. Các loại hoa quả để trong tủ cũng dễ bị nhiễm khuẩn.

Ngoài ra, hàm lượng vitamin và các dưỡng chất có trong hoa quả cũng giảm đi đáng kể. Vì thế, các mẹ sau sinh không nên ăn các loại hoa quả ướp lạnh.

Các tốt nhất đó là hãy sử dụng các loại hoa quả tươi hàng ngày để đảm bảo dinh dưỡng cũng như đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé.

3.2. Kem 

Mẹ sau sinh cũng không nên ăn kem
Mẹ sau sinh cũng không nên ăn kem

Kem cũng là thực phẩm giống như nước đá, nước lạnh, thậm chí ăn kem còn dễ gây tê buốt chân răng nhiều hơn. Vì thế, kem cũng là loại thực phẩm mà các mẹ sau sinh không nên ăn.

Việc ăn kem sẽ khiến các mẹ bị ê buốt chân răng suốt đời, dễ viêm họng, nhiễm lạnh và làm cơ thể hồi phục lâu hơn.

3.3. Sinh tố

Mẹ sau sinh không nên uống sinh tố lạnh
Mẹ sau sinh không nên uống sinh tố lạnh

ẹ có thể uống sinh tố hoa quả, nhưng với điều kiện không lạnh và không dùng đá. Sinh tố hoa quả rất tốt cho các mẹ sau sinh. Mẹ nên dùng các loại hoa quả tươi để làm sinh tố, bổ sung được nhiều dưỡng chất cần thiết cho mẹ.

Những cốc sinh tố lạnh hay có đá cũng giống như uống nước đá, sẽ khiến cơ thể mẹ bị tổn thương và gây những bệnh làm hại sức của cả mẹ và bé.

3.4. Sữa, sữa chua lạnh

Cũng giống với sinh tố, mẹ có thể hoàn toàn dùng sữa hoặc sữa chua ở nhiệt độ ấm hoặc bình thường. Vì trong sữa và sữa chua có rất nhiều canxi, vitamin giúp hỗ trợ tiêu hóa, làm đẹp da, bổ sung dưỡng chất cho nguồn sữa của mẹ. 

Mẹ sau sinh có thể ăn sữa chua và uống sữa ở nhiệt độ thường
Mẹ sau sinh có thể ăn sữa chua và uống sữa ở nhiệt độ thường

Mẹ không nên dùng sữa và sữa chua lạnh, nó sẽ gây hại đến sức khỏe của mẹ. Thay vì sử dụng lạnh, hãy để chúng bên ngoài 5-10 phút hoặc dùng ấm để tốt nhất cho mẹ và bé yêu.

4. Mẹ sau sinh nên uống nước thế nào?

Mẹ sau sinh nên uống nước như thế nào?
Mẹ sau sinh nên uống nước như thế nào?

Nước rất cần thiết cho cơ thể mẹ sau sinh, cung cấp đủ nước sẽ giúp cơ thể được giữ ấm, ngăn ngừa tình trạng táo bón và có thể sản xuất đủ sữa cho bé. Mẹ sau sinh cần:

  • Mỗi ngày uống từ 10-12 ly nước lọc, đủ 2,5 -3 lít nước. Uống đủ nước, cơ thể mẹ có thể sản xuất đủ sữa cho bé. Để có thể biết, cơ thể có bị thiếu nước hay không. Mẹ có thể quan sát nước tiểu, nếu nước tiểu có màu sẫm,mẹ cần bổ sung nhiều nước hơn.
  • Mẹ sau sinh không được sử dụng các loại đồ uống có cồn. Những loại đồ uống có ga, có cồn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sữa của mẹ, thậm chí còn khiến mẹ bị mất sữa. Không những thế, các loại đồ uống có ga, có cồn sẽ làm giảm khả năng miễn dịch của bé, ảnh hưởng tới giấc ngủ và gây tổn thương tới bộ não. Vì thế, mẹ sau sinh không được uống các loại đồ uống có ga, có cồn.
  • Caffeine cũng không phải là loại đồ uống mà các mẹ sau sinh nên dùng. Hãy hạn chế sử dụng caffeine ở mức thấp nhất. Vì caffeine cũng làm chất lượng sữa bị kém đi rất nhiều. Và nó cũng có nhiều chất không tốt, ảnh hưởng đến bé yêu.
  • Mẹ cần bổ sung sữa, nước hoa quả vào chế độ dinh dưỡng, khẩu phần ăn. Để tăng lượng sữa và chất lượng sữa, bé có thể hấp thu các dưỡng chất cần thiết qua nguồn sữa mẹ.

Trên đây là toàn bộ những kiến thức liên quan đến câu hỏi “Mẹ sau sinh uống nước lạnh không?” mà Góc của mẹ muốn gửi gắm đến mẹ mới sinh em bé. Hy vọng những thông tin bổ ích trên có thể giúp ích cho mẹ trong việc chăm sóc bản thân sau sinh. Đừng quên ghé thăm Góc của mẹ thường xuyên để cập nhập những thông tin bổ ích để chăm sóc tốt cho mẹ và bé nhé!

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Thêm đánh giá

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Sau sinh thường 1 tháng quan hệ có thai không? 6 lưu ý quan trọng
Sau sinh thường 1 tháng quan hệ có thai không? 6 lưu ý quan trọng
Sau thời kỳ thai nghén kéo dài, mẹ đã sinh bé nên mong chờ hâm nóng tình cảm vợ chồng nhưng lại băn khoăn không biết: ‘Sau sinh thường 1 tháng quan hệ có thai không?”. Theo các chuyên gia, dù mẹ chưa có kinh nguyệt trở lại vẫn có khả năng mang thai nếu […]
Sau sinh ăn bắp luộc được không? Sự thật tin đồn ăn bắp mất sữa
Sau sinh ăn bắp luộc được không? Sự thật tin đồn ăn bắp mất sữa
Sau sinh là giai đoạn mẹ phải kiêng cữ khá “gắt”, bởi chế độ dinh dưỡng có tác động không nhỏ đến chất lượng sữa mẹ. Thế nên, dù thèm bắp luộc nhưng mẹ vẫn muốn tìm hiểu xem có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mẹ và bé không rồi mới quyết định […]
Sau sinh 1 tháng uống nước dừa được không? Cả sinh mổ và sinh thường đều được mẹ nhé! 
Sau sinh 1 tháng uống nước dừa được không? Cả sinh mổ và sinh thường đều được mẹ nhé! 
Mẹ đọc trang báo nọ, bài viết kia thì thấy nước dừa có muôn vàn công dụng xịn sò, nhưng vẫn còn phân vân sau sinh 1 tháng uống nước dừa được không? Mẹ lo lắng trong giai đoạn nhạy cảm này nếu bổ sung sai cách sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và […]
Sau sinh thường bao lâu thì được chườm muối? Tối thiểu 5 ngày mẹ ơi!
Sau sinh thường bao lâu thì được chườm muối? Tối thiểu 5 ngày mẹ ơi!
Sau khi sinh, mẹ nghe nhiều mẹ áp dụng chườm muối giảm mỡ rất thành công nhưng tâm lý mẹ nào cũng cẩn thận, muốn nghiên cứu thật kỹ lưỡng vấn đề sau sinh thường bao lâu thì được chườm muối rồi mới làm theo, tránh thực hiện sai “lợi bất cập hại”.Góc của mẹ bật […]
Sinh mổ uống nước đậu đen được không? Nên bổ sung ngay mẹ ơi!
Sinh mổ uống nước đậu đen được không? Nên bổ sung ngay mẹ ơi!
Với mẹ chuẩn bị sinh bé hay mới sinh bé xong, mỗi ngày mẹ đều dành nhiều thời gian tra cứu tham khảo tài liệu dinh dưỡng, xem nên ăn gì, uống gì để vừa bổ mẹ, vừa tốt cho con. Mẹ thấy một số bài viết mách nhỏ bổ sung đậu rất tốt, đặc […]
Sinh mổ bao lâu thì nịt bụng được? Thời điểm tốt nhất lấy lại vóc dáng cho mẹ!
Sinh mổ bao lâu thì nịt bụng được? Thời điểm tốt nhất lấy lại vóc dáng cho mẹ!
“Sinh mổ bao lâu thì nịt bụng được?” là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của mẹ bỉm. Bởi quá trình mang bầu làm cho cơ thể mẹ xuống sắc, vòng 2 kém săn chắc, khiến mẹ vô cùng lo lắng. Nịt bụng là phương pháp dễ dàng nhất, lại không tốn nhiều […]
Giỏ hàng 0