Lịch sử tìm kiếm
Tìm kiếm phổ biến
Tìm trong góc của mẹ

Mẹ sau sinh không nên ăn rau gì? Kinh nghiệm sau sinh cho mẹ!

Mẹ sau sinh không nên ăn rau gì, nên kiêng ăn rau gì để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và nguồn sữa cho bé là điều nhiều mẹ quan tâm. Cùng tìm hiểu nhé!

1. Sau sinh không nên ăn rau gì? – 5 loại rau mẹ bầu sau sinh không nên ăn?

Mặc dù mẹ không cần kiêng khem quá nhiều như khi đang mang bầu, mẹ vẫn nên cẩn thận trong việc chọn thực phẩm sau sinh. Sau sinh không nên ăn rau gì? Một số loại rau củ không tốt cho sức khỏe của mẹ sau sinh, ảnh hưởng tới chất lượng sữa cho bé mẹ cần tránh như lá lốt, măng, rau cải, rau muống, mướp đắng…

1.1. Lá lốt

Lá lốt là loại rau “tiêu diệt” nguồn sữa mẹ, không nên ăn sau sinh
Lá lốt là loại rau “tiêu diệt” nguồn sữa mẹ, không nên ăn sau sinh

Chả lá lốt, bò lá lốt, trứng rán lá lốt, canh thịt bò lá lốt… đều là những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, đứng đầu danh sách sau sinh không nên ăn rau gì  là lá lốt. Lá lốt là thực phẩm “tiêu diệt” nguồn sữa mẹ, mẹ không nên ăn sau sinh. Lý do vì ăn lá lốt, lượng hormone prolactin – hormone kích thích tạo sữa giảm, mẹ sẽ mất nguồn sữa nhanh chóng. Lá lốt tính nồng, hơi cay và nóng sẽ ảnh hưởng đến vị sữa khiến bé bỏ bú.

1.2. Măng

Măng chứa cyanide có thể gây ngộ độc khi ăn
Măng chứa cyanide có thể gây ngộ độc khi ăn

Trong măng chứa hàm lượng lớn cyanide, nó chuyển hóa thành  acid cyanhydric (HCN) khi vào cơ thể, đây là chất độc nguy hiểm. Hệ tiêu hóa của mẹ khi còn yếu nên ăn măng dễ bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, đau bụng, đau dạ dày, thậm chí bị ngộ độc. Măng còn có mùi đặc trưng rất nồng sẽ làm thay đổi vị sữa, mùi sữa khiến bé bỏ bú.

1.3. Bắp cải

Bắp cải tính hàn, không tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ sau sinh
Bắp cải tính hàn, không tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ sau sinh

Từ xưa đến nay, nếu được hỏi mẹ sau sinh không nên ăn rau gì, các bà các mẹ thường truyền tai nhau việc ăn bắp cải sẽ mất sữa, tắc tia sữa. Thế nhưng hiện nay chưa có nghiên cứu khoa học nào khẳng định quan điểm này là đúng. Tuy nhiên mẹ vẫn nên hạn chế ăn loại rau này vì bắp cải tính hàn, dễ gây lạnh bụng, không tốt cho hệ tiêu hóa còn yếu của cả mẹ và bé.

1.4. Rau muống

Rau muống dễ tạo sẹo lồi, gây ngứa vết thương cho mẹ sau sinh
Rau muống dễ tạo sẹo lồi, gây ngứa vết thương cho mẹ sau sinh

Ăn rau muống sẽ kích thích sản sinh collagen trong cơ thể giúp vết thương nhanh lành hơn. Tuy nhiên collagen nhiều và các sợi collagen được sắp xếp lộn xộn gây ra sẹo lồi. Do vậy, nếu mẹ quan tâm mẹ sau sinh không nên ăn rau gì nhất thì chính là rau muống.

Đặc biệt với những mẹ sinh mổ, tuyệt đối tránh ăn rau muống trong 3 tháng sau sinh. Rau muống khiến vết thương bị ngứa rát khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của mẹ. Rau muống cũng khiến cổ tử cung khó khép lại như bình thường. Vậy nên, dù có thèm cũng đừng ăn dù chỉ một chút mẹ nhé!

1.5. Mướp đắng (khổ qua)

Mướp đắng chứa vicine, chất gây kích thích thần kinh khiến mẹ dễ bị đau đầu và co thắt bụng
Mướp đắng chứa vicine, chất gây kích thích thần kinh khiến mẹ dễ bị đau đầu và co thắt bụng

Cuối cùng trong danh sách mẹ sau khi sinh không nên ăn rau gì là mướp đắng. Ăn mướp đắng sau sinh mẹ dễ bị đau đầu, co thắt bụng, thậm chí hôn mê. Nguyên nhân vì trong mướp đắng chứa một chất độc tên vicine có khả năng gây ức chế hệ thần kinh. Chất này truyền sang bé qua sữa mẹ gây hại cho hệ miễn dịch chưa hoàn thiện của bé. Hơn nữa, mướp đắng chứa ít chất xơ, chất béo và năng lượng, không phù hợp với chế độ ăn vốn cần nhiều dinh dưỡng cho mẹ sau sinh.

2. Tác hại khi mẹ sau sinh ăn rau xanh không đúng cách

Mẹ nên thực sự quan tâm đến vấn đề sau sinh không nên ăn rau gì để biết cách lựa chọn đúng loại rau nên và không nên ăn. Mẹ ăn sai loại rau, ăn rau sai cách ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và bé nữa. Một số tác hại thường thấy như sau:

  • Ăn nhầm rau gây mất sữa: Một số loại rau như lá lốt, măng, bạc hà, mùi tây… chứa thành phần gây tắc tia sữa, mất sữa sau sinh. Không chỉ vậy, những loại rau này còn ảnh hưởng đến hương vị sữa làm bé bỏ bú dẫn tới suy dinh dưỡng, chậm lớn…
  • Ngộ độc do rau dư lượng thuốc bảo vệ thực vật: Hầu hết rau mua ở chợ, thậm chí cả ở siêu thị đều được phun thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng khi trồng. Dư lượng hóa chất này còn bám lại trên rau, mẹ không rửa sạch và ăn phải sẽ gây rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy, ngộ độc nguy hiểm. Chất độc có thể truyền sang con qua sữa mẹ gây hại cho cả bé của mẹ nữa đấy.
  • Ăn rau còn sống: Mẹ ăn rau còn sống tiềm ẩn nguy cơ nhiễm khuẩn, nhiễm độc thuốc bảo vệ thực vật cao hơn nhiều so với rau được nấu chín. Thêm vào đó, ăn rau sống tạo thêm gánh nặng cho hệ tiêu hóa vẫn còn đang yếu của mẹ sau sinh.
Ăn rau còn sống nguy cơ rối loạn tiêu hóa và ngộ độ cao
Ăn rau còn sống nguy cơ rối loạn tiêu hóa và ngộ độ cao
  • Sơ chế và chế biến rau sai cách: Rau chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe nhưng nếu mẹ thái rau xong mới rửa, nấu rau quá kỹ, nấu xong không ăn ngay thì lượng dinh dưỡng đó sẽ mất dần, mẹ hấp thụ vào cơ thể rất ít, không đủ tiêu chuẩn hàng ngày.

3. Lưu ý khi chọn rau xanh cho mẹ bầu sau sinh

Cùng với không nên ăn rau gì sau sinh, việc chọn rau cũng vô cùng quan trọng, nhất là trong thời đại thị trường thực phẩm rối loạn như hiện nay. Khi mua rau, mẹ cần chú ý một số điều dưới đây:

  • Địa chỉ uy tín: Muốn mua được rau sạch, không chứa thuốc trừ sâu, mẹ nên mua rau trong siêu thị hay chuỗi cung cấp rau sạch hoặc tự trồng để ăn, tránh mua ở chợ, nguồn gốc không rõ ràng. 
  • Chọn rau tốt cho mẹ sau sinh: Rau ngót, rau đay, củ sen, hóa bí, diếp cá, rong biển, giá đỗ… là những loại rau mẹ nên ăn sau sinh. Chúng nhiều chất dinh dưỡng tốt cho mẹ và chất lượng sữa, đồng thời kích thích tạo sữa nhiều hơn. 
  • Chọn rau tươi, không dập nát: Rau héo hàm lượng dinh dưỡng ít hơn và hương vị không còn ngon như khi còn tươi nữa. Những vết dập nát là vị trí vi khuẩn xâm nhập, mẹ ăn phải ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Mẹ hãy chọn rau tươi, không dập nát để giữ được nhiều dinh dưỡng, phòng tránh nhiễm khuẩn
Mẹ hãy chọn rau tươi, không dập nát để giữ được nhiều dinh dưỡng, phòng tránh nhiễm khuẩn

Mẹ tham khảo thêm:

Trên đây là những kinh nghiệm Góc của mẹ muốn chia sẻ với các mẹ về vấn đề sau sinh không nên ăn rau gì cùng chú ý khi chọn rau cho mẹ sau sinh. Có rất nhiều loại rau tốt cho mẹ sau sinh, mẹ hãy chọn ăn loại mình thích giúp hồi phục sức khỏe nhanh hơn mà lại có nguồn sữa dinh dưỡng cho bé nhà mình nhé!

Nguồn tham khảo: https://www.healthline.com/nutrition/11-foods-to-avoid-during-pregnancy

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Mẹ sau sinh không nên ăn rau gì? Kinh nghiệm sau sinh cho mẹ!”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Mẹ sau sinh uống Vitamin C được không? 9 tác dụng không ngờ cho mẹ sau sinh
Mẹ sau sinh uống Vitamin C được không? 9 tác dụng không ngờ cho mẹ sau sinh
Vitamin C được biết tới công dụng giúp làm tăng sức đề kháng và thúc đẩy sự hình thành collagen hiệu quả. Vậy sau sinh uống Vitamin C được không? Vitamin C có tác dụng gì cho bé và mẹ? Đâu là viên uống Vitamin tốt dành cho mẹ và bé. Trong bài viết dưới […]
Vitamin A cho mẹ sau sinh quan trọng như thế nào? Mẹ đừng bỏ qua nhé!
Vitamin A cho mẹ sau sinh quan trọng như thế nào? Mẹ đừng bỏ qua nhé!
Vitamin A được biết tới là một thành phần quan trọng trong sự phát triển của xương. Vậy Vitamin A cho mẹ sau sinh quan trọng như thế nào? Vitamin A có tác dụng gì cho mẹ? Đâu là viên uống Vitamin tốt dành cho mẹ và bé. Trong bài viết dưới đây, Góc của […]
Phụ nữ sau sinh ăn gì bị hậu sản? Tránh ngay 9 loại thực phẩm này mẹ nhé!
Phụ nữ sau sinh ăn gì bị hậu sản? Tránh ngay 9 loại thực phẩm này mẹ nhé!
Hậu sản được hiểu là những vấn đề liên quan tới sức khỏe sản phụ có thể gặp sau khi sinh như: băng huyết, sốt, nhiễm trùng,… Vậy phụ nữ sau sinh ăn gì bị hậu sản? sau sinh ăn gì để cả mẹ và bé đều khỏe, sau sinh ăn gì để hết bị […]
Mẹ sau sinh có ăn được mít không? Mẹ cần lưu ý gì khi ăn mít sau sinh?
Mẹ sau sinh có ăn được mít không? Mẹ cần lưu ý gì khi ăn mít sau sinh?
Mít là loại quả có tính nhiệt nhiều được nhiều người yêu thích bởi hương thơm quyến rũ cùng hương vị tuyệt vời. Vì vậy, mẹ luôn băn khoăn sau sinh có ăn được mít không và phải ăn thế nào để tốt nhất cho bản thân và bé. Trong bài viết dưới đây, mẹ […]
Hơ than cho mẹ sau sinh – Coi chừng tác hại khôn lường mẹ nhé!
Hơ than cho mẹ sau sinh – Coi chừng tác hại khôn lường mẹ nhé!
Hơ than cho mẹ sau sinh là một tập tục đã xuất hiện tại Việt Nam từ rất lâu. Đến nay, mặc dù “đối mặt” với nhiều ý kiến trái chiều, quan niệm ở cữ này vẫn được áp dụng phổ biến. Trong bài viết này, Góc của mẹ sẽ giải đáp thắc mắc mẹ […]
Sau sinh uống sữa tươi được không? Sau sinh bao lâu được uống sữa tươi?
Sau sinh uống sữa tươi được không? Sau sinh bao lâu được uống sữa tươi?
Thời gian sau sinh mẹ luôn phải kiêng khem kỹ lưỡng và xây dựng chế độ ăn uống hợp lý để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé yêu. Vậy đối với sữa tươi là loại thức uống bổ dưỡng quen thuộc, mẹ sau sinh có thể uống được không? Bài viết này của […]
Giỏ hàng 0