Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Mẹ sau sinh không nên ăn rau gì? Kinh nghiệm sau sinh cho mẹ!

Mẹ sau sinh không nên ăn rau gì, nên kiêng ăn rau gì để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và nguồn sữa cho bé là điều nhiều mẹ quan tâm. Cùng tìm hiểu nhé!

1. Sau sinh không nên ăn rau gì? – 5 loại rau mẹ bầu sau sinh không nên ăn?

Mặc dù mẹ không cần kiêng khem quá nhiều như khi đang mang bầu, mẹ vẫn nên cẩn thận trong việc chọn thực phẩm sau sinh. Sau sinh không nên ăn rau gì? Một số loại rau củ không tốt cho sức khỏe của mẹ sau sinh, ảnh hưởng tới chất lượng sữa cho bé mẹ cần tránh như lá lốt, măng, rau cải, rau muống, mướp đắng…

1.1. Lá lốt

Lá lốt là loại rau “tiêu diệt” nguồn sữa mẹ, không nên ăn sau sinh
Lá lốt là loại rau “tiêu diệt” nguồn sữa mẹ, không nên ăn sau sinh

Chả lá lốt, bò lá lốt, trứng rán lá lốt, canh thịt bò lá lốt… đều là những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, đứng đầu danh sách sau sinh không nên ăn rau gì  là lá lốt. Lá lốt là thực phẩm “tiêu diệt” nguồn sữa mẹ, mẹ không nên ăn sau sinh. Lý do vì ăn lá lốt, lượng hormone prolactin – hormone kích thích tạo sữa giảm, mẹ sẽ mất nguồn sữa nhanh chóng. Lá lốt tính nồng, hơi cay và nóng sẽ ảnh hưởng đến vị sữa khiến bé bỏ bú.

1.2. Măng

Măng chứa cyanide có thể gây ngộ độc khi ăn
Măng chứa cyanide có thể gây ngộ độc khi ăn

Trong măng chứa hàm lượng lớn cyanide, nó chuyển hóa thành  acid cyanhydric (HCN) khi vào cơ thể, đây là chất độc nguy hiểm. Hệ tiêu hóa của mẹ khi còn yếu nên ăn măng dễ bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, đau bụng, đau dạ dày, thậm chí bị ngộ độc. Măng còn có mùi đặc trưng rất nồng sẽ làm thay đổi vị sữa, mùi sữa khiến bé bỏ bú.

1.3. Bắp cải

Bắp cải tính hàn, không tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ sau sinh
Bắp cải tính hàn, không tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ sau sinh

Từ xưa đến nay, nếu được hỏi mẹ sau sinh không nên ăn rau gì, các bà các mẹ thường truyền tai nhau việc ăn bắp cải sẽ mất sữa, tắc tia sữa. Thế nhưng hiện nay chưa có nghiên cứu khoa học nào khẳng định quan điểm này là đúng. Tuy nhiên mẹ vẫn nên hạn chế ăn loại rau này vì bắp cải tính hàn, dễ gây lạnh bụng, không tốt cho hệ tiêu hóa còn yếu của cả mẹ và bé.

1.4. Rau muống

Rau muống dễ tạo sẹo lồi, gây ngứa vết thương cho mẹ sau sinh
Rau muống dễ tạo sẹo lồi, gây ngứa vết thương cho mẹ sau sinh

Ăn rau muống sẽ kích thích sản sinh collagen trong cơ thể giúp vết thương nhanh lành hơn. Tuy nhiên collagen nhiều và các sợi collagen được sắp xếp lộn xộn gây ra sẹo lồi. Do vậy, nếu mẹ quan tâm mẹ sau sinh không nên ăn rau gì nhất thì chính là rau muống.

Đặc biệt với những mẹ sinh mổ, tuyệt đối tránh ăn rau muống trong 3 tháng sau sinh. Rau muống khiến vết thương bị ngứa rát khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của mẹ. Rau muống cũng khiến cổ tử cung khó khép lại như bình thường. Vậy nên, dù có thèm cũng đừng ăn dù chỉ một chút mẹ nhé!

1.5. Mướp đắng (khổ qua)

Mướp đắng chứa vicine, chất gây kích thích thần kinh khiến mẹ dễ bị đau đầu và co thắt bụng
Mướp đắng chứa vicine, chất gây kích thích thần kinh khiến mẹ dễ bị đau đầu và co thắt bụng

Cuối cùng trong danh sách mẹ sau khi sinh không nên ăn rau gì là mướp đắng. Ăn mướp đắng sau sinh mẹ dễ bị đau đầu, co thắt bụng, thậm chí hôn mê. Nguyên nhân vì trong mướp đắng chứa một chất độc tên vicine có khả năng gây ức chế hệ thần kinh. Chất này truyền sang bé qua sữa mẹ gây hại cho hệ miễn dịch chưa hoàn thiện của bé. Hơn nữa, mướp đắng chứa ít chất xơ, chất béo và năng lượng, không phù hợp với chế độ ăn vốn cần nhiều dinh dưỡng cho mẹ sau sinh.

Mẹ tham khảo thêm: Sau sinh không nên ăn gì tốt cho cả mẹ và bé sơ sinh?

2. Tác hại khi mẹ sau sinh ăn rau xanh không đúng cách

Mẹ nên thực sự quan tâm đến vấn đề sau sinh không nên ăn rau gì để biết cách lựa chọn đúng loại rau nên và không nên ăn. Mẹ ăn sai loại rau, ăn rau sai cách ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và bé nữa. Một số tác hại thường thấy như sau:

  • Ăn nhầm rau gây mất sữa: Một số loại rau như lá lốt, măng, bạc hà, mùi tây… chứa thành phần gây tắc tia sữa, mất sữa sau sinh. Không chỉ vậy, những loại rau này còn ảnh hưởng đến hương vị sữa làm bé bỏ bú dẫn tới suy dinh dưỡng, chậm lớn…
  • Ngộ độc do rau dư lượng thuốc bảo vệ thực vật: Hầu hết rau mua ở chợ, thậm chí cả ở siêu thị đều được phun thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng khi trồng. Dư lượng hóa chất này còn bám lại trên rau, mẹ không rửa sạch và ăn phải sẽ gây rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy, ngộ độc nguy hiểm. Chất độc có thể truyền sang con qua sữa mẹ gây hại cho cả bé của mẹ nữa đấy.
  • Ăn rau còn sống: Mẹ ăn rau còn sống tiềm ẩn nguy cơ nhiễm khuẩn, nhiễm độc thuốc bảo vệ thực vật cao hơn nhiều so với rau được nấu chín. Thêm vào đó, ăn rau sống tạo thêm gánh nặng cho hệ tiêu hóa vẫn còn đang yếu của mẹ sau sinh.
Ăn rau còn sống nguy cơ rối loạn tiêu hóa và ngộ độ cao
Ăn rau còn sống nguy cơ rối loạn tiêu hóa và ngộ độ cao
  • Sơ chế và chế biến rau sai cách: Rau chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe nhưng nếu mẹ thái rau xong mới rửa, nấu rau quá kỹ, nấu xong không ăn ngay thì lượng dinh dưỡng đó sẽ mất dần, mẹ hấp thụ vào cơ thể rất ít, không đủ tiêu chuẩn hàng ngày.

3. Lưu ý khi chọn rau xanh cho mẹ bầu sau sinh

Cùng với không nên ăn rau gì sau sinh, việc chọn rau cũng vô cùng quan trọng, nhất là trong thời đại thị trường thực phẩm rối loạn như hiện nay. Khi mua rau, mẹ cần chú ý một số điều dưới đây:

  • Địa chỉ uy tín: Muốn mua được rau sạch, không chứa thuốc trừ sâu, mẹ nên mua rau trong siêu thị hay chuỗi cung cấp rau sạch hoặc tự trồng để ăn, tránh mua ở chợ, nguồn gốc không rõ ràng. 
  • Chọn rau tốt cho mẹ sau sinh: Rau ngót, rau đay, củ sen, hóa bí, diếp cá, rong biển, giá đỗ… là những loại rau mẹ nên ăn sau sinh. Chúng nhiều chất dinh dưỡng tốt cho mẹ và chất lượng sữa, đồng thời kích thích tạo sữa nhiều hơn. 
  • Chọn rau tươi, không dập nát: Rau héo hàm lượng dinh dưỡng ít hơn và hương vị không còn ngon như khi còn tươi nữa. Những vết dập nát là vị trí vi khuẩn xâm nhập, mẹ ăn phải ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Mẹ hãy chọn rau tươi, không dập nát để giữ được nhiều dinh dưỡng, phòng tránh nhiễm khuẩn
Mẹ hãy chọn rau tươi, không dập nát để giữ được nhiều dinh dưỡng, phòng tránh nhiễm khuẩn

Trên đây là những kinh nghiệm Góc của mẹ muốn chia sẻ với các mẹ về vấn đề sau sinh không nên ăn rau gì cùng chú ý khi chọn rau cho mẹ sau sinh. Có rất nhiều loại rau tốt cho mẹ sau sinh, mẹ hãy chọn ăn loại mình thích giúp hồi phục sức khỏe nhanh hơn mà lại có nguồn sữa dinh dưỡng cho bé nhà mình nhé!

Mẹ tham khảo thêm: 

Sau sinh ăn sầu riêng được không?

Nguồn tham khảo: https://www.healthline.com/nutrition/11-foods-to-avoid-during-pregnancy

 

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Mẹ sau sinh không nên ăn rau gì? Kinh nghiệm sau sinh cho mẹ!”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Sau sinh 1 tháng uống nước dừa được không? Cả sinh mổ và sinh thường đều được mẹ nhé! 
Sau sinh 1 tháng uống nước dừa được không? Cả sinh mổ và sinh thường đều được mẹ nhé! 
Mẹ đọc trang báo nọ, bài viết kia thì thấy nước dừa có muôn vàn công dụng xịn sò, nhưng vẫn còn phân vân sau sinh 1 tháng uống nước dừa được không? Mẹ lo lắng trong giai đoạn nhạy cảm này nếu bổ sung sai cách sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và […]
Sau sinh thường bao lâu thì được chườm muối? Tối thiểu 5 ngày mẹ ơi!
Sau sinh thường bao lâu thì được chườm muối? Tối thiểu 5 ngày mẹ ơi!
Sau khi sinh, mẹ nghe nhiều mẹ áp dụng chườm muối giảm mỡ rất thành công nhưng tâm lý mẹ nào cũng cẩn thận, muốn nghiên cứu thật kỹ lưỡng vấn đề sau sinh thường bao lâu thì được chườm muối rồi mới làm theo, tránh thực hiện sai “lợi bất cập hại”.Góc của mẹ bật […]
Sinh mổ uống nước đậu đen được không? Nên bổ sung ngay mẹ ơi!
Sinh mổ uống nước đậu đen được không? Nên bổ sung ngay mẹ ơi!
Với mẹ chuẩn bị sinh bé hay mới sinh bé xong, mỗi ngày mẹ đều dành nhiều thời gian tra cứu tham khảo tài liệu dinh dưỡng, xem nên ăn gì, uống gì để vừa bổ mẹ, vừa tốt cho con. Mẹ thấy một số bài viết mách nhỏ bổ sung đậu rất tốt, đặc […]
Sinh mổ bao lâu thì nịt bụng được? Thời điểm tốt nhất lấy lại vóc dáng cho mẹ!
Sinh mổ bao lâu thì nịt bụng được? Thời điểm tốt nhất lấy lại vóc dáng cho mẹ!
“Sinh mổ bao lâu thì nịt bụng được?” là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của mẹ bỉm. Bởi quá trình mang bầu làm cho cơ thể mẹ xuống sắc, vòng 2 kém săn chắc, khiến mẹ vô cùng lo lắng. Nịt bụng là phương pháp dễ dàng nhất, lại không tốn nhiều […]
Sinh mổ bao lâu được chườm muối? Ít nhất 3 tuần mẹ nhé!
Sinh mổ bao lâu được chườm muối? Ít nhất 3 tuần mẹ nhé!
Mẹ vừa mới sinh mổ xong nên da bụng chùng xuống và nhiều nếp nhăn. Nghe nói phương pháp chườm muối giúp giảm mỡ bụng hiệu quả và lấy lại vóc dáng nhanh chóng nên mẹ muốn thử thực hiện nhưng chưa có kinh nghiệm. Góc của mẹ tổng hợp chi tiết thông tin về […]
Sinh mổ ăn giá được không? Ăn đúng cách để vết mổ mau lành mẹ nhé!
Sinh mổ ăn giá được không? Ăn đúng cách để vết mổ mau lành mẹ nhé!
Sau khi sinh em bé, mẹ có nhiều thời gian hơn trước nên thường lướt web, tra cứu nhiều tài liệu dinh dưỡng. Mẹ vô tình nghe nói hoặc đọc được ăn giá mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng băn khoăn không biết ăn lúc sinh mổ ăn giá được không, lo […]
Giỏ hàng 0