Mẹ sau sinh ăn yến mạch luôn được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích và ưu tiên. Bởi ngoài mang lại chất dinh dưỡng cho cơ thể, yến mạch còn đặc biệt thích hợp với mẹ sau sinh bởi tác dụng kích thích tuyến sữa hoạt động và tăng chất lượng sữa hiệu quả. Tham khảo bài viết sau từ Góc của mẹ để hiểu rõ về yến mạch hơn mẹ nhé!
Mục lục
1. Tác dụng của yến mạch với mẹ sau sinh
Sau sinh ăn yến mạch đem đến cho mẹ những lợi ích cơ bản sau:
- Giảm cholesterol trong máu, điều hòa huyết áp, tạo ra các tế bào khỏe mạnh từ đó ngăn ngừa các bệnh tim mạch hiệu quả cho mẹ.
- Bổ sung năng lượng mất đi sau quá trình sinh con, kiểm soát tình trạng căng thẳng, mệt mỏi, trầm cảm thường xảy ra ở mẹ sau sinh
- Yến mạch nguyên hạt sẽ giúp mẹ cảm thấy no lâu hơn, từ đó mẹ không còn phải ăn thêm bữa, không còn gặp tình trạng thừa cân, béo phì sau sinh.
- Ngoài mục đích làm thực phẩm, mẹ còn có thể sử dụng yến mạch để làm đẹp, ví dụ như:
- Bột yến mạch dùng để tẩy tế bào chết
- Rửa mặt bằng bột yến mạch làm sạch da mặt
- Chữa da dị ứng, mẩn đỏ bằng yến mạch
- Đặc biệt và là tác dụng chính của yến mạch đó là giúp mẹ sau sinh lợi sữa, sẽ được Góc của mẹ trình bày ở phần tiếp theo.
2. Mẹ sau sinh ăn yến mạch giúp lợi sữa
Yến mạch là loại ngũ cốc nguyên cám giàu chất dinh dưỡng cần thiết trong việc kích thích sản xuất sữa cho cơ thể mẹ sau sinh. Yến mạch chứa các khoáng chất thiết yếu như canxi, chất xơ hòa tan, kẽm, mangan và một lượng lớn vitamin B, mẹ sau sinh ăn yến mạch có tác dụng bổ sung năng lượng, cải thiện tâm trạng, xua tan mệt mỏi, lo lắng, căng thẳng và trầm cảm hiệu quả. Từ đó, mẹ sẽ dần dần cải thiện sức khỏe tổng thể, tạo điều kiện lý tưởng để kích thích tuyến vú tiết sữa, đồng thời gia tăng chất lượng sữa.
Ngoài các vitamin và khoáng chất kể trên, trong yến mạch còn có chứa:
- Saponin: Tác động tích cực đến các hormon có liên quan đến sản xuất sữa mẹ
- Estrogen thực vật: Dưỡng chất có khả năng kích thích tuyến sữa ở mẹ sau sinh
- Beta-glucan: Loại chất xơ được làm tăng mức độ hormone prolactin khi cho con bú. Nồng độ prolactin tăng sẽ gia tăng khả năng sản xuất sữa ở mẹ.
- Sắt: Khoáng chất quan trọng có trong yến mạch có tác dụng ngăn ngừa thiếu sắt trong máu ở mẹ sau sinh.
Bên cạnh đó, mẹ sau sinh ăn yến mạch có thể kích thích cơ thể giải phóng hormone oxytocin và relaxin. Chức năng chính của hai hormon này là giúp kích thích sữa về và gia tăng chất lượng sữa mẹ.
Mẹ có thể quan tâm đến:
Sau sinh ăn cà chua được không? Thực phẩm lợi sữa cho mẹ thông thái
Sau sinh ăn gì để nhiều sữa? Chế độ ăn lành mạnh cho mẹ sau sinh
3. Gợi ý món ngon bổ dưỡng từ yến mạch cho mẹ sau sinh
3.1. Mẹ sau sinh ăn cháo yến mạch
Nguyên liệu:
- Yến mạch 100gr
- Nước hoặc sữa tươi không đường 500ml
Cách thực hiện:
- Nấu cháo: Mẹ cho 100gr yến mạch cán vỡ cùng với 500ml nước hoặc sữa tươi không đường lên bếp và đun sôi trong vòng 10 – 15 phút.
- Hoàn thành: Trút cháo yến mạch ra và để nguội bớt là có thể thưởng thức rồi. Mẹ sau sinh ăn yến mạch cũng có thể sử dụng các nguyên liệu khác nấu chung để tạo cảm giác thèm ăn: trứng, bí đỏ, dâu tây, tôm, rau củ,…
3.2. Súp yến mạch, món ngon cho phụ nữ sau sinh
Nguyên liệu:
- Tôm 100gr
- Yến mạch 50gr
- Cà rốt 1/4 củ
- Nấm rơm 8 cái
- Nước bột bắp 1 muỗng canh
- Trứng gà 1 quả
- Ngò rí 1 ít (cắt nhỏ)
- Dầu mè 1/2 muỗng canh
Cách thực hiện:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Cắt hạt lựu nhỏ 1/4 củ cà rốt
- Nấm rơm cắt bỏ chân và phần dập nát, ngâm với nước muối loãng 10 phút để nấm sạch trắng. Sau đó mẹ rửa lại với nước sạch, cắt lát mỏng hoặc thái hạt lựu.
- Mẹ sau sinh ăn yến mạch nên bổ sung tôm, mẹ cắt bỏ phần đầu và đuôi rồi lột vỏ, loại bỏ chỉ đen. Sau đó mẹ ngâm tôm trong nước muối loãng 10 phút, rồi bóp nhẹ cho ráo nước rồi thái nhỏ tôm.
- Nấu súp:
- Mẹ bắc chảo đun sôi 350ml nước cùng với cà rốt và nấm rơm.
- Khi nước sôi, mẹ thêm vào nồi 1 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng canh nước bột bắp, khuấy đều.
- Sau đó mẹ thêm vào 50gr yến mạch và 1 quả trứng gà (đã đánh tan) trong khi khuấy đều chảo.
- Thêm 1/2 muỗng canh dầu mè vào, khuấy đều thêm 3 – 4 phút, sau đó mẹ nêm nếm cho vừa ăn.
- Hoàn thành: Mẹ cho món súp ra dĩa cùng với 1 ít ngò rí và 1/2 muỗng canh tiêu lên trên và thưởng thức. Lưu ý, mẹ có thể chuẩn bị thêm tôm hoặc các nguyên liệu khác để ăn cùng nữa nhé.
3.2. Trà yến mạch, thức uống thơm ngon bổ dưỡng cho mẹ sau sinh
Không những mẹ sau sinh ăn yến mạch đem lại hiệu quả tốt, mẹ còn có thể thay thế bằng những tách trà thơm ngon.
Nguyên liệu:
- Yến mạch khô
- Đường hoặc mật ong
- Nước lọc
Cách thực hiện:
- Mẹ đun sôi nước trong nồi, lượng nước vừa đủ uống
- Thêm 1-3 muỗng cà phê yến mạch khô, tuỳ mẹ muốn uống đậm hay nhạt
- Đậy nắp nồi và tiếp tục đun trong trong 15 phút
- Mẹ lọc bỏ cặn và chỉ lấy nước trà
- Thêm đường hoặc mật ong để làm ngọt cho vừa miệng
- Rót ra chén trà rồi thưởng thức
3.4. Muffins yến mạch, món ngon từ yến mạch cho mẹ sau sinh
Nguyên liệu:
- Bột mì đa dụng 250gr
- Yến mạch 250gr
- Bột nở 2 muỗng cà phê
- Sữa tươi không đường 200ml
- Trứng 2 quả
- Chocolate chips 70gr
- Mật ong 30 ml
- Vanilla 1 muỗng cà phê
- Muối 1/4 muỗng cà phê
- Dầu ăn 1 chén
Cách thực hiện:
- Trộn bột:
- Mẹ cho các nguyên liệu khô: yến mạch, muối, bột nở, bột mì, chocolate chips vào tô rồi trộn lên.
- Sau đó mẹ đập trứng vào bát, đánh tan rồi lần lượt cho vào những nguyên liệu ướt: sữa chua, mật ong, sữa tươi, vanilla. Và đánh đều đến khi thấy chúng hòa quyện với nhau.
- Cuối cùng, trộn nguyên liệu ướt cùng nguyên liệu khô với nhau tới khi hỗn hợp hoà quyện.
- Nướng bánh:
- Mẹ làm nóng lò trước ở nhiệt độ 170 độ C trong 10 phút
- Lấy giấy nến lót từng chiếc vào khuôn bánh rồi phết một lớp dầu ăn lên mặt trên lớp giấy.
- Mẹ chia hỗn hợp bánh vào từng khuôn muffin rồi rắc thêm chocolate chips và yến mạch lên bề mặt bột để trang trí mẹ nhé.
- Tiếp đó, mẹ cho bánh vào lò nướng, nướng ở 180 độ C khoảng 20 – 25 phút.
- Thành phẩm: Mẹ lấy bánh ra khỏi lò và chờ nguội là có thể thưởng thức được rồi. Mẹ sau sinh ăn yến mạch có thể dùng món này thường xuyên mà không sợ tăng cân nhé!
4. Lưu ý khi ăn yến mạch cho mẹ sau sinh
Khi sử dụng và chế biến yến mạch, mẹ sau sinh cần lưu ý một số điểm sau đây:
- Mẹ hãy chế biến yến mạch theo nhiều cách, nhiều món khác nhau để tạo cảm giác thích ăn. Yến mạch là một thực phẩm mang lại nhiều lợi ích và cũng có rất nhiều biến thể món ăn có thể áp dụng, mẹ nên thử qua để kích thích cảm giác thèm ăn của mình nhé
- Mẹ sau sinh ăn yến mạch luân phiên với các loại thực phẩm khác: Yến mạch có thể giàu dưỡng chất, nhưng tất nhiên không thể thay thế được các loại thực phẩm như thịt và rau xanh được. Mẹ cần lưu ý để bổ sung đa dạng các thực phẩm khác nữa để có thể bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể.
- Mẹ chú ý hạn chế sử dụng yến mạch cùng với các đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, để tránh gây ngán và cảm giác no, đầy bụng. Bên cạnh đó, việc mẹ nêm gia vị đậm còn có thể lấn át vị của yến mạch, tạo cảm giác khát nước, chóng chán.
Sau sinh ăn yến mạch được xem là phương pháp lợi sữa tốt nhất được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo. Tuy nhiên, mẹ phải lưu ý sử dụng yến mạch đúng cách và chế biến đa dạng các món ăn để vừa có thể thưởng thức món ngon lại vừa có được nhiều lợi ích cho sức khỏe mẹ nhé.
Xem thêm: