Bên cạnh các món ăn ngon, bổ dưỡng sau khi sinh thì rau củ cũng góp một phần dinh dưỡng quan trọng không thể thiếu trong sức khỏe của sản phụ. Vậy sau sinh ăn dưa lê được không vẫn đang là mối quan tâm của nhiều mẹ. Trong bài viết này, Góc của mẹ sẽ giải đáp mọi thắc mắc và tìm ra câu trả lời phù hợp cho mẹ.
Mục lục
1. Hàm lượng dinh dưỡng có trong dưa lê
Dưa lê là loại quả được nhiều người yêu thích dùng làm món tráng miệng, có vị ngọt khi chín, có hai loại là dưa vỏ sần và dưa vỏ nhẵn. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, dưa lê chứa một hàm lượng vitamin A, B, C và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, trong dưa cũng chứa chất kali khá cao giúp ngăn ngừa bệnh sỏi thận, điều hòa huyết áp rất tốt cho người và phòng chống bệnh đột quỵ,…
2. Mẹ sau sinh ăn dưa lê được không?
Dựa vào các hàm lượng dinh dưỡng của dưa lê có thể thấy đây là một loại quả rất có lợi cho sức khỏe con người. Vậy bà bầu sau sinh có ăn dưa lê được không? Câu trả lời cho mẹ là hoàn toàn ăn được bởi dưa lê có những lợi ích như sau:
- Trong dưa lê có chứa hàm lượng chất xơ dồi dào, điều này giúp phòng ngừa và làm giảm tình trạng bệnh táo bón.
- Khi ăn lê, các mẹ sẽ có cảm giác no lâu hơn, từ đó làm giúp các mẹ kiểm soát cân nặng hiệu quả sau khi sinh
- Các thành phần glucose và fructose có trong dưa lê giúp cung cấp năng lượng dồi dào cho người mẹ, cải thiện tình trạng mệt mỏi, suy nhược cơ thể
- Các hàm lượng khoáng chất thiết yếu như: Kali, magie, folate, đồng, mangan giúp tuần hoàn máu và tăng sức đề kháng tốt cho cơ thể
- Khoáng chất cacbon có trong dưa lê giúp hấp thụ canxi tốt, phòng ngừa bệnh loãng xương
- Vỏ của dưa lê cũng chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, chất kháng viêm giúp hỗ trợ vết thương mau lành. Mẹ sinh mổ thường có vết thương ở bụng thì có thể ăn vỏ dưa để thời gian làm lành vết thương nhanh chóng.
Mẹ có thể tham khảo: Mẹ sau sinh có ăn được mít không?
3. Gợi ý món ngon từ dưa lê cho mẹ sau sinh
3.1. Sau khi sinh ăn dưa lê với sữa chua: Sữa chua dưa lê
Như đã giới thiệu bên trên, dưa lê là loại hoa quả chứa rất nhiều khoáng chất và vitamin cần thiết cho cơ thể mẹ sau sinh. Còn trong sữa chua chứa rất nhiều lợi khuẩn, men vi sinh tốt cho hệ tiêu hóa và làm tăng khả năng miễn dịch. Khi hết hợp dưa lê và sữa chua lại với nhau sẽ giúp cơ thể của mẹ sau sinh hồi phục được tốt hơn đó.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Dưa lê: 2 quả
- Sữa chua: 1 hộp
- Mật ong
Cách thực hiện:
Sau khi rửa sạch lê, mẹ hãy cắt nhỏ cho vào máy xay cùng với sữa chua và một thìa cà phê mật ong. Mẹ xay hỗn hợp cho đến khi nhuyễn mịn thì rót ra cốc. Lúc này mẹ sẽ có một hỗn hợp sữa chua dưa lê thơm ngon, bổ rẻ.
3.2. Sau khi sinh ăn dưa lê bằng cách xay sinh tố
Sinh tố dưa lê là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, tốt cho cơ thể của mẹ sau khi sinh. Dưới đây là nguyên liệu và cách thực hiện món ăn này
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Dưa lê: 2 quả
- Cafe đường
- Nước nóng để nguội
- Nước cốt chanh
Cách thực hiện:
Mẹ rửa sạch lê sau đó gọt vỏ, bỏ hạt, cắt thành miếng (có thể thái hình múi cau). Để lê sạch hơn mẹ có thể cho lê ngâm nước muối từ 3 – 5 phút. Sau đó cho lê vào xay cùng với đường và nước đun sôi để nguội, xoay đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn là thành công. Sau đó mẹ rót ra cốc và cho thêm ½ nước cốt chanh, nếu muốn thêm hương vị mát lạnh thì mẹ có thể thêm chút đá bào.
3.3. Nước ép dưa lê: vừa đơn giản vừa dễ làm cho mẹ sau sinh
Nước ép trái cây là loại thức uống giúp giải nhiệt cơ thể, cấp nước và chống lão hóa hiệu quả cho mẹ. Đây là một loại thức uống đơn giản, dễ làm dành cho mẹ bầu sau sinh.
Sau khi lê được gọt vỏ, bỏ hạt thì mẹ thái lê rồi ép lấy nước rồi rót vào cốc uống, có thể thêm đường hoặc đá (nếu muốn). Mẹ có thể ép nước lê tùy theo yêu cầu sử dụng.
3.4. Thạch dưa lê – món ngon lạ miệng cho mẹ sau sinh
Sự kết hợp này cũng khá quen thuộc với mẹ bầu sau khi sinh rồi đúng không? Tuy nhiên, nếu mẹ mà bị bệnh tiểu đường thì không được làm món ăn này nhé!
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Dưa lê: 2 đường
- Đường: 100g
- Quả thanh long
Cách thực hiện:
Mẹ rửa sạch lê, gọt vỏ, bỏ hạt, cắt miếng vuông vừa ăn. Thanh long mẹ cũng cần gọt sạch vỏ và cắt lát dày hơn miếng lê. Sau khi hoàn thành các bước chế biến, mẹ ướp dưa lê và thanh long với đường (tùy cho theo sở thích ăn ngọt thì cho nhiều đường hoặc ít hơn, khuyến khích mẹ bầu sau sinh không nên ăn quá nhiều đường vì rất dễ bị mắc bệnh tiểu đường). Sau đó, mẹ cho thêm ít đá bào, bày dưa lê và thanh long vào đĩa hoặc bát nhỏ là có thể ăn.
Ngoài ra, mẹ có thể dùng khuôn nhôm tỉa hoa quả để trang trí món ăn trông đẹp mắt hơn.
3.5. Sinh tố dưa lê – thức uống bổ dưỡng cho phụ nữ sau sinh
Sinh tố dưa lê là thức uống bổ dưỡng cho phụ nữ sau sinh. Các ông bố cũng có thể dễ dàng chế biến cho mẹ.
Nguyên liệu chuẩn bị cần có:
- Dưa lê: 2 hộp
- Sữa chua
- Sữa đặc
Cách thực hiện:
Mẹ rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hạt, thái miếng dưa lê thành hình vuông vừa miệng ăn vào bát hoặc đĩa. Sau đó trộn đều với ½ thìa sữa chua, 2 thìa thìa sữa đặc và thưởng thức món ăn.
4. Những lưu ý dành cho mẹ sau sinh khi ăn dưa lê
Dưa lê là loại quả được chăm sóc kỹ lưỡng, phun thuốc trừ sâu nhiều lần nên để tránh bị ngộ độc thực phẩm thì mẹ nên mua hàng tại các cơ sở bán hoa quả uy tín, có nguồn gốc rõ ràng. Tốt nhất, mẹ nên mua quả chính vụ (tháng 8 – tháng 9).
Một tips nhỏ giúp mẹ chọn dưa lê được ngon, ngọt hơn là nên chọn những quả lê cầm nặng tay, cuống nhỏ, vỏ sáng màu, có phần đáy lồi ra.
Ngoài ra, vỏ lê là mặt tiếp xúc trực tiếp với thuốc trừ sâu và các loại bụi bẩn từ môi trường. Vậy nên, mẹ cũng cần gọt vỏ lê và ngâm kỹ lê với nước muối hoặc sục ozone trước khi ăn để đảm bảo vệ sinh tốt hơn. Link sản phẩm nước rửa bình và rau củ tại đây
Vậy là qua bài viết sau sinh ăn dưa lê được không? Mẹ thông thái cần biết, chắc hẳn đã giải đáp rất nhiều các thắc mắc của các mẹ rồi phải không? Mong rằng qua bài viết trên, Góc của mẹ đã mang đến nhiều kiến thức, thông tin bổ ích nhất giúp mẹ chăm sóc sức khỏe sau sinh tốt hơn trong thời gian tới!
Xem thêm: