Phụ nữ sau khi sinh có những món nên ăn và không nên ăn để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, có lượng sữa dồi dào và không ảnh hưởng đến con. Một trong những loại quả được nhiều mẹ yêu thích là nhãn. Nhưng sau sinh ăn nhãn được không? Nếu đây là câu hỏi mà mẹ đang thắc mắc thì hãy cùng Mamamy tìm câu trả lời. Từ đó, đưa ra được sự lựa chọn chính xác nhất cho bản thân.
Mục lục
1. Giá trị dinh dưỡng của trái nhãn
Có thể khẳng định rằng quả nhãn rất giàu dinh dưỡng và tốt cho cơ thể con người. Chung cung cấp năng lượng cho cơ thể. Rất giàu protein, đường thiên nhiên cũng như các loại vitamin và khoáng chất bao gồm: vitamin C, B1, PP, kali, photpho, magie, sắt, axit hữu cơ, chất xơ.
Trong 100g nhãn tươi sẽ có chứa lượng dưỡng chất cụ thể như sau:
- Nước: 86.3g
- Năng lượng: 48 Kcal ( 285kcal/100g nhãn khô)
- Đạm: 0.9g
- Chất béo: 0.1g
- Đường: 10.9g (65.9g/100g nhãn khô)
- Chất xơ : 1.0g
- Canxi: 21 mg
- Sắt: 0.40 mg
- Magiê: 10 mg
- Mangan: 0.1mg
- Phốt pho: 12mg
- Natri: 26mg
- Kẽm: 0.29 mg
- Đồng: 150 μg
- Vitamin C: 58 mg
- Vitamin B1: 0.03mg
- Vitamin B2: 0.14mg
- Vitamin PP: 0.3 mg
Với hàm lượng dinh dưỡng cao như vậy thì sau sinh ăn nhãn được không?
2. Phụ nữ sau sinh ăn nhãn được không?
Ngay bây giờ sẽ là lời giải đáp cho câu hỏi: “Vậy thì phụ nữ sau khi sinh có nên ăn nhãn không?” Theo Đông y, quả nhãn có vị ngọt và thơm. Có tính tính bình và ôn nhiệt. Hoàn toàn không độc. Có tác dụng bổ sung huyết dưỡng tì vô cùng tốt. Như vậy có thể khẳng định rằng nhãn là loại quả cực kỳ tốt cho phụ nữ sau sinh.
Mẹ không cần phân vân phụ nữ sau sinh ăn nhãn được không nữa nhé. Nhãn sẽ mang đến những tác dụng sau đối với mẹ bỉm sữa:
2.1. Tăng cường sức khỏe
Điều này có thể thấy dựa vào các thành phần dưỡng chất có trong nhãn. Đặc biệt là hàm lượng protein dồi dào của loại quả này sẽ giúp mẹ phát triển cơ, xương. Đồng thời tăng cường hệ miễn dịch và hôc trợ chuyển hóa dinh dưỡng của cơ thể tốt hơn. Từ đó, mẹ khỏe mạnh và con cũng hấp thu được thông qua sữa mẹ.
2.2. Cung cấp năng lượng
Phụ nữ sau sinh đặc biệt cần các loại thực phẩm giàu năng lượng giúp duy trì hoạt động hàng ngày của mình. Đồng thời cơ thể cũng phải sản sinh nhiều sữa để cho con bú.
Và ăn nhãn chính là cách giúp mẹ được cung cấp một phần năng lượng đáng kể để duy trì hoạt động. Bởi quả nhãn có chứa hàm lượng Kcal cao. Bên cạnh đó còn là Vitamin PP – thành phần chính thúc đẩy quá trình tổng hợp cũng như phân hủy các chất cho cơ thể có nhiều năng lượng để hoạt động hơn.
2.3. Giảm căng thẳng, mệt mỏi
Vitamin nhóm B có chứa trong nhãn sẽ giúp hỗ trợ tăng dẫn truyền thần kinh và chữa mất ngủ hiệu quả cho mẹ bỉm. Nhờ đó mà mẹ sẽ không còn cảm thấy quá căng thẳng, mệt mỏi nữa. Điều này cũng giúp phòng bệnh trầm cảm sau sinh đang diễn ra vô cùng phổ biến.
2.4. Cho con bú ăn nhãn được không? Có vì ăn nhãn giúp làm đẹp hiệu quả
Trong nhãn có chứa một lượng vitamin C cực kỳ dồi dào. Nhờ vậy, chúng hỗ trợ rất nhiệt tình vào việc làm đẹp da cũng như tăng sức đề kháng. Từ đây, mẹ và bé đều sẽ được bảo vệ một cách hoàn hảo đặc biệt là trong thời gian chuyển mùa không còn ốm vặt nữa.
2.5 Tăng tuổi thọ
Mẹ không còn phải phân vân không biết sau sinh ăn nhãn được không nữa đâu. Vì trong nhãn có chứa các khoáng chất như photpho, đồng, kẽm, magie, nhãn giúp cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể và làm chậm quá trình oxy hóa. Từ đó giúp gia tăng tuổi thọ hơn rất nhiều
2.6 Giúp vết thương nhanh lành
Mẹ bỉm sữa sau sinh cần phải có thời gian bình phục và lành vết thương. Một trong những cách khá hiệu quả đó chính là ăn nhãn. Bởi thành phần dinh dưỡng có trong loại quả này giúp tăng sản sinh tế bào để làm lành vết thương nhanh hơn.
2.7 sau sinh ăn nhãn được không? Có vì nhãn giúp lợi sữa
Các thành phần dinh dưỡng của quả nhãn khi được mẹ hấp thụ cũng sẽ được chuyển hóa một phần cho bé yêu thông qua nguồn sữa mà con bú hằng ngày.
Mẹ tham khảo thêm: Sau sinh nên ăn quả gì?
3. Một số lưu ý cho mẹ khi ăn nhãn sau sinh
Việc phụ nữ sau sinh ăn nhãn được không đã có câu trả lời. Nhưng ăn như thế nào để đảm bảo phù hợp nhất thì lại là điều mà mẹ cần chú ý.
Đầu tiên đó chính là việc mẹ bỉm ăn bao nhiêu nhãn trong một ngày là phù hợp? Theo như khuyến nghị thì mẹ sau sinh chỉ nên ăn nhãn 3 lần/tuần. Lượng nhãn mỗi lần ăn sẽ khoảng từ 100 – 200g. Biết rằng nhãn rất tốt nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ khiến cho cơ thể của mẹ bị nóng và ảnh hưởng đến chất lượng nguồn sữa.
Ngoài việc ăn nhãn trực tiếp thì các mẹ có thể chế biến các món ăn từ nhãn như: nấu chè, nấu cháo…
Một số trường hợp mẹ không nên ăn nhãn:
- Mẹ bỉm sữa bị mắc tiểu đường. Lượng đường trong quả nhãn rất cao. Ăn nhãn sẽ khiến cho lượng đường trong máu của mẹ tăng cao dẫn đến các bệnh nguy hiểm cũng như gây ra tình trạng béo phì.
- Mẹ bỉm có tiền sử cao huyết áp: Đặc tính của nhãn là nhiệt cao. Nếu ăn quá nhiều sẽ gây áp lực cho tim mạch làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của mẹ.
- Những người bị nóng trong: Nhãn nóng là điều mà chúng ta ai cũng biết. Vì thế mẹ nên hạn chế ăn nếu cơ thể bị nóng trong.
Hy vọng những thông tin về việc bà đẻ ăn nhãn được không trong bài viết đã có thể phần nào giúp ích được cho bạn. Hãy cân nhắc và lựa chọn việc ăn nhãn một cách phù hợp.
4. Ăn nhãn có mất sữa không?
Ăn nhãn có bị mất sữa không? Chưa có một nghiên cứu hay một tổ chức nào khẳng định rằng ăn nhãn gây giảm lượng sữa mẹ hay mất sữa mẹ. Không những thế, ăn nhãn rất bổ máu cho phụ nữ sau sinh, giúp chống suy nhược cơ thể, giúp ổn định tinh thần, rất tốt cho những bà mẹ sau sinh.
Như vậy, mẹ có thể yên tâm ăn nhãn mà không lo bị mất sữa nhé! Mẹ nên ăn lượng vừa đủ, để tránh tình trạng nóng trong, dẫn đến sữa nóng, ảnh hưởng đến bé.
Lưu lại ngay 16 loại quả tốt nhất cho mẹ sau sinh
Mẹ có thể xem thêm:
Nguồn tham khảo: https://www.healthline.com/health/parenting/best-foods-to-eat-after-labor
Có thể mẹ cũng quan tâm đến bài viết này: