Bên cạnh việc xây dựng thực đơn bổ dưỡng bằng cách lựa chọn những loại hoa quả tốt hỗ trợ phục hồi sức khỏe và tinh thần sau sinh của mẹ , thì việc tìm hiểu và trang bị kiến thức sau sinh kiêng ăn quả gì là vô cùng quan trọng.
Mục lục
1. Mẹ sau sinh không nên ăn mít
Mít có chứa hàm lượng chất xơ tự nhiên dồi dào và một số chất dinh dưỡng khác như: vitamin A, nhóm B, C, D. Bên cạnh đó, mẹ có biết mít không chỉ chứa các loại khoáng chất thiết yếu có lợi cho sức khỏe mà còn không hề chứa chất béo và cholesterol xấu.
Mặc dù chứa nhiều dưỡng chất tốt không đồng nghĩa mẹ sau sinh nên ăn mít…Trong mít chứa hàm lượng chất xơ khá cao. Ăn mít quá nhiều có thể dẫn đến chứng khó tiêu rối loạn tiêu hóa hoặc tiêu chảy. Mít cũng được biết đến là một loại quả nóng dễ gây ra mẩn đỏ, ngứa ngáy, khó chịu cho cả mẹ và bé. Mẹ cũng không nên ăn loại quả này khi đói vì sẽ khiến lượng đường trong máu của cơ thể đột ngột tăng cao, chỉ nên ăn sau bữa cơm từ 1-2 tiếng.
2. Sau sinh không nên ăn nhãn
Loại quả thứ hai trong danh sách mẹ sau sinh kiêng ăn quả gì phải kể đến là nhãn – loại quả giàu chất dinh dưỡng, thành phần gồm sacaroza, glucoza, protein, axit citric, chất béo. Ngoài ra, còn chứa khá nhiều chất dinh dưỡng như protein và các loại vitamin: vitamin A, vitamin; các khoáng chất như kali, magie, axit hữu cơ, chất xơ, photpho, sắt, … đều là các dưỡng chất thiết yếu
Tuy nhiên, nhãn cũng là một loại quả thuộc họ có tính nóng nên mẹ ăn vào không thể tránh khỏi vấn đề ăn nhiều sẽ dễ bị nóng cổ, ợ hơi, khó tiêu. Sữa mẹ cũng từ đó mà ảnh hưởng trở nên nóng hơn dẫn đến khi bú bé sẽ có cảm giác khó chịu, quấy khóc, đầy hơi. Nghiêm trọng hơn còn có thể khiến cả mẹ lẫn bé bị táo bón.
3. Sau sinh kiêng ăn quả bơ
Chắc hẳn mẹ cũng biết bơ không chỉ nổi tiếng là loại quả bổ dưỡng mà còn còn có tác dụng làm đẹp da. Quả bơ là một nguồn dưỡng chất dồi dào, giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, như vitamin B, vitamin K, kali, đồng, vitamin E và vitamin C.
Tuy nhiên, Bơ vẫn là loại quả bị đưa vào danh sách sau sinh không nên ăn quả gì mà mẹ đang tìm hiểu. Bởi bơ là loại quả giàu chất béo hơn các loại quả khác rất nhiều, đặc biệt khi hệ tiêu hóa của sản phụ còn khá yếu nên ăn nhiều bơ có thể gây kích ứng, khiến mẹ có cảm giác đầy bụng, khó chịu. Đồng thời ăn bơ rất dễ tăng cân nên sẽ là kẻ thù lớn với mẹ mong muốn lấy lại vóc dáng sau sinh.
Trong bơ rất giàu beta – sitosterol – chất làm giảm cholesterol cần thiết trong cơ thể. Vì vậy, mẹ sau khi sinh nếu ăn nhiều bơ trong thời gian dài cũng không tốt cho sức khỏe, thậm chí có thể dẫn nhiều đến loãng máu. Lưu ý nếu mẹ có bệnh về gan thì đặc biệt tránh xa loại quả này.
4. Phụ nữ sau sinh kiêng ăn quả vải
Phần lớn thành phần của vải từ đường, vì thể vải thường rất ngọt. Mặc dù chứa một lượng vitamin và khoáng chất lớn, nhất là vitamin C, hàm lượng chất xơ lại rất ít. Vì thế, quả vải nằm trong danh sách sau sinh không nên ăn quả gì? Vải cũng là nguồn chứa nhiều chất chống oxy hóa thực vật, chứa chất Epicatechin là một chất chống oxy hóa có thể cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ ung thư và bệnh tiểu đường. Ngoài ra, còn có các khoáng chất khỏe mạnh, các vitamin và chất chống oxy hóa, chẳng hạn như kali, đồng, có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tim, ung thư và tiểu đường.
Giống với nhãn hay mít được liệt kê ở trên, vải cũng là một loại quả nóng dễ gây nóng sữa, rôm sảy cho bé. Hàm lượng Glucose trong vải lên đến 66%, nếu ăn nhiều mẹ sau sinh dễ mắc bệnh tiểu đường, tăng đường huyết nhanh. Vải cũng là loại quả dễ say khi ăn nhiều vào lúc đói cơ thể hấp thụ lượng đường lớn vào máu, vượt quá mức hấp thụ của gan gây ra triệu chứng buồn nôn, chóng mặt, khô khát, mỏi mệt. Nghiêm trọng hơn có thể gây ngộ độc cho mẹ từ những quả mục nát.
5. Mẹ bầu sau sinh không nên ăn trái đào
Trong đào chứa rất nhiều khoáng chất như các loại đường glucose, các loại vitamin( C, B1, B2..), canxi, sắt và photpho…Mặc dù là loại quả rất ngon, mọng nước và có thể làm nhiều món như: đào ngâm, trà đào…. nhưng đào vẫn là loại quả mà các mẹ sau sinh nên tránh.
Trái đào cũng là một loại quả gây nóng và làm cơ thể dễ phát nhiệt. Vì thế nếu mẹ ăn nhiều đào, cơ thể sẽ có cảm giác ngứa ngáy, nổi mụn, táo bón, đầy hơi, từ đó nguồn sữa cho bé cũng sẽ bị ảnh hưởng. Nếu bé bú mẹ, hệ tiêu hóa còn yếu dễ bị đầy bụng, khó tiêu. Bên cạnh đó, trái đào có lớp lông mỏng ngoài dễ gây ngứa và rát cổ họng, trong trường hợp không sơ chế cẩn thận cả mẹ và bé bú sữa mẹ đều có khả năng dị ứng hay nổi phát ban. Vì thế, khi ăn mẹ nên “ăn vừa phải và sơ chế bằng cách rửa sạch hay gọt vỏ ngoài”. Có thể nói đây là đáp án chính xác cho thắc mắc của mẹ: phụ nữ sau sinh nên kiêng ăn hoa quả gì?
6. Mẹ sau sinh tránh ăn mãng cầu xiêm
Tiếp nối danh sách sau sinh kiêng ăn quả gì, không thể không kể đến mãng cầu xiêm. Món mãng cầu xiêm dầm sữa có lẽ là một món dễ gây nghiện vì độ thơm ngon, thích hợp cho những ngày hè nóng bức. Mãng cầu xiêm là loại quả chứa nhiều chất xơ, giàu sắt và canxi rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là xương.
Nhưng có lẽ mẹ chưa biết rằng mãng cầu xiêm thực sự không phù hợp với các mẹ sau sinh vì loại quả này có chứa hàm lượng vitamin C cao hơn nhu cầu một ngày của mỗi người, vì thế sẽ dễ gây nóng trong người, nổi mụn, từ đó làm giảm quá trình tạo sữa và giảm chất lượng sữa của mẹ. Khi bé bú sữa mẹ, sẽ có hiện tượng quấy khóc, khó chịu, ngứa ngáy trong người vì uống phải sữa nóng
7. Bà bầu sau sinh không nên ăn trái ổi xanh
Ổi được yêu thích bởi vị ngon, giòn và có nhiều giá trị dinh dưỡng: Ổi chứa vitamin C, quercetin, lycopene và các polyphenol – vốn đóng vai trò chống oxy hóa. Ngoài ra, ổi chứa vitamin A giúp giữ cho đôi mắt khỏe mạnh cũng như tăng cường thị lực.
Nhưng trong quá trình cho con bú, ổi là loại quả mẹ sau sinh nên kiêng ăn, bởi ổi xanh chứa nhiều tanin, khi mẹ ăn thường xuyên, lượng tanin được bổ sung liên tục dễ dẫn đến táo bón. Trong ổi chín, hàm lượng tanin sẽ giảm đi đáng kể nên người mẹ có thể dùng ổi chín thay vì ổi xanh.
Ngoài ra tuyệt đối không nên ăn ổi chấm muối hay ăn khi đói mẹ nhé. Thói quen này dễ gây ra các vấn đề về huyết áp trong thời gian cho con bú. Bởi vì trong thời gian hậu sản, cơ thể mẹ khá yếu; không có sức đề kháng; hoạt động các cơ quan còn trì trệ nên việc ăn mặn sẽ gây ra những tác động không tốt ảnh hưởng đến hoạt động tuần hoàn và hệ tiêu hóa.
8. Mẹ mới sinh kiêng ăn xoài
Không thể phủ nhận xoài là loại quả giàu dinh dưỡng, có chứa nhiều vitamin A, rất tốt cho sự phát triển về da và mắt của bé. . Chất glucid trong xoài có tác dụng chống ung thư, chống viêm, diệt khuẩn,… Hơn thế nữa, ăn xoài còn giúp làm giảm cholesterol, ngăn ngừa và phòng chống bệnh tim mạch, phòng chống ung thư ruột kết do có tác dụng tăng nhu động ruột giúp thải nhanh chất cặn bã trong ruột. Ngay bây giờ, có lẽ mẹ nghĩ đây là một loại quả lành tính phù hợp bổ sung dưỡng chất tốt cho sức khỏe sau sinh và không thể nào thuộc danh sách sau sinh kiêng ăn quả gì
Tuy nhiên, mẹ chỉ nên ăn xoài đã chín và tránh ăn xoài xanh. Tại sao lại như thế? Sau sinh, sức khỏe của mẹ đều chưa được hồi phục hoàn toàn, xoài xanh không chỉ có vị chua, mà lại còn giòn sẽ dễ gây ê răng. Bên cạnh đó, xoài cũng là một loại quả nóng khi mẹ ăn dễ ảnh hưởng đến bé qua sữa mẹ. Và đặc biệt không được ăn xoài khi đói.
9. Sau sinh kiêng ăn dưa hấu ướp lạnh
Dưa hấu vốn là loại quả nhiều nước, ngọt vừa và có tính giải khát lại kết hợp với phương pháp ướp lạnh quả thật là một món tuyệt vời cho những ngày hè oi bức.
Tuy nhiên, mẹ sau sinh không nên ăn quả này. Mẹ có biết dưa hấu có tính hàn cao, hơn nữa lại ướp lạnh nên không phù hợp cho mẹ mới sinh và những tháng tiếp theo. Mẹ lưu ý, không chỉ dưa hấu mà bất kỳ loại hoa quả nào ướp lạnh, mẹ đều không nên ăn bởi thói quen ăn dưa hấu ướp lạnh sẽ khiến mẹ bầu sau sinh bị đầy hơi, lạnh bụng dễ dẫn đến tiêu chảy. Tiêu hóa không tốt, dẫn đến sức khỏe của mẹ kém thì sẽ gây hại tới bé khi đang trong giai đoạn bú sữa mẹ
10. Mẹ sau sinh kiêng ăn sầu riêng
Chúng ta đều biết sầu riêng rất “nặng mùi” nên không phải ai cũng có thể ăn loại quả này tuy vậy không thể phủ định sầu riêng là một loại quả giàu dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin A, kali, chất xơ, canxi, protein, sắt, vitamin B6.
Theo các bác sĩ, mặc dù hàm lượng chất dinh dưỡng cao nhưng mẹ sau sinh vẫn không nên ăn loại quả này. Một tác hại mà chúng ta vẫn thường thấy ở những hoa quả có tính nóng như sầu riêng là gây ra triệu chứng đầy bụng, khó tiêu của mẹ. Sức nóng của sầu riêng còn đi vào sữa mẹ, khiến con bú dễ bị nổi mụn, khó chịu, quấy khóc. Sầu riêng có vị ngọt thắc do mang một lượng đường rất cao, dễ khiến cân nặng tăng và các vết thương lâu lành hơn, đặc biệt đối với mẹ có bệnh nền tiểu đường, huyết áp cao, huyết áp thấp, đường huyết cao, tim mạch không tốt, loét đường ruột thì không nên ăn sầu riêng
Với bài viết này, Góc của mẹ đã có thể phần nào gỡ rối những thắc mắc mẹ sau sinh kiêng ăn quả gì đúng không nào? Nếu còn bất cứ thắc mắc nào mẹ hãy để lại bình luận để được giải đáp nhé. Bên cạnh đó, mẹ hãy cùng chia sẻ kinh nghiệm sau sinh kiêng ăn quả gì để cải thiện bữa ăn không chỉ bổ dưỡng mà còn phải an toàn mẹ nhé!
Có thể mẹ cũng quan tâm đến bài viết này:
Sau sinh không nên ăn gì tốt cho cả mẹ và bé sơ sinh?
Mẹ sau sinh uống nước dừa được không?
Nguồn tham khảo: https://www.webmd.com/parenting/baby/breast-feeding-diet#1