Súp lơ được coi là thực phẩm mang lại nguồn dinh dưỡng dồi dào. Tuy nhiên, súp lơ có thực sự tốt cho sức khỏe của mẹ sau khi sinh hay không? Mẹ hãy tham khảo bài viết sau để giải đáp thắc mắc mẹ sau sinh ăn súp lơ xanh được không và tìm hiểu thêm về 8 lợi ích tuyệt vời của súp lơ mẹ nhé!
Mục lục
1. Giá trị dinh dưỡng có trong súp lơ xanh
Súp lơ hay còn gọi là bông cải xanh là thực phẩm khá quen thuộc của người dân Việt Nam. Đây là loại rau vừa mang lại sự ngon miệng cho bữa cơm vừa có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe.
Trong súp lơ có chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, các chất chống oxy hóa mạnh và chất xơ tốt cho tiêu hóa. Cụ thể hơn mẹ tham khảo bảng giá trị dinh dưỡng trong súp lơ mà Góc của mẹ đã tổng hợp lại nhé.
Thành phần dinh dưỡng trong 91 grams súp lơ xanh tươi:
Dưỡng chất | Hàm lượng |
Calo | 31 |
Nước | 89% |
Đạm | 2.5 grams |
Carbohydrates | 6 grams |
Đường | 1.5 grams |
Chất xơ | 2.4 grams |
Chất béo | 0.4 grams |
Vitamin C | 135% RDI |
Vitamin A | 11% RDI |
Vitamin K | 116% RDI |
Vitamin B9 | 14% RDI |
Kali | 8% RDI |
Selen | 3% RDI |
Photpho | 6% RDI |
Ghi chú: RDI còn được gọi là khẩu phần ăn hàng ngày tham khảo
2. Mẹ sau sinh ăn súp lơ xanh được không? 8 lợi ích không ngờ của súp lơ xanh cho sức khoẻ mẹ sau sinh
Sau sinh là thời điểm nhạy cảm, sức khỏe của mẹ còn khá yếu, ngoài ra thức ăn mẹ nạp vào cơ thể đều có thể tiết qua sữa mẹ và ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hấp thu của con. Chính vì vậy, mẹ cần nghiên cứu thật kỹ trước khi ăn bất kỳ loại thực phẩm nào mẹ nhé.
Súp lơ xanh là thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe. Mẹ hoàn toàn có thể ăn các món làm từ súp lơ xanh ngay sau khi sinh mẹ nhé. Tuy nhiên, mẹ cần ăn đúng cách và chuẩn khoa học để mang lại lợi ích tối đa và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe bé mẹ nhé. Vậy mẹ sau sinh ăn súp lơ xanh tốt như thế nào? Dưới đây là một số lợi ích mà loại rau này mang lại.
2.1. Giúp tinh thần và chức năng não khỏe mạnh
Nghiên cứu chỉ ra rằng, thành phần dinh dưỡng trong súp lơ xanh có thể làm chậm sự suy giảm tinh thần và hỗ trợ chức năng não bộ, giúp não khỏe mạnh, tinh thần khoan khoái. Súp lơ xanh có chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp giảm lão hóa tế bào thần kinh cũng như chứa folate tốt cho hoạt động của các tế bào này.
2.2. Ngăn ngừa thiếu máu
Sau khi sinh, mẹ mất máu rất nhiều, đồng thời bé cần lượng sắt lớn để phát triển thể chất. Súp lơ xanh chứa nhiều axit folic và sắt giúp cải thiện tình trạng thiếu máu sau sinh. Đây là giải pháp hiệu quả giúp bổ sung sắt hàng ngày.
2.3. Thúc đẩy tiêu hóa lành mạnh và giảm táo bón
Thành phần chất xơ trong súp lơ xanh và các chất chống oxy hóa giúp hệ tiêu hóa của mẹ khỏe mạnh. Mẹ sau sinh rất dễ bị táo bón do chế độ ít vận động, vì vậy, mẹ sau sinh ăn súp lơ xanh giúp đi đại tiện dễ dàng hơn, giảm táo bón, giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ.
2.4. Cải thiện thị lực cho mẹ
Trong súp lơ xanh có chứa Beta-carotene là tiền chất của vitamin A, hoạt chất này rất tốt cho mắt. Vì vậy, mẹ sau sinh ăn súp lơ xanh giúp cải thiện thị lực cho mẹ.
2.5. Tăng cường chức năng xương cho mẹ
Không thể phủ nhận, mẹ sau sinh có nguy cơ bị loãng xương rất cao do tác động của sự thay đổi hormon trong quá trình mang thai đồng thời bé bú mẹ cần lượng canxi rất lớn tiết qua sữa. Súp lơ xanh là nguồn thực phẩm chứa hàm lượng vitamin K và canxi tốt giúp hệ xương chắc khỏe. Ngoài ra, thực phẩm này còn còn chứa phốt pho, kẽm và vitamin A và C, cần thiết cho xương khỏe mạnh. Mẹ sau sinh ăn súp lơ xanh vừa tốt cho xương vừa cung cấp nguồn canxi dồi dào cho con khỏe mạnh.
2.6. Bảo vệ làn da của mẹ khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời
Mẹ sau sinh ăn súp lơ xanh giúp bảo vệ làn da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Trong súp lơ xanh có chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp da mẹ đẹp và khỏe hơn.
2.7. Tăng cường miễn dịch cho mẹ sau sinh
Súp lơ có chứa nhiều vitamin C vì vậy mẹ sau sinh ăn súp lơ xanh giúp tăng khả năng miễn dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh.
2.8. Hạn chế dị ứng
Nghiên cứu chỉ ra rằng, súp lơ giúp hạn chế dị ứng do có hàm lượng vitamin C cao. Mẹ sau sinh ăn súp lơ xanh vừa mang lại lợi ích cho sức khỏe vừa ngăn ngừa tình trạng dị ứng.
3. Mẹ sau sinh ăn súp lơ xanh thế nào cho đúng?
Mặc dù ăn súp lơ xanh có nhiều tác dụng nhưng mẹ cần ăn sao cho chuẩn khoa học để mang lại lợi ích tối đa mẹ nhé.
3.1. Không nên ăn sống
Mẹ sau sinh ăn súp lơ xanh sống dễ gây đầy bụng, khó tiêu gây ảnh hưởng đến dạ dày. Đặc biệt khi mẹ bị đau dạ dày, ăn súp lơ sống dễ bị tái lại. Vì vậy mẹ nên nấu chín trước khi ăn mẹ nhé.
3.2. Không chế biến ở nhiệt độ cao
Mẹ sau sinh ăn súp lơ xanh chế biến ở nhiệt độ cao không tốt cho sức khỏe. Khi chế biến ở nhiệt độ quá cao, súp lơ chuyển màu vàng úa, lượng vitamin bị mất đi đồng thời món ăn sẽ không ngon như khi mẹ nấu vừa chín.
3.3. Không nên ăn quá nhiều
Ăn súp lơ xanh cũng như những thực phẩm khác, mẹ không nên ăn quá nhiều, ăn liên tục dài ngày hoặc cả ngày chỉ ăn súp lơ mà không đan xen loại thực phẩm khác. Do chứa nhiều vitamin C, thông thường mẹ sau sinh chỉ nên dùng 2 lần mỗi tuần để tránh bị đầy bụng, khó tiêu và gây hại dạ dày.
3.4. Nên ăn súp lơ theo mùa vụ để đảm bảo sức khỏe
Thực phẩm nào cũng vậy, mẹ nên ăn theo mùa vụ để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tránh ăn trái vụ, nhiều thuốc bảo vệ thực vật, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mẹ và bé.
4. Khi nào mẹ sau sinh không nên ăn súp lơ xanh?
- Mẹ không nên ăn súp lơ sống khi bị đau dạ dày: Vì trong súp lơ xanh chứa nhiều vitamin C đây là một loại acid không tốt cho hệ tiêu hóa.
- Không ăn khi bị bệnh gout: Súp lơ có chứa hàm lượng hoạt chất purin cao, dễ làm tăng acid uric máu, gây tái phát bệnh gout.
5. Gợi ý những món ăn từ súp lơ xanh cho mẹ sau sinh
Chắc hẳn khi biết được những lợi ích tuyệt vời của súp lơ xanh, mẹ muốn tìm cách chế biến loại thực phẩm này sao cho vừa ăn lại cung cấp nhiều dưỡng chất. Dưới đây Góc của mẹ sẽ gợi ý những món ngon chế biến từ súp lơ xanh, mẹ lưu lại ngay nhé.
5.1. Sau sinh ăn súp lơ xanh xào thịt bò
Nguyên liệu:
- 1 cái súp lơ xanh
- 1 củ cà rốt
- Hành tây
- 200g thịt bò
- Gia vị
Cách thực hiện:
- Bước 1: Mẹ lấy thịt bò rửa sạch, thái mỏng ướp chút tỏi, tiêu, muối
- Bước 2: Súp lơ mẹ rửa sạch rồi thái khúc vừa ăn, không nên thái nhỏ quá khi xào dễ bị nát
- Bước 3: Cà rốt mẹ rửa sạch rồi nạo sợi dài
- Bước 4: Cho chút dầu vào chảo, thêm tỏi đun cho thơm rồi mẹ cho thịt bò, hành tây, thêm gia vị xào lửa lớn, xào nhanh rồi đổ ra tô
- Bước 5: Cho tiếp súp lơ, cà rốt vào chảo, nêm nếm gia vị vừa miệng. Khi hỗn hợp này gần chín mẹ bỏ thịt bò vừa xào vào rồi đảo đều
- Bước 6: Cuối cùng bỏ ra đĩa trang trí cho đẹp mắt. Vậy là mẹ đã có một món ăn thơm ngon bổ dưỡng rồi đó.
5.2. Canh đậu phụ nấu súp lơ
Nguyên liệu:
- 1 cái bắp ngô
- 1 củ su su
- 1 củ cà rốt
- ½ cái súp lơ xanh
- 2 bìa đậu phụ
- Gia vị
- Hành lá, rau mùi
Cách thực hiện:
- Bước 1: Ngô rửa sạch thái miếng vừa ăn
- Bước 2: Su su, cà rốt, súp lơ rửa sạch rồi thái lát tầm 3cm
- Bước 3: Đậu phụ mẹ rửa sạch thái hình quân cờ
- Bước 4: Hành lá, rau mùi thái nhỏ
- Bước 5: Đổ vào nồi khoảng 2 lít nước đun sôi rồi cho su su, cà rốt vào đun khoảng 5 phút. Thêm tiếp súp lơ xanh vào nêm gia vị vừa ăn
- Bước 6: Đun sôi và thả đậu phụ vào rồi đun thêm tầm 3 phút nữa là tắt bếp. Mẹ thêm hành lá, rau mùi đã thái nhỏ rồi múc ra bát dùng với cơm.
Hy vọng rằng bài viết trên đã giúp mẹ giải đáp được băn khoăn mẹ sau sinh ăn được súp lơ xanh không? Đồng thời bài viết cũng đã cung cấp cho mẹ 8 lợi ích tuyệt vời của súp lơ xanh có thể mẹ chưa biết. Mẹ hãy luôn đồng hành cùng Góc của mẹ để cập nhật nhiều hơn kiến thức bổ ích trong quá trình mang thai và nuôi con mẹ nhé!
Mẹ tham khảo thêm: