Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Bầu 3 tháng đầu nên nằm tư thế nào tốt cho mẹ và thai nhi?

Giấc ngủ ngon đóng vai trò quan trọng đối với mỗi người, đặc biệt ở phụ nữ có thai. Nếu mẹ đang băn khoăn bầu 3 tháng đầu nên nằm tư thế nào để tốt cho mẹ và bé thì đừng bỏ lỡ bài viết này nhé!

1. Tư thế nằm tốt quyết định bởi những yếu tố nào?

Trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ, thai nhi vẫn đang trong quá trình phát triển trong tử cung và dựa vào khung của xương chậu của mẹ. Bào thai vẫn còn nhỏ và tác động lên cơ thể mẹ, nên một giấc ngủ ngon rất tốt cho quá trình phát triển của thai nhi cũng như sức khỏe mẹ bầu. Để có một giấc ngủ tốt, tư thế nằm của bà bầu 3 tháng đầu phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

 • Tùy theo cảm nhận về sự thoải mái của mẹ bầu, bởi trong giai đoạn đầu này thai nhi phát triển chưa lớn, chưa gây nhiều bất lợi cho mẹ. Vì thế tư thế nằm cần thích hợp cho thời gian nghỉ ngơi theo từng giai đoạn thay đổi về cơ thể của mẹ.
 • Sự phát triển của bé cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng tới quyết định thay đổi tư thế nằm, làm sao để phù hợp với sự phát triển? Làm sao để  tốt cho thai nhi?

Trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu, cơ thể mẹ sẽ sản sinh ra lượng lớn hormone progesterone, khiến mẹ cảm thấy mệt mỏi và khó ngủ hơn, hay những cơn đau lưng, đau thắt lưng cũng khiến mẹ phải thay đổi tư thế nằm.

Tư thế nằm ngủ tốt nhất cho mẹ bầu 3 tháng
Tư thế nằm ngủ tốt nhất cho mẹ bầu 3 tháng

2. Mẹ bầu 3 tháng đầu nên nằm tư thế nào?

2.1. Mẹ bầu 3 tháng đầu nên nằm tư thế nào: Nằm nghiêng bên trái

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tư thế nằm nghiêng về một bên, đặc biệt là bên trái là tư thế ngủ rất tốt cho mọi mẹ mang thai 3 tháng đầu. 

 • Mẹ nằm nghiêng mình sang trái sẽ giúp tiếp thêm chất dinh dưỡng và máu đến nhau thai cho bé, bởi cột sống được uốn cong sinh lý giúp làm tăng lưu lượng máu từ hai chi dưới trở về tim, đảm bảo thể tích tuần hoàn cho mẹ
 • Gan nằm bên phải nên tư thế nằm nghiêng bên trái giúp giữ tử cung của mẹ không bị đè lên gan cũng như các cơ quan nội tạng khác.
 • Mẹ bầu 3 tháng đầu nằm tư thế này cũng hạn chế được tình trạng phù chân, đặc biệt là vào những tháng cuối thai kỳ

Tư thế nằm này cũng tránh được tử cung chèn ép vào tĩnh mạch chủ dưới làm giảm lượng máu về tim, gây giảm lưu lượng tim

Mẹ bầu 3 tháng đầu nên nằm nghiêng bên trái
Mẹ bầu 3 tháng đầu nên nằm nghiêng bên trái

2.2. Mẹ bầu 3 tháng đầu nằm ngửa được không?

Mẹ mang thai 3 tháng đầu có thể nằm ngửa nhé! Bởi giai đoạn này bụng vẫn chưa to nên tư thế nằm này không gây ảnh hưởng gì đến cả mẹ và bé. Tuy nhiên đến các tháng tiếp theo mẹ nên hạn chế sử dụng tư thế nằm này.

 • Khi bụng to, việc nằm ngửa có thể khiến bụng bầu lớn gây áp lực lên mạch máu, lưng và cột sống khiến việc lưu thông máu bị gián đoạn và có thể khiến mẹ cảm thấy mệt mỏi, khó thở khi nằm ngửa.
 • Ngoài ra còn gây đau lưng, huyết áp giảm xuống, hoa mắt, chóng mặt.. vì vậy dù ở giai đoạn 3 tháng đầu hay cả thai kỳ thì mẹ vẫn không nên nằm ngửa nhé.

Vì thế nếu đã quen với tư thế nằm ngửa, mẹ nên kết hợp chèn thêm gối để nâng đỡ cơ thể giúp thoải mái hơn nhé.

Tư thế nằm ngửa có tốt không?
Tư thế nằm ngửa có tốt không?

Xem thêm: Bầu 3 tháng đầu nằm nửa được được không?

2.3. Bầu 3 tháng đầu nên nằm tư thế nào – Mẹ có nên nằm nghiêng bên phải?

Trong 3 tháng đầu, mẹ có thể nằm bên phải theo thói quen, bởi lúc này thai nhi vẫn chưa phát triển đầy đủ nên sẽ không có ảnh hưởng gì. Đồng thời theo mẹ tư thế nằm này cũng là tư thế dễ dàng, thoải mái hơn so với nghiêng về bên trái.

Tuy nhiên, mẹ chỉ nên sử dụng tư thế nằm này trong giai đoạn 3 tháng đầu. Bởi vì bên phải bụng bầu là nơi có các tính mạch chủ đi qua, do đó khi nằm nghiêng bên phải nhiều sẽ vô tình gây áp lực lên dây chằng, mạch máu và màng tử cung. Điều đó làm cho lượng máu cung cấp cho thai nhi sẽ bị ảnh hưởng.

Mẹ mang thai 3 tháng đầu cũng không nên duy trì 1 tư thế nằm quá lâu, sẽ khiến cơ thể ê ẩm và mệt mỏi. Thỉnh thoảng mẹ hãy chuyển sang nằm nghiêng bên phải một chút rồi đổi lại. Vừa đảm bảo an toàn cho thai nhi, vừa giảm thiểu sự mệt mỏi, căng thẳng vì nằm không thoải mái.

Bầu 3 tháng đầu, mẹ có nên nằm nghiêng bên phải?
Bầu 3 tháng đầu, mẹ có nên nằm nghiêng bên phải?

Xem thêm: Mang thai 3 tháng đầu – mẹ thông thái cần biết điều này

3. Mẹ bầu 3 tháng đầu không nên nằm tư thế nào?

3.1. Tuyệt đối không nằm sấp

Mẹ bầu 3 tháng đầu tuyệt đối không nằm sấp, theo các bác sĩ: 

 • Khi nằm sấp khiến chức năng hô hấp của phổi sẽ bị giảm, cơ thể sẽ thiếu oxy và cơ chế thải carbon dioxide cũng bị cản trở gây áp lực cho bé trong bụng, từ đó dẫn đến tình trạng bé bị thiếu oxy,
 • Tư thế nằm  này có thể dẫn đến đau lưng dưới và làm căng cơ cổ ở mẹ bầu,
 • Ngoài ra, có thể khiến lượng máu đến thai nhi bị ngắt quãng, đồng thời cũng có thể khiến mẹ bầu bị chóng mặt và buồn nôn.

Mẹ mang thai 3 tháng đầu không nên làm gì? Cần tránh 10 điều dưới đây nhé!

Mẹ mang thai tuyệt đối không nằm sấp
Mẹ mang thai tuyệt đối không nằm sấp

3.2. Tránh nằm gục xuống bàn

Một tư thế nằm mà mẹ bầu 3 tháng cũng nên tránh, đó là nằm gục xuống bàn. Tình trạng này thường xảy ra với mẹ làm việc văn phòng, tư thế ngủ này sẽ không chỉ gây ra sự khó chịu cho mẹ, tư thế nằm này còn dễ gây tổn thương cho thai nhi. Có thể mẹ chưa biết, việc nằm sấp hoặc gục mặt xuống bàn sẽ làm giảm chức năng hô hấp của phổi, làm cho cơ thể rơi vào tình trạng thiếu oxy.

Nghiêm trọng nhất có thể khiến chức năng hô hấp của phổi bị suy giảm, dẫn đến tình trạng cơ thể sẽ thiếu oxy và cơ chế đào thải CO2 của cơ thể cũng bị thuyên giảm từ đó làm tăng áp lực lên thai nhi.

Mẹ mang thai tránh nằm gục xuống bàn
Mẹ mang thai tránh nằm gục xuống bàn

4. Lưu ý cho mẹ bầu 3 tháng đầu sinh hoạt đúng cách

Bên cạnh việc tìm hiểu mẹ mang thai 3 tháng đầu nên nằm tư thế nào, mẹ  cần tìm hiểu thêm về các tư thế sinh hoạt khác như:

 • Tư thế gội đầu cho bà bầu 3 tháng đầu: Mẹ mang thai 3 tháng đầu nên hạn chế ngồi xổm để gội đầu, thay vào đó nên ra tiệm để áp dụng tư thế nằm ngửa khi gội đầu. Nếu mẹ muốn gội đầu ở nhà thì nên nằm ngửa ra bồn tắm và nhờ người khác gội đầu hộ nhé!
 • Tư thế ngồi tốt cho bà bầu 3 tháng đầu: Tư thế ngồi tốt nhất được các bác sĩ khuyến khích là mông ngồi hoàn toàn trên ghế, lưng tựa thẳng vào thành ghế, nếu ghế quá rộng, mẹ nên kê lưng bằng gối để có tư thế ngồi thoải mái nhất.
 • Mẹ bầu không nên nằm quá lâu: Mẹ bầu nằm nhiều sẽ làm tăng nguy cơ đông máu do thiếu vận động khiến quá trình lưu thông máu chậm đi. Ngoài ra, còn khiến cơ khớp bị đau, các cơ của mẹ cũng sẽ yếu đi trông thấy do ít vận động. 
Mẹ sinh hoạt đúng cách để tốt cho thai nhi
Mẹ sinh hoạt đúng cách để tốt cho thai nhi

Xem thêm: Mẹ nên làm gì để giữ thai 3 tháng đầu an toàn  

Hy vọng những thông tin trên đã giúp mẹ trả lời được câu hỏi bầu 3 tháng đầu nên nằm tư thế nào? Mẹ hãy theo dõi Góc của mẹ để có thêm thật nhiều kiến thức bổ ích cho quá trình mang thai và nuôi dạy bé nhé!

Tham khảo thêm:  

Thai giáo 3 tháng đầu: 6 phương pháp giúp mẹ khỏe, bé thông minh!

Mang thai 3 tháng đầu không nên làm gì? Cần tránh 10 điều dưới đây nhé!

Mẹ mang thai 3 tháng đầu có được nằm võng không? Cẩn thận mẹ ơi!

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Bầu 3 tháng đầu nên nằm tư thế nào tốt cho mẹ và thai nhi?”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

15 lời khuyên cho bà bầu 3 tháng cuối bầu khỏe – bầu đẹp
15 lời khuyên cho bà bầu 3 tháng cuối bầu khỏe – bầu đẹp
Càng về những tháng cuối thai kỳ, mẹ càng quan tâm nhiều đến sức khỏe, chỉ còn khoảng thời gian ngắn ngủi nữa thôi mẹ đã được gặp mặt bé cưng, bồng bế con yêu trên tay rồi. Từ đây đến đó, mẹ nhớ quan tâm nhiều hơn đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt […]
Ngôi thai đầu hạ vị là gì? Cách nhận biết và 5 lưu ý cho mẹ bầu
Ngôi thai đầu hạ vị là gì? Cách nhận biết và 5 lưu ý cho mẹ bầu
Trong giai đoạn 3 tháng cuối đi khám thai được bác sĩ chẩn đoán ngôi thai đầu hạ vị khiến mẹ bầu băn khoăn, lo lắng không biết ngôi thai đầu hạ vị là gì? Liệu nó có gây ảnh hưởng xấu gì đến thiên thần nhỏ đang lớn lên trong bụng không? Câu trả […]
Tư thế nằm của thai nhi 24 tuần tuổi và lời khuyên cho mẹ bầu
Tư thế nằm của thai nhi 24 tuần tuổi và lời khuyên cho mẹ bầu
Bước sang 24 tuần tuổi, em bé trong bụng bắt đầu đạp mạnh thường xuyên hơn khiến mẹ tò mò không biết em bé đang nằm với tư thế nào đúng không ạ? Bài viết dưới đây chia sẻ đến mẹ tư thế nằm của thai nhi 24 tuần tuổi (hay tư thế nằm của […]
Tim thai tuần 8 – Các chỉ số mẹ bầu nên biết!
Tim thai tuần 8 – Các chỉ số mẹ bầu nên biết!
Vậy là bé yêu của mẹ đã được 8 tuần tuổi rồi đó, hạnh phúc quá phải không mẹ? Đây là thời điểm quan trọng đánh dấu những thay đổi, phát triển của thai nhi nên không khỏi khiến mẹ lo lắng. Trong số đó, lo lắng không biết tim thai tuần 8 của bé […]
6 tuần chưa có tim thai nên ăn gì để dưỡng thai hiệu quả?
6 tuần chưa có tim thai nên ăn gì để dưỡng thai hiệu quả?
Vậy là thiên thần nhỏ đã đồng hành cùng mẹ được 6 tuần rồi đấy! Thế nhưng, Góc của mẹ biết rằng vẫn còn nhiều mẹ băn khoăn liệu 6 tuần chưa có tim thai nên ăn gì? 6 tuần chưa có tim thai có sao không? Thấu hiểu được nỗi lo lắng của mẹ, […]
Mất tim thai rồi lại có: Điều kỳ diệu này có xảy ra không?
Mất tim thai rồi lại có: Điều kỳ diệu này có xảy ra không?
Vậy là bé đã đồng hành cùng mẹ được 8 tuần rồi, thời gian qua chắc hẳn mẹ vừa hạnh phúc nhưng cũng lo lắng nhiều về hiện tượng mất tim thai rồi lại có. Vậy dấu hiệu của hiện tượng này là gì? Mẹ hãy tham khảo qua bài viết dưới đây của Góc […]
Giỏ hàng 0