Có thể nói, salad nga là món ăn ưa thích của mẹ bầu. Mẹ có thể lựa chọn salad nga cho bữa chính cũng như bữa phụ. Món ăn này vừa giúp giảm bớt cảm giác thèm ăn khi mang thai, vừa đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho mẹ. Vì vậy, salad nga từ lâu đã trở thành món ăn không thể thiếu trong thực đơn của mẹ bầu. Cùng Góc của mẹ tìm hiểu về món salad này nhé.
Mục lục
1. Giá trị dinh dưỡng trong Salad nga
Salad Nga là món khai vị khá phổ biến tại đất nước Nga xinh đẹp. Thành phần chủ yếu của món ăn này bao gồm các loại rau, củ, quả như đậu, cà rốt, khoai tây được thái hạt lựu và sốt mayonnaise. Ngoài ra, mẹ có thể kết hợp thêm các loại hoa quả như táo xanh và đu đủ chín. Chính vì thế, salad cung cấp cho mẹ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của bé. Có thể kể đến như sắt, canxi và các loại vitamin rất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu.
Theo nghiên cứu của các chuyên gia, 1 bát salad nga có thể chứa 1.53g protein, 194 calories, 40mg canxi, 0.98mg sắt, các loại vitamin như vitamin A, vitamin C, vitamin D. Đây đều là các dưỡng cần kích thích sự phát triển não bộ và các cơ quan cho bé. Hơn nữa, trái cây trong salad giúp mẹ tránh tình trạng táo bón và oxy hóa, cải thiện hệ tiêu hóa của mẹ. Bên cạnh đó còn thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho bé.
Với những giá trị dinh dưỡng cùng cách làm vô cùng đơn giản, chắc chắn đây là món ăn không thể thiếu trong thực đơn ăn uống của mẹ bầu đúng không nào?
2. Cách làm salad truyền thống nhanh cho mẹ
Chỉ cần 15 phút và những nguyên liệu sẵn có, mẹ đã có thể tự làm cho mình một bát salad nga đầy đủ chất dinh dưỡng rồi. Sau đây sẽ là chia sẻ cách làm phổ biến để mẹ có thể dễ dàng thực hiện hơn nhé.
Nguyên liệu mẹ cần chuẩn bị
- Đậu Hà Lan (đã bóc vỏ)
- Cà rốt đã gọt vỏ, thái hạt lựu
- Khoai tây đã luộc, gọt vỏ, thái hạt lựu
- Sốt mayonnaise
- Xúc xích
- Táo xanh thái hạt lựu
- Mùi tây, thì là
Các bước để có món salad nga ngon tại nhà
- Bước 1: Mẹ nhớ rửa sạch các loại rau, củ, quả trước khi bắt đầu chế biến nhé. Luộc chín khoai tây, cà rốt, đậu Hà Lan. Mình chú ý luộc xong mới gọt vỏ khoai tây, cà rốt để tránh mất vitamin từ vỏ của chúng.
- Bước 2: Thái hạt lựu khoai tây, cà rốt, xúc xích, táo xanh, thái nhỏ mùi tây.
- Bước 3: Trộn hỗn hợp rau, củ quả với sốt mayonnaise. Mẹ nhớ dùng găng tay hoặc đũa trộn đảm bảo an toàn vệ sinh. Để ngon hơn, mẹ có thể để ngăn mát tủ lạnh 2-3 tiếng trước khi ăn.
Mẹ có thể kết hợp thêm các loại rau, củ, quả an toàn khác nhau để phù hợp với khẩu vị của mẹ. Như vậy chỉ 3 bước đơn giản mẹ đã có cho mình món salad hấp dẫn rồi đó.
3. Làm salad Nga với táo
Nguyên liệu
- 1 táo xanh
- 0,5 quả khoai tây
- 0,5 quả cà rốt
- 50gr đậu Hà Lan
- 50gr hạt ngô
- 250gr ức gà
- 1 quả trứng gà
- Gia vị cho món ăn: đường, muối, sốt mayonnaise
Cách làm chi tiết
Bước 1: Sơ chế nguyên vật liệu
Cà rốt, khoai tây, táo các mẹ hãy đem đi nạo vỏ và rửa sạch để cho ráo nước sau đó cắt hạt lựu.
Mẹ bắc 2 nồi nước 1 nồi để nấu khoai tây, cà rốt, ngô, ức gà. Nồi còn lại mẹ dùng để luộc trứng gà.
Mẹ lưu ý hãy luộc từng nguyên liệu một vì mỗi nguyên liệu đều có độ chín khác nhau.
Sau khi luộc ức gà chín mẹ hay để nguội tự nhiên hoặc có thể cho vào ngăn mát sau đó lấy ra thái hạt lựu.
Bước 2: Trộn và hoàn thành món salad táo
Bước này rất đơn giản mẹ hãy cho tất cả các nguyên liệu đã thái hạt lựu cho vào một tô lớn.
Sau đó cho mẹ cho mayonnaise muối và đường và trộn đều lên là được. Mayonnaise mẹ cho khoảng 2 thìa canh còn muối và đường thì tùy vào khẩu vị của mẹ nhé!
4. Salad Nga với sốt Kewpie
Nguyên Liệu:
- 1 củ khoai tây
- 1 củ cà rốt
- 1 bát đậu Hà Lan (nhỏ)
- 1 quả trứng gà
- 1 bắp ngô
- Gia vị: muối, đường, sốt mayonnaise
Bước 1: Sơ chế nguyên vật liệu
Tương tự với cách làm Salad nga với táo mẹ hãy rửa sạch và nạo vỏ khoai tây và cà rốt rồi sau đó cắt hạt lựu. Với ngô mẹ hãy rửa sạch và tách vỏ.
Mẹ bắc hai nồi nước một nồi dùng để luộc rau củ một nồi luộc trứng.Sau đó mẹ lấy ra và để nguội, mẹ lưu ý là hay luộc từng loại một nếu mẹ chưa quen với độ chín của các loại rau củ nhé!
Bước 2: Trộn và hoàn thành món salad Nga kewpie
Trộn tất cả các nguyên liệu vào 1 bát to sau đó mẹ thêm đường, muối, tiêu và sốt mayonnaise kewpie.
Chỉ với các bước rất đơn giản mẹ đã có một món salad nga biến tấu ngon cho ngày hè nóng bức rồi đúng không nào.
5. Cách làm salad Nga bắp cải trộn dưa leo thanh mát ngày hè
Nguyên liệu:
- Một nửa cây bắp cải xanh
- 2 quả dưa chuột
- 1/2 bát thì là tươi
- 1 bát hành lá
- 1 muỗng canh giấm trắng
- 1 muỗng canh dầu ô liu
- 1 muỗng canh muối
- 1 thìa cà phê tiêu xay
Hướng dẫn chi tiết
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bắp cải mẹ bóc lá ra rửa sạch rồi thái sợi thật mỏng sau đó để thật ráo nước.
Thì là và hành lá mẹ hãy thái thật nhỏ.
Với dưa chuột mẹ hay rửa sạch cắt 2 đầu rồi sau đó nạo vỏ và cắt hạt lựu.
Bước 2: Trộn và hoàn thành món salad trộn dưa leo
Sau khi sơ chế tất cả các nguyên liệu trên mẹ hay bỏ tất cả chúng vào một cái bát lớn.
Mẹ hãy thêm dầu oliu muối, tiêu và một chút giấm ăn vào trộn đều mọi thứ lên là mẹ có thể thưởng thức món salad trộn dưa leo thuần chay rồi.
6. Hướng dẫn Salad Nga củ dền
Nguyên liệu:
- 300gr củ dền
- 120gr sốt mayonnaise
- 120gr kem chua (tăng giảm tùy vị)
- 120gr cần tây (tăng giảm tùy vị)
- 30gr hành lá
- 30gr thì là
- Muối
- Tiêu
Hướng dẫn chi tiết
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Với củ dền mẹ hãy rửa sạch và cắt nhỏ, sau đó mẹ cho củ dền vào nồi đun với một chút muối, đun đến khi nào củ dền mềm ra thì mẹ vớt ra để ráo nước.
Với cần tây mẹ hãy rửa sạch rồi thái hạt lựu ra mẹ nhé. Hành lá với thì là mẹ chỉ cần rửa sạch và sắc nhuyễn là mẹ có thể sử dụng được.
Bước 2: Trộn và hoàn thành món salad trộn củ dền.
Mẹ hãy bỏ tất cả các nguyên liệu trừ thì là với hành lá vào một tô rồi trộn đều với sốt kem chua.
Sau khi các nguyên liệu được trộn đều với nhau mẹ mới cho củ dền vào đảo và bắt đầu nêm mến gia vị nhé.
3. Các lưu ý đặc biệt về salad nga mẹ cần biết
Khi lựa chọn salad nga trong thực đơn ăn uống của mình, mẹ cũng cần lưu ý những điều sau đây để đảm bảo an toàn nhé.
- Khi lựa chọn các loại rau củ làm nguyên liệu cho món salad, mẹ chú ý đến nguồn gốc của chúng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Trước khi chế biến, mình cần rửa thật sạch các loại rau, củ, quả để đảm bảo không có vi khuẩn còn sót lại.
- Không ăn các loại salad ngoài hàng. Mẹ sẽ không thể đảm bảo được nguyên liệu trong salad có được rửa sạch hay được chế biến an toàn hay không.
- Hầu như tất cả các loại trái cây và rau quả đều an toàn cho mẹ. Tuy nhiên mẹ cần tránh một số loại trái cây như dứa, đu đủ non, nho để tránh những nguy hiểm như sảy thai, sinh non. Ngoài ra, mẹ cũng cần hạn chế các loại rau củ như rau răm, ớt chuông, măng để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.
Như vậy, Salad Nga là một trong những lựa chọn tốt nhất cho mẹ bầu. Điều quan trọng mẹ cần hiểu được các thành phần phù hợp để tự chế biến cho mình món ăn bổ dưỡng ngay tại nhà. Mẹ có thể tham khảo thêm các cách chăm sóc mẹ bầu tại đây.
Chúc mẹ sẽ có những bữa ăn thật ngon và giàu dinh dưỡng với Salad nga mẹ nhé.
Các bài viết mẹ có thể quan tâm: