Chắc mẹ cũng biết rằng trong quá trình mang thai cần kiêng kỵ một số loại thức ăn. Đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ, chế độ dinh dưỡng của mẹ cần được quan tâm hơn hết. Góc của mẹ biết rằng sò huyết là món khoái khẩu của nhiều mẹ, vì thế trong quá trình mang thai chắc chắn không ít lần mẹ tự hỏi rằng có thai 3 tháng đầu ăn sò huyết được không. Mẹ hãy đọc bài viết dưới đây để giải đáp câu hỏi trên nhé!
Mục lục
1. Có thai 3 tháng đầu ăn sò huyết được không?
Để trả lời cho câu hỏi có thai 3 tháng đầu ăn sò huyết được không thì các chuyên gia đã khuyến cáo rằng khi mang thai 3 tháng đầu thì không nên ăn nhé mẹ. Mặc dù từ lâu chúng ta đã biết những lợi ích của sò huyết nhưng bên cạnh đó, món ăn này cũng chứa nhiều chất không tốt cho mẹ bầu và em bé, nhất là khi đang ở 3 tháng đầu thai kỳ.
Nhưng mẹ cũng đừng lo lắng quá, vì sau tam cá nguyệt thứ nhất, khi thai nhi đang dần phát triển ổn định và mẹ cũng đã quen với nhịp thay đổi của cơ thể thì mẹ đã có thể ăn được sò huyết rồi đó ạ!
2. Mẹ bầu 3 tháng đầu không nên ăn sò huyết vì sao?
Sò huyết là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhưng tại sao bầu 3 tháng đầu không nên ăn? Hãy để Góc của mẹ giúp mẹ hiểu hơn với những thông tin ngay dưới đây nhé:
2.1. Có thai 3 tháng đầu ăn sò huyết khiến hệ tiêu hóa của mẹ bị ảnh hưởng
Sò huyết là loại hải sản sinh sống trong bùn nước nên thường chứa nhiều loại vi khuẩn gây bệnh như viêm gan A, thương hàn, kiết lỵ, giun sán,…Trong 3 tháng đầu thai kỳ, hormone cơ thể thay đổi khiến mẹ bầu cảm thấy chán ăn, buồn nôn. Vì thế, bổ sung sò huyết vào bữa ăn hằng ngày sẽ càng làm tình trạng ốm nghén của mẹ trở nên nặng hơn đó!
Ngoài ra, sò huyết còn chứa hàm lượng protein cao. Nếu ăn quá nhiều có thể làm mẹ bị trướng bụng, đau bụng do cơ thể không tiêu hóa kịp, khiến hệ tiêu hóa mẹ bầu vốn nhạy cảm sẽ bị ảnh hưởng xấu.
2.2. Mẹ mang thai 3 tháng đầu dễ bị dị ứng khi ăn sò huyết
Có thai 3 tháng đầu ăn sò huyết được không. Câu trả lời là không mẹ ạ. Vì trong sò huyết còn chứa vibrio parahaemolyticus, hapten. Vi khuẩn vibrio parahaemolyticus khi ăn vào sẽ sản sinh chất histamin, chất này chỉ bị phân hủy khi được nấu chín ở nhiệt độ rất cao. Các chất này khi được đưa vào cơ thể sẽ kích hoạt hệ thống miễn dịch, gây nên các tình trạng như dị ứng, ngứa ngáy. Trong 3 tháng đầu, sức khỏe của mẹ vẫn chưa ổn định và hệ tiêu hóa trở nên nhạy cảm hơn bao giờ hết. Bởi vậy nên trong giai đoạn này, mẹ nên tránh ăn sò huyết nhé!
2.3. Sò huyết gây ngộ độc cho mẹ và thai nhi trong tam cá nguyệt thứ nhất
Gần đây nhiều doanh nghiệp đã vì lợi nhuận mà không xử lý chất thải đúng tiêu chuẩn. Do đó, hàm lượng thủy ngân có trong các loại hải sản ngày càng tăng. Nếu mẹ ăn nhiều hải sản như sò huyết sẽ gây hại đến sức khoẻ của mẹ và thai nhi, nặng hơn có thể dẫn đến tình trạng ngộ độc đó ạ!
2.4. Nguy cơ thai nhi dị tật dễ xảy ra khi mẹ bầu ăn sò huyết
3 tháng đầu thai kỳ là giai đoạn thai nhi đang hình thành và phát triển. Vì thế mẹ phải hết sức cẩn thận trong việc chọn lọc thức ăn mỗi ngày. Các chuyên gia cho biết sò huyết còn là loại hải sản chứa hàm lượng retinol rất cao. Đây là nguyên nhân gây ra các dị tật bẩm sinh đến em bé. Mẹ lưu ý nha!
3. Mẹ bầu sau 3 tháng đầu có ăn được sò huyết không? Các lưu ý mẹ mang thai sau 3 tháng đầu thèm sò huyết cần biết
Ngoài câu hỏi có thai 3 tháng đầu ăn sò huyết được không thì Góc của mẹ biết rằng rất nhiều mẹ đang còn thắc mắc sau bao lâu mới có thể ăn sò huyết. Mẹ đừng lo vì sau 3 tháng đầu là mẹ có thể thưởng thức những món ăn từ sò huyết rồi đấy ạ.
3.1. Thời điểm mẹ mang thai sau 3 tháng đầu có thể ăn sò huyết
Sau 3 tháng đầu thì cơ thể mẹ đã bắt đầu khỏe hơn và thai nhi cũng đã ổn định, lúc này mẹ đã có thể ăn sò huyết rồi nha!
Khoảng thời gian sau 3 tháng đầu, bổ sung thêm sò huyết vào khẩu phần ăn sẽ giúp mẹ:
- Bổ máu: do sò huyết là loại hải sản vị ngọt, mặn, tính nóng, khá lành nên giúp ích cho hệ tuần hoàn máu và bổ huyết.
- Giúp xương bé chắc khỏe: nhờ hàm lượng canxi, magie, kẽm, sắt,… dồi dào trong sò huyết sẽ giúp thai nhi cứng cáp hơn.
- Bổ sung protein: vì sò huyết chứa lượng đạm phong phú nên sẽ giúp mẹ bầu bổ sung protein.
- Chống sinh non: sò huyết chứa hàm lượng lớn kẽm, giúp tăng trưởng tế bào làm giảm nguy cơ sinh non.
- Phát triển não bộ thai nhi: sò huyết có chứa vitamin B12 và axit béo omega-3 tốt cho sự phát triển não bộ của bé.
- Tăng cường miễn dịch: Lượng kẽm dồi dào trong sò huyết còn giúp tăng cường hệ miễn dịch.
3.2. Một số lưu ý cho mẹ bầu sau 3 tháng đầu khi ăn sò huyết
Mặc dù không nên ăn sò huyết khi bầu 3 tháng đầu nhưng sau khoảng thời gian này thì hoàn toàn ăn được mẹ nhé! Theo khuyến nghị của các chuyên gia, mẹ chỉ nên ăn sò huyết 2 – 3 lần/tháng. Mặc dù sò huyết là loại thức ăn đầy dinh dưỡng nhưng mẹ bầu sau 3 tháng đầu chỉ nên ăn có chừng mực bởi vì:
- Dễ bị đầy bụng, khó tiêu: do sò huyết chứa hàm lượng đạm cao nên khi ăn quá nhiều sẽ làm mẹ bầu cảm thấy khó tiêu, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của mẹ và bé.
- Tăng nguy cơ nhiễm giun sán: mẹ sẽ dễ bị nhiễm giun sán nếu ăn quá nhiều sò huyết không được làm sạch hoàn toàn và chưa nấu chín kỹ.
- Có nguy cơ nhiễm độc thủy ngân: đây là chất vô cùng nguy hiểm làm ảnh hưởng đến khả năng phát triển hệ thần kinh của thai nhi. Bởi vậy, mẹ không nên ăn nhiều sò huyết và các loại hải sản sống ở biển tránh gây hại cho mẹ và thai nhi nha!
Vì đang trong giai đoạn nhạy cảm của thai kỳ nên khi thèm ăn sò huyết mẹ bầu sau 3 tháng nên chọn những nơi uy tín để mua. Sau khi mua về mẹ nhớ rửa và sơ chế thật sạch để loại bỏ hết vi khuẩn và tạp chất bám bên ngoài. Trong lúc chế biến món ăn, mẹ hãy nấu thật chín để tránh tác động xấu sau khi ăn.
Sau đây là một số lưu ý mà mẹ nên biết khi thèm sò huyết nhé:
- Tránh chọn mua sò huyết có mùi hôi vì có thể lúc này sò đã chết. Mẹ nên chọn những con mở miệng, nhìn thấy được phần thịt bên trong nhé.
- Khi mang sò về, mẹ nên ngâm nước khoảng nửa tiếng cho sò nhả sạch bùn đất.
- Hãy ngâm vào nước muối khoảng 5-7 tiếng trước khi chế biến để đảm bảo sò được làm sạch hoàn toàn mẹ nha.
Góc của mẹ gợi ý đến mẹ bầu một số địa điểm uy tín khi chọn mua sò huyết ngay tại bên dưới:
Ngoài việc nghiên cứu kỹ chế độ ăn của mẹ bầu 3 tháng đầu, nhiều bố mẹ cũng đã sớm chọn được tên cho bé yêu. Nhiều bố mẹ còn tham khảo 500 tên hay cho bé trai Trung Quốc để đặt cho bé. Để biết tên đó có thực sự phù hợp với bé hay không, mời bố mẹ tham khảo cách tính điểm tên con từ Góc của mẹ nhé!
4. Mách mẹ bầu sau 3 tháng đầu các món ăn chế biến từ sò huyết
Vậy thì mẹ đã có lời giải đáp cho câu hỏi có thai 3 tháng đầu ăn sò huyết được không rồi đúng không ạ. Dưới đây là một số các món ăn được chứa biến từ sò huyết mà mẹ bầu sau 3 tháng nên thử:
4.1. Cháo sò huyết
Mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 500 gram sò huyết
- 100 gram thịt heo băm
- 300gram gạo
- 1/2 muỗng cafe tiêu xay
- 2 muỗng canh hành tím
- 20 gram hành lá thái nhỏ
- 1 muỗng cafe đường trắng
- 2 muỗng cafe muối
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 2 muỗng cafe nước mắm
Cùng bắt tay vào làm ngay thôi mẹ ơi:
- Bước 1: mẹ hãy rửa sạch vỏ sò huyết rồi đem ngâm trong nước vo gạo hoặc nước muối khoảng 2 – 3 tiếng.
- Bước 2: mẹ hãy đem luộc chín sò khoảng 5 – 7 phút
- Bước 3: mẹ vớt ra khi thấy sò mở miệng, sau đó tách lấy phần thịt bên trong.
- Bước 4: mẹ phi hành tím và cho thịt heo đã được băm nhuyễn vào xào. Khi thịt bắt đầu chín, mẹ cho sò huyết vào đảo cùng và nêm gia vị tuỳ ý mẹ nhé.
- Bước 5: mẹ vo sạch gạo, bỏ nước vào và bắt đầu nấu cháo.
- Bước 6: khi cháo sôi mẹ cho thịt và sò huyết đã xào sơ vào và khuấy đều nhẹ. Mẹ hầm cháo khoảng 1-2 tiếng là đã có thể thưởng thức đấy ạ.
4.2. Sò huyết hấp sả ớt
Sò huyết hấp sả ớt cũng là món ăn khoái khẩu của nhiều mẹ.
Mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 1 kg sò huyết
- 4 nhánh sả
- 2 quả ớt
- 1 muỗng canh đường
- 1/2 muỗng canh hạt nêm
Cùng bắt tay vào làm ngay thôi mẹ ơi:
- Bước 1: mẹ rửa sạch rồi ngâm sò bằng nước vo gạo trong 1 – 2 tiếng
- Bước 2: sả và ớt mẹ rửa sạch, đập dập và cắt làm 2 hoặc 3 khúc.
- Bước 3: cho sò huyết và sả ớt vào nồi, nêm với 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm, dùng vá đảo đều và ướp khoảng 10 phút cho thấm gia vị.
- Bước 4: sau đó, mẹ bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, thêm 1 ít nước, đậy nắp và hấp khoảng 10 phút cho tới khi sò vừa chín tới thì tắt bếp.
Nếu mẹ còn lăn tăn có thể tham khảo đoạn video hướng dẫn cách làm món sò huyết hấp sả ớt TẠI ĐÂY (nguồn: Hương Vị Ẩm Thực)
4.3. Sò huyết xào bơ tỏi
Sao mẹ không thử ngay món sò huyết xào bơ tỏi “trứ danh” nhỉ!
Mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Sò huyết: 500g
- Tỏi
- Bơ lạt
- Ớt tươi
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, dầu hào
Cùng bắt tay vào làm ngay thôi mẹ ơi:
- Bước 1: rửa sạch lớp vỏ sò huyết sau đó đem ngâm sò trong nước muối loãng khoảng 2 – 3 tiếng.
- Bước 2: mẹ cần phi thơm tỏi băm nhỏ, rồi cho bơ lạt vào, đun tan chảy thì cho sò huyết vào đảo cùng.
- Bước 3: cho ớt băm nhỏ vào, nêm nếm gia vị, đảo đều tay với lửa nhỏ khoảng 5 – 7 phút. Nếu mẹ thấy miệng sò mở ra thì món ăn đã hoàn thành rồi đấy ạ.
Mẹ có thể tham khảo cách làm món sò huyết xào bơ tỏi qua đoạn video sau đây: (nguồn: Món Ăn Ngon Nhà Nấu)
4.4. Sò huyết nướng mỡ hành
Khi nhắc đến loại thực phẩm sò huyết, mẹ không thể bỏ qua món sò huyết nướng mỡ hành đâu nha.
Mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Sò huyết: 500 – 700g
- Hành lá
- Hành phi
- Đậu phộng
- 50g tóp mỡ
- Gia vị: nước mắm, hạt tiêu
Cùng bắt tay vào làm ngay thôi mẹ ơi:
- Bước 1: mẹ rửa sạch sò huyết và đem ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng 2-3 tiếng.
- Bước 2: mẹ luộc sơ sò huyết qua 5 phút cho sò hé miệng rồi vớt ra.
- Bước 3: mẹ bắc chảo lên bếp, cho 50g tóp mỡ vào đun chảy thì cho vào hành lá cắt nhỏ để làm mỡ hành.
- Bước 4: mẹ nướng sò huyết trên vỉ nướng khoảng 10 phút, sau đó cho mỡ hành và đậu phộng lên trên sò huyết là có thể thưởng thức được rồi đấy.
Trong quá trình chế biến các món ăn từ sò huyết, mẹ chú ý rửa sạch rau, củ, quả mà được dùng làm nguyên liệu trong món ăn nhé! Mẹ có thể tham khảo Nước Rửa Bình Sữa Và Rau Quả Mamamy được tin dùng để rửa rau quả giúp chế độ dinh dưỡng trong quá trình mang thai của mẹ trở nên an toàn hơn hết. Sản phẩm nước rửa bình sữa và rau quả Mamamy có thành phần từ chiết xuất ngô và rượu dừa vô cùng an toàn, không chứa chất bảo quản và các hóa chất tạo bọt. Ngoài ra, sản phẩm này còn đạt chuẩn Nhật Bản – đây là chuẩn được công nhận khắt khe nhất thế giới về bảo chứng chất lượng sản phẩm đó ạ!
Mặc dù các món ăn chế biến từ sò huyết vô cùng hấp dẫn và ngon miệng nhưng mẹ lưu tâm khi mang thai 3 tháng đầu nên tránh ăn để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé nha!
Vậy là Góc của mẹ đã giúp mẹ bầu trả lời được câu hỏi có thai 3 tháng đầu ăn sò huyết được không rồi đúng không nào? Mẹ nên chọn lựa kỹ lưỡng thực phẩm trong thời gian nhạy cảm này để thai kỳ diễn ra suôn sẻ nhé! Góc của mẹ chúc mẹ bầu sẽ có một thai kỳ khỏe mạnh!
Nếu mẹ quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng và sức khỏe thai kỳ, tham khảo các bài viết khác của Góc của mẹ dưới đây nha: