Sâm bổ lượng là món ăn mà mẹ đang quan tâm trong những ngày hè nóng nực. Không chỉ bổ dưỡng mà nó còn giúp cơ thể thanh mát hơn. Nhưng mẹ băn khoăn không biết “bầu 3 tháng đầu ăn sâm bổ lượng được không?”. Bài viết dưới đây đã tổng hợp mọi thông tin khoa học về món ăn này. Cùng Góc của mẹ khám phá mẹ nhé!
Mục lục
1. Bầu 3 tháng đầu ăn sâm bổ lượng được không mẹ nhỉ?
Mẹ hoàn toàn ăn được sâm bổ lượng trong giai đoạn bầu 3 tháng đầu nhé. Món chè ngọt này phổ biến nhất là ở miền Nam. Tùy từng vùng miền, địa phương và người nấu, công thức để làm ra một bát chè sâm bổ lượng sẽ khác nhau nhưng điểm chung của chúng không chỉ ngon, thanh mát mà còn chứa nhiều chất bổ dưỡng. Đặc biệt nó rất tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu, giúp mẹ cải thiện giấc ngủ, nâng cao sức đề kháng, hạn chế tình trạng thiếu máu.
Chè sâm bổ lượng được nấu từ đa dạng các loại nguyên liệu.Hầu hết trong số các nguyên liệu này đều là những vị thuốc dân gian quý với nhiều công dụng khác nhau. Đây chính là chìa khóa để mẹ giải mã câu hỏi “bầu 3 tháng đầu ăn sâm bổ lượng được không”. Mẹ có thể tham khảo một số thành phần thường có trong chè sâm bổ lượng qua bảng sau:
Thành phần | Công dụng |
Hạt sen |
|
Táo tàu |
|
Long nhãn |
|
Phổ tai |
|
Hạt bo bo |
|
Tuyết nhĩ |
|
Như vậy, ba tháng đầu của thai kỳ là thời điểm mẹ cần bổ sung nhiều dưỡng chất vitamin, sắt, protein để nâng cao sức khỏe của bản thân và bé. Trong giai đoạn này, những thay đổi của cơ thể khiến mẹ cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng, sức đề kháng yếu đi và dễ bị thiếu máu. Sâm bổ lượng với thành phần là các vị thuốc đông y sẽ giúp mẹ giải quyết phần nào khó khăn đó. Để hiểu rõ hơn về lợi ích của món ăn này, mẹ cùng khám phá những phần tiếp theo nhé!
2. Những lợi ích “to đùng” sâm bổ lượng mang đến cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Không chỉ thơm ngon, thành phần thảo dược trong sâm củ lượng còn chứa nhiều dưỡng chất, mang lại những lợi ích hữu hiệu cho sức khỏe của mẹ và bé. Các tác dụng được giới thiệu sau đây sẽ giải thích cho câu trả lời có của câu hỏi “bầu 3 tháng đầu ăn sâm bổ lượng được không?”
2.1. Tác dụng an thần giúp mẹ bầu dễ ngủ
Mệt mỏi, căng thẳng và nội tiết tố thay đổi trong thời kỳ 3 tháng đầu mang thai có thể khiến mẹ khó đi vào giấc ngủ. Hạt sen trong sâm bổ lượng được biết đến như một phương thuốc nâng cao chất lượng giấc ngủ. Hạt sen có isoquinoline alkaloid với tác dụng dưỡng tâm an thần, điều trị suy nhược thần kinh và chứng đau đầu, giúp mẹ bầu dễ ngủ, ngủ ngon sâu giấc hơn.
2.2. Thanh nhiệt, giảm mụn cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Vào mùa hè, sự nóng nực khiến mẹ cảm thấy khó chịu, bức bối. Trong khi đó, sâm bổ lượng là một món ăn có khả năng thanh nhiệt cơ thể rất tốt nhờ các thành phần tự nhiên như hạt bo bo, long nhãn, hạt sen. Đó là lý do vì sao nhiều mẹ yêu thích nhưng ngần ngại vì chưa biết “bầu 3 tháng đầu ăn sâm bổ lượng được không”. Mẹ đừng lo, tính mát trong thảo dược tốt với cơ thể mẹ bầu và sẽ không gây tác dụng phụ nào cho mẹ.
Gan là bộ phận có chức năng thanh độc, giải nhiệt trong cơ thể. Chất polysaccharide có trong hạt sen kết hợp cùng axit béo synthase từ hạt bo bo thúc đẩy quá trình hoạt động của gan, hỗ trợ giải độc gan. Nhờ đó mà làn da mẹ giảm tình trạng mụn viêm, mụn trứng cá, đồng thời khả năng chống viêm, chống oxy hóa cũng được nâng cao. Nếu chưa biết đến món ăn này, mẹ có thể thử thưởng thức sâm bổ lượng ngay nhé!
2.3. Giúp mẹ tăng cường sức đề kháng
Tam cá nguyệt đầu tiên là khoảng thời gian sức khỏe mẹ yếu hơn bình thường vì cơ thể có những thay đổi mạnh mẽ. Tăng sức đề kháng là điều rất quan trọng. Táo tàu là một thành phần thường thấy trong chè sâm bổ lượng. Đây là một vị thuốc đông y phổ biến, chứa nhiều dưỡng chất như kali, vitamin A, vitamin C. Những chất này sẽ giúp mẹ tăng cường đề kháng, giảm nguy cơ mắc các bệnh thông thường như ho, cảm lạnh, cúm, đau họng.
2.4 Giảm nguy cơ thiếu máu cho mẹ
Ba tháng đầu tiên là thời điểm đặc biệt quan trọng. Vấn đề mà nhiều mẹ thường gặp trong thời điểm quan trọng này là thiếu máu. Trong sâm bổ lượng có một thành phần đó là phổ tai. Phổ tai là một loại rong biển đã được chế biến để bảo quản được lâu hơn.
Theo Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh, khoa Nội khoa – Nội tổng quát, Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh, phổ tai cung cấp lượng Canxi và Sắt nhiều gấp 10 lần so với bơ hoặc sữa. Đây là 2 dưỡng chất quan trọng để đảm bảo sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé, giúp mẹ giảm nguy cơ thiếu máu.
3. Gợi ý cách nấu chè sâm bổ lượng dễ dàng, bổ dưỡng cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Chắc hẳn qua phần giải thích vừa rồi, mẹ đã có câu trả lời cho câu hỏi “bầu 3 tháng đầu ăn sâm bổ lượng được không?”. Sâm bổ lượng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cho cả mẹ và bé trong thời kỳ tam cá nguyệt đầu tiên. Mẹ đã biết cách nấu món chè sâm bổ lượng sao dễ dàng và nhanh chóng nhất chưa? Góc của mẹ sẽ chỉ dẫn công thức đó ngay dưới đây nhé.
Nguyên liệu cần thiết cho món sâm bổ lượng:
- Hạt sen: 200 gram
- Phổ tai (rong biển): 50 gram
- Hạt bo bo (hạt ý dĩ): 100 gram
- Táo tàu: 120 gram
- Long nhãn (nhãn nhục): 100 gram
- Củ năng: 200 gram
- Củ sen tươi: 1 củ vừa
- Bông tuyết: 50 gram
- Đường phèn
Đầu tiên, mẹ cần sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị cho món ăn:
- Hạt bo bo: Mẹ vo sạch và ngâm trong nước khoảng 4 giờ để hạt mềm và nhanh chín hơn.
- Hạt sen: Mẹ ngâm với nước ấm trong 10 phút để hạt sen mềm ra và nhanh chín hơn.
- Củ sen, củ năng: Sau khi nạo vỏ, mẹ rửa sạch và thái nhỏ. Để tránh củ sen bị thâm, mẹ chuẩn bị một ít nước muối và cho củ sen vào đó sau khi thái nhé.
- Phổ tai: Mẹ ngâm cùng nước để nguyên liệu này nở ra. Sau đó mẹ rửa kỹ lại với nước và cắt ngắn phổ tai.
- Bông tuyết: Sau khi ngâm và rửa sạch giống phổ tai, mẹ cắt bỏ gốc nấm và thái nhỏ.
- Nhãn nhục: Mẹ ngâm trong nước ấm 10 phút và lấy ra rửa qua.
- Táo đỏ: Mẹ rửa sạch với nước thường.
Sau khi sơ chế, cùng bắt đầu nấu chè sâm bổ lượng mẹ nhé:
- Bước 1: Mẹ cho một nồi khoảng 2 lít nước để luộc củ sen và hạt sen. Mẹ luộc củ sen trước với mức lửa trung bình. Sau 5 phút, mẹ mới cho hạt sen vào luộc chung. Mẹ đợi trong khoảng 15 đến 20 phút để hạt sen chín.
- Bước 2: Mẹ luộc hạt bo bo đến khi chín và nở ra. Sau đó mẹ lược bỏ nước.
- Bước 3: Sau khi lấy củ sen và hạt sen đã chín ra, mẹ tận dụng nồi nước đó để luộc củ lăng.
- Bước 4: Mẹ nấu nước đường với khoảng 400 gram đường phèn và 3 lít nước (tùy khẩu vị mà mẹ có thể cân đo lại cho phù hợp với khẩu vị). Sau khi đường tan, mẹ cho nhãn nhục và táo tàu và đợi trong 10 phút.
- Bước 5: Sau khi đã chuẩn bị xong tất cả, mẹ móc các nguyên liệu ra chén, cho nước đường vào và thêm đá. Như vậy mẹ đã có ngay một bát chè sâm bổ lượng để thưởng thức rồi.
Mẹ tham khảo video hướng dẫn cách nấu chè sâm bổ lượng dưới đây để dễ thực hiện hơn nhé!
4. Sai lầm thường gặp khi ăn sâm bổ lượng mẹ bầu 3 tháng đầu cần tránh
Bên cạnh thắc mắc “bầu 3 tháng đầu ăn sâm bổ lượng được không?”, nhiều mẹ băn khoăn cách ăn như thế nào cho đúng và bổ dưỡng nhất. Sau đây là lưu ý một số điều cần tránh khi ăn món này dành cho mẹ:
1- Mẹ không nên ăn quá nhiều: Sâm bổ lượng có chứa đường phèn. Việc ăn quá thường xuyên có thể dẫn đến tiểu đường thai kỳ và tăng huyết áp. Nguyên nhân là vì đường cấu tạo từ glucose và fructose. Nếu một người tiêu thụ nhiều fructose cùng một lúc có thể làm tăng hoạt hệ thống thần kinh giao cảm. Từ đó dẫn đến tăng huyết áp. Mẹ chỉ nên ăn sâm bổ lượng từ 1 đến 2 lần/tuần để đảm bảo sức khỏe mẹ nhé.
2- Nguyên liệu không rõ nguồn gốc: Nguyên liệu đảm bảo chất lượng là điều đặc biệt quan trọng khi chế biến món ăn cho bà bầu vì đây là khoảng thời gian rất nhạy cảm. Nguồn nguyên liệu mua ở những địa chỉ không uy tín có thể gây hại cho sức khỏe của mẹ và bé. Vì thế mẹ nên tìm mua các nguyên liệu ở những địa chỉ tin cậy như các hiệu thuốc nam hay trong siêu thị.
3- Quá trình chế biến: Trong quá trình này, mẹ cần đảm bảo vệ sinh, an toàn từ khi sơ chế đến khi nấu. Gợi ý sản phẩm Nước rửa bình sữa và rau quả Mamamy sẽ giúp mẹ an tâm hơn về độ sạch và an toàn của nguyên liệu chế biến. Chỉ 1 lượng nhỏ thôi là mọi dụng cụ nấu nước của mẹ được rửa sạch sẽ, khử khuẩn, sạch “kin kít” cực an toàn cho hệ tiêu hóa nhạy cảm những lúc này đó ạ. Thành phần hoàn toàn từ tự nhiên, lành tính chuyên sử dụng cho bé sơ sinh nên mẹ an tâm nha. Ngoài ra, nhà Mamamy đang có các chương trình giảm sâu đến 40% cùng nhiều quà tặng hấp dẫn với số lượng có hạn, nhanh tay sở hữu ngay một em “trợ thủ đắc lực” của hệ tiêu hóa này mẹ nhé!
4- Không nên sử dụng bạch quả: Nhiều nơi khi nấu chè sâm bổ lượng thường cho thêm bạch quả, giúp bổ não, lưu thông khí huyết, phòng ngừa tai biến mạch máu não. Tuy nhiên các thành phần trong bạch quả có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mẹ bầu 3 tháng đầu với các triệu chứng như ngộ độc, mạch đập yếu, tăng khả năng xuất huyết,…. Vì thế trong quá trình chuẩn bị nguyên liệu, mẹ lưu ý không sử dụng bạch quả. Nếu mẹ mua nguyên liệu theo set thì cần đọc kỹ bảng thành phần, tránh nhầm lẫn.
5. Mách mẹ một số món ăn ngon bổ dưỡng ngoài sâm bổ lượng
5.1. Chè hạt sen
Hạt sen là loại thực phẩm bổ dưỡng, giúp nâng cao chất lượng giấc ngủ và giúp cơ thể mẹ thanh mát trong những ngày nóng nực. Ngoài ra đây là nguồn bổ sung vitamin B tự nhiên hữu hiệu cho cơ thể mẹ và bé.
Dưới đây là cách nấu chè hạt sen vừa mềm, bùi vừa mát. Mẹ có thể thực hiện theo nhé!
Nguyên liệu chính mẹ cần chuẩn bị:
- Hạt sen: 200 gram
- Đường phèn: 200 gram
- Đậu xanh: 150 gram
- Bột năng: 20 gram
- Muối
Cùng bắt tay vào làm mẹ nhé!
Sơ chế nguyên liệu:
- Hạt sen: Mẹ rửa sạch, loại bỏ tim sen, ngâm trong 4 tiếng để hạt sen mềm và nấu nhanh hơn.
- Đậu xanh: Mẹ vo sạch và ngâm trong 4 tiếng.
Công thức chế biến:
- Bước 1: Mẹ cho hạt sen vào nồi luộc cùng chút muối để hương vị đậm đà hơn. Khi nước sôi mẹ vặn nhỏ lửa. Sau khi hạt sen chín, mẹ chắt bỏ nước và ủ hạt sen trong nồi.
- Bước 2: Đối với đậu xanh mẹ cũng làm tương tự. Sau khoảng 10 đến 15 phút từ khi nước sôi, đậu xanh sẽ chín tới. Khi đó mẹ tắt bếp, loại bỏ nước. Mẹ ủ trong vòng 5 phút nữa để đậu xanh chín hoàn toàn.
- Bước 3: Mẹ cho khoảng 800 ml nước và đun sôi. Cùng với đó mẹ cho khoảng 50 ml nước vào bột năng và khuấy đều.
- Bước 4: Khi nước sôi mẹ cho đường vào và khuấy đến khi tan. Sau đó mẹ cho bột năng vào, vừa cho vừa khuấy đều theo chiều cố định để tạo độ sánh đến khi nước sôi trở lại.
- Bước 5: Mẹ cho đậu xanh vào và khuấy đều. Sau đó mẹ cho hạt sen vào. Nồi chè sôi trở lại là món chè hạt sen của mẹ đã hoàn thành.
5.2. Hạt sen hầm nho khô
Nếu cảm thấy nhàm chán, mẹ có thể đổi món với hạt sen hầm nho khô. Ngoài những công dụng của hạt sen, thành phần nho khô sẽ giúp mẹ giảm cảm giác thèm ngọt và buồn nôn cho mẹ trong ba tháng đầu thai kỳ. Đồng thời lượng sắt được bổ sung từ nho khô giúp ngừa thiếu máu cho mẹ.
Dưới đây là cách nấu hạt sen hầm nho khô đơn giản nhất dành cho mẹ:
Nguyên liệu cần cho món hạt sen hầm nho khô của mẹ:
- Hạt sen: 200 gram
- Nho khô: 100 gram
- Đường phèn: 200 gram
- Nước
Mẹ có thể chế biến theo công thức sau:
- Bước 1: Sơ chế hạt sen, loại bỏ tim sen và ngâm trong 4 tiếng để hạt sen mềm hơn
- Bước 2: Mẹ cũng nấu chín hạt sen như cách nấu trong món chè hạt sen. Mẹ cho nước vào nồi và nấu cho đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa.
- Bước 3: Đến khi hạt sen chín và mềm, mẹ cho đường vào khuấy đều đến khi đường tan
- Bước 4: Cuối cùng, mẹ cho nho khô vào và đun thêm khoảng 15-20 phút. Món hạt sen hầm nho khô đã hoàn thành.
Chắc hẳn đến đây, mẹ đã biết bầu 3 tháng đầu ăn sâm bổ lượng được không rồi. Sâm bổ lượng chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho cả mẹ và bé nếu ăn đúng cách.. Nếu mẹ có bất cứ câu hỏi gì, hãy bình luận bên dưới để được Góc của mẹ giải đáp nhanh chóng nhé!
Mẹ có thể xem thêm: