Mẹ từng nghe nói ăn đậu xanh tốt cho sức khỏe nhưng mẹ bầu băn khoăn rằng bầu 3 tháng đầu ăn đậu xanh được không? Có phải mẹ đang mong muốn tìm kiếm thông tin về việc ăn đậu xanh trong 3 tháng đầu thai kỳ có ảnh hưởng gì đến thai nhi hay không? Luôn sẵn sàng lắng nghe và thấu hiểu, Góc của mẹ mang đến cho mẹ 6 công dụng không ngờ của đậu xanh giúp mẹ yên tâm sử dụng loại thực phẩm này trong bữa ăn dinh dưỡng mẹ nhé.
Mục lục
1. Mẹ mang bầu 3 tháng đầu ăn đậu xanh được không?
Mẹ có biết: Đậu xanh là thực phẩm tốt cho sức khỏe chứa nhiều protein, chất xơ, chất béo, magie, canxi, các vitamin nhóm A, B, C, K,… không? Những dưỡng chất này đều rất cần thiết cho bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ. Bổ sung các món làm từ đậu xanh vào thực đơn cho mẹ và bé trong giai đoạn này sẽ giúp thanh nhiệt, giải độc, giảm mỡ máu,… Vì vậy, mẹ mang bầu 3 tháng có thể yên tâm sử dụng đậu xanh nha.
Mẹ tham khảo bảng thành phần chi tiết các dưỡng chất có trong đậu xanh dưới đây nha:
Dưỡng chất | Hàm lượng |
Năng lượng | 328 kcal |
Đạm | 23.4 g |
Tinh bột | 53.1 g |
Tro | 2.4 g |
Canxi | 64 mg |
Kali | 1000 mcg |
Sắt | 4.8 mg |
Nước | 12.4 g |
Chất béo | 2.4 g |
Chất xơ | 4.7 g |
Phốt pho | 377 mg |
Natri | 6 mg |
Carotin | 30 mcg |
Vitamin C | 4 mg |
Vitamin PP | 2.4 g |
Vitamin A | 0 |
Vitamin B1 | 700 mcg |
Vitamin B2 | 200 mcg |
2. 6 tác dụng không ngờ khi mẹ bầu 3 tháng đầu ăn đậu xanh
2.1 Giúp mẹ ngăn ngừa nguy cơ xơ cứng động mạch và cao huyết áp
Hàm lượng axit béo omega-3 có trong đậu xanh sẽ làm tan các mảng bám trên thành động mạch, từ đó giúp mẹ ngăn ngừa tình trạng xơ cứng động mạch. Nhờ khả năng giảm mức huyết áp tâm thu và sự thu hẹp của các mạch máu gây tăng huyết áp, đậu xanh có thể làm giảm nguy cơ khởi phát bệnh huyết áp cao ở mẹ bầu 3 tháng.
2.2 Cung cấp năng lượng cho mẹ bầu 3 tháng
So với trước khi mang thai, mẹ bầu sẽ có nhu cầu năng lượng cao hơn. Các món ăn làm từ đậu xanh có khả năng bổ sung năng lượng cho mẹ bầu 3 tháng nhờ hàm lượng 6.97g carbohydrate có trong đậu xanh. Nhờ đó, mức glucose trong máu cũng tăng lên, mẹ và bé sẽ được cung cấp nguồn năng lượng dồi dào.
2.3 Hấp thụ sắt cho mẹ và bé
Cơ thể mẹ bầu trong quá trình mang thai sẽ có nhiều biến đổi, trong đó thể tích máu khi mang thai tăng lên 50% để tạo được nhiều huyết sắc tố, từ đó đáp ứng nhu cầu oxy cho cơ thể. Điều này sẽ khiến nhu cầu sắt trong cơ thể tăng lên trong thời gian mẹ bầu 3 tháng đầu. Vì vậy mẹ nên bổ sung khoảng 100g đậu xanh trong khẩu phần ăn của mình, bởi lẽ với lượng đậu xanh như vậy là mẹ đã bổ sung vào cơ thể 1.03 mg sắt. Bên cạnh đó, ngoài việc giúp hấp thu sắt vào cơ thể, đậu xanh cũng sẽ hỗ trợ mẹ bầu cho quá trình tạo máu, bảo đảm mẹ sẽ có một ngày tràn đầy năng lượng.
2.4 Hạn chế nguy cơ ung thư vú và tuyến tiền liệt
Khi mẹ mang thai 3 tháng đầu, những nội tiết tố trong cơ thể sẽ thay đổi dễ khiến tế bào ung thư phát triển, đặc biệt là tình trạng ung thư vú trong thai kỳ. Theo nhiều nghiên cứu uy tín, việc hấp thụ đậu xanh vào cơ thể có thể giúp mẹ bầu hạn chế được quá trình tăng trưởng của tế bào ung thư. Nguyên nhân do đậu xanh có chứa các hoạt chất thuộc nhóm flavonoid và lượng lớn axit amin, hỗ trợ mẹ bầu có thể đẩy lùi tỷ lệ mắc ung thư trong thời gian thai kỳ đó ạ!
2.5 Bổ sung đạm cho cơ thể mẹ bầu
Mẹ có biết bản thân trong quá trình mang thai cần tăng thêm 15g đạm/ngày để đảm bảo đáp ứng nhu nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể hay không? Còn một điểm có thể khiến mẹ ngạc nhiên là lượng đạm trong đậu xanh rất cao, lên đến 1.83 mg, và lượng đạm này tương đương với nguồn đạm từ động vật. Mẹ có thể an tâm sử dụng nguồn đạm thực vật không chứa chứa hormone tăng trưởng và ít sử dụng chất bảo quản này trong khẩu phần ăn để bổ sung dinh dưỡng trong quá trình mang thai.
2.6 Đậu xanh giúp mẹ giải nhiệt, tiêu độc và mát gan
Khi mang thai, nội tiết tố thay đổi dẫn tới việc mẹ thường xuyên gặp phải tình trạng nóng trong người. Đậu xanh có đặc tính mát, không độc nên tác dụng tốt trong việc giải nhiệt, mát gan, tiêu độc. Trên đây là những lợi ích tiêu biểu của đậu xanh đối với sức khỏe bà bầu. Để đậu xanh có thể phát huy tác dụng của mình, mẹ bầu nên biết cách ăn đậu xanh đúng cách.
Xem thêm: Sau sinh mổ ăn được đậu xanh không? 4 Tác hại mẹ cần biết
3. 5 món ăn siêu ngon từ đậu xanh cho mẹ bầu 3 tháng
3.1 Chè đậu xanh
Mẹ cần chuẩn bị:
- 300g đậu xanh
- 200ml nước cốt dừa
- 3 thìa cà phê bột sắn dây
- 100g đường phèn hoặc đường nâu
- Một bó lá dứa
- Một ít muối
- 100g hạt trân châu
- Một ống vani
Bắt tay vào làm thôi mẹ nhé:
- Bước 1: Mẹ ngâm đậu khoảng 4 tiếng cho đến khi mềm thì vớt ra, rửa sạch.
- Bước 2: Mẹ cho đậu ngâm vào nồi, đổ nước ngập mặt đậu, cho thêm chút muối và lá dứa rửa sạch và đun sôi trong khoảng 20 phút.
- Bước 3: Sau khi nước sôi, mẹ ninh đậu trong trong khoảng 30 phút cho đến khi đậu nở mềm. Mẹ cho trân châu vào, ninh thêm 15 phút để trân châu chín.
- Bước 4: Mẹ vớt lá dứa ra khỏi nồi chè, sau đó thêm đường theo khẩu vị của gia đình.
- Bước 5: Mẹ hoàn tan bột sắn cùng một chút nước lạnh. Sau đó, mẹ vừa đổ từ từ nước sắn dây vào nồi chè, vừa khuấy đều tay để bột sắn không bị vón cục. Mẹ tiếp tục đun trên lửa nhỏ đến khi chè sánh lại.
- Bước 6: Mẹ cho nước cốt dừa vào nồi, thêm vào 1 ống vani vào khuấy đều là có thể tắt bếp.
- Bước 7: Chờ đến khi chè nguội, mẹ múc chè ra bát hoặc cốc, thêm một chút nước cốt dừa và chút đá là có thể thưởng thức.
3.2 Sữa đậu xanh
Mẹ cần chuẩn bị:
- 150g đậu xanh tách vỏ
- 800ml sữa tươi không đường
- 130g đường cát trắng
- 5g bột đường vani hoặc 1 ống vani
- 600ml nước
Bắt tay vào làm thôi mẹ nhé:
- Bước 1: Mẹ đem đậu xanh đi vo sạch với nước, sau đó ngâm đậu xanh trong khoảng 6 – 8 tiếng để hạt nở đều, sau đó vớt đậu, rửa lại với nước và để ráo nước.
- Bước 2: Mẹ cho đậu đã sơ chế vào nồi cùng 600ml nước và đun trên lửa vừa đến khi sôi thì chỉnh lửa nhỏ rồi nấu trong khoảng 35 – 40 phút. Sau khi kiểm tra đậu đã chín mềm hay chưa, mẹ cho đậu ra tô rồi để nguội.
- Bước 3: Mẹ chia đậu làm 2 phần. Mẹ cho 1 phần đậu vào máy xay sinh tố cùng 400ml sữa tươi không đường và xay cho đến khi được 1 hỗn hợp mịn thì dừng và đổ vào nồi. Mẹ làm tương tự với phần đậu còn lại.
- Bước 4: Mẹ cho vào nồi sữa đậu vừa xay 130g đường cát trắng. Sau đó, mẹ đặt nồi lên bếp, đun trên lửa lớn và dùng muôi khuấy đều tay để sữa không bị cháy khét dưới đáy nồi. Mẹ lưu ý là không ngừng khuấy cho đến khi sữa sôi lăn tăn và không được đậy nắp nồi trong quá trình nấu sữa.
Một số lưu ý nho nhỏ cho mẹ:
- Thu được thành phần sữa, mẹ để nguội và cho vào bình đã được tiệt trùng và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần
- Mẹ không nên để sữa quá lâu trong ngăn mát tủ lạnh mà chỉ nên dùng trong vòng 1 đến 2 ngày sau khi nấu là ngon và đảm bảo chất lượng sữa mẹ nhé.
3.3 Cháo đậu xanh
Mẹ cần chuẩn bị:
- 30g đậu xanh nguyên hạt
- 200g gạo
- Hành lá, hành khô, tía tô
- Gia vị: muối, bột ngọt, hạt tiêu, dầu ăn
Bắt tay vào làm thôi mẹ nhé:
- Bước 1: Mẹ đãi sạch và ngâm đậu xanh cho đến khi hạt đậu mềm. Trong lúc chờ đậu ngâm, mẹ rửa sạch và thái nhỏ hành lá, tía tô, bóc vỏ, thái mỏng, phi vàng hành khô.
- Bước 2: Mẹ vo gạo sạch rồi để ráo. Sau khi ráo nước, mẹ đem gạo đi rang trên lửa vừa cho đến khi ngả vàng.
- Bước 3: Mẹ cho gạo rang, đậu ngâm vào nồi, rồi thêm nước và ninh cho đến khi nhừ. Trong khi nấu, mẹ nhớ thường xuyên khuấy đều để cháo không bị cháy. Mẹ nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị, sau đó cho lá tía tô vào nồi là có thể tắt bếp.
- Bước 4: Mẹ thường thức món cháo nóng hổi cùng một chút hành lá, tiêu, hành khô phi thơm.
3.4 Canh bí đỏ đậu xanh
Mẹ cần chuẩn bị:
- ¼ quả bí đỏ
- 1 nắm đậu xanh
- 1 ít tôm khô
- 1-2 tép tỏi
- Rau mùi, hành lá, rau ngổ.
- Gia vị: Dầu ăn, muối, hạt nêm, tiêu, nước mắm.
Bắt tay vào làm thôi mẹ nhé:
- Bước 1: Mẹ đem đậu xanh ngâm cho đến khi mềm trong khoảng 6 tiếng, sau đó rửa sạch và để ráo nước.
- Bước 2: Mẹ gọt vỏ bí đỏ, loại bỏ hạt, rửa sạch và cắt miếng vuông vừa ăn. Sau đó, mẹ nhặt và rửa sạch rau mùi, hành lá, rau ngổ rồi đem thái nhỏ. Mẹ bóc tỏi , băm nhỏ.
- Bước 3: Mẹ đem tôm khô ngâm trong nước ấm cho đến khi mềm, sau đó rửa với nước sạch. Mẹ cho thêm 1 chút tiêu, muối, nước mắm và hạt nêm vào tôm khô đã ngâm rồi đem giã sơ.
- Bước 4: Mẹ làm nóng nồi trên bếp cùng một chút dầu ăn, rồi phi thơm tỏi, sau đó cho tôm vào đảo đều tay để tôm không bị vón cục.
- Bước 5: Mẹ cho vào nồi 1 bát tô nước, đun đến khi sôi thì mẹ cho đậu xanh và bí đỏ vào và đun tiếp.
- Bước 6: Đậu xanh và bí đỏ đã chín mềm thì mẹ nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Sau đóc cho hành lá, rau mùi, rau ngổ là có thể tắt bếp.
Canh bí đỏ đậu xanh
3.5 Bánh đậu xanh kén
Mẹ cần chuẩn bị:
- 100g đậu xanh không vỏ
- 30g bột năng
- 20g bột gạo
- 30g bột nếp
- Vani, mè rang, sữa đặc
- Gia vị: Đường, muối, dầu ăn
- Dụng cụ: Nồi, muỗng, màng bọc thực phẩm, giấy thấm dầu, dĩa
Bắt tay vào làm thôi mẹ nhé:
- Bước 1: Mẹ rửa sạch đậu xanh, sau đó đổ đậu vào nồi bắc lên bếp. Tiếp theo, mẹ đổ nước vào ngập mặt đậu xanh rồi bật bếp luộc.
- Bước 2: Sau khi luộc xong, mẹ đổ phần nước nổi bọt trên mặt đi và để lại lượng nước trong thấp hơn 3mm so với bề mặt đậu. Mẹ đậy nắp lại, thêm 1 chút muối và tiếp tục đun ở lửa nhỏ cho đến khi đậu nở mềm.
- Bước 3: Mẹ đem 30g bột năng, 30g bột nếp, 20g bột gạo, 8g vani, chút muối và ½ muỗng canh đường trộn đều với nhau. Tiếp theo, mẹ đem hỗn hợp trộn cùng phần đậu xanh vừa luộc. Sau đó, mẹ cho thêm 1 muỗng canh sữa đặc và tiếp tục trộn đều.
- Bước 4: Tiếp theo, mẹ thêm một muỗng cà phê dầu ăn và tiếp tục nhồi cho tới khi được một khối bột mềm mịn. Mẹ bọc khối bột trong màng bọc thực phẩm rồi cho bột nghỉ 15 phút.
- Bước 5: Một chút dầu ăn thoa lên tay sẽ giúp mẹ dễ thao tác với bột. Mẹ lấy lượng bột vừa đủ, nặn thành hình kén, sau đó lăn bánh qua mè rang cho đến khi áo đều.
- Bước 6: Mẹ bắc chảo lên bếp, cho dầu vào hết ¼ lòng chảo, đợi dầu nóng, cho bánh vào chiên ở lửa vừa. Sau 10 phút, mẹ bật lửa lớn lên để bánh nhả dầu và vỏ bánh được giòn hơn. Bánh chuyển sang màu vàng nâu thì mẹ bớt bánh ra để bánh trên đĩa lót giấy thấm dầu.
4. Lưu ý cho mẹ bầu 3 tháng đầu khi ăn đậu xanh
1 – Mẹ cần đảm bảo đậu xanh được sơ chế sạch sẽ trước khi được dùng để chế biến. Nước rửa bình sữa và rau quả Mamamy là sản phẩm giúp mẹ an tâm về chất lượng thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Sản phẩm an toàn cho cả trẻ sơ sinh, nói không với chất bảo quản, chất tạo bọt, chất tạo màu. Bảng thành phần vượt trội với hỗn hợp chiết xuất ngô và rượu dừa, 100% thành phần phù hợp làm sạch thực phẩm nên mẹ yên tâm nha.
2 – Mẹ bầu 3 tháng có cơ địa thể hàn không nên ăn nhiều đậu xanh vì có thể gây nên tình trạng như: chân tay lạnh, lưng đau nhức, khí huyết ngưng trệ, đi ngoài phân lỏng do bị tiêu chảy, đau nhức các khớp.
3 – Mẹ không nên ăn đậu xanh trong tình trạng thể chất suy nhược vì rất có thể làm dẫn đến đau bụng và đầy hơi. Hàm lượng protein cao trong đậu xanh có thể làm hệ tiêu hóa của mẹ bị quá tải nên mẹ cần hết sức lưu ý nha.
3 – Với những món ăn làm từ đậu xanh, mẹ bầu 3 tháng nên giữ nguyên vỏ vì lượng lớn hoạt chất thuộc nhóm flavonoid có trong vỏ đậu có tác dụng ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư. Chất này có hiệu quả với một số loại ung thư như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, …. Ngoài ra, nó còn giúp mẹ thải độc, ngăn ngừa tình trạng mờ mắt nữa mẹ nhé.
4 – Mẹ nên nói không với việc ăn đậu xanh còn sống vì nó có thể gây nên cảm giác buồn nôn, chóng mặt. Mẹ cần lưu ý điểm này mẹ nhé.
5 – Mẹ cần tránh dùng đậu xanh trong thời gian uống thuốc đông y vì đậu xanh khí vị ngọt hàn, có thể làm giảm, thậm chí làm mất hiệu quả của thuốc.
6 – Mẹ bầu 3 tháng không nên ăn quá nhiều đậu xanh, vì nó có thể gây các bệnh liên quan đến dạ dày và đường ruột. Đặc biệt là ở nữ giới, nếu ăn quá lượng thì nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa như: bạch đới, trướng bụng, đau bụng kinh… sẽ tăng lên.
Mẹ bầu 3 tháng ăn đậu xanh được không? Đọc đến đây, có lẽ mẹ đã nghĩ đến một món ăn nào đó từ đậu xanh thơm ngon và bổ dưỡng rồi phải không nào? Đậu xanh có nhiều công dụng tốt cho cả mẹ và bé nên mẹ có thể yên tâm sử dụng nguyên liệu này để chế biến rất nhiều món ngon, bổ sung dinh dưỡng cần thiết mẹ nhé. Mẹ cũng đừng quên những lưu ý khi sử dụng đậu xanh để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ và bé nha.
Xem thêm: TOP 11 NHỮNG LOẠI RAU TỐT CHO BÀ BẦU 3 THÁNG ĐẦU TỪ CHUYÊN GIA