Mẹ bầu 3 tháng đầu có được ăn yến không? Chế độ dinh dưỡng trong 3 tháng đầu thai kỳ luôn là chủ đề được các mẹ quan tâm nhất. Yến từ lâu được biết đến với những tác dụng thần kỳ đối với sức khỏe con người nói chung và mẹ bầu nói riêng. Hãy cùng Góc của mẹ giải đáp thắc mắc ở bài viết dưới đây mẹ nhé!
Mục lục
1. Bầu 3 tháng đầu có được ăn yến không mẹ nhỉ?
Yến được mệnh danh là một loại “cao lương mỹ vị” chứa nhiều thành phần bổ dưỡng giúp bồi bổ sau ốm, mệt mỏi, suy nhược,… Tuy nhiên, nguyên liệu này có tính hàn, do đó khi sử dụng cần đặc biệt chú ý hàm lượng, mẹ không nên lạm dụng quá mức và cần tuân theo chỉ định của bác sĩ để tránh các tác dụng phụ không mong muốn như dọa sảy thai, dị ứng bẩm sinh hoặc khiến trẻ sau sinh dễ mắc hen suyễn.
Vậy bầu 3 tháng đầu có được ăn yến không? Câu trả lời là có mẹ nhé, mẹ hoàn toàn có thể bổ sung yến vào thực đơn ăn uống của mình không những trong giai đoạn “tam cá nguyệt thứ nhất” mà còn xuyên suốt thai kỳ với hàm lượng cho phép. Yến có vô vàn lợi ích bởi thành phần dưỡng chất đa dạng, điển hình như 18 loại axit amin, sắt, kẽm, canxi,… đây thường là các chất bị thiếu hụt trong quá trình mang thai của mẹ đó ạ.
Sau đây, để hiểu thêm về các chất dinh dưỡng cũng như công dụng tuyệt vời của yến, mẹ hãy tham khảo bảng thành phần có trong 100g tổ yến nhé:
Thành phần | Hàm lượng | Lợi ích |
Aspartic acid | 4.69% | Tăng sức đề kháng cho mẹ nhờ khả năng phát triển da, tế bào và các mô. |
Glycine | 1.99% | Giảm nguy cơ nám da, sạm da cho mẹ do hỗ trợ sản sinh collagen. |
Axit N-acetylneuraminic | 8.6% | Góp phần hình thành và phát triển não bộ của thai nhi. |
Leucine | 4.56% | Duy trì lượng đường trong máu ở mức ổn định. |
Threonine | 2.69% | Giúp mẹ hấp thu dưỡng chất tốt hơn. |
Tryptophan | 0.7% | Thai nhi phát triển khỏe mạnh. |
Sắt | 27.9% | Giảm nguy cơ thiếu máu ở mẹ. |
Canxi | 2.1% | Hình thành & phát triển khung xương cho trẻ. |
Đồng | 5.9% | Phát triển hệ thần kinh & não bộ của thai nhi. |
Kẽm | 1.9% | Tránh khả năng mẹ sinh non, sảy thai. |
2. Công dụng tuyệt vời của yến đối với sức khỏe của mẹ bầu là gì?
Yến có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe con người. Vậy mẹ đã biết 9 lợi ích của việc ăn yến trong 3 tháng đầu thai kỳ là gì chưa nhỉ?
2.1. Ăn yến giúp mẹ giảm một số triệu chứng ốm nghén trong 3 tháng đầu
Trong thời kỳ “tam cá nguyệt thứ nhất”, ốm nghén là triệu chứng dễ thấy và thường gặp nhất ở các mẹ bầu. Ở những tháng đầu thai kỳ, cơ thể mẹ có sự thay đổi đáng kể về estrogen và hormone chorionic gonadotropin (hay hCG). Đây là lý do mẹ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, ăn không ngon miệng hoặc không ăn được. Nhờ chứa một hàm lượng lớn các dưỡng chất thiết yếu, yến có khả năng giúp mẹ cảm thấy khỏe hơn, ăn uống ngon miệng và triệu chứng ốm nghén cũng từ đó được cải thiện.
2.2. Tăng sức đề kháng cho mẹ
Bầu 3 tháng đầu có được ăn yến không? Không những ăn được mà yến còn có thể tăng sức đề kháng trong cả thai kỳ đó ạ! Chất mitogen trong tổ yến có khả năng kích thích các bạch huyết bào (Lymphocyte) – đây là các tế bào miễn dịch đóng vai trò quan trọng trong cơ thể con người. Từ đó, việc bổ sung yến vào trong khẩu phần ăn của mẹ sẽ giúp nâng cao khả năng kháng bệnh và thai nhi được lớn lên ổn định trong bụng mẹ.
2.3. Yến sào bổ sung chất dinh dưỡng cho mẹ bầu
Bên cạnh thắc mắc bà bầu 3 tháng đầu có được ăn yến không, mẹ mang thai có biết yến sào còn giúp bổ sung dưỡng chất cực tốt đó! Yến có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa sự thiếu hụt chất trong thời gian mang thai bởi sự đa dạng về giá trị dinh dưỡng (50% axit amin và hơn 30 nguyên tố vi lượng trong 100g yến sào). Cả mẹ và bé sẽ được bổ sung một lượng lớn các chất dinh dưỡng quý giúp mẹ khỏe và bé được phát triển một cách toàn diện.
2.4. Ăn yến giúp chống rạn da và thâm nám hiệu quả
Mẹ biết không, EGF (một chất được biết đến là yếu tố tăng trưởng biểu bì) có trong tổ yến là liều thuốc “vàng” trong việc điều tiết, hồi phục cũng như dưỡng da cho mẹ. EGF có công dụng kích thích sự tái tạo trực tiếp các tế bào, giúp mẹ có một làn da đàn hồi và căng bóng, đồng thời phòng chống sẹo sau sinh.
2.5. Giảm stress khi mang thai 3 tháng đầu
Để chắc chắn hơn về vấn đề mẹ bầu 3 tháng đầu có được ăn yến không, cùng Góc của mẹ điểm thêm lợi ích nữa của tổ yến ngay sau đây nhé! Yến sào chống lại các dấu hiệu của stress, trầm cảm thường bắt gặp ở mẹ mang thai nhờ thành phần axit amin Tryptophan. Mẹ sẽ cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn khi cơ thể được cung cấp loại axit này đó!
2.6. Thanh nhiệt và chống viêm
Chưa hết đâu mẹ ơi, yến còn là thực phẩm “vàng” giúp mẹ thanh nhiệt và chống viêm rất tốt. Nhất là với những mẹ mang thai 3 tháng đầu bị thiếu hụt canxi và sắt trong thai kỳ thì chắc chắn không thể bỏ qua yến rồi. Để yến phát huy công dụng tốt nhất, mẹ nên kết hợp các loại rau xanh và trái cây trong bữa ăn nhé!
2.7. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn yến giúp thai nhi phát triển não bộ toàn diện
Sau khi đã biết bầu 3 tháng đầu có được ăn yến không, mẹ còn quan tâm tới sự phát triển toàn diện của não bộ thai nhi. Cơ thể mẹ cần được cung cấp một lượng lớn dưỡng chất nhằm hỗ trợ cho sự phát triển của não bộ thai nhi ngay từ những tuần đầu tiên của thai kỳ. 8.6% Axit N-acetylneuraminic trong 100g yến đóng vai trò không hề nhỏ giúp não bé phát triển toàn diện ngay từ trong bụng mẹ.
2.8. Giảm các triệu chứng đau nhức chân tay cho mẹ
Với khả năng giúp mẹ tăng hoạt động mạch máu, yến làm giảm tối đa sự chèn ép lên các dây thần kinh, nguyên nhân gây ra đau nhức tay chân trong cả thai kỳ nói chung và những tháng cuối nói riêng. Đây là một trong những công dụng được mẹ quan tâm nhiều nhất bên cạnh vấn đề bầu 3 tháng đầu liệu có được ăn yến.
2.9. Uống yến giúp mẹ hồi phục sau sinh
Mẹ lưu tâm nha, không chỉ khi mang thai 3 tháng đầu mà trước và sau thai kỳ đều cần được bồi bổ bằng yến để có một cơ thể khỏe mạnh, thúc đẩy sự trao đổi lipit và nhanh hồi phục nguyên khí sau sinh.
3. Bầu 3 tháng đầu ăn yến thế nào để tốt cho cả mẹ lẫn con?
Không thể phủ nhận những lợi ích mà yến mang lại cho mẹ bầu 3 tháng đầu nhưng ăn yến thế nào để cả mẹ và bé đều hấp thu được tối đa dưỡng chất thì không phải ai cũng biết. Yến là loại thực phẩm có tính hàn, vì vậy mẹ tránh ăn nhiều để không bị lạnh bụng và ảnh hưởng tới cả mẹ lẫn bé nhé! Đến đây chắc hẳn mẹ đã có câu trả lời cho việc bà bầu 3 tháng đầu có được ăn yến không rồi phải không nào?
- Lượng tối đa được các bác sĩ khuyến cáo ở các mẹ mang thai 3 tháng đầu là 1-2 lần/tuần, mỗi lần khoảng 1g-3g.
- Thời điểm tốt nhất để ăn yến là vào buổi sáng, mẹ nhớ nha!. Một bát yến nóng sẽ giúp quá trình hấp thu dinh dưỡng của mẹ trở nên dễ dàng hơn đó!
Với mỗi giai đoạn của thai kỳ, mẹ cũng cần bổ sung yến theo đúng hàm lượng để hấp thụ một cách tốt nhất cho cả mẹ lẫn bé:
- Ở giai đoạn giữa thai kỳ: Lúc này thai nhi đã ổn định, mẹ có thể tăng tần suất ăn yến lên 3 lần/tuần, mỗi lần không quá 3g. Ở thời điểm này, số dưỡng chất mẹ cần bổ sung sẽ nhiều hơn so với 3 tháng đầu.
- Ở giai đoạn cuối thai kỳ: Liều lượng khuyên dùng lý tưởng cho các mẹ bầu là khoảng 70g/tháng, mỗi lần 5g và dùng đều cách ngày. Đây là giai đoạn mẹ không cần bổ sung quá nhiều dinh dưỡng tránh dư thừa.
Ngoài việc nghiên cứu kỹ chế độ ăn của mẹ bầu trong suốt thai kỳ, thì đặt tên cho con cũng là việc mà bố mẹ cần dành nhiều thời gian tìm hiểu. Để chọn được tên bé gái, tên bé trai bằng tiếng Anh hay tìm được tên cho cặp sinh đôi ưng ý, mời bố mẹ tham khảo các bài viết gợi ý đặt tên con của Góc của mẹ nhé!
4. Các món ngon từ yến cho mẹ bầu 3 tháng đầu
4.1. Yến chưng đường phèn
Mẹ cần chuẩn bị:
- Yến sào: 3g
- Đường phèn: 3 muỗng cà phê
Cùng bắt tay vào làm mẹ nhé:
- Bước 1: Mẹ ngâm yến sào khoảng 3h để loại bỏ tạp chất
- Bước 2: Xé tơi yến theo chiều của sợi
- Bước 3: Hòa tan đường phèn với nước sạch
- Bước 4: Sau khi làm sạch, để yến thật ráo nước
- Bước 5: Chưng cách thủy yến với đường phèn trong 15 phút
Mẹ tham khảo thêm cách chưng tổ yến với đường phèn tại đây nhé! (Nguồn: Cười Khúc Khích)
4.2. Yến chưng hạt sen
Mẹ cần chuẩn bị:
- Yến sào: 3g
- Đường phèn: 3 muỗng cà phê
- Hạt sen khô: 16g
Cùng bắt tay vào làm mẹ nhé:
- Bước 1: Mẹ ngâm và làm sạch yến
- Bước 2: Mẹ ngâm mềm hạt sen trong 30 phút
- Bước 3: Hòa tan đường phèn với nước
- Bước 4: Luộc hạt sen mềm và chưng cách thủy yến trong 20 phút dưới lửa nhỏ
- Bước 5: Cho hạt sen đã chín vào chén yến đang chưng rồi thêm đường phèn, mẹ tiếp tục chưng thêm 5 phút rồi tắt bếp nha
4.3. Yến hầm gà ác
Mẹ cần chuẩn bị:
- Yến sào: 30g
- Gà ác: 1 con
- Thuốc bắc: 1 gói
- Vỏ quýt: 3 miếng
- Nước lọc: 2 bát
Cùng bắt tay vào làm mẹ nhé:
- Bước 1: Ngâm yến và vỏ quýt khô để làm sạch tạp chất
- Bước 2: Sơ chế gà ác, mổ bụng, làm sạch
- Bước 3: Đun sôi nước cùng vỏ quýt, đồng thời trần sơ gà
- Bước 4: Hầm gà, thuốc bắc cùng 2 bát nước trong 1h
- Bước 5: Mẹ cho tất cả vào 1 thố cùng yến sào và chưng cách thủy thêm 1h là đã hoàn thành món ăn rồi đó
4.4. Một số món ngon từ yến khác mẹ có thể tham khảo
Hãy cùng Góc của mẹ điểm qua những món ăn ngon từ yến tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu nhé!
5. Một số lưu ý cho mẹ bầu 3 tháng đầu khi ăn yến
Cuối cùng, để khép lại vấn đề mẹ bầu 3 tháng đầu có được ăn yến không thì mẹ cần lưu ý những gì khi ăn yến? Tuy đây là một thực phẩm rất giàu protein và dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng mẹ bầu phải cần thận trọng khi sử dụng. Hãy cùng Góc của mẹ tìm hiểu ngay nhé!
1- Với mẹ có chứng mẫn cảm với protein nên lưu ý, có thể ăn một lượng nhỏ để kiểm tra liệu cơ thể có dị ứng với yến hay không. Sau khoảng 3 ngày quan sát nếu không có triệu chứng gì là mẹ ăn được bình thường.
2- Yến chưng cách thủy được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên là cách tốt nhất để khóa lại toàn bộ tinh túy bên trong. Bên cạnh đó, mẹ nên chọn thời điểm bụng đói để quá trình hấp thu yến được tối ưu (5-7h sáng sớm và 1h trước khi đi ngủ buổi tối).
3- Kiểm soát liều lượng ăn phù hợp với từng “tam cá nguyệt’ của thai kỳ nhằm đem lại hiệu quả hấp thu tốt nhất.
4- Kết hợp tổ yến với các nguyên liệu khác để đa dạng hóa khẩu phần ăn hàng ngày của mẹ, tránh trường hợp mất cân bằng và thiếu hụt dưỡng chất do chỉ tập trung vào một nhóm thực phẩm nhất định mẹ nha!
5- Khi sơ chế yến và các nguyên liệu khác trong bữa ăn hàng ngày, mẹ cần làm sạch kĩ để loại bỏ tạp chất, bụi bẩn và chất bảo quản (thường có trong các sản phẩm đóng gói, chế phẩm công nghiệp). Việc vệ sinh thực phẩm đóng vai trò quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe cũng như hệ tiêu hóa của mẹ và bé đó! Đối với các món như yến chưng đu đủ, bên cạnh việc ngâm yến thật kĩ, mẹ nên rửa sạch đu đủ cùng các sản phẩm rửa rau củ lành tính, thân thiện với hệ tiêu hóa nhạy cảm của mẹ và non nớt của bé.
Thấu hiểu điều này, Góc của mẹ khuyên mẹ sử dụng Nước Rửa Bình Sữa Và Rau Quả Mamamy vừa loại bỏ mùi hôi tồn đọng của bình sữa, vừa an toàn tuyệt đối nhờ hỗn hợp chiết xuất từ ngô và rượu dừa, với phương châm nói không với các chất gây hại (paraben – MIT, chất tạo bọt SLS – SLES hay hóa chất tạo màu) đạt chuẩn Nhật Bản mang tới sự đảm bảo sức khỏe dài lâu cho cả gia đình.
Kết luận: Sau bài viết này chắc hẳn mẹ đã có lời giải đáp cho thắc mắc “bầu 3 tháng đầu có được ăn yến không?” và bỏ túi được cho mình thêm nhiều thông tin bổ ích rồi nhỉ. Vậy là từ giờ mẹ đã có thể tự tin bổ sung tổ yến vào thực đơn đúng cách để không ảnh hưởng xấu tới thai nhi rồi đó! Đọc thêm các bài viết khác trên mục Góc của mẹ để cập nhật các thông tin hữu ích trong quá trình mang thai và chăm sóc bé yêu, mẹ nhé!
Mẹ tham khảo thêm:
Bà bầu 3 tháng đầu ăn sơ ri được không? Sơ ri rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu
Mang thai 3 tháng đầu ăn sầu riêng được không? Mẹ tuyệt đối không được bỏ qua những lưu ý sau!
Mẹ có nên ăn nhãn khi mang thai 3 tháng đầu? 6 điều mẹ nhất định phải biết!