Nhiều người cho rằng mẹ không nên ăn sầu riêng vì mùi nặng của loại quả này có thể khiến em bé sinh ra mùi khó chịu, sầu riêng gai góc em bé sẽ xấu xí. Tuy nhiên đây chỉ là những quan niệm chủ quan. Để hiểu biết rõ mẹ mang thai 3 tháng đầu ăn sầu riêng được không và cần lưu ý những gì, mẹ đừng bỏ qua bài viết này nhé!
Mục lục
1. Mẹ mang thai 3 tháng đầu ăn sầu riêng được không?
Hoàn toàn có thể mẹ nhé! Đặc biệt không chỉ bầu 3 tháng đầu ăn sầu riêng mà trong suốt thai kỳ mẹ vẫn có thể ăn loại quả này vì những lợi ích tuyệt vời của nó. Sầu riêng có chứa nhiều khoáng chất cùng vitamin tốt cho cơ thể như vitamin C, B1… Mặc dù có mùi vị khá khó ngửi nhưng ngược lại sầu riêng lại rất giàu dinh dưỡng, chứa nhiều dưỡng chất tốt như: protein, sắt, kali,…tạo ra đặc tính kháng nấm, kháng khuẩn, nên an toàn trong thời gian mang thai.
Mẹ mang thai 3 tháng đầu hoàn toàn có thể ăn được sầu riêng nhưng phải ăn đúng cách và với lượng phù hợp để hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa, giảm nguy cơ dị tật thai nhi,…
Nhà Mamamy đang có chương trình ưu đãi cực lớn trong năm nay: set dùng thử Mua 1 tặng 1 Khăn ướt nhiệt đới Mamamy Tropical – phiên bản nâng cấp của khăn ướt Mamamy. Chỉ với 52k – gần bằng 1 cốc trà sữa, mẹ đã sở hữu 2 gói khăn ướt chăm sóc AN TOÀN cho làn da em bé vùng NHIỆT ĐỚI, dùng thoải mái cho bé cưng trong hơi 2 tháng liền. Chất liệu vải 100% sợi tự nhiên và Rayon giúp khăn êm mềm tựa như lòng bàn tay mẹ, dịu dàng chạm vào da con. Khăn còn được bổ sung thêm tinh dầu, tinh chất cao cấp của vùng nhiệt đới giúp kháng khuẩn, ngừa hăm và dưỡng ẩm rất tốt cho da bé đó mẹ. Số lượng chỉ có 10.000 set trong tháng này thôi, nhanh tay mẹ ơi!
2. Bầu 3 tháng đầu ăn sầu riêng có lợi gì?
2.1. Cung cấp nhiều chất xơ
Mẹ mang thai 3 tháng đầu ăn sầu riêng giúp giảm tình trạng táo bón do gia tăng hormone progesterone trong giai tam cá nguyệt ảnh hưởng đến nhu động ruột. Bởi vốn dĩ sầu riêng có chứa chất xơ, trung bình cứ 100g sầu riêng sẽ cung cấp 1,4g chất xơ giúp kích thích động ruột, nhuận tràng, chống táo bón cho mẹ bầu hiệu quả
2.2. Sầu riêng giàu axit folic
Axit folic được biết đến là một trong những vitamin B rất cần thiết với việc sản xuất tế bào mới, đặc biệt là hồng cầu. Loại vitamin này đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong chế độ dinh dưỡng, và được bổ sung đầy đủ khi mẹ bầu 3 tháng đầu ăn sầu riêng. Lượng axit folic trong sầu riêng co thể giúp mẹ và thai nhi tránh được nhiều loại bệnh khác nhau như: dị tật bẩm sinh, dị tật về môi, tim, ống tiểu và chân tay ở trẻ mới sinh hay hiện tượng thiếu một phần não ở thai nhi.
2.3. Cung cấp vitamin B
Mang thai 3 tháng đầu ăn sầu riêng được không? Được xem là nguồn cung cấp các vitamin nhóm B dồi dào: vitamin B1, B2, B3… Các loại vitamin này giúp hỗ trợ hoạt động của trí não, giảm chứng đau nửa đầu, căng thẳng, mệt mỏi, stress,… Trong đó, vitamin B6 có khả năng làm giảm tình trạng ốm nghén ở mẹ bầu 3 tháng đầu hiệu quả. Vì vậy mẹ bầu 3 tháng đầu hoàn toàn có thể ăn sầu riêng nhé!
2.4. Cung cấp vitamin C
Sầu riêng sẽ là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào cho mẹ mang thai 3 tháng đầu. Như mẹ đã biết, vitamin C giúp cơ thể chống lại bệnh tật và hỗ trợ chữa lành vết thương, giảm cholesterol và còn cải thiện lưu lượng máu….. Bên cạnh đó, mẹ bầu 3 tháng đầu ăn sầu riêng bổ sung lượng vitamin C cần thiết giúp tăng khả năng miễn dịch, tổng hợp canxi giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh.
2.5. Sầu riêng giàu chất chống oxy hóa
Do cung cấp một lượng vitamin C rất tốt cho cả mẹ và thai nhi, nên sầu riêng được xem là một chất chống oxy hóa tốt. Không chỉ giúp bảo vệ da, hạn chế việc da bị nám, sạm cho mẹ mang thai 3 tháng đầu ăn sầu riêng, thành phần này còn có khả năng chống lại các gốc tự do, góp phần giúp bảo vệ mẹ bầu trước nhiều nguy cơ mắc bệnh viêm nhiễm như viêm cổ tử cung, viêm tuyến vú,…
2.6. Sầu riêng giúp mẹ bầu 3 tháng đầu bổ sung nhiều khoáng chất
Mẹ mang thai 3 tháng đầu ăn sầu riêng giúp bổ sung các loại khoáng chất sắt, magie, đồng, kẽm,… rất tốt cho hồng cầu giúp mẹ bầu tránh tình trạng thiếu máu. Sầu riêng cung cấp rất nhiều chất xơ và vitamin giúp kích thích hệ tiêu hóa, ăn uống ngon hơn. Đặc biệt trong sầu riêng có chứa acid amin tryptophan cao đẩy lùi trầm cảm hiệu quả. Các melatonin và serotonin thúc đẩy giấc ngủ ngon hơn, đem tới tâm trạng tinh thần thoải mái.
2.7. Sầu riêng không có chất béo gây hại
Mẹ bầu 3 tháng đầu có thể yên tâm khi ăn sầu riêng vì đây là loại quả không chứa cholesterol và những loại chất béo có hại cho cơ thể. Bên cạnh đó, sầu riêng còn giúp điều hòa huyết áp trong thai kỳ ở mức ổn định, sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho thực đơn của mẹ.
Ngoài việc nghiên cứu và theo dõi kỹ chế độ ăn của mẹ bầu suốt cả thai kỳ, đặt tên con cũng là vấn đề mà nhiều bố mẹ quan tâm. Để đặt tên bé trai họ Trần, mời bố mẹ tham khảo bài viết từ Góc của mẹ nhé!
3. Mẹ mang thai 3 tháng đầu ăn sầu riêng đúng cách
Mặc dù là một loại quả thơm ngon, ngậy vị rất tốt cho sức khỏe mẹ mang thai tháng đầu, tuy nhiên mẹ cần biết cách ăn đúng để tránh những tác dụng phụ có thể xảy ra:
- Không ăn sầu riêng kết hợp với uống nước có cồn, gas, hay đồ ăn cay nóng tiêu ớt. Bởi sầu riêng vốn có tính nóng, nếu nóng kết hợp với nóng của những loại thực phẩm và đồ uống này có thể khiến mẹ nổi mẩn đỏ, bị nóng đột biến, gây phát ban…
- Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn sầu riêng chỉ nên ăn một lượng vừa đủ, không nên ăn quá nhiều, khoảng 100g-150g/ngày
- Khi ăn, mẹ nên kết hợp với một số loại hoa quả mát như bưởi, dưa, cam …để trung hòa, giảm bớt khả năng gây nóng trong cho mẹ bầu. Nhưng không nên dùng hai loại cùng lúc tốt nhất nên phân chia sử dụng vào bữa tráng miệng buổi trưa và tối.
- Ngoài cách sử dụng sầu riêng trực tiếp, mẹ có thể sử dụng sầu riêng để chế biến làm những món ăn tráng miệng, bánh hay các loại sinh tố vô cùng thơm ngon đặc biệt giúp cải thiện bữa ăn đa dạng hơn.
- Sầu riêng cũng như các loại trái cây khác khi mua về không tránh khỏi bụi bẩn, vi khuẩn còn sót lại ngoài vỏ mà chỉ rửa với nước thường không thể loại bỏ hết được. Thay vì phải đợi 1 khoảng thời gian ngâm đi ngâm lại có khi còn chưa sạch, hay tốn một khoản chi phí mua máy sục ozon, lích kích chuẩn bị, Góc của mẹ gợi ý mẹ giải pháp thay thế tiện hơn: Nước rửa bình sữa và rau quả Mamamy hoàn toàn lành tính với chiết xuất từ thiên nhiên, thành phần cao cấp được nghiên cứu từ các bệnh viện Nhật Bản, rửa sạch các hóa chất, chất bẩn còn tồn tại ở vỏ sầu riêng. Chỉ cần 1 lượng nhỏ, rửa 1 lần là đảm bảo sạch sẽ, ăn luôn mà không phải lo lắng gì rồi! Vì tất cả ưu điểm trên, sản phẩm nhận được rất nhiều mẹ tin dùng để bảo vệ hệ tiêu hóa cho cả hành trình mang thai, chuẩn bị sẵn sàng đón bé chào đời. Mamamy đang có những ưu đãi gIảm tới 50% với số lượng có hạn trên website, nhanh tay đặt hàng TẠI ĐÂY mẹ ơi!
4. Trường hợp mẹ bầu nói “không” với sầu riêng
Hàm lượng đường và carbohydrate cao trong sầu riêng có thể có hại cho mẹ trong một số trường hợp, nên mẹ cần cân nhắc khi:
- Mẹ mang thai 3 tháng đầu mắc bệnh tiểu đường, đái tháo đường: Sầu riêng có chứa nhiều đường, sẽ khiến tình trạng của mẹ nghiêm trọng hơn. Hay có tiền sử bệnh này thì ăn sầu riêng bệnh có thể tái phát.
- Mẹ đang bị nóng trong người: Sầu riêng là loại quả có tính nóng. Mẹ nên thay vào đó là uống nhiều nước, ăn các loại hoa quả mát như dưa, cam….
- Mẹ bầu đang bị béo phì: Mặc dù lượng chất béo không gây hại nhưng mẹ bị béo phì vẫn nên hạn chế ăn sầu riêng
- Mẹ bầu đang bị các bệnh về thận: lượng kali cao có thể khiến mẹ mang thai 3 tháng đầu ăn sầu riêng bị loạn nhịp tim, khó kiểm soát được tình trạng bệnh, dễ gây những biến chứng xấu.
5. Gợi ý các món ngon từ sầu riêng cho mẹ mang thai 3 tháng
5.1. Kem sầu riêng
Sầu riêng là loại quả nhiệt đới, có tính nóng. Mẹ mang thai 3 tháng đầu ăn sầu riêng có thể chế biến món kem sầu riêng để vừa thay đổi khẩu vị, vừa giảm độ nóng của loại quả này.
Nguyên liệu:
- Cơm sầu riêng tươi 200g
- Trứng gà lớn 2 quả
- Sữa tươi không đường 120 ml
- Muối 1/4 muỗng cà phê
- Đường trắng 60 g
- Kem tươi (whipping cream) 240 ml
- Máy xay sinh tô, nồi, máy đánh trứng
Cách làm:
- Bước 1: Lấy cơm sầu riêng đã tách hạt ra sau đó cho vào nồi nhỏ, thêm sữa. Đặt nồi lên bếp và đun với ngọn lửa vừa trong thời gian 1 phút và khuấy đều. Sau 1 phút, mẹ đổ hết hỗn hợp vào máy xay sinh tố và xay cho hỗn hợp thật nhuyễn, mịn rồi để nguội.
- Bước 2: Mẹ đập 2 quả trứng vào tô lớn, thêm đường, muối và đặt tô này lên một nồi nước đang sôi để tiến hành đun cách thủy. Vừa đun cách thủy mẹ vừa dùng máy đánh trứng để đánh bông hỗn hợp lên trong 6 – 8 phút cho đến khi hỗn hợp bông lên
- Bước 3: Đổ hỗn hợp vào một tô khác để nhanh nguội, sau đó thêm hỗn hợp sầu riêng vào tô rồi trộn đều hỗn hợp lên và để cho nguội hoàn toàn.
- Bước 4: Đổ kem tươi vào một tô khác, đặt 2 que đánh trứng vào tô và cho cả tô vào tủ lạnh để làm lạnh trong 5 phút.
- Bước 5: Sau 5 phút, mẹ gắn que đánh trứng vào máy đánh trứng và đánh bông kem tươi lên, đánh cho đến khi kem bông cứng
- Bước 6: Sau đó, mẹ cho kem đã đánh vào tô hỗn hợp có sầu riêng, khuấy đều liên tục cho đến khi hỗn hợp quyện hết vào nhau.
- Bước 7: Khi hỗn hợp đã trộn đều, mẹ đổ hỗn hợp vào hộp đựng kem đã chuẩn bị trước đó. Dùng muỗng dàn hỗn hợp tràn hết hộp rồi bạn đậy nắp hộp lại và đặt vào ngăn đá của tủ lạnh trong 4 tiếng hoặc để qua đêm.
5.2. Bánh crepe nhân sầu riêng
Món bánh crepe sầu riêng béo ngậy, thơm ngon cho mẹ mang thai 3 tháng đầu sẽ là một món ăn hoàn hảo cho thực đơn về sầu riêng của mẹ
Nguyên liệu
- Bột mì: 50gr.
- Bột năng: 30 gr
- Đường: 25 gr.
- Sữa tươi không đường: 120ml
- Lòng đỏ trứng gà: 2 quả.
- Bơ anchor : 1 miếng nhỏ (nấu chảy)
- Sầu riêng: 150 gr (bỏ hạt và dầm nát bằng thìa).
- Kem tươi: 150ml
- Dầu ăn, Rây lọc, chảo, bát tô,…
Cách làm:
- Bước 1: Lấy nồi nhỏ cho phần sữa tươi không đường và 15gr đường cho lên nồi khuấy đều tay cho đến khoảng 40 độ C rồi bắc ra. Mẹ chú ý không được đun sôi vì sẽ làm mất đi dưỡng chất có trong sữa sẽ làm sữa thành phẩm không có vị thơm.
- Bước 2: Lấy tô thủy tinh to cho bột mì và bột năng cùng bơ đã nấu chảy và 2 lòng đỏ trứng vào đánh đều. Thêm hỗn hợp sữa đã đun phía trên để nguội vào quấy đến khi hỗn hợp mịn là được. Sử dụng rây lọc để bỏ phần cặn giúp bánh thơm ngon đẹp mắt hơn. Đem hỗn hợp bột ủ trong khoảng 30 phút.
- Bước 3: Mẹ lấy 1 bát lớn cho phần kem tươi tươi và đường lấy máy đánh kem đánh đến khi kem bông cứng là được sau đó cho vào túi đựng kem đem bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
- Bước 4: Chuẩn bị chảo sạch bắc lên bếp dùng cọ quét 1 lớp mỏng dầu ăn đến khi chảo nóng dùng muỗng múc bột vừa đủ vào tráng 1 lớp mỏng thấy mặt trên khô se lại, phần rìa bánh rõ ra thì lấy ra đĩa. Tiếp tục làm tới khi hết bột.
- Bước 5: Phần vỏ bánh sau khi được tráng xong để nguội để lên mặt thớt gỗ cho phần kem tươi và 1 thìa thịt sầu riêng vào giữa bánh. Gấp bánh theo hình dáng vuông là được. Mẹ có thể sử dụng được ngay hoặc để trong ngăn mát tủ lạnh tầm 1 tiếng để tăng thêm khẩu vị.
6. Cách chọn sầu riêng cho mẹ mang thai 3 tháng
Theo kinh nghiệm chọn sầu ngon cho mẹ bầu 3 tháng đầu ăn sầu riêng, những quả tươi, mới rụng, có cuống còn xanh, gai nở tròn và không trầy xước, dập, không bị nứt hở là những quả ngon nhất. Khi lắc thử có cảm giác bên trong lỏng, gai mềm không cứng và vỗ nghe âm trầm và có mùi thơm tỏa ra.
Nếu mẹ không thể thử theo kinh nghiệm trên có thể nhờ người bán dùng que thử găm vào phần thịt lấy ra kiểm tra, nếu có mùi thơm béo là được, nếu không chắc thì tách đôi quả. Lưu ý mẹ nên mua ở những địa chỉ uy tín, tránh mua phải những quả bị ép chín bằng cách phun thuốc.
Qua bài viết này, mẹ không cần quan tâm tới những lời nói ngoài kia mà vẫn có thể tìm cho mình lời giải đáp chính xác và chi tiết về việc mẹ mang thai 3 tháng đầu ăn sầu riêng được không? Mẹ nhớ liên tục theo dõi Góc của mẹ để biết thêm nhiều thông tin bổ ích hơn nữa nhé!
Các bài viết liên quan mẹ có thể quan tâm: