Cháo dinh dưỡng là lựa chọn tốt cho bé 2 tuổi. Với đặc tính mềm, dễ ăn, cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho bé. Góc của mẹ sẽ bật mí 7 cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé 2 tuổi dưới đây, mẹ có thể đổi món thường xuyên để bé không nhanh ngán nhé!
Mục lục
1. Cách chọn nguyên liệu nấu cháo dinh dưỡng cho bé 2 tuổi
Trước khi tìm cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé 2 tuổi, mẹ cần chú ý bước chọn nguyên liệu là quan trọng nhất. Nguyên liệu tươi ngon không chỉ quyết định hương vị món cháo mà còn đảm bảo dinh dưỡng cung cấp cho bé.
Nguyên liệu nấu cháo cho bé 2 tuổi cũng cần chứa nhiều năng lượng và dinh dưỡng hơn nên mẹ chú ý bổ sung đa dạng thực phẩm để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của bé.
- Thịt: Mẹ có thể nấu cháo dinh dưỡng cho bé 2 tuổi từ các loại thịt động vật như thịt lợn, thịt bò, thịt gà… mỗi bữa bé có thể ăn 15g thịt các loại.
- Hải sản: Bé 2 tuổi cũng ăn được hải sản như tôm, cua, cá… mẹ nên để ý xem bé có bị dị ứng không nhé! Một số hải sản vỏ cứng như sò, ốc, hàu, trai… có thể gây dị ứng cho bé.
- Rau củ và trái cây: Mẹ nên chọn lá những loại rau lá màu xanh thẫm như rau muống, rau ngót, rau đay, cải ngọt, cải xoăn, rau cải, xà lách… để nấu cháo cho bé. Một số loại rau và trái cây khác như cà rốt, cà chua, khoai tây, khoai lang, bí đỏ, các loại đậu, táo, lê…cũng có thể chế biến cháo rất bổ dưỡng.
Lưu ý: Khi nấu cháo bằng một số loại rau củ có thể gây dị ứng như lạc (đậu phộng), lúa mì, lúa mạch, đậu nành, bắp… mẹ nên cho bé ăn lượng nhỏ và chú ý xem bé có nổi mẩn đỏ không nhé!
Tham khảo thêm:
Thực phẩm ăn dặm cho bé: Bảng thực phẩm chuẩn nhất
5 quy tắc ăn dặm – Bí kíp vàng trong làng chăm con
2. 7 Cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé 2 tuổi
Nấu cháo dinh dưỡng không hề khó chút nào, mẹ chỉ cần làm theo 7 cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé 2 tuổi dưới đây là có ngay bữa ăn ngon chuẩn đầu bếp cho bé.
2.1. Cách nấu cháo gạo
Nguyên liệu cần có:
- Gạo tẻ + gạo nếp: Nửa bát ăn cơm
- Cá lóc: 1 khúc
- Hành tím, hành lá
- Gừng: 1 miếng nhỏ
- Bí đỏ (cắt hạt lựu nhỏ): Khoảng 2 thìa cơm
- Dầu ăn cho bé
- Nước mắm ngon.
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Cá lóc rửa sạch, cho vào xửng hấp hoặc hấp cách thủy cùng với một lát gừng nhỏ. Gừng có công dụng làm giảm độ tanh của cá để bé dễ ăn hơn.
- Bước 2: Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, để ráo nước và băm nhỏ. Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, thái nhỏ.
- Bước 3: Vo sạch 2 loại gạo (có thể ngâm 30 phút), cho vào nồi cùng lượng nước gấp 3 lượng gạo và nấu nhừ. Nếu không sử dụng nồi điện, mẹ nên để ý đảo đều cháo trong nồi tránh bị cháy nhé!
- Bước 4: Cá hấp xong, để nguội rồi tách bỏ xương và da, xé nhỏ thịt cá. Phi thơm hành tím rồi đổ cá và xào đến khi cá săn lại thì tắt bếp.
- Bước 5: Khi cháo gần chín nhừ, cho bí đỏ vào nấu cùng đến khi bí đỏ chín mềm và cháo sánh lại. Tiếp tục cho cá đã xào vào nồi cháo nấu thêm 5 phút thì tắt bếp. Nêm thêm gia vị, nước mắm vừa ăn cùng hành lá là xong.
2.2. Cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé 2 tuổi với Cua + Bí đỏ
Nguyên liệu cần có:
- Gạo: Nửa bát ăn cơm
- Thịt cua đã hấp chín: 1 thìa ăn cơm đầy vun
- Bí đỏ cắt hạt lựu thật nhỏ: Khoảng 2 thìa ăn cơm
- Dầu ăn: 2 thìa cà phê
- Đầu hành lá đập dập băm nhuyễn: Tùy thích
- Gia vị: Nước mắm hoặc hạt nêm
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Vo sạch gạo (có thể ngâm 30 phút), cho vào nồi cùng lượng nước gấp 3 lượng gạo và nấu nhừ. Nếu không sử dụng nồi điện, mẹ nên để ý đảo đều cháo trong nồi tránh bị cháy.
- Bước 2: Phi thơm lá rồi cho cua vào đảo nhanh tay trong 2 phút rồi tắt bếp.
- Bước 3: Khi cháo gần chín nhừ, cho bí đỏ vào nấu cùng đến khi bí đỏ chín mềm và cháo sánh lại. Tiếp tục cho cua đã xào vào cháo và đun sôi, nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
2.3. Cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé 2 tuổi từ Sườn + Đậu Hà Lan
Nguyên liệu cần có:
- Cháo: 2/3 bát tô nhỏ (Sử dụng cháo có sẵn hoặc nấu mới)
- Sườn nạc: 100g (chừng 3-4 miếng)
- Đậu Hà lan tươi: 10g (1 thìa canh đầy)
- Dầu ăn: 10g (2 thìa cà phê)
- Gia vị: Nước mắm, hành lá xắt nhuyễn…
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Đậu Hà lan lột bỏ sơ, rửa sạch, để ráo nước.
- Bước 2: Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, cắt mỏng, cho lên chảo phi vàng với 1 thìa cà phê dầu ăn.
- Bước 3: Sườn rửa sạch, cho vào nồi nhỏ, đổ nước qua mặt miếng sườn, hầm mềm trong vòng 30 phút. Sau đó, vớt sườn ra, để nguội rồi gỡ lấy thịt nạc, xé nhỏ.
- Bước 4: Cho cháo vào nồi, bắc lên bếp, đun cùng với đậu Hà Lan đến khi chín nhừ. Mẹ tiếp tục cho thịt sườn vào đun thêm 5 – 10 phút, nêm gia vị vừa ăn và tắt bếp. Khi cho bé ăn, mẹ trộn vào cháo thêm 1 muốn cà phê dầu ăn.
2.4. Cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé 2 tuổi với Yến mạch và Táo
Nguyên liệu cần có:
- Táo: 1/6 quả
- Yến mạch: 1 thìa canh
- Nước lọc: 1 ly (khoảng 200ml)
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Yến mạch rửa sơ rồi ngâm khoảng 10 – 15 phút. Táo rửa sạch, gọt vỏ, cắt hạt lựu.
- Bước 2: Cho yến mạch và nước vào nồi nấu đến khi yến mạch nở ra. Tiếp tục cho táo vào nồi yến mạch đun đến khi táo mềm là được.
- Bước 3: Nếu bé chưa sử dụng được thức ăn thô, mẹ có thể cho hỗn hợp yến mạch và táo vào máy xay nhuyễn, mịn là được. Đây là cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé 2 tuổi đơn giản nhất, ai cũng có thể làm được.
2.5. Cách nấu cháo thịt gà + nấm rơm
Nguyên liệu cần có:
- Cháo: ½ – 2/3 bát (tùy theo lượng con ăn)
- Thịt gà: 30g (2 thìa canh)
- Nấm rơm: 30g (4-5 tai nấm)
- Dầu ăn: 10g (2 thìa cà phê)
- Hành khô và hành lá: Tùy thích
- Nước: 300ml (gần 1 lon sữa bò)
- Gia vị: Nước mắm, muối…
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Thịt gà rửa sạch, cắt nhỏ. Nấm rửa sạch, xắt mỏng.
- Bước 2: Phi thơm hành khô rồi đổ thịt và và nấm vào xào cùng, thêm mắm hoặc muối vừa ăn. Xào đến khi thịt chín mềm thì tắt bếp.
- Bước 3: Đun sôi cháo, sau đó cho thịt gà và nấm rơm đã xào chín vào cháo, nêm lại gia vị, đun tiếp khoảng 5 phút thì tắt bếp. Khi cho bé ăn, mẹ có thể cho thêm hành lá và 1 thìa dầu ăn để tăng hương vị cho bát cháo.
2.6. Cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé 2 tuổi với Cá & Cà rốt
Nguyên liệu cần có:
- Cháo: ½ – 2/3 bát (tùy theo lượng con ăn)
- Cá chép nạc: 2 thìa ăn cơm
- Cà rốt cắt hạt lựu thật nhỏ: Khoảng 2 thìa ăn cơm
- Dầu ăn 2 thìa cà phê
- Hành khô: Tùy thích
- Gia vị: Nước mắm, muối…
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Cá rửa sạch, lọc lấy thịt. Phi thơm hành khô rồi cho cá vào xào chín, nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
- Bước 2: Đun cháo cùng cà rốt cho đến khi cà rốt chín nhừ. Sau đó cho cá đã xào chín và đun sôi thì tắt bếp. Trước khi cho bé ăn, mẹ hãy trộn thêm 1 thìa cà phê dầu ăn vào cháo để bổ sung chất béo cho bé.
2.7. Cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé 2 tuổi với Lươn + Cà rốt
Nguyên liệu cần có:
- Cháo: 1/2 – 2/3 bát (tùy theo lượng con ăn)
- Thịt lươn: 2 thìa ăn cơm
- Cà rốt cắt hạt lựu thật nhỏ: Khoảng 2 thìa ăn cơm
- Dầu ăn: 2 thìa cà phê
- Gia vị: Nước mắm hoặc hạt nêm
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Lươn rửa sạch, hấp chín rồi gỡ lấy thịt, xé nhỏ.
- Bước 2: Đun cháo cùng cà rốt đến khi chín nhừ, cho thêm lươn và đun 1 – 2 phút, nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
Mẹ tham khảo thêm một số cách nấu cháo cho bé 2 tuổi dưới đây:
Top các món cháo cho bé ăn dặm giúp bé còi mấy cũng phải tăng cân
Dạy mẹ cách nấu cháo thịt bò cho bé ăn dặm, giúp bé ăn ngon mỗi ngày
Cháo cá thu cho bé ăn dặm, món ăn bổ dưỡng giúp bé ăn ngon
Cháo cá hồi cho bé ăn dặm – Vừa ngon lại vừa bổ dưỡng
3. Vệ sinh an toàn trước khi nấu cháo dinh dưỡng cho bé 2 tuổi
Để đảm bảo vệ sinh và phòng tránh ngộ độc, bên cạnh cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé 2 tuổi, mẹ cần lưu ý một số điều dưới đây:
- Rửa tay trước khi nấu: Trước và sau khi sơ chế thực phẩm, sau khi chạm vào thực phẩm sống, thùng rác, vật nuôi… mẹ cần rửa sạch tay với xà phòng rồi mới bắt đầu nấu cháo nấu cháo dinh dưỡng cho bé 2 tuổi. Điều này nhằm ngăn chặn vi khuẩn lây truyền từ tay mẹ vào trong cháo.
- Rửa sạch dụng cụ nhà bếp trước khi nấu: Tất cả dụng cụ gồm dao, thớt, nồi, chảo, thìa, đũa… trước khi nấu mẹ nên rửa sạch lại với nước ấm để loại bỏ ẩm mốc, vi khuẩn, ngăn không cho chúng xâm nhập vào cháo.
- Giữ bếp luôn sạch sẽ: Vệ sinh khu vực bếp sạch sẽ để loại bỏ vi khuẩn, tránh bụi bẩn từ môi trường rơi vào trong cháo. Nếu sử dụng khăn lau bát đĩa, mẹ nên thay khăn thường xuyên, không nên sử dụng lại nhiều lần.
- Để riêng thực phẩm sống và chín: Để thực phẩm sống và chín lẫn lộn dễ bị lây nhiễm chéo vi khuẩn cho nhau nên mẹ hãy để riêng 2 loại này nhé. Mẹ nên sử dụng đũa, thìa, dao, thớt… cho đồ chín và đồ sống riêng.
- Bảo quản và chuẩn bị thịt sống: Nếu không sử dụng hết nguyên liệu thịt sống để nấu cháo, mẹ hãy bọc kín hoặc cho vào trong hộp bảo quản thực phẩm và lưu trữ trong ngăn đá tủ lạnh. Lưu ý, không để chung các loại thịt với nhau vì dễ nhiễm khuẩn chéo.
4. Những điểm cần lưu ý khi nấu cháo dinh dưỡng cho bé 2 tuổi
Với những cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé 2 tuổi trên, mẹ cần chú ý một số điều sau đây khi nấu:
- Ăn cháo ngay trong khoảng 2 giờ sau khi nấu, tránh để lâu hơn.
- Nếu cháo quá đặc sau khi nấu mẹ có thể chế thêm nước ấm vào đun thêm.
- Cháo dinh dưỡng cho bé 2 tuổi phải được nêm gia vị nhạt hơn khẩu vị của người lớn, nêm quá mặn sẽ ảnh hưởng đến thận của bé.
- Nếu mẹ nấu cháo bằng những thực phẩm dễ gây dị ứng như tôm, sò, hến, lạc, đậu nành. Mẹ hãy quan sát phản ứng của bé sau khi ăn vài thìa cháo, nếu thấy bé nổi mẩn đỏ dị ứng ngay lập tức ngừng cho bé ăn.
Trên đây là những điều cần biết về cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé 2 tuổi mà Góc của mẹ muốn chia sẻ. Mẹ hãy chú ý thay đổi món mỗi ngày để bé ăn ngon miệng hơn nhé!
Nguồn tham khảo:
https://www.takingcharge.csh.umn.edu/prepare-food-health-and-safety
https://www.nidirect.gov.uk/articles/preparing-food-safely
https://www.nhs.uk/live-well/eat-well/how-to-prepare-and-cook-food-safely/