Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Trẻ 18 tháng chưa biết nói có làm sao không?

Một cột mốc đánh dấu sự phát triển vô cùng quan trọng của con đó là biết nói. Thông thường, bé từ 18 tháng đến 2 tuổi đã có thể nói rất nhiều với mọi người. Tuy nhiên có những bé chậm phát triển khả năng ngôn ngữ hơn những bé khác. Vì vậy có những trẻ 18 tháng chưa biết nói. Đây là dấu hiệu khiến cho nhiều bố mẹ vô cùng lo lắng và sốt ruột. Liệu đây chỉ là chậm nói hay là bệnh lý? Và bố mẹ nên làm thế nào để con biết nói? Mẹ hãy tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Tham khảo: Trẻ mấy tháng biết nói? Khi nào bé được xem là chậm nói?

1. Trẻ 18 tháng chưa biết nói có phải chậm nói không?

Trẻ 18 tháng chưa biết nói có phải chậm nói không?
Thông thường, bé trai sẽ chậm nói hơn bé gái

Thông thường, bé 18 tháng đã có những khả năng nhất định trong ngôn ngữ. Con lúc này đã có thể làm được những điều sau:

 • Con đã có thể nói được những từ ngắn, gọi được tên người, con vật, đồ chơi.
 • Bé nhận biết được khoảng 6 – 20 từ quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày.
 • Phân biệt được các bộ phận trên cơ thể mình.
 • Con biết thể hiện mong muốn, yêu cầu của mình qua lời nói như đòi đi vệ sinh hay đòi ăn, đòi một món đồ chơi nào đó…
 • Nói được câu ngắn gồm vài từ đơn giản.

Vì vậy trẻ 18 tháng chưa biết nói là một biểu hiện khiến nhiều bố mẹ lo lắng. Hiện tượng này không quá phổ biến, nhưng cũng không phải vấn đề nghiêm trọng. Thông thường, bé trai sẽ chậm nói hơn bé gái. Cũng có thể do bé quá cẩn trọng, muốn dành nhiều thời gian để nghe hiểu rồi mới bắt đầu nói. Vì vậy bố mẹ cũng không cần quá lo lắng và có thể từ từ hỗ trợ giúp con tập nói nha.

2. Dấu hiệu trẻ 18 tháng chậm nói

Dấu hiệu trẻ 18 tháng chậm nói
Khi bé 18 tháng chưa biết nói, mẹ nên tiến hành tìm hiểu xem có phải con đang chậm nói hay không

Nhiều bố mẹ bối rối không biết nên kiểm tra tình trạng chậm nói của con như thế nào cho đúng. Khi bé 18 tháng chưa biết nói, mẹ nên tiến hành tìm hiểu xem có phải con đang chậm nói hay không. Sau đây là một số dấu hiệu của chậm nói ở bé 18 tháng tuổi:

 • Bé không thể chỉ vào các bộ phận cơ thể mình như mắt, mũi, miệng… khi bố mẹ yêu cầu.
 • Con không nói được 6 từ bất kì.
 • Con không thể hoặc không có ý định thể hiện sự giao tiếp qua ngôn ngữ kể cả khi con đang cần sự giúp đỡ.
 • Bé không biết chỉ vào thứ mình đang muốn bố mẹ lấy cho mình.
 • Chưa thể nói được các từ đơn giản như “ba’, “mẹ”.
 • Con không hiểu các mệnh lệnh đơn giản của người lớn và không làm theo.
 • Không có biểu hiện đáp lại về cả hành vi và ngôn ngữ khi bố mẹ hỏi những câu đơn giản như “cái gì”, “ở đâu”…

3. Nguyên nhân bé 18 tháng chưa biết nói

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến việc trẻ 18 tháng chưa biết nói. Trong đó có thể kể đến một số nguyên nhân do sự phát triển không bình thường của cơ thể như:

 • Lưỡi quá dày.
 • Hàm ếch không phát triển tự nhiên.
 • Có tiền sử mắc bệnh viêm tai giữa khiến khả năng nghe của bé không bình thường. Khả năng nghe ảnh hưởng rất nhiều đến tốc độ biết nói của con. Đó là do bé chủ yếu bắt đầu biết nói khi bắt chước người lớn phát âm. Nó còn ảnh hưởng tới khả năng hiểu và sử dụng ngôn ngữ của bé.
Nguyên nhân bé 18 tháng chưa biết nói
Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến việc trẻ 18 tháng chưa biết nói

Bên cạnh đó, cũng có một số nguyên nhân đến từ yếu tố môi trường gia đình như:

 • Gia đình quá cưng chiều sinh ra tâm lý phụ thuộc ở bé. Bé không biết cách thể hiện mong muốn của mình bằng lời nói do bố mẹ đã ngay lập tức hiểu ra khi con mới chỉ tay hay có biểu hiện không nghe lời, quấy…
 • Gia đình bỏ bê bé cũng sẽ khiến con chậm nói hơn. Bố mẹ quá bận rộn hoặc không thể hiện nhiều tình cảm với bé, thường xuyên để bé chơi một mình. Không thường xuyên giao tiếp, trò chuyện với bé nên con sẽ không biết bắt chước và sử dụng ngôn ngữ.

Việc để bé rơi vào tình trạng chậm nói quá lâu sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng tư duy và phát triển trí não của bé. Ngoài ra cũng ảnh hưởng lớn tới tâm lý trẻ, vì vậy bố mẹ cần tìm hiểu cách khắc phục để hỗ trợ bé.

4. Làm gì khi trẻ 18 tháng chưa biết nói?

Làm gì khi trẻ 18 tháng chưa biết nói?
Mẹ nên quan tâm và trò chuyện với con nhiều hơn

Đây chỉ là một hiện tượng chậm nói thông thường, trong khoảng 2 – 3 tuổi bé sẽ biết nói bình thường. Mẹ cần xác định mức độ chậm nói của con trước. Có thể cho con đi khám, tham khảo tài liệu hoặc xin kinh nghiệm từ những phụ huynh đi trước. Từ đó mẹ sẽ có các phương pháp dạy con phù hợp để phát triển khả năng ngôn ngữ cho con.

Mẹ nên quan tâm và trò chuyện với con nhiều hơn. Hãy dựa trên nền tảng những thứ bé yêu, ghét hoặc sợ để dạy con hàng ngày. Dạy bé giao tiếp bằng các cử chỉ đơn giản trước sau đó mới đến ngôn ngữ. Nên để bé tự thể hiện mong muốn, yêu cầu của mình chứ không nên cưng chiều con quá mức.

Ngoài ra, dạy con biết nói qua hình ảnh và âm thanh cũng giúp nhanh và dễ dàng hơn rất nhiều. Bé tiếp nhận hình ảnh và âm thanh nhanh hơn. Mẹ có thể chỉ trỏ các đồ vật và nói chuyện với con hàng ngày. Hoặc cho bé nghe nhạc có giai điệu vui tươi, nhẹ nhàng, dễ nhớ. Việc dạy con tập nói phải được kết hợp với cả gia đình mới nhanh hiệu quả.

Nếu thấy bé có biểu hiện về nghe, mẹ cần cho con đi khám để phát hiện vấn đề.

Trẻ 18 tháng chưa biết nói không phải vấn đề quá nghiêm trọng và có thể cải thiện. Vì vậy mẹ không nên quá lo lắng và kiên trì hơn nha! Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh và hạnh phúc!

Xem thêm: Chỉ mẹ nguyên nhân trẻ 3 tuổi chậm nói

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Thêm đánh giá

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Nguyễn trúc vy

Bé 18thang những chỉ nói được vài từ..vi du như ....ba. bà .mẹ . Đi ra ..mum mum.mở lâu lâu thì tự phát chơi.. đi . mèo.. như vậy có cham nói không ạ

26-10-2021 21:32


Mamamy Admin

"Chào mẹ, Bé 18 tháng tuổi nếu chưa nói được quá 6 từ thì có thể là dấu hiệu của việc chậm nói. Mẹ tham khảo bài viết https://mamamy.vn/be-1-3-tuoi/su-phat-trien-cua-be-be-1-3-tuoi/tre-18-thang-chua-biet.html#2-Dau-hieu-tre-18-thang-cham-noi để tìm hiểu và đưa ra cách khắc phục nhé!"

31-12-2021 14:24


Hà thị Oanh

Bé nhà mình 18 tháng mà chưa nói được câu nào ạ ?

17-02-2022 06:46


Nguyễn Thị Kiều Tiên

Bé e 18 tháng nhưng vẫn chưa kêu mẹ bà bà chỉ á á dạy thì bé ko chịu nói chỉ biết bấm bấm như vậy có chậm nói ko ạ

16-03-2022 12:26


Mamamy Admin

Chào mẹ, ad xin giải đáp thắc mắc của mẹ như sau: bé 18 tháng tuổi chỉ có thể nói những từ ngắn như “ba, mẹ, bà, đi, mèo,…” chứ chưa thể nói thành câu. Mẹ hãy kiểm tra bé bằng cách chỉ vào các bộ phận trên cơ thể để kiểm tra phản xa và nhận thức của bé mẹ nhé.

18-03-2022 09:28


Mamamy Admin

Chào mẹ, bé 18 tháng tuổi mà chưa thể nói những từ ngắn thì rất có thể bé bị chậm nói. Mẹ đừng quá lo lắng vì vấn đề trên không quá nghiêm trọng và có thể cải thiện được. Mẹ tham khảo bài viết để biết cách khắc phục cho bé nhé.

18-03-2022 09:37


Bài viết cùng chủ đề

Thực đơn cho bé 18 tháng ăn mau chóng lớn
Thực đơn cho bé 18 tháng ăn mau chóng lớn
Quá trình tăng trưởng thể chất chịu tác động của nhiều yếu tố di truyền và môi trường, trong đó thực đơn cho bé 18 tháng là rất quan trọng. Việc thiếu hay thừa dinh dưỡng đều có những tác hại đến sức khỏe của trẻ. Vậy thì dinh dưỡng cho trẻ từ 18 – […]
Trẻ chậm nói: Dấu hiệu nhận biết và cách khắc phục hiệu quả nhất
Trẻ chậm nói: Dấu hiệu nhận biết và cách khắc phục hiệu quả nhất
Mẹ lo lắng khi thấy bé nhà mình nói ít hơn các bạn cùng lứa. Mẹ nghĩ bé bị chậm nói. Nhưng như thế nào mới được xem là trẻ chậm nói. Bé chậm nói sẽ có biểu hiện như thế nào? Cách khắc phục ra sao? Bài viết sau sẽ giúp mẹ giải đáp […]
4 phương pháp giải quyết tình trạng trẻ 2 tuổi chưa biết nói
4 phương pháp giải quyết tình trạng trẻ 2 tuổi chưa biết nói
Chậm phát triển ngôn ngữ hay chậm nói ở trẻ là khi ngôn ngữ của trẻ phát triển không đúng trình tự bình thường. Tuy nhiên với tốc độ chậm hơn so với các trẻ khác. Vậy trẻ 2 tuổi chưa biết nói có nguy hiểm hay không? 1. Trẻ 2 tuổi chưa biết nói […]
Giỏ hàng 0