Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Kỹ năng làm cha mẹ cần hiểu biết những gì để tốt cho bé.

Mặc dù không ai có thể trở thành một bậc cha mẹ hoàn hảo, nhưng một số bậc cha mẹ có kỹ năng nuôi dạy con cái sắc bén hơn những người khác. Nhưng tin tốt là mọi người đều có thể rèn giũa kỹ năng của mình bất cứ lúc nào. Và luôn có chỗ cho một chút cải tiến. Nhưng chìa khóa để trở nên tốt hơn là làm việc chăm chỉ, cống hiến và cam kết trở thành bậc cha mẹ tốt nhất mà bạn có thể trở thành. Các bậc cha mẹ có ý định nuôi dạy con cái trở thành người lớn có trách nhiệm phải có một số kỹ năng nuôi dạy con cái nhất định. Và họ liên tục trau dồi các kỹ năng làm cha mẹ của mình để nỗ lực trở nên tốt hơn.

1. Kỹ năng làm cha mẹ: Dành thời gian cho con

Khi lắng nghe con, cha mẹ cũng có thể biết được con đang nghĩ gì, muốn gì và tâm trạng của con có điều gì bất ổn hay không
Khi lắng nghe con, cha mẹ cũng có thể biết được con đang nghĩ gì, muốn gì 

Một kỹ năng để trở thành cha mẹ tốt thì có thể áp dụng đó là lắng nghe con. Điều này nói thì dễ nhưng không phải cha mẹ nào cũng có thể áp dụng được. Bởi vì có nhiều người còn mang công việc về nhà, làm cả buổi tối không có thời gian dành cho con.

Mỗi khi con nói điều gì, chúng ta cũng chỉ ậm ừ cho qua và bảo rằng “bố mẹ bận lắm, con xem đi rồi lát nữa nói chuyện…” Nhưng có thể ngay lúc đó con sẽ thất vọng vì cha mẹ không lắng nghe con nói.

Vì thế, dù bận đến mấy, cha mẹ hãy dành thời gian để nói chuyện, lắng nghe các con nói. Khi lắng nghe con, cha mẹ cũng có thể biết được con đang nghĩ gì, muốn gì và tâm trạng của con có điều gì bất ổn hay không.

2. Kỹ năng làm cha mẹ: Có thể cung cấp một ví dụ tích cực

Trẻ em học được nhiều điều hơn từ việc quan sát những gì cha mẹ chúng làm, thay vì nghe những gì họ nói
Trẻ em học được nhiều điều hơn từ việc quan sát những gì cha mẹ chúng làm, thay vì nghe những gì họ nói

Những bậc cha mẹ nói, “Hãy làm như tôi nói chứ không phải như tôi làm”. Trẻ em học được nhiều điều hơn từ việc quan sát những gì cha mẹ chúng làm, thay vì nghe những gì họ nói. Thì hãy cung cấp cho các bé những ví dụ nhỏ trong hằng ngày để hiểu được cuộc sống.

Mặc dù có thể khó đặt ra giới hạn thời gian sử dụng thiết bị điện tử của cha mẹ. Và sử dụng những từ ngữ lịch sự ngay cả khi cha mẹ đang tức giận. Nhưng điều quan trọng cần nhớ là bé luôn quan sát.

3. Kỹ năng làm cha mẹ: Đặt giới hạn thích hợp

Tất cả trẻ em đều khác nhau và chỉ vì một đứa trẻ ở một độ tuổi nhất định không nhất thiết
Tất cả trẻ em đều khác nhau và chỉ vì một đứa trẻ ở một độ tuổi nhất định không nhất thiết

Biết khi nào nên nói không và làm thế nào để đạt được giới hạn của bản thân là một kỹ năng cần thực hành. Theo thời gian, cha mẹ sẽ biết bé có thể xử lý được bao nhiêu. Và cách giúp bé đối phó với sự thất vọng khi cha mẹ không để con làm điều gì mà con muốn.

Tất cả trẻ em đều khác nhau và chỉ vì một đứa trẻ ở một độ tuổi nhất định không nhất thiết có nghĩa là chúng đã sẵn sàng cho những đặc quyền cụ thể. Đôi khi, việc đặt ra các giới hạn liên quan đến việc thử và sai một chút khi cha mẹ khám phá ra cách giúp trẻ học tốt nhất.

4. Kỹ năng làm cha mẹ: Thực thi các hậu quả một cách nhất quán

Khi thiết lập ranh giới, cha mẹ thường sẽ phải đưa ra những hình phạt nặng nhẹ nếu trẻ vượt qua những điều cha mẹ đã quy định
Cha mẹ thường sẽ phải đưa ra những hình phạt nặng nhẹ nếu trẻ vượt qua những điều cha mẹ đã quy định

Tính nhất quán là một phần quan trọng giúp trẻ học cách quản lý hành vi của mình tốt hơn. Như vậy sẽ nâng cao được kỹ năng làm cha mẹ của họ.

Khi thiết lập ranh giới, cha mẹ thường sẽ phải đưa ra những hình phạt nặng nhẹ nếu trẻ vượt qua những điều cha mẹ đã quy định. Thường thì trẻ rất tò mò và có thể vượt qua những điều cha mẹ cấm đoán như để khám phá, để “thử” cha mẹ có phạt mình hay không.

Nếu một đứa trẻ chỉ nhận được hậu quả tiêu cực cho hành vi của mình trong nửa thời gian. Hành vi sai trái sẽ không có khả năng dừng lại. Nhưng, những hệ quả rõ ràng và nhất quán sẽ giúp một đứa trẻ học hỏi.

5. Lựa chọn giải quyết những vấn đề quan trọng

Kỷ luật hiệu quả đòi hỏi cha mẹ phải có khả năng nhận ra
Kỷ luật hiệu quả đòi hỏi cha mẹ phải có khả năng nhận ra

Kỷ luật hiệu quả đòi hỏi cha mẹ phải có khả năng nhận ra. Một chuyện có đáng để làm to lên hay không.

Ví dụ, nếu một đứa trẻ 6 tuổi muốn đi giày đi mưa vào một ngày nắng đẹp. Việc cho phép con làm như vậy có thể có ý nghĩa hơn là cố thuyết phục con. Rằng tại sao đi giày thể thao lại là lựa chọn tốt hơn. Tập trung vào những vấn đề lớn hơn về hành vi nếu bạn thực sự muốn tạo ra sự khác biệt.

6. Kỹ năng làm cha mẹ: Dạy trẻ học cách chăm sóc bản thân

Dạy bé biết cân bằng thời gian giữa việc học, việc chơi, gia đình, bạn bè nhằm nâng cao kỹ năng sống cho trẻ
Dạy bé biết cân bằng thời gian giữa việc học, việc chơi, gia đình, bạn bè 

Dạy bé biết chăm sóc bản thân mình bằng cách ăn uống, nghỉ ngơi, luyện tập đầy đủ và đúng giờ. Dạy bé biết cân bằng thời gian giữa việc học, việc chơi, gia đình, bạn bè nhằm nâng cao kỹ năng sống cho trẻ. Từ đó, bé luôn nỗ lực làm mới bản thân bằng cách không ngừng học hỏi cái hay, cái mới.

Các nhà khoa học đã thống kê được một số kiểu cha mẹ sẽ có nhiều khả năng hơn trong việc nuôi dạy những em bé thành đạt trong tương lai bởi họ có những cái nhìn lạc quan cũng như những phương pháp khích lệ tuyệt vời đối với trẻ.

7. Giúp bé làm chủ bản thân

Làm chủ bản thân là một trong những kỹ năng sống cho trẻ mà cha mẹ cần lưu tâm. Cũng có nghĩa là trẻ biết tự chịu trách nhiệm với những hành động, cảm xúc của mình. Kết quả của thói quen này là bé tự tin và luôn cố gắng hết sức trong những việc mình làm. Bé biết làm chủ hành vi, cảm xúc và thái độ của mình, không đổ lỗi cho hoàn cảnh. Bé biết vâng lời và làm việc tốt, ngay cả khi không có ai giám sát

8. Cha mẹ khéo léo dạy con các kỹ năng xã hội

tập trung học hỏi các kỹ năng sống cho trẻ
Cha mẹ cần khuyến khích con tập trung học hỏi các kỹ năng sống cho bản thân

Khi trẻ không hiểu những gì được mong đợi ở chúng. Chúng sẽ không thể đáp ứng được kỳ vọng của cha mẹ. Làm cha mẹ hiệu quả nhất khi có thể làm rõ những mong đợi của họ.

Cha mẹ của những trẻ em thành đạt trong tương lai không chỉ chăm chăm khuyến khích con học kiến thức từ sách vở mà còn tập trung học hỏi các kỹ năng sống cho trẻ như: khả năng giao tiếp, khả năng chia sẻ, thông cảm với mọi người, khả năng tự giải quyết vấn đề khi gặp khó khăn.

Xem thêm:

Top 6 trung tâm kỹ năng sống – mẹ nên cho con học kỹ năng sống ở đâu ?

Top 10 các kỹ năng sống cần thiết cho trẻ. Mẹ hãy tham khảo !

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Kỹ năng làm cha mẹ cần hiểu biết những gì để tốt cho bé.”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Khăn khô đa năng cho em bé là gì? 5 Công dụng tuyệt vời
Khăn khô đa năng cho em bé là gì? 5 Công dụng tuyệt vời
Khăn khô đa năng cho em bé là đồ dùng không thể thiếu của các mẹ bỉm sữa trong quá trình vệ sinh cho con. Tuy nhiên nhiều mẹ lại chưa hiểu đúng và chưa hiểu hết về sản phẩm đa dụng này. Trong bài viết này, Mamamy sẽ chia sẻ đến các mẹ tất […]
Cho trẻ ăn yến sào đúng cách, lợi ích bất ngờ!
Cho trẻ ăn yến sào đúng cách, lợi ích bất ngờ!
Yến sào là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều axit amin và có hàm lượng protein cao. Tuy nhiên, cơ thể trẻ khá nhạy cảm khó tiếp nhận những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như yến sào. Vì thế, cần có cách cho trẻ ăn yến sào hợp lý để mang […]
Công thức giúp mẹ nấu cháo trứng gà ngon nhất cho bé 7 tháng tuổi
Công thức giúp mẹ nấu cháo trứng gà ngon nhất cho bé 7 tháng tuổi
Trứng gà được biết đến là nguồn thực phẩm có chứa giàu chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ đang trong khoảng “thời gian vàng” tập ăn dặm. Vậy nên đây chính là nguyên liệu để giúp các mẹ bỉm sáng tạo ra thật nhiều cách nấu […]
Giải đáp từ chuyên gia: Bé 2 tháng tuổi 1 ngày không đi ngoài có sao không?
Giải đáp từ chuyên gia: Bé 2 tháng tuổi 1 ngày không đi ngoài có sao không?
Vậy là bé yêu đã chào đời 2 tháng rồi mẹ nhỉ? Suốt 2 tháng qua mẹ được trải nghiệm nhiều cung bậc cảm xúc hạnh phúc nhưng cũng không kém phần lo lắng vì những vấn đề xung quanh con. Đặc biệt là việc bé 2 tháng tuổi 1 ngày không đi ngoài, mẹ […]
Tai to tai nhỏ ở trẻ sơ sinh: Những điều mẹ cần biết
Tai to tai nhỏ ở trẻ sơ sinh: Những điều mẹ cần biết
Tai là một trong những bộ phận quan trọng của cơ thể, giúp bảo vệ thính giác và có vai trò thẩm mỹ. Tuy nhiên, không ít trẻ sơ sinh khi sinh ra có kích thước tai to nhỏ khác nhau hay còn gọi là dị tật tai to tai nhỏ ở trẻ và điều […]
Bé 2 tháng tuổi nặng bao nhiêu cân là vừa theo tiêu chuẩn WHO
Bé 2 tháng tuổi nặng bao nhiêu cân là vừa theo tiêu chuẩn WHO
Chào mừng ba mẹ đến với giai đoạn quan trọng trong sự phát triển nhỏ bé của trẻ! Trong tháng thứ 2, câu hỏi về cân nặng của trẻ sơ sinh là trở thành một chủ đề quan trọng, nơi mà mỗi độ đo nhỏ cũng là một cái nhìn sâu sắc về sức khỏe […]
Giỏ hàng 0