Lịch sử tìm kiếm
Tìm kiếm phổ biến
Tìm trong góc của mẹ

Kỹ năng làm cha mẹ cần hiểu biết những gì để tốt cho bé.

 Mặc dù không ai có thể trở thành một bậc cha mẹ hoàn hảo, nhưng một số bậc cha mẹ có kỹ năng nuôi dạy con cái sắc bén hơn những người khác. Nhưng tin tốt là mọi người đều có thể rèn giũa kỹ năng của mình bất cứ lúc nào. Và luôn có chỗ cho một chút cải tiến. Nhưng chìa khóa để trở nên tốt hơn là làm việc chăm chỉ, cống hiến và cam kết trở thành bậc cha mẹ tốt nhất mà bạn có thể trở thành. Các bậc cha mẹ có ý định nuôi dạy con cái trở thành người lớn có trách nhiệm phải có một số kỹ năng nuôi dạy con cái nhất định. Và họ liên tục trau dồi các kỹ năng làm cha mẹ của mình để nỗ lực trở nên tốt hơn.

1. Kỹ năng làm cha mẹ: Dành thời gian cho con

Một kỹ năng để trở thành cha mẹ tốt thì có thể áp dụng đó là lắng nghe con. Điều này nói thì dễ nhưng không phải cha mẹ nào cũng có thể áp dụng được. Bởi vì có nhiều người còn mang công việc về nhà, làm cả buổi tối không có thời gian dành cho con.

Mỗi khi con nói điều gì, chúng ta cũng chỉ ậm ừ cho qua và bảo rằng “bố mẹ bận lắm, con xem đi rồi lát nữa nói chuyện…” Nhưng có thể ngay lúc đó con sẽ thất vọng vì cha mẹ không lắng nghe con nói.

Vì thế, dù bận đến mấy, cha mẹ hãy dành thời gian để nói chuyện, lắng nghe các con nói. Khi lắng nghe con, cha mẹ cũng có thể biết được con đang nghĩ gì, muốn gì và tâm trạng của con có điều gì bất ổn hay không.

2. Kỹ năng làm cha mẹ: Có thể cung cấp một ví dụ tích cực

Những bậc cha mẹ nói, “Hãy làm như tôi nói chứ không phải như tôi làm”. Trẻ em học được nhiều điều hơn từ việc quan sát những gì cha mẹ chúng làm, thay vì nghe những gì họ nói. Thì hãy cung cấp cho các bé những ví dụ nhỏ trong hằng ngày để hiểu được cuộc sống.

Mặc dù có thể khó đặt ra giới hạn thời gian sử dụng thiết bị điện tử của cha mẹ. Và sử dụng những từ ngữ lịch sự ngay cả khi cha mẹ đang tức giận. Nhưng điều quan trọng cần nhớ là bé luôn quan sát.

3.Kỹ năng làm cha mẹ: Đặt giới hạn thích hợp

Biết khi nào nên nói không và làm thế nào để đạt được giới hạn của bản thân là một kỹ năng cần thực hành. Theo thời gian, cha mẹ sẽ biết bé có thể xử lý được bao nhiêu. Và cách giúp bé đối phó với sự thất vọng khi cha mẹ không để con làm điều gì mà con muốn.

Tất cả trẻ em đều khác nhau và chỉ vì một đứa trẻ ở một độ tuổi nhất định không nhất thiết có nghĩa là chúng đã sẵn sàng cho những đặc quyền cụ thể. Đôi khi, việc đặt ra các giới hạn liên quan đến việc thử và sai một chút khi cha mẹ khám phá ra cách giúp trẻ học tốt nhất.

4. Kỹ năng làm cha mẹ: Thực thi các hậu quả một cách nhất quán

Tính nhất quán là một phần quan trọng giúp trẻ học cách quản lý hành vi của mình tốt hơn. Như vậy sẽ nâng cao được kỹ năng làm cha mẹ của họ.

Khi thiết lập ranh giới, cha mẹ thường sẽ phải đưa ra những hình phạt nặng nhẹ nếu trẻ vượt qua những điều cha mẹ đã quy định. Thường thì trẻ rất tò mò và có thể vượt qua những điều cha mẹ cấm đoán như để khám phá, để “thử” cha mẹ có phạt mình hay không.

Nếu một đứa trẻ chỉ nhận được hậu quả tiêu cực cho hành vi của mình trong nửa thời gian. Hành vi sai trái sẽ không có khả năng dừng lại. Nhưng, những hệ quả rõ ràng và nhất quán sẽ giúp một đứa trẻ học hỏi.

5. Lựa chọn giải quyết những vấn đề quan trọng

Kỷ luật hiệu quả đòi hỏi cha mẹ phải có khả năng nhận ra. Một chuyện có đáng để làm to lên hay không.

Ví dụ, nếu một đứa trẻ 6 tuổi muốn đi giày đi mưa vào một ngày nắng đẹp. Việc cho phép con làm như vậy có thể có ý nghĩa hơn là cố thuyết phục con. Rằng tại sao đi giày thể thao lại là lựa chọn tốt hơn. Tập trung vào những vấn đề lớn hơn về hành vi nếu bạn thực sự muốn tạo ra sự khác biệt.

6. Kỹ năng làm cha mẹ: Dạy trẻ học cách chăm sóc bản thân

Dạy bé biết chăm sóc bản thân mình bằng cách ăn uống, nghỉ ngơi, luyện tập đầy đủ và đúng giờ. Dạy bé biết cân bằng thời gian giữa việc học, việc chơi, gia đình, bạn bè nhằm nâng cao kỹ năng sống cho trẻ. Từ đó, bé luôn nỗ lực làm mới bản thân bằng cách không ngừng học hỏi cái hay, cái mới.

Các nhà khoa học đã thống kê được một số kiểu cha mẹ sẽ có nhiều khả năng hơn trong việc nuôi dạy những em bé thành đạt trong tương lai bởi họ có những cái nhìn lạc quan cũng như những phương pháp khích lệ tuyệt vời đối với trẻ.

7. Giúp bé làm chủ bản thân

Làm chủ bản thân là một trong những kỹ năng sống cho trẻ mà cha mẹ cần lưu tâm. Cũng có nghĩa là trẻ biết tự chịu trách nhiệm với những hành động, cảm xúc của mình. Kết quả của thói quen này là bé tự tin và luôn cố gắng hết sức trong những việc mình làm. Bé biết làm chủ hành vi, cảm xúc và thái độ của mình, không đổ lỗi cho hoàn cảnh. Bé biết vâng lời và làm việc tốt, ngay cả khi không có ai giám sát

8. Cha mẹ khéo léo dạy con các kỹ năng xã hội

Khi trẻ không hiểu những gì được mong đợi ở chúng. Chúng sẽ không thể đáp ứng được kỳ vọng của cha mẹ. Làm cha mẹ hiệu quả nhất khi có thể làm rõ những mong đợi của họ.

Cha mẹ của những trẻ em thành đạt trong tương lai không chỉ chăm chăm khuyến khích con học kiến thức từ sách vở mà còn tập trung học hỏi các kỹ năng sống cho trẻ như: khả năng giao tiếp, khả năng chia sẻ, thông cảm với mọi người, khả năng tự giải quyết vấn đề khi gặp khó khăn.

Xem thêm:

Top 6 trung tâm kỹ năng sống – mẹ nên cho con học kỹ năng sống ở đâu ?

Top 10 các kỹ năng sống cần thiết cho trẻ. Mẹ hãy tham khảo !

 

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Kỹ năng làm cha mẹ cần hiểu biết những gì để tốt cho bé.”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Bé bị nổi mẩn đỏ từng mảng sẽ không nguy hiểm nếu mẹ biết cách!
Bé bị nổi mẩn đỏ từng mảng sẽ không nguy hiểm nếu mẹ biết cách!
Bé bị mẩn đỏ từng mảng khiến mẹ rất lo lắng, sợ ảnh hưởng đến sức khỏe của con sau này? Thực ra, đây chỉ là vấn đề ngoài da thường gặp ở bé sơ sinh. Mẹ bình tĩnh, hiểu da con và chăm sóc đúng cách, da bé sẽ mịn màng trở lại nhanh […]
Mẹ cần chú ý 4 điều sau khi bé uống sữa công thức bị mẩn đỏ quanh miệng
Mẹ cần chú ý 4 điều sau khi bé uống sữa công thức bị mẩn đỏ quanh miệng
Có mẹ thấy bé uống sữa công thức bị mẩn đỏ quanh miệng thì cho rằng bé dị ứng với sữa. Điều này không hoàn toàn đúng đâu ạ! Có nhiều nguyên nhân khiến bé nhà mình bị mẩn đỏ sau khi uống sữa như: Dị ứng dụng cụ đút sữa, dị ứng nguồn nước, […]
Mách mẹ 7 bước dạy bé đi vệ sinh đúng nơi quy định
Mách mẹ 7 bước dạy bé đi vệ sinh đúng nơi quy định
Mẹ muốn dạy bé đi vệ sinh đúng nơi quy định nhưng chưa biết phải làm như thế nào, bắt đầu từ đâu, cần chuẩn bị gì,… Mẹ đừng lo, bài viết này sẽ mách mẹ 7 bước đơn giản giúp mẹ dễ dàng hơn trong việc dạy bé, bé cũng học nhanh hơn. Mẹ […]
Tổng hợp 10 điều mẹ cần kiêng khi bé bị nổi mẩn đỏ
Tổng hợp 10 điều mẹ cần kiêng khi bé bị nổi mẩn đỏ
Bé bị nổi mẩn đỏ kiêng gì để nhanh khỏi là vấn đề được nhiều mẹ quan tâm. Tất tần tật những điều cần tránh khi bé bị mẩn đỏ đã được Góc của mẹ tổng hợp trong bài dưới đây, từ chế độ ăn uống đến việc sinh hoạt. Mẹ “bỏ túi” ngay nhé! […]
Mùa đông da bé bị mẩn đỏ – 5 tips chăm sóc hiệu quả nhất
Mùa đông da bé bị mẩn đỏ – 5 tips chăm sóc hiệu quả nhất
Mùa đông da bé bị mẩn đỏ khiến mẹ lo lắng không biết con có gặp vấn đề nguy hiểm nào không? Mỗi lần tắm rửa, thay tã bỉm chạm vào những vết mẩn khiến con khó chịu, có khi đau đớn òa khóc khiến mẹ xót xa vô cùng. Làm sao để da bé […]
3 cách xử lý khi bé ăn dặm bị mẩn đỏ quanh miệng
3 cách xử lý khi bé ăn dặm bị mẩn đỏ quanh miệng
Bé ăn dặm bị mẩn đỏ quanh miệng là vấn đề thường gặp, đặc biệt trong giai đoạn đầu các bé tập ăn dặm. Mẹ chỉ cần bình tĩnh tìm ra nguyên nhân và xử lý đúng cách, bé sẽ ổn định nhanh, không nguy hiểm. Mẹ lắng nghe những chia sẻ hữu ích trong […]
Giỏ hàng 0