Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Cách học lịch sử hiệu quả – làm sao để bé có niềm yêu thích với lịch sử nước nhà?

Cách học lịch sử hiệu quả luôn là câu hỏi đau đáu trong mỗi phụ huynh. Chắc chắn, là một người con của đất Việt, bé sẽ cần biết đến những thông tin lịch sử của nước nhà. Có thể đó chưa cần là những kiến thức cao siêu. Chỉ cần bé nắm được những thông tin cơ bản nhất đã là điều tốt. Những phương pháp học lịch sử hiện nay đang được nghiên cứu rất nhiều để đưa vào giảng dạy. Tuy nhiên, mẹ cũng có thể có cho mình một phương pháp thú vị qua bài viết sau đây.

1. Thực trạng dạy và học lịch sử thời gian gần đây

Điểm trung bình môn lịch sử chỉ đạt 5,19 điểm
Điểm trung bình môn lịch sử chỉ đạt 5,19 điểm

Theo thống kê từ bộ Giáo dục và Đào tạo, Lịch sử và tiếng Anh vẫn là hai môn học có phổ điểm thấp nhất trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Năm 2020, có 260.074 thí sinh đạt điểm thi Lịch sử dưới trung bình. Tỷ lệ của con số này chiếm tới 46,95%. Môn tiếng Anh thậm chí còn kinh khủng hơn. 472.990 thí sinh đã không qua nổi số điểm trung bình (63,13%).

Điểm trung bình môn lịch sử chỉ đạt 5,19 điểm. Điểm số có nhiều thí sinh đạt nhất là 4,5 điểm. Số thí sinh bị điểm liệt (dưới 1 điểm) là 111 thí sinh. Ngoài ra, chỉ có 371 thí sinh đạt điểm 10, trong tổng số 553.987 thí sinh thi môn này. Rõ ràng, cách học lịch sử hiệu quả là thứ ngành giáo dục cần nghiêm túc nhìn nhận lại trước thực trạng này.

2. Vì sao học sinh không tiếp cận với các cách học lịch sử hiệu quả?

Để tạo thói quen học lịch sử cho các em, việc giáo dục từ khi còn là trẻ nhỏ rất quan trọng

Để tạo thói quen học lịch sử cho các em, việc giáo dục từ khi còn là trẻ nhỏ rất quan trọngRõ ràng, vai trò của lịch sử chưa thực sự được đề cao. Các khối học tự nhiên (toán, lý, hóa,…) luôn giành được sự quan tâm của phụ huynh cũng như học sinh. Họ cho rằng học sinh theo các bộ môn tự nhiên có khả năng vào được các trường học tốt nhất. Ngành học tự nhiên cũng luôn được nhiều học sinh đăng ký nguyện vọng. Ngược lại, các khối xã hội có rất ít sự quan tâm. Nhất là lịch sử, bộ môn vốn được cho là khô khan.

Do vậy, cách học lịch sử hiệu quả chưa phải là cốt lõi vấn đề. Điều quan trọng là các em học sinh cần là được khơi gợi sự yêu thích với bộ môn này. Để tạo thói quen học lịch sử cho các em, việc giáo dục từ khi còn là trẻ nhỏ rất quan trọng. Khi mẹ làm việc này một cách nghiêm túc, bé sẽ tự phát triển niềm yêu thích lịch sử.

3. Những cách dạy trẻ học sử hiệu quả

3.1. Xâu chuỗi các sự kiện

Mỗi dấu mốc lại gắn với một sự kiện khác nhau
Mỗi dấu mốc lại gắn với một sự kiện khác nhau

Mỗi khi học lịch sử, học sinh thường gặp khó ở việc phải nhớ quá nhiều mốc thời gian. Mỗi dấu mốc lại gắn với một sự kiện khác nhau. Có thể do sự sắp xếp và liên kết chưa rõ ràng của bài học, mà người học chưa tìm được cách học lịch sử hiệu quả. Cũng có thể do khả năng xâu chuỗi các sự kiện thành một bức tranh tổng thể lớn của người học chưa có. Do vậy, người học cần hiểu rõ về một sự kiện lớn, từ đó mới nắm được các mốc thời gian trong sự kiện.

3.2. Lựa chọn thời gian yên tĩnh để học

Khi có quá nhiều tác nhân làm bé xao nhãng, lịch sử không còn là những nội dung thu hút nữa
Khi có quá nhiều tác nhân làm bé xao nhãng, lịch sử không còn là những nội dung thu hút nữa

Nếu bé học lịch sử trong một môi trường ồn ào, thời gian tiếp thu kiến thức sẽ bị ảnh hưởng. Khi có quá nhiều tác nhân làm bé xao nhãng, lịch sử không còn là những nội dung thu hút nữa. Do vậy, mẹ cần lựa chọn đúng thời gian và địa điểm để bé tập trung tốt nhất. Không gian yên tĩnh và không có nhiều “cám dỗ” xung quanh sẽ kích thích tốt nhất cho sự ghi nhớ.

3.3. Chọn lọc đúng thông tin để học

Bé chỉ cần nắm được những yếu tố quan trọng nhất của một sự kiện
Bé chỉ cần nắm được những yếu tố quan trọng nhất của một sự kiện

Bé cần nhận được sự chỉ dẫn của bố mẹ để biết chọn lọc các thông tin quan trọng. Không phải sự kiện nào cũng phải ghi nhớ. Bé chỉ cần nắm được những yếu tố quan trọng nhất của một sự kiện. Đây chính là cách học lịch sử hiệu quả. Khi biết chọn lọc thông tin, bé sẽ thoát khỏi tình trạng bị “nhồi nhét” kiến thức. Hậu quả của việc này là sự chán nản và bỏ cuộc nhanh chóng.

3.4. Học sử hiệu quả bằng sơ đồ tư duy

Học lịch sử bằng sơ đồ tư duy cũng là một cách hay để giúp bé tiếp cận dễ dàng
Học lịch sử bằng sơ đồ tư duy cũng là một cách hay để giúp bé tiếp cận dễ dàng

Học lịch sử bằng sơ đồ tư duy cũng là một cách hay để giúp bé tiếp cận dễ dàng. Sơ đồ tư duy được xây dựng để tóm tắt các kiến thức một cách sinh động hơn. Đồng thời, nó thể hiện mối liên hệ giữa các kiến thức để bé có cái nhìn tổng quan nhất. Các kiến thức lịch sử được tóm tắt bằng sơ đồ tư duy. Do đó bé không phải nhớ quá nhiều mà vẫn có thể phát triển thêm chùm kiến thức từ những nhóm ý tóm tắt đó. 

4. Cách học sử hiệu quả bằng tranh ảnh – mẹ đã nghĩ đến phương pháp này chưa?

Thứ thu hút bé nhất mỗi khi tiếp nhận một kiến thức mới là sự sinh động và ngộ nghĩnh
Thứ thu hút bé nhất mỗi khi tiếp nhận một kiến thức mới là sự sinh động và ngộ nghĩnh

Thứ thu hút bé nhất mỗi khi tiếp nhận một kiến thức mới là sự sinh động và ngộ nghĩnh. Nếu mẹ chỉ kể chuyện lịch sử, bé dễ dàng quên ngay sau khi hết câu chuyện. Ngoài ra, nếu mẹ cho bé tự đọc sách lịch sử, 99% bé sẽ bỏ cuộc sau không quá 15 phút. Chính vì vậy, cách học lịch sử hiệu quả cho bé cần phải có sự góp mặt của tranh ảnh ngộ nghĩnh.

Nhờ có tranh ảnh (có màu). bé dễ dàng bị thu hút vào quyển sách/quyển truyện lịch sử. Ngày nay, nắm bắt được điều này, rất nhiều nhà xuất bản đã cho ra đời các tác phẩm lịch sử bằng tranh ảnh. Từ những câu chuyện sử học cơ bản nhất, cho tới những sự kiện lịch sử sau này của Việt Nam, mẹ đều có thể tìm thấy qua những tác phẩm này.

Thậm chí, truyện tranh lịch sử cũng đã bắt đầu xuất hiện với số lượng nhiều hơn. Thay vì những dòng chữ khô khan, bé học lịch sử dễ dàng hơn nhờ những tác phẩm tương tự. Đừng vội bài trừ các quyển truyện lịch sử bằng tranh ảnh. Đó có thể là cách học lịch sử hiệu quả và phù hợp để khơi gợi niềm yêu thích trong trẻ từ khi còn nhỏ đó!

Xem thêm:

Đồ chơi cho bé và những thông tin thú vị mẹ cần biết

Các phương pháp nuôi con khoa học ngay từ nhỏ 

Nguồn tham khảo:

https://aztest.vn/news/tin-tuc-giao-duc/9-cach-hoc-nhanh-nho-lau-mon-lich-su-372.html

https://thanhnien.vn/giao-duc/diem-thi-tot-nghiep-thpt-lich-su-va-tieng-anh-tiep-tuc-doi-so-1271261.html

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Cách học lịch sử hiệu quả – làm sao để bé có niềm yêu thích với lịch sử nước nhà?”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Khăn khô đa năng cho em bé là gì? 5 Công dụng tuyệt vời
Khăn khô đa năng cho em bé là gì? 5 Công dụng tuyệt vời
Khăn khô đa năng cho em bé là đồ dùng không thể thiếu của các mẹ bỉm sữa trong quá trình vệ sinh cho con. Tuy nhiên nhiều mẹ lại chưa hiểu đúng và chưa hiểu hết về sản phẩm đa dụng này. Trong bài viết này, Mamamy sẽ chia sẻ đến các mẹ tất […]
Cho trẻ ăn yến sào đúng cách, lợi ích bất ngờ!
Cho trẻ ăn yến sào đúng cách, lợi ích bất ngờ!
Yến sào là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều axit amin và có hàm lượng protein cao. Tuy nhiên, cơ thể trẻ khá nhạy cảm khó tiếp nhận những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như yến sào. Vì thế, cần có cách cho trẻ ăn yến sào hợp lý để mang […]
Công thức giúp mẹ nấu cháo trứng gà ngon nhất cho bé 7 tháng tuổi
Công thức giúp mẹ nấu cháo trứng gà ngon nhất cho bé 7 tháng tuổi
Trứng gà được biết đến là nguồn thực phẩm có chứa giàu chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ đang trong khoảng “thời gian vàng” tập ăn dặm. Vậy nên đây chính là nguyên liệu để giúp các mẹ bỉm sáng tạo ra thật nhiều cách nấu […]
Giải đáp từ chuyên gia: Bé 2 tháng tuổi 1 ngày không đi ngoài có sao không?
Giải đáp từ chuyên gia: Bé 2 tháng tuổi 1 ngày không đi ngoài có sao không?
Vậy là bé yêu đã chào đời 2 tháng rồi mẹ nhỉ? Suốt 2 tháng qua mẹ được trải nghiệm nhiều cung bậc cảm xúc hạnh phúc nhưng cũng không kém phần lo lắng vì những vấn đề xung quanh con. Đặc biệt là việc bé 2 tháng tuổi 1 ngày không đi ngoài, mẹ […]
Tai to tai nhỏ ở trẻ sơ sinh: Những điều mẹ cần biết
Tai to tai nhỏ ở trẻ sơ sinh: Những điều mẹ cần biết
Tai là một trong những bộ phận quan trọng của cơ thể, giúp bảo vệ thính giác và có vai trò thẩm mỹ. Tuy nhiên, không ít trẻ sơ sinh khi sinh ra có kích thước tai to nhỏ khác nhau hay còn gọi là dị tật tai to tai nhỏ ở trẻ và điều […]
Bé 2 tháng tuổi nặng bao nhiêu cân là vừa theo tiêu chuẩn WHO
Bé 2 tháng tuổi nặng bao nhiêu cân là vừa theo tiêu chuẩn WHO
Chào mừng ba mẹ đến với giai đoạn quan trọng trong sự phát triển nhỏ bé của trẻ! Trong tháng thứ 2, câu hỏi về cân nặng của trẻ sơ sinh là trở thành một chủ đề quan trọng, nơi mà mỗi độ đo nhỏ cũng là một cái nhìn sâu sắc về sức khỏe […]
Giỏ hàng 0