Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến
Danh mục sản phẩm

Cách học lịch sử hiệu quả – làm sao để bé có niềm yêu thích với lịch sử nước nhà?

Cách học lịch sử hiệu quả luôn là câu hỏi đau đáu trong mỗi phụ huynh. Chắc chắn, là một người con của đất Việt, bé sẽ cần biết đến những thông tin lịch sử của nước nhà. Có thể đó chưa cần là những kiến thức cao siêu. Chỉ cần bé nắm được những thông tin cơ bản nhất đã là điều tốt. Những phương pháp học lịch sử hiện nay đang được nghiên cứu rất nhiều để đưa vào giảng dạy. Tuy nhiên, mẹ cũng có thể có cho mình một phương pháp thú vị qua bài viết sau đây.

1. Thực trạng dạy và học lịch sử thời gian gần đây

Điểm trung bình môn lịch sử chỉ đạt 5,19 điểm
Điểm trung bình môn lịch sử chỉ đạt 5,19 điểm

Theo thống kê từ bộ Giáo dục và Đào tạo, Lịch sử và tiếng Anh vẫn là hai môn học có phổ điểm thấp nhất trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Năm 2020, có 260.074 thí sinh đạt điểm thi Lịch sử dưới trung bình. Tỷ lệ của con số này chiếm tới 46,95%. Môn tiếng Anh thậm chí còn kinh khủng hơn. 472.990 thí sinh đã không qua nổi số điểm trung bình (63,13%).

Điểm trung bình môn lịch sử chỉ đạt 5,19 điểm. Điểm số có nhiều thí sinh đạt nhất là 4,5 điểm. Số thí sinh bị điểm liệt (dưới 1 điểm) là 111 thí sinh. Ngoài ra, chỉ có 371 thí sinh đạt điểm 10, trong tổng số 553.987 thí sinh thi môn này. Rõ ràng, cách học lịch sử hiệu quả là thứ ngành giáo dục cần nghiêm túc nhìn nhận lại trước thực trạng này.

2. Vì sao học sinh không tiếp cận với các cách học lịch sử hiệu quả?

Để tạo thói quen học lịch sử cho các em, việc giáo dục từ khi còn là trẻ nhỏ rất quan trọng

Để tạo thói quen học lịch sử cho các em, việc giáo dục từ khi còn là trẻ nhỏ rất quan trọngRõ ràng, vai trò của lịch sử chưa thực sự được đề cao. Các khối học tự nhiên (toán, lý, hóa,…) luôn giành được sự quan tâm của phụ huynh cũng như học sinh. Họ cho rằng học sinh theo các bộ môn tự nhiên có khả năng vào được các trường học tốt nhất. Ngành học tự nhiên cũng luôn được nhiều học sinh đăng ký nguyện vọng. Ngược lại, các khối xã hội có rất ít sự quan tâm. Nhất là lịch sử, bộ môn vốn được cho là khô khan.

Do vậy, cách học lịch sử hiệu quả chưa phải là cốt lõi vấn đề. Điều quan trọng là các em học sinh cần là được khơi gợi sự yêu thích với bộ môn này. Để tạo thói quen học lịch sử cho các em, việc giáo dục từ khi còn là trẻ nhỏ rất quan trọng. Khi mẹ làm việc này một cách nghiêm túc, bé sẽ tự phát triển niềm yêu thích lịch sử.

3. Những cách dạy trẻ học sử hiệu quả

3.1. Xâu chuỗi các sự kiện

Mỗi dấu mốc lại gắn với một sự kiện khác nhau
Mỗi dấu mốc lại gắn với một sự kiện khác nhau

Mỗi khi học lịch sử, học sinh thường gặp khó ở việc phải nhớ quá nhiều mốc thời gian. Mỗi dấu mốc lại gắn với một sự kiện khác nhau. Có thể do sự sắp xếp và liên kết chưa rõ ràng của bài học, mà người học chưa tìm được cách học lịch sử hiệu quả. Cũng có thể do khả năng xâu chuỗi các sự kiện thành một bức tranh tổng thể lớn của người học chưa có. Do vậy, người học cần hiểu rõ về một sự kiện lớn, từ đó mới nắm được các mốc thời gian trong sự kiện.

3.2. Lựa chọn thời gian yên tĩnh để học

Khi có quá nhiều tác nhân làm bé xao nhãng, lịch sử không còn là những nội dung thu hút nữa
Khi có quá nhiều tác nhân làm bé xao nhãng, lịch sử không còn là những nội dung thu hút nữa

Nếu bé học lịch sử trong một môi trường ồn ào, thời gian tiếp thu kiến thức sẽ bị ảnh hưởng. Khi có quá nhiều tác nhân làm bé xao nhãng, lịch sử không còn là những nội dung thu hút nữa. Do vậy, mẹ cần lựa chọn đúng thời gian và địa điểm để bé tập trung tốt nhất. Không gian yên tĩnh và không có nhiều “cám dỗ” xung quanh sẽ kích thích tốt nhất cho sự ghi nhớ.

3.3. Chọn lọc đúng thông tin để học

Bé chỉ cần nắm được những yếu tố quan trọng nhất của một sự kiện
Bé chỉ cần nắm được những yếu tố quan trọng nhất của một sự kiện

Bé cần nhận được sự chỉ dẫn của bố mẹ để biết chọn lọc các thông tin quan trọng. Không phải sự kiện nào cũng phải ghi nhớ. Bé chỉ cần nắm được những yếu tố quan trọng nhất của một sự kiện. Đây chính là cách học lịch sử hiệu quả. Khi biết chọn lọc thông tin, bé sẽ thoát khỏi tình trạng bị “nhồi nhét” kiến thức. Hậu quả của việc này là sự chán nản và bỏ cuộc nhanh chóng.

3.4. Học sử hiệu quả bằng sơ đồ tư duy

Học lịch sử bằng sơ đồ tư duy cũng là một cách hay để giúp bé tiếp cận dễ dàng
Học lịch sử bằng sơ đồ tư duy cũng là một cách hay để giúp bé tiếp cận dễ dàng

Học lịch sử bằng sơ đồ tư duy cũng là một cách hay để giúp bé tiếp cận dễ dàng. Sơ đồ tư duy được xây dựng để tóm tắt các kiến thức một cách sinh động hơn. Đồng thời, nó thể hiện mối liên hệ giữa các kiến thức để bé có cái nhìn tổng quan nhất. Các kiến thức lịch sử được tóm tắt bằng sơ đồ tư duy. Do đó bé không phải nhớ quá nhiều mà vẫn có thể phát triển thêm chùm kiến thức từ những nhóm ý tóm tắt đó. 

4. Cách học sử hiệu quả bằng tranh ảnh – mẹ đã nghĩ đến phương pháp này chưa?

Thứ thu hút bé nhất mỗi khi tiếp nhận một kiến thức mới là sự sinh động và ngộ nghĩnh
Thứ thu hút bé nhất mỗi khi tiếp nhận một kiến thức mới là sự sinh động và ngộ nghĩnh

Thứ thu hút bé nhất mỗi khi tiếp nhận một kiến thức mới là sự sinh động và ngộ nghĩnh. Nếu mẹ chỉ kể chuyện lịch sử, bé dễ dàng quên ngay sau khi hết câu chuyện. Ngoài ra, nếu mẹ cho bé tự đọc sách lịch sử, 99% bé sẽ bỏ cuộc sau không quá 15 phút. Chính vì vậy, cách học lịch sử hiệu quả cho bé cần phải có sự góp mặt của tranh ảnh ngộ nghĩnh.

Nhờ có tranh ảnh (có màu). bé dễ dàng bị thu hút vào quyển sách/quyển truyện lịch sử. Ngày nay, nắm bắt được điều này, rất nhiều nhà xuất bản đã cho ra đời các tác phẩm lịch sử bằng tranh ảnh. Từ những câu chuyện sử học cơ bản nhất, cho tới những sự kiện lịch sử sau này của Việt Nam, mẹ đều có thể tìm thấy qua những tác phẩm này.

Thậm chí, truyện tranh lịch sử cũng đã bắt đầu xuất hiện với số lượng nhiều hơn. Thay vì những dòng chữ khô khan, bé học lịch sử dễ dàng hơn nhờ những tác phẩm tương tự. Đừng vội bài trừ các quyển truyện lịch sử bằng tranh ảnh. Đó có thể là cách học lịch sử hiệu quả và phù hợp để khơi gợi niềm yêu thích trong trẻ từ khi còn nhỏ đó!

Xem thêm:

Đồ chơi cho bé và những thông tin thú vị mẹ cần biết

Các phương pháp nuôi con khoa học ngay từ nhỏ 

Nguồn tham khảo:

https://aztest.vn/news/tin-tuc-giao-duc/9-cach-hoc-nhanh-nho-lau-mon-lich-su-372.html

https://thanhnien.vn/giao-duc/diem-thi-tot-nghiep-thpt-lich-su-va-tieng-anh-tiep-tuc-doi-so-1271261.html

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Cách học lịch sử hiệu quả – làm sao để bé có niềm yêu thích với lịch sử nước nhà?”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã? Tùy tháng tuổi mẹ ơi!
Trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã? Tùy tháng tuổi mẹ ơi!
Mẹ mới có bé lần đầu, bên cạnh cảm giác hạnh phúc khi được chào đón bé yêu chào đời, chắc hẳn mẹ có nhiều băn khoăn lo lắng. Mẹ nghe “chín người mười ý” nên không rõ trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã thì tốt hơn, muốn tìm hiểu kỹ […]
Có nên mua gối chống trào ngược cho bé? Nên nhưng đừng làm dụng 
Có nên mua gối chống trào ngược cho bé? Nên nhưng đừng làm dụng 
Có nên mua gối chống trào ngược cho bé hay không là câu hỏi mà nhiều mẹ phân vân, thắc mắc. Bởi bé cưng của mẹ thường xuyên trào ngược, nôn trớ, mẹ nghe nhiều người mách cho bé sử dụng gối này sẽ giúp cải thiện tình trạng nhưng mẹ sợ mua nhầm, mua […]
Gối chống trào ngược dùng cho bé mấy tháng? Từ 0 tháng mẹ nhé 
Gối chống trào ngược dùng cho bé mấy tháng? Từ 0 tháng mẹ nhé 
Gối chống trào ngược dùng cho bé mấy tháng là câu hỏi mà nhiều mẹ quan tâm vì mẹ nghe nhiều người mách dòng gối này có tác dụng ổn định dịch dạ dày, hạn chế tình trạng trào ngược, nôn trớ nhưng mẹ chưa biết bé mấy tháng thì dùng được. Vậy bài viết […]
TOP 9 cách gọi sữa về sau sinh thường giúp bé ti thỏa thích
TOP 9 cách gọi sữa về sau sinh thường giúp bé ti thỏa thích
Trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ, mẹ thường lo lắng khi sữa về ít, nhỏ giọt, không được ướt áo, con ti cũng chẳng thỏa thích. Không sao đâu ạ, bởi Góc của mẹ sẽ xác định được từng nguyên nhân xuất phát từ mẹ và bé, từ đó gợi ý 9 cách […]
Làm sao để sữa về nhanh sau mỗi cữ bú? 5 bí quyết cực hiệu quả
Làm sao để sữa về nhanh sau mỗi cữ bú? 5 bí quyết cực hiệu quả
Mẹ cho con bú nhưng sữa về nhỏ giọt, con không ti đủ nên thường quấy khóc, khó chịu khiến các mẹ vô cùng lo lắng, không biết làm sao để sữa về nhanh sau mỗi cữ bú. Đừng lo quá mẹ ơi, sau đây là 5 mẹo kích sữa về nhanh chóng, con ti […]
Bé uống sữa xong là ị: Nguyên nhân, triệu chứng, cách khắc phục
Bé uống sữa xong là ị: Nguyên nhân, triệu chứng, cách khắc phục
Trường hợp bé uống sữa xong là ị, đi ngoài phân lỏng làm mẹ không khỏi lo lắng vì sợ con gặp vấn đề về sức khỏe. Vậy bé đi ị sau uống sữa là phản ứng sinh lý bình thường hay bất thường? Để giúp mẹ yên tâm hơn và nắm rõ được nguyên […]
Giỏ hàng 0