Lịch sử tìm kiếm
Tìm kiếm phổ biến
Tìm trong góc của mẹ

Cách học lịch sử hiệu quả – làm sao để bé có niềm yêu thích với lịch sử nước nhà?

Cách học lịch sử hiệu quả luôn là câu hỏi đau đáu trong mỗi phụ huynh. Chắc chắn, là một người con của đất Việt, bé sẽ cần biết đến những thông tin lịch sử của nước nhà. Có thể đó chưa cần là những kiến thức cao siêu. Chỉ cần bé nắm được những thông tin cơ bản nhất đã là điều tốt. Những phương pháp học lịch sử hiện nay đang được nghiên cứu rất nhiều để đưa vào giảng dạy. Tuy nhiên, mẹ cũng có thể có cho mình một phương pháp thú vị qua bài viết sau đây.

Thực trạng dạy và học lịch sử thời gian gần đây

Theo thống kê từ bộ Giáo dục và Đào tạo, Lịch sử và tiếng Anh vẫn là hai môn học có phổ điểm thấp nhất trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Năm 2020, có 260.074 thí sinh đạt điểm thi Lịch sử dưới trung bình. Tỷ lệ của con số này chiếm tới 46,95%. Môn tiếng Anh thậm chí còn kinh khủng hơn. 472.990 thí sinh đã không qua nổi số điểm trung bình (63,13%).

Điểm trung bình môn lịch sử chỉ đạt 5,19 điểm. Điểm số có nhiều thí sinh đạt nhất là 4,5 điểm. Số thí sinh bị điểm liệt (dưới 1 điểm) là 111 thí sinh. Ngoài ra, chỉ có 371 thí sinh đạt điểm 10, trong tổng số 553.987 thí sinh thi môn này. Rõ ràng, cách học lịch sử hiệu quả là thứ ngành giáo dục cần nghiêm túc nhìn nhận lại trước thực trạng này.

Vì sao học sinh không tiếp cận với các cách học lịch sử hiệu quả?

dạy bé học lịch sử bằng tranh ảnh

Rõ ràng, vai trò của lịch sử chưa thực sự được đề cao. Các khối học tự nhiên (toán, lý, hóa,…) luôn giành được sự quan tâm của phụ huynh cũng như học sinh. Họ cho rằng học sinh theo các bộ môn tự nhiên có khả năng vào được các trường học tốt nhất. Ngành học tự nhiên cũng luôn được nhiều học sinh đăng ký nguyện vọng. Ngược lại, các khối xã hội có rất ít sự quan tâm. Nhất là lịch sử, bộ môn vốn được cho là khô khan.

 

Do vậy, cách học lịch sử hiệu quả chưa phải là cốt lõi vấn đề. Điều quan trọng là các em học sinh cần là được khơi gợi sự yêu thích với bộ môn này. Để tạo thói quen học lịch sử cho các em, việc giáo dục từ khi còn là trẻ nhỏ rất quan trọng. Khi mẹ làm việc này một cách nghiêm túc, bé sẽ tự phát triển niềm yêu thích lịch sử.

Những cách dạy trẻ học sử hiệu quả

Xâu chuỗi các sự kiện

Mỗi khi học lịch sử, học sinh thường gặp khó ở việc phải nhớ quá nhiều mốc thời gian. Mỗi dấu mốc lại gắn với một sự kiện khác nhau. Có thể do sự sắp xếp và liên kết chưa rõ ràng của bài học, mà người học chưa tìm được cách học lịch sử hiệu quả. Cũng có thể do khả năng xâu chuỗi các sự kiện thành một bức tranh tổng thể lớn của người học chưa có. Do vậy, người học cần hiểu rõ về một sự kiện lớn, từ đó mới nắm được các mốc thời gian trong sự kiện.

Lựa chọn thời gian yên tĩnh để học

dạy bé học lịch sử bằng tranh ảnh

Nếu bé học lịch sử trong một môi trường ồn ào, thời gian tiếp thu kiến thức sẽ bị ảnh hưởng. Khi có quá nhiều tác nhân làm bé xao nhãng, lịch sử không còn là những nội dung thu hút nữa. Do vậy, mẹ cần lựa chọn đúng thời gian và địa điểm để bé tập trung tốt nhất. Không gian yên tĩnh và không có nhiều “cám dỗ” xung quanh sẽ kích thích tốt nhất cho sự ghi nhớ.

Chọn lọc đúng thông tin để học

cách học môn sử hiệu quả

Bé cần nhận được sự chỉ dẫn của bố mẹ để biết chọn lọc các thông tin quan trọng. Không phải sự kiện nào cũng phải ghi nhớ. Bé chỉ cần nắm được những yếu tố quan trọng nhất của một sự kiện. Đây chính là cách học lịch sử hiệu quả. Khi biết chọn lọc thông tin, bé sẽ thoát khỏi tình trạng bị “nhồi nhét” kiến thức. Hậu quả của việc này là sự chán nản và bỏ cuộc nhanh chóng.

Học sử hiệu quả bằng sơ đồ tư duy

cách học môn sử hiệu quả

Học lịch sử bằng sơ đồ tư duy cũng là một cách hay để giúp bé tiếp cận dễ dàng. Sơ đồ tư duy được xây dựng để tóm tắt các kiến thức một cách sinh động hơn. Đồng thời, nó thể hiện mối liên hệ giữa các kiến thức để bé có cái nhìn tổng quan nhất. Các kiến thức lịch sử được tóm tắt bằng sơ đồ tư duy. Do đó bé không phải nhớ quá nhiều mà vẫn có thể phát triển thêm chùm kiến thức từ những nhóm ý tóm tắt đó. 

Cách học sử hiệu quả bằng tranh ảnh – mẹ đã nghĩ đến phương pháp này chưa?

cách học môn sử hiệu quả

Thứ thu hút bé nhất mỗi khi tiếp nhận một kiến thức mới là sự sinh động và ngộ nghĩnh. Nếu mẹ chỉ kể chuyện lịch sử, bé dễ dàng quên ngay sau khi hết câu chuyện. Ngoài ra, nếu mẹ cho bé tự đọc sách lịch sử, 99% bé sẽ bỏ cuộc sau không quá 15 phút. Chính vì vậy, cách học lịch sử hiệu quả cho bé cần phải có sự góp mặt của tranh ảnh ngộ nghĩnh.

Nhờ có tranh ảnh (có màu). bé dễ dàng bị thu hút vào quyển sách/quyển truyện lịch sử. Ngày nay, nắm bắt được điều này, rất nhiều nhà xuất bản đã cho ra đời các tác phẩm lịch sử bằng tranh ảnh. Từ những câu chuyện sử học cơ bản nhất, cho tới những sự kiện lịch sử sau này của Việt Nam, mẹ đều có thể tìm thấy qua những tác phẩm này.

Thậm chí, truyện tranh lịch sử cũng đã bắt đầu xuất hiện với số lượng nhiều hơn. Thay vì những dòng chữ khô khan, bé học lịch sử dễ dàng hơn nhờ những tác phẩm tương tự. Đừng vội bài trừ các quyển truyện lịch sử bằng tranh ảnh. Đó có thể là cách học lịch sử hiệu quả và phù hợp để khơi gợi niềm yêu thích trong trẻ từ khi còn nhỏ đó!

Xem thêm:

Đồ chơi cho bé và những thông tin thú vị mẹ cần biết

Các phương pháp nuôi con khoa học ngay từ nhỏ 

Nguồn tham khảo:

https://aztest.vn/news/tin-tuc-giao-duc/9-cach-hoc-nhanh-nho-lau-mon-lich-su-372.html

https://thanhnien.vn/giao-duc/diem-thi-tot-nghiep-thpt-lich-su-va-tieng-anh-tiep-tuc-doi-so-1271261.html

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Cách học lịch sử hiệu quả – làm sao để bé có niềm yêu thích với lịch sử nước nhà?”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Cách pha sữa không bị vón cục đảm bảo dinh dưỡng cho bé yêu!
Cách pha sữa không bị vón cục đảm bảo dinh dưỡng cho bé yêu!
Khi pha sữa, nếu mẹ không biết cách sẽ làm sữa bị vón cục, vừa ảnh hưởng đến chất lượng sữa, vừa khiến bé dễ bị sặc. Vì vậy, kỹ năng quan trọng mẹ cần trang bị để con yêu được chăm sóc tốt nhất chính là cách pha sữa không bị vón cục. Để […]
Cách pha sữa 70 độ cho bé đúng chuẩn mẹ đã biết chưa?
Cách pha sữa 70 độ cho bé đúng chuẩn mẹ đã biết chưa?
Nhiệt độ nước pha sữa quyết định rất nhiều đến chất lượng sữa. Nhiệt độ quá cao làm hỏng chất dinh dưỡng trong sữa, nhiệt độ thấp làm bé tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa. Các chuyên gia khuyên mẹ áp dụng cách pha sữa 70 độ C để bé được dùng sữa an toàn […]
Cúng đầy tháng cho bé gái miền Trung – Mẹ cần chuẩn bị những gì?
Cúng đầy tháng cho bé gái miền Trung – Mẹ cần chuẩn bị những gì?
Khi cúng đầy tháng cho bé gái miền Trung cần lưu ý chuẩn bị những gì? Cần lưu ý gì khi chuẩn bị lễ vật cho bé không? Hãy cùng mẹ tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây để có những hướng dẫn chính xác nhất về chuẩn bị cúng đầy tháng cho […]
Cúng đầy tháng bé gái miền Nam: Mẹ lưu ý chuẩn bị đầy đủ nhé!
Cúng đầy tháng bé gái miền Nam: Mẹ lưu ý chuẩn bị đầy đủ nhé!
Cúng đầy tháng bé gái miền Nam là một trong những lễ cúng truyền thống quan trọng đối với các bé. Theo dõi bài viết trên Góc của mẹ để có đầy đủ kiến thức về cúng đầy tháng cũng như các mẹo trong phong tục này nhé. Xem thêm: Cúng đầy tháng cho bé […]
Cúng đầy tháng bé gái miền Bắc – Mẹ cần chuẩn bị những gì?
Cúng đầy tháng bé gái miền Bắc – Mẹ cần chuẩn bị những gì?
Cúng đầy tháng bé gái miền Bắc mẹ cần chuẩn bị lễ vật gì, nghi thức cúng như thế nào và cần lưu ý điều gì? Góc của mẹ sẽ giải đáp những câu hỏi này ngay dưới đây. 1. Vì sao phải cúng đầy tháng bé gái miền Bắc? Vì sao phải cúng đầy […]
Cúng thôi nôi mấy giờ là tốt nhất cho bé? Mẹ nhất định đừng bỏ qua!
Cúng thôi nôi mấy giờ là tốt nhất cho bé? Mẹ nhất định đừng bỏ qua!
Mỗi vùng miền, địa phương có phong tục cúng thôi nôi khác nhau. Trong việc chọn cúng thôi nôi mấy giờ, có nơi rất khắt khe, có nơi lại không cần xem giờ gì cả. Nếu mẹ muốn chọn giờ cúng thôi nôi cho bé, hãy tham khảo một số gợi ý dưới đây. Xem […]
Giỏ hàng 0