Cháo cá chép từ lâu đã là món ngon bổ dưỡng bé luôn yêu thích không chỉ bởi hương vị thơm béo, dễ ăn, cháo cá chép còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của bé. Mẹ đọc ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn các chất dinh dưỡng có trong món cá chép và 6 cách nấu cháo cá chép cho bé yêu phát triển toàn diện mẹ nhé!
Mục lục
1. Cháo cá chép – món ăn dinh dưỡng cho bé yêu
Cháo cá chép cho bé là món ngon bổ dưỡng nhờ các thành phần dinh dưỡng cao có trong cá chép như chất đạm, chất béo, vitamin, canxi,… Những nhóm chất này có tác dụng hiệu quả trong việc hỗ trợ phát triển hệ thần kinh và não bộ cho bé từ 6 tháng tuổi, giúp bé phát triển cấu trúc xương và có đôi mắt sáng khỏe.
Để hiểu rõ hơn, mẹ tham khảo bảng sau/thông tin sau để hiểu rõ tác dụng của từng thành phần trong cá chép với bé yêu mẹ nhé!
1 – Chất béo: Vận chuyển và lưu trữ năng lượng, giữ nhiệt cho cơ thể bé
2 – Chất đạm: Giúp bé phát triển các nhóm cơ và tăng cường sức đề kháng
3 – Omega 3: Ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch, tăng vi lợi khuẩn đường ruột và bảo vệ thị lực
4 – Magie: Thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi, giúp xương bé chắc khỏe, sẵn sàng cho giai đoạn tập đi
5 – Kẽm: Tăng cường hệ miễn dịch cho bé, giúp giảm sưng, viêm, cải thiện trí nhớ
6 – Canxi: Giúp xương bé chắc khỏe, ngăn ngừa các triệu chứng loãng xương
7 – Kali: Cân bằng nước và các chất điện giải, giúp bé phục hồi sức khỏe nhanh chóng khi ốm
8 – Phốt pho: Kích thích phát triển xương và răng, tái tạo mô tế bào và duy trì nhịp tim ở mức ổn định
9 – Vitamin A: Hỗ trợ tăng trưởng tế bào, tăng cường sức đề kháng, cải thiện thị lực
10 – Vitamin B12: Tăng tỷ lệ hồng cầu trong máu, ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu, cải thiện trí lực
Món cháo cá chép quả là một món ngon giàu dinh dưỡng mẹ nhỉ? Nếu bé nhà mình có dấu hiệu biếng ăn, còi xương, chậm lớn hay cần bổ sung dinh dưỡng cho mắt, mẹ hãy thêm ngay món cháo cá chép vào thực đơn cho bé mẹ nhé!
2. 6 công thức nấu cháo cá chép cho bé giúp con ăn thun thút
Sau khi tìm hiểu những công dụng tuyệt vời mà cháo cá chép mang lại cho sức khỏe, chắc hẳn mẹ đã muốn “bắt tay” ngay để chế biến món ngon này cho bé yêu đúng không ạ. Với 6 công thức nấu cháo cá chép cho bé thơm ngon, đậm vị dưới đây, chắc chắn bé yêu nhà mình sẽ không thể cưỡng lại mà ăn thun thút!
2.1. Cháo cá chép nấu hạt sen cho bé bị ốm
Hạt sen và cá chép là bộ đôi hoàn hảo cho sự cân bằng dinh dưỡng khi bé bị ốm. Trong hạt sen chứa nhiều protein, khoáng chất và các chất chống oxy hóa mạnh như kaempferol, giúp phục hồi các tổn thương trong cơ thể và tăng cường sức đề kháng cho bé. Cháo cá chép nấu hạt sen còn giúp bé yêu ngủ sâu giấc và kích thích con ăn ngon miệng.
Với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe trên, bắt tay vào chuẩn bị nguyên liệu để chế biến nấu cháo cá chép cho bé ngay thôi nào!
1 – Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cá chép: 500gram
- Hạt sen: 200gram
- Gạo: 1/2 chén cơm
- Nghệ vàng: 1 củ nhỏ
- Hành lá: 5 nhánh
- Ngò rí: 2 nhánh
- Dầu ăn: 1 thìa cà phê
2 – Hướng dẫn mẹ thực hiện
- Bước 1: Mẹ tiến hành sơ chế cá chép, dùng gừng rượu và muối chà xát lên cá để loại bỏ mùi tanh từ 5 – 10 phút.
- Bước 2: Hạt sen rửa sạch, loại bỏ tâm sen để tránh bị đắng. Vo sạch gạo 2 lần với nước. Hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ. Nghệ mẹ cạo vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
- Bước 3: Luộc cá với 800ml nước với lửa vừa trong khoảng 10 phút. Khi cá chín, vớt cá ra để nguội và tách xương ra khỏi cá. Dùng rây lọc cặn trong nước luộc cá.
- Bước 4: Bắc chảo lên bếp. Khi chảo nóng, cho 1 thìa dầu ăn vào chảo. Phi thơm nghệ và hành lá rồi cho thịt cá vào xào 2 phút đến khi cá vàng và săn lại,
- Bước 5: Cho nước luộc cá vừa lọc, gạo, hạt sen vào nồi cùng 400ml nước sạch. Nấu nhỏ lửa trong khoảng 40 phút. Khi hạt sen mềm, cho thịt cá chép vừa xào vào.
- Bước 6: Tiếp tục cho thêm 100ml nước vào nối và nấu nhỏ lửa trong khoảng 10 – 15 phút. Khi cháo đã nhừ, tắt bếp. Đợi cháo nguội một chút là mẹ đã có món cháo cá chép hạt sen thơm ngon bổ dưỡng để bé yêu thưởng thức rồi!
2.2. Cháo cá chép cà rốt bổ mắt
Cà rốt là loại thực phẩm chứa nhiều vitamin A, vitamin K và giàu chất xơ, giúp cải thiện thị lực cho bé, nhất là với bé từ 6 tháng tuổi. Giai đoạn này, bé cần một lượng dinh dưỡng lớn để phát triển toàn diện và bước vào giai đoạn ăn dặm, những miếng cà rốt thơm ngon và hương vị cá chép béo ngậy sẽ làm bé yêu thích thú và ăn ngon miệng hơn đấy ạ!
Giờ mẹ hãy vào bếp và chuẩn bị nguyên liệu để nấu món cháo cá chép cà rốt thơm ngon đậm vị cho bé yêu thôi!
1 – Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cá chép: 500gram
- Gạo tẻ: 50gram
- Gạo nếp: 25gram
- Cà rốt: 1/2 củ
- Hành tím: 6 củ
- Gừng: 1 củ nhỏ
- Hành lá và ngò rí: 1 ít vừa ăn
- Dầu ăn: 2 thìa cà phê
Các nguyên liệu này rất đơn giản và dễ tìm phải không mẹ? Nấu món cháo cá chép cà rốt để bé “măm măm” ngay thôi nào !
2 – Hướng dẫn mẹ cách thực hiện
- Bước 1: Làm sạch cá chép. Cho gừng, rượu và muối chà xát lên cá từ 5 – 10 phút để loại bỏ mùi tanh.
- Bước 2: Cà rốt rửa sạch, bào vỏ, cắt nhỏ miếng vừa ăn và cho hấp chín cũng cá chép. Vo sạch gạo và để ráo nước.
- Bước 3: Cho nồi lên bếp. Khi nồi nóng, mẹ cho gạo vào rang thơm. Cho thêm một tô nước vào nồi và nấu lửa vừa trong khoảng 30 phút đến khi gạo nở bông.
- Bước 4: Loại bỏ xương dăm trong phần cá chép đã hấp. Cho thịt cá chép và cà rốt đã hấp chín vào nồi, đun từ 2 – 3 phút rồi tắt bếp.
- Bước 5: Cho phần cháo đã nấu chín vào máy xay. Mẹ xay cháo đến khi cháo mịn, múc cháo ra bát rồi đợi cháo nguội một lát là bé yêu có thể “chén” no rồi!
2.3. Cháo cá chép bí đỏ cho bé thông minh hơn
Món cháo cá chép bí đỏ là món ngon tuyệt vời nên có trong thực đơn hằng tuần của bé. Bởi bí đỏ là thực phẩm giàu acid glutamic, có tác dụng hỗ trợ phát triển trí não, giúp bé tăng cường và cải thiện trí nhớ. Với món cháo cá chép cho bé thơm bùi, béo ngậy, vừa có đủ năng lượng để hoạt động trong cả ngày dài, vừa thông minh và hoạt động trí não tốt hơn nữa đó mẹ.
Để có thể nấu được món cháo cá chép bí đỏ thơm ngon mà không bị tanh, mẹ vào bếp và chuẩn bị ngay những nguyên liệu sau nhé!
1 – Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cá chép: 500gram
- Gạo tẻ: 50gram
- Gạo nếp: 25gram
- Bí đỏ: 80g
- Gừng: 1 củ nhỏ
- Hành khô, tỏi: 6 củ
- Dầu ăn: 2 thìa cà phê
Các nguyên liệu đã sẵn sàng rồi đó mẹ. Mẹ bắt đầu thực hiện món cá chép bí đỏ cho bé yêu nhà mình thôi!
2 – Hướng dẫn mẹ cách thực hiện
- Bước 1: Làm sạch cá chép, loại bỏ vảy, vây, nội tạng cá. Loại bỏ mùi tanh cá bằng cách cho gừng, rượu và muối chà xát lên cá từ 5 – 10 phút.
- Bước 2: Hành khô lột vỏ, băm nhỏ. Gừng rửa sạch, đập dập. Rửa sạch bí đỏ, gọt vỏ và cắt miếng vừa ăn. Vo sạch gạo 2 lần với nước sạch để loại bỏ tạp chất.
- Bước 3: Cho cá vào luộc với 800ml nước, để lửa vừa trong khoảng 10 phút. Cá chín, vớt cá ra để nguội, lọc bỏ phần xương. Mẹ dùng rây lọc cặn trong nước luộc cá.
- Bước 4: Cho nước luộc cá vừa lọc, gạo và bí đỏ vào nồi ninh nhừ trong khoảng 40 phút. Khi hạt sen mềm, cho thịt cá chép vừa xào vào.
- Bước 5: Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành và tiến hành xào đến khi thịt cá chép thăn lại.
- Bước 6: Khi cháo đã nhừ, cho phần thịt cá chép đã xào vào nồi, khuấy đều 2 – 3 phút thì tắt bếp. Hương vị cá chép thơm béo kết hợp cùng bí đỏ ngọt bùi chắc chắn sẽ làm bé yêu khoái chí. Mẹ múc cháo ra bát, để nguội rồi cho bé thưởng thức ngay thôi!
Mẹ tham khảo video để nấu món cháo cá chép bí đỏ thơm ngon bổ dưỡng cho bé mẹ nhé.
Nguồn: HPBsg
2.4. Cháo cá chép đậu đỏ cho bé táo bón
Một trong những món ăn không thể thiếu trong thực đơn cháo cá chép cho bé chính là món cháo cá chép đậu đỏ. Nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao có trong cá chép kết hợp với chất xơ có trong đậu đỏ, món cháo cá chép đậu đỏ sẽ giúp bảo vệ hệ tiêu hóa của bé, nhất là bé có đường ruột kém, thường xuyên bị táo bón.
Món cháo cá chép đậu đỏ thơm ngon, bùi vị sẽ khiến bé yêu ăn thun thút đấy ạ. Mẹ nhanh tay vào bếp chuẩn bị nguyên liệu nấu cháo cho bé yêu thôi!
1 – Nguyên liệu mẹ cần chuẩn bị
- Cá chép: 500gram
- Gạo tẻ: 50gram
- Gạo nếp: 25gram
- Đậu đỏ: 50gram
- Hành lá: 3 nhánh
- Ngò rí: 5 cây
- Gừng: 1 củ nhỏ
- Tỏi đập dập: 3 tép
- Hành tím cắt nhỏ: 2 củ
- Dầu ăn: 2 thìa cà phê
2 – Hướng dẫn mẹ cách thực hiện
- Bước 1: Vo sạch gạo 2 lần và để ráo. Đậu đỏ mẹ rửa sạch, đãi để loại bỏ tạp chất. Ngâm đậu đỏ trong nước lạnh ít nhất 4 tiếng cho mềm, rửa lại và để ráo.
- Bước 2: Mẹ làm sạch cá chép bằng cách loại bỏ vảy, vây, nội tạng cá, sau đó cho gừng, rượu và muối chà xát lên cá từ 5 – 10 phút.
- Bước 3: Cho gạo và đậu đỏ vào nồi, đun lửa vừa với 300ml nước sạch cho nhừ. Luộc cá chép đã sơ chế với 800ml nước trong 10 phút.
- Bước 4: Khi cá chín, mẹ vớt cá ra đĩa và tiến hành loại bỏ xương cá. Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tỏi rồi cho cá vào xào đến khi thịt cá thăn lại thì tắt bếp được rồi.
- Bước 5: Cho phần cá chép đã xào vào nồi cháo đậu đỏ, để lửa nhỏ và ninh đến khi cháo chín nhừ. Thế là món cháo cá chép bí đỏ cho bé yêu đã hoàn thành. Thật đơn giản phải không mẹ!
2.5. Cháo cá chép cà chua cho bé bị hăm
Một món ngon giàu dinh dưỡng khác trong không thể bỏ qua trong thực đơn cho bé chính là món cháo cá chép cà chua. Trong cà chua có chứa nhiều các chất chống oxy hóa như beta caroten, naringenin, giúp giảm viêm, chống sưng, kết hợp với các thành phần dinh dưỡng có trong cá chép sẽ giúp bé yêu cải thiện tình trạng hăm da, giúp da bé mau lành hơn.
Giờ mẹ chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu là đã có thể bắt tay vào nấu món cháo cá chép cà chua đậm đà hương vị để bé yêu măm măm rồi! Cùng bắt đầu ngay thôi ạ!
1 – Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cá chép: 500gram
- Cà chua: 1 quả
- Gạo tẻ: 50gram
- Gạo nếp: 25gram
- Gừng: 1 củ nhỏ
- Tỏi: 3 tép
- Hành tím: 2 củ
- Dầu ăn: 2 thìa cà phê
2 – Hướng dẫn mẹ cách thực hiện
Món cháo cá chép cà chua được chế biến rất đơn giản. Mẹ chỉ cần thực hiện theo các bước sau là đã có một bát cháo thơm ngon, nóng hổi cho bé yêu rồi!
- Bước 1: Đầu tiên, mẹ làm sạch cá chép, cạo vảy, vây, loại bỏ nội tạng cá. Khử mùi tanh cá bằng cách cho gừng, rượu và muối chà xát lên cá từ 5 – 10 phút.
- Bước 2: Rửa sạch cà chua, bỏ vỏ, cắt hạt lựu. Hành tím rửa sạch, băm nhỏ. Vo gạo với nước sạch 2 lần để loại bỏ tạp chất.
- Bước 3: Hấp cá chép bằng nồi hấp. Khi cá chín, mẹ loại bỏ xương dăm. Cho dầu lên chảo và phi thơm hành. Cho cà chua và cá vào đảo đều.
- Bước 4: Cho phần gạo đã chuẩn bị và một tô nước vào nồi, nấu nhừ. Đợi cháo chín, cho phần thịt cá và cà chua đã xào vào nồi, tiếp tục nấu nhỏ lửa trong 10 phút.
- Bước 5: Khuấy đều cháo từ 2 – 3 phút rồi tắt bếp. Vậy là món cháo cá chép nấu cà chua đã sẵn sàng cho bé thưởng thức rồi đây. Mẹ múc cháo ra bát rồi để một lát cho cháo bớt nóng nhé.
Xem thêm:
- Bỏ túi 10 cách nấu cháo trứng gà cho bé cực đơn giản – tiện lợi
- Mách mẹ cách nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm bổ dưỡng và thơm ngon
- 4 Cách nấu cháo bí đỏ cho bé ăn dặm đơn giản, nhanh trong 10 phút
2.6. Cháo cá chép nấu gừng cho bé bị tiêu chảy
Bé nào đường ruột kém và thường xuyên bị tiêu chảy, mẹ đừng bỏ qua món cá chép nấu gừng dưới đây nhé. Không chỉ nhờ omega 3 có trong cá chép, các enzym có trong gừng cũng giúp kích thích sản sinh thêm dịch vị để tiêu hóa thức ăn, giúp bé tiêu hóa dễ dàng hơn, ngăn ngừa và làm dịu các cơn đau do bị tiêu chảy.
1 – Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cá chép: 500gram
- Gạo tẻ: 50gram
- Gạo nếp: 25gram
- Hành lá: 3 nhánh
- Gừng: 1 củ nhỏ
- Dầu ăn: 2 thìa cà phê
Các nguyên liệu cho món cá chép nấu gừng đã sẵn sàng. Mẹ vào bếp ngay để thực hiện thôi!
2 – Hướng dẫn mẹ cách thực hiện
- Bước 1: Cá chép mẹ rửa sạch, cạo vảy, vây, loại bỏ nội tạng cá. Sau đó mẹ khử mùi tanh cá bằng cách cho gừng, rượu và muối chà xát lên cá từ 5 – 10 phút.
- Bước 2: Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đập dập. Rửa sạch hành lá rồi cắt nhỏ. Mẹ vo sạch gạo và để ráo.
- Bước 3: Mẹ luộc cá chép đã sơ chế với 800ml nước trong 10 phút. Khi cá chín, vớt cá ra đĩa và loại bỏ xương. Dùng rây lọc bỏ tạp chất trong phần nước luộc cá.
- Bước 4: Cho phần gừng đã đập dập và gạo đã chuẩn bị vào nước luộc cá, nấu lửa vừa đến khi cháo nhừ.
- Bước 5: Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành và cho cá đã lọc bỏ xương vào đảo đều tay. Khi thịt cá đã săn lại, mẹ cho cá vào nồi cháo và khuấy đều 2 – 3 phút.
- Bước 6: Mẹ múc cháo ra bát và rắc thêm một ít hành lá cắt nhỏ vào bát. Thế là món cá chép nấu gừng nóng hổi đã được hoàn thành. Giờ thì bé yêu có thể thưởng thức ngay rồi.
3. 5 lưu ý khi chế biến và cho bé ăn cháo cá chép
Cháo cá chép cho bé mang lại nguồn dưỡng chất phong phú, tốt cho sức khỏe của bé yêu. Tuy nhiên, để các chất dinh dưỡng được giữ lại trong quá trình chế biến cũng như đảm bảo an toàn cho bé, mẹ cần nằm lòng những lưu ý như sau:
1 – Lau miệng bé sau khi ăn: Sau khi bé ăn xong, mẹ nên dùng khăn ướt cho bé sơ sinh để lau sạch sẽ miệng cho bé, loại bỏ vi khuẩn và mùi tanh bám lại trên miệng con. Khăn ướt có thành phần thiên nhiên, lành tính, hạn chế tối đa tình trạng mẩn đỏ, tay chân miệng thường gặp do không đảm bảo vệ sinh do thức ăn thừa vương lại.
2 – Sơ chế kỹ trước khi nấu: Trước khi nấu cháo cá chép cho bé, mẹ cần dùng dao làm sạch vảy cá, loại bỏ phần nội tạng và cạo sạch phần da đen bên trong bụng cá là điều bắt buộc mẹ cần nếu trong cách cho trẻ ăn dặm lần đầu tiên vì thế mẹ chú ý nha. Để loại bỏ mùi tanh của cá chép, mẹ rửa cá với một ít rượu, sau đó đập dập gừng và dùng một ít muối chà xát lên cá rồi rửa kĩ lại bằng nước sạch. Sau khi luộc cá xong, mẹ nhớ loại bỏ xương và tách kĩ các xương dăm trong cá để con không bị hóc.
3 – Không nên kết hợp cá chép với thịt gà, cam thảo, tía tô: Theo Đông y, cá chép và cam thảo là thực phẩm có tính hàn, khi ăn chung dễ bị lạnh bụng, ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa của bé. Thịt gà, tía tô có tính ôn, khi mẹ kết hợp chung hai món này với cá chép không chỉ có hương vị không ngon mà còn khiến bé dễ bị nổi mụn nhọt đấy ạ.
4 – Cho bé ăn cháo cá chép 1 lần/tuần: Vì cháo cá chép là món ngon có hàm lượng dinh dưỡng cao, mẹ chỉ nên cho bé ăn 1 lần/ tuần và xen kẽ với các loại thực phẩm giàu protein khác như thịt gà, thịt lợn, trứng gà…để cân bằng dinh dưỡng cho bé mẹ nhé.
5 – Hạn chế nêm gia vị nếu bé dưới 1 tuổi: Khi ở giai đoạn dưới 1 tuổi, chức năng thận của bé vẫn đang trong quá trình hoàn thiện. Chính vì thế mà mẹ không nên nêm nếm gia vị cho bé dưới 1 tuổi để tránh thận của bé phải làm việc quá tải, khiến con có nguy cơ suy thận.
Với 6 công thức nấu cháo cá chép cho bé ở trên, mẹ dễ dàng đa dạng thêm thực đơn ăn dặm cho bé yêu nhà mình, giúp con ăn thun thút và chóng lớn. Khi cho bé ăn cháo, mẹ nhớ lọc kĩ xương dăm cho bé và đừng quên lau miệng bé sạch sẽ bằng khăn ướt chuyên dụng để loại bỏ mùi tanh sau khi ăn. Chia sẻ thêm kinh nghiệm nấu món cháo cá chép ở dưới phần bình luận mẹ nhé! Chúc mẹ và bé yêu tận hưởng món cháo cá chép thật ngon miệng!