Mẹ nhận thấy bé 4 tháng có dấu hiệu phát triển, muốn cho bé ăn dặm sớm nhưng lại đang loay hoay không biết bột ăn dặm nào phù hợp với sự phát triển và tâm lý của bé. Đừng quá lo lắng, Góc của mẹ sẽ bật mí cách nấu bột ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi ngay đây, cùng tìm hiểu mẹ nhé!
Mục lục
1. Nguyên tắc quan trọng khi tập ăn dặm cho bé 4 tháng
1.1. Có nên cho bé 4 tháng ăn dặm không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bé nên bắt đầu ăn dặm từ tháng thứ 6. Vì vậy, cho bé 4 tháng ăn dặm là quá sớm, khi hệ tiêu hoá chưa phát triển đầy đủ, bé dễ gặp phải tình trạng khó tiêu, chướng bụng, táo bón cũng như các tổn thương dạ dày, thận, bé dễ bị dị ứng thực phẩm, tăng nguy cơ béo phì.
Từ những lời khuyên trên của bác sĩ mẹ có thể trả lời được trẻ 4 tháng ăn dặm được chưa rồi. Tuy nhiên, cũng có một số bé phát triển sớm hơn, bé cần nhiều năng lượng hơn nhưng sữa mẹ không đủ để đáp ứng nhu cầu của bé hoặc mẹ mất sữa, thiếu sữa buộc phải cho bé ăn dặm. Mẹ chỉ cho bé 4 tháng ăn dặm nếu bé có dấu hiệu đã sẵn sàng như sau thôi nhé:
- Cổ cứng, bé đã giữ được đầu thẳng.
- Bé tự ngồi vững được.
- Bé đói ngay sau khi uống sữa mẹ
- Bé luôn chép miệng và chăm chú khi thấy bố mẹ ăn.
Dù đã cho bé ăn dặm nhưng sữa mẹ vẫn là thức ăn chính trong giai đoạn này bởi những dưỡng chất cần thiết cho con mà không thực phẩm nào thay thế được.Vì vậy, ăn dặm chỉ là bữa phụ thôi, mẹ vẫn cần đáp ứng đủ nhu cầu sữa cho bé, mẹ nhé!
1.2. Nguyên tắc ăn dặm cho bé 4 tháng
Một số nguyên tắc cho bé ăn dặm đúng cách sẽ giúp mẹ nhàn hơn khi cho bé tập cho bé ăn dặm:
1 – Cho bé làm quen với thức ăn từ loãng đến đặc: Trước khi tập ăn dặm, bé chỉ biết tới người bạn “sữa” (dạng lỏng). Vì vậy mẹ cho bé ăn từ loãng tới đặc để giúp bé có thời gian làm quen, thích ứng với thực phẩm bên ngoài.
2 – Cho bé ăn từ ít tới nhiều: Theo khuyến cáo, cho bé ăn dặm đúng cách là trong 3 tuần đầu mẹ chỉ nên cho bé ăn 1 bữa/ngày và tăng lên 2 bữa/ngày trong 1 tuần tiếp theo bởi hệ tiêu hoá còn non nớt của bé cũng như khả năng hấp thu còn hạn chế, cho bé ăn lượng thức ăn từ ít tới nhiều là cách giúp hệ tiêu hoá thích ứng thực phẩm và hoạt động hiệu quả nhất.
3 – Cho bé ăn từ ngọt tới mặn: Mẹ bắt đầu cho con măm với bột ăn dặm có vị ngọt như sữa mẹ sẽ giúp hệ tiêu hoá bé dễ hấp thu hơn. Sang tháng thứ 6, bé ăn tốt hơn, mẹ mới bắt đầu thử bột mặn cho bé. Hệ tiêu hóa của con lúc này đã cứng cáp và sẵn sàng thử những món mới rồi đó mẹ..
4 – Bổ sung đầy đủ 4 nhóm dinh dưỡng: Mẹ đảm bảo thực đơn ăn dặm đủ các nhóm chất cần thiết cho sự phát triển của bé:
- Tinh bột: bột gạo, ngũ cốc, yến mạch, cháo,…
- Chất đạm: Thịt, cá, trứng, tôm,…
- Vitamin, khoáng chất, chất xơ: các loại rau củ quả (rau cải, bí đỏ, cà rốt, khoai lang, khoai tây, trái cây…)
- Chất béo: Các loại dầu thực vật (dầu đậu nành, dầu oliu,…), dầu động vật (dầu cá).
5 – Hạn chế tối đa việc thêm gia vị: Mẹ hạn chế tối đa việc sử dụng gia vị (đường, muối) khi chế biến món ăn dặm cho bé bởi giai đoạn này, chức năng lọc ở thận chưa hoàn thiện, dễ khiến bé mắc phải những bệnh lý về thận sau này. Theo khuyến cáo, mẹ chỉ nên sử dụng tối đa 1 gam muối mỗi ngày cho bé thôi nhé!
2. Cách nấu 9 món bột ăn dặm cho bé 4 tháng thích mê
2.1. Bột gạo
Bột gạo là món ăn dặm phổ biến mà mẹ lựa chọn khi bắt đầu cho bé ăn dặm. Chỉ với gạo đã được xay nhuyễn mịn, mẹ hoàn toàn có thể tự tay chế biến món bột gạo thơm ngon cho bé.
Mẹ cần chuẩn bị:
- 30g gạo tẻ
- 5g gạo nếp
- Máy xay thực phẩm, rây lọc, nồi, bát ăn cho bé.
Cùng bắt tay vào làm nào:
- Bước 1: Cho gạo đã chuẩn bị vào rổ sàng kỹ trấu và sạn nếu có.
- Bước 2: Dùng máy xay thực phẩm xay nhuyễn thành bột mịn, rây mịn lại thêm một lần nữa để bột mịn và đều hơn.
- Bước 3: Mẹ hoà tan bột gạo với 300ml nước, bắc lên bếp nấu chín bột với lửa vừa khoảng 10 – 12 phút.
- Bước 5: Mẹ múc bột ra bát, để nguội 3 – 5 phút rồi cho bé yêu thưởng thức.
2.2. Bột gạo bí đỏ
Bột gạo bí đỏ với sự kết hợp của gạo và bí đỏ hẳn sẽ lôi cuốn bé bởi vị ngọt thanh mát, hương thơm ngọt ngào, nhẹ nhàng. Cùng Góc của mẹ vào bếp làm món bột đặc biệt này cho bé mẹ nhé!
Mẹ cần chuẩn bị:
- 20g bí đỏ
- 20g bột gạo
- 5ml dầu oliu (khoảng 1 thìa cà phê dầu)
- Nồi hấp, rây lọc, nồi, bát ăn cho bé.
Cùng bắt tay vào làm nào:
- Bước 1: Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái thành lát mỏng rồi đem hấp chín trong 20 phút, sau đó rây nhuyễn.
- Bước 2: Hoà tan 20g bột gạo với 200ml nước lạnh, khuấy đều tay để bột gạo tan hết, không bị vón cục.
- Bước 3: Mẹ bắc nồi bột lên bếp để lửa vừa, rồi từ từ đổ bí đỏ vào cùng, khuấy đều tay để hỗn hợp đều 5 – 7 phút.
- Bước 4: Khi bột thơm và sánh mịn, mẹ thêm một chút dầu oliu rồi múc ra bát cho bé thưởng thức ngay thôi.
Xem thêm: Bột ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi và những điều mẹ cần lưu ý
2.3. Bột gạo sữa
Bột gạo sữa ngon tuyệt được tạo ra từ vị sữa quen thuộc kết hợp cùng vị ngọt thanh, dịu nhẹ của bột gạo. Tuy đơn giản nhưng món ăn cực kỳ giàu dinh dưỡng, không chỉ giúp bé ăn ngon mà còn bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho bé nữa đấy!
Mẹ cần chuẩn bị:
- 20g bột gạo (khoảng 1 muỗng canh bột gạo)
- 20ml sữa mẹ/sữa công thức
- Nồi, bát ăn cho bé.
Cùng bắt tay vào làm nào:
- Bước 1: Hoà tan 20g bột gạo với 180ml nước lạnh đun ở lửa vừa 5 – 7 phút, khuấy đều tay để bột gạo tan hết, không bị vón cục.
- Bước 2: Khi bột chín, thêm 20ml sữa mẹ/sữa công thức vào và khuấy đều 1 -2 phút là món bột gạo sữa cho bé đã hoàn thành.
2.4. Bột gạo thịt lợn và bông cải xanh
Bột thịt lợn bông cải xanh là món ăn không thể thiếu trong thực đơn ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi. Hàm lượng dinh dưỡng cao lại cực ngon miệng, mẹ nhanh chóng vào bếp và trổ tài làm món ngon cho bé ngay thôi.
Mẹ cần chuẩn bị:
- 10g bột gạo (nửa muỗng canh)
- 20g thịt lợn
- 20g bông cải xanh
- Máy xay sinh tố, nồi, rây lọc, bát ăn cho bé.
Cùng bắt tay vào làm nào:
- Bước 1: Bông cải xanh rửa sạch, đem xay nhuyễn.
- Bước 2: Thịt lợn cắt nhỏ, xay nhuyễn, thêm chút nước và đun chín phần thịt.
- Bước 3: Khi thịt đã chín, cho phần bột gạo và bông cải đã chuẩn bị vào nấu và khuấy đều tay đến khi bột chín.
- Bước 4: Rây lại bột bằng rây lọc để bột được sánh mịn. Thêm 1 chút dầu ăn là có thể cho bé thưởng thức rồi.
2.5. Bột trứng cà rốt
Bột trứng cà rốt với sự kết hợp giữa trứng và cà rốt, bột không những thơm ngon mà còn bổ dưỡng, cung cấp cho bé lượng lớn protein, chất xơ, vitamin (A, D, E,…) và nhiều khoáng chất cần cho sự phát triển của bé. Cùng vào bếp chế biến món ngon với Góc của mẹ nhé!
Mẹ cần chuẩn bị:
- 10g bột gạo (nửa muỗng canh)
- 1/2 lòng đỏ trứng gà
- 20g cà rốt
- 5ml dầu ăn (1 thìa cà phê dầu ăn)
- Máy xay sinh tố, nồi, rây lọc, bát ăn cho bé.
Cùng bắt tay vào làm nào:
- Bước 1: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng mỏng và hấp chín trong 10 phút rồi xay nhuyễn.
- Bước 2: Hoà tan 10g bột vào 100ml nước, đổ lòng đỏ trứng gà cùng cà rốt vào khuấy đều tay ở lửa vừa 7 – 10 phút.
- Bước 3: Rây lại hỗn hợp, thêm 1 thìa dầu ăn và cho bé thưởng thức khi cháo còn ấm tránh để nguội làm bột trứng bị tanh.
2.6. Bột sữa bí đỏ
Bột sữa bí đỏ hương vị thơm ngon được tạo ra từ sự hòa quyện độc đáo giữa vị ngọt thanh của sữa và bí đỏ hẳn sẽ khiến bé thích mê ngay từ lần thử đầu tiên. Món ăn đơn giản từ nguyên liệu đến cách tiến hành nhưng lại vô cùng bổ dưỡng cho bé đấy nhé.
Mẹ cần chuẩn bị:
- 20g bí đỏ
- 20ml sữa mẹ/sữa công thức
- Máy xay sinh tố, rây lọc, nồi, bát ăn cho bé.
Cùng bắt tay vào làm nào:
- Bước 1: Bí đỏ gọt vỏ, thái miếng nhỏ rồi đem luộc chín, rây nhuyễn lọc mịn hỗn hợp loại bỏ xơ.
- Bước 2: Dùng sữa mẹ hoặc pha sữa công thức rồi trộn đều cùng bí đỏ đã nghiền, bắc lên bếp đun trong 2 – 3 phút là món bột sữa bí đỏ của bé đã được hoàn thiện.
2.7. Bột sữa bí xanh
Bột sữa bí xanh không chỉ ngon ngọt quyến rũ vị giác bé mà còn cực kỳ bổ dưỡng. Mẹ yên tâm về dinh dưỡng trong bữa ăn bởi bột sữa bí xanh sẽ cung cấp lượng lớn chất xơ, khoáng chất, vitamin cần cho sự phát triển của bé.
Mẹ cần chuẩn bị:
- 10g bột gạo (nửa muỗng canh)
- 30g bí xanh
- 50ml sữa mẹ/sữa công thức
- 5ml dầu oliu (1 thìa cà phê)
- Nồi, máy xay sinh tố, bát ăn.
Cùng bắt tay vào làm nào:
- Bước 1: Bí xanh gọt vỏ, rửa sạch, đem luộc chín rồi rửa sạch và xay mịn.
- Bước 2: Hoà tan 10g bột gạo trong 80ml nước, khuấy đều và đun ở lửa vừa 3 – 5 phút.
- Bước 3: Khi bột gần sôi, cho bí xanh vào nồi, đun lửa nhỏ tới khi bột chín.
- Bước 4: Thêm 1 chút dầu oliu, múc ra bát và để nguội 3 – 5 phút trước khi cho bé thưởng thức.
2.8. Bột sữa khoai lang
Bột sữa khoai lang với mùi vị thơm ngọt của khoai lang hoà cùng vị sữa béo ngậy, đây hẳn sẽ là món ăn khiến bé yêu thích thú.
Mẹ cần chuẩn bị:
- 10g bột gạo (nửa muỗng canh)
- 30g khoai lang (1 củ khoai nhỏ)
- 20ml sữa mẹ/sữa công thức
- 5ml dầu oliu (1 thìa cà phê)
- Nồi, bát ăn cho bé.
Cùng bắt tay vào làm nào:
- Bước 1: Khoai gọt vỏ, rửa sạch, đem đi luộc chín rồi tán nhuyễn.
- Bước 2: Hoà tan 10g bột gạo trong 80ml nước, đun trên lửa nhỏ, khuấy đều để bột tan, không vón cục.
- Bước 3: Sau 5 – 7 phút, bột sánh lại cho khoai lang đã tán nhuyễn cùng 20ml sữa vào, đảo đều tới khi bột chín.
- Bước 4: Khi bột thơm và sánh, mẹ tắt bếp rồi trộn thêm một chút dầu oliu cho bé.
2.9. Bột rau củ
Mẹ có biết, làm quen với ăn dặm bé ăn được gì không? Một trong các thực phẩm không thể thiếu đó là rau củ, giúp bé dễ tiêu hóa, giảm tình trạng táo bón. Bột rau củ ăn dặm cho bé chế biến từ nhiều loại rau củ không chỉ khiến bé thích mê bởi hương vị thơm ngon, tươi mới mà hàm lượng chất xơ, vitamin (A, B, C, D, E,…), khoáng chất sẽ giúp bé phát triển lớn khôn.
Mẹ cần chuẩn bị:
- 10g rau cải
- 30g bí đỏ
- 30g bí xanh
- 30g cà rốt (1/2 củ cà rốt)
- Máy xay sinh tố, nồi, bát ăn cho bé.
Cùng bắt tay vào làm nào:
- Bước 1: Mẹ rửa sạch rau củ đã chuẩn bị. Sau đó, cho nguyên liệu đã sơ chế vào nồi, đổ sấp nước và luộc chín mềm trong lửa to trong khoảng 7 – 10 phút.
- Bước 2: Khi rau củ đã chín, mẹ đem xay nhuyễn và lọc bỏ xơ.
- Bước 3: Mẹ cho ra bát, trộn đều thêm nửa thìa cà phê dầu oliu là bột rau củ đã hoàn tất rồi.
3. Thực đơn ăn dặm cho bé 4 tháng để mẹ tham khảo
Mẹ hiểu được nguyên tắc ăn dặm và bỏ túi được một số công thức nấu ăn nhưng vẫn thật khó để đong đếm lượng thức ăn cho bé yêu đúng không ạ. Lưu lại thực đơn ăn dặm đủ chất, phù hợp cho bé 4 tháng tuổi ngay dưới đây nhé:
4. Lưu ý khi cho bé 4 tháng tập ăn bột ăn dặm
1 – Không ép bé ăn
Giai đoạn này bé mới tập ăn, đặc biệt 4 tháng là thời điểm quá sớm để tập ăn dặm và sữa vẫn chiếm vai trò chính cung cấp dưỡng chất thiết yếu cho bé. Vì vậy, nếu bé có biểu hiện chưa thật sự sẵn sàng: bé lắc đầu, gạt tay, quay mặt khi mẹ đút đồ ăn hay phì phò thức ăn trong miệng,… mẹ nên chờ đợi và cho bé thử lại vào lần sau khi bé đã sẵn sàng.
2 – Vệ sinh tay, miệng trước và sau khi ăn
Thức ăn còn sót lại chưa được làm sạch là ổ chứa vi khuẩn gây hại. Vì vậy, để bảo vệ bé yêu, mẹ nên lau tay và miệng cho bé trước và sau khi ăn, ưu tiên sử dụng khăn ướt cho bé sơ sinh, thành phần an toàn, lành tính, không gây kích ứng da mà lại làm sạch, kháng khuẩn tốt. Khăn ướt Mamamy cùng mẹ bảo vệ bé yêu, xóa tan nỗi lo về vấn đề vệ sinh mỗi bữa ăn dặm của bé.
3 – Đảm bảo dụng cụ sạch khi chế biến:
Mẹ cần đảm bảo dụng cụ chế biến sạch sẽ để bảo vệ bé khỏi những vi khuẩn gây hại mà mắt thường không thể nhìn thấy, dụng cụ sạch sẽ, bé ăn ngon, mẹ an tâm.
Mong rằng bài viết đã giúp mẹ hiểu thêm về bé và bỏ túi những bí quyết về cách nấu bột ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi. Góc của mẹ luôn đi theo và chăm sóc từng bước đi của con, mẹ đừng ngại để lại chia sẻ thêm các công thức nấu ăn, mẹo chăm con,… ở phần bình luận bên dưới nhé.
Xem thêm: 7 cách làm bột rau củ quả tươi và sấy khô cho trẻ ăn dặm