Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến
Danh mục sản phẩm

Bột ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi và những điều mẹ cần lưu ý

Ăn dặm là một trong những quá trình quan trọng hàng đầu trong sự phát triển của trẻ. Và bột ăn dặm ra sao, nên sử dụng bột ăn dặm khi con mấy tháng tuổi… Đều là câu hỏi lớn của các mẹ bỉm sữa. Sau đây sẽ là tổng quan về bột ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi mà Góc của mẹ hướng dẫn các mẹ nhé!

1. Bé 4 tháng tuổi đã sử dụng được bột ăn dặm hay chưa?

Bé 4 tháng tuổi đã sử dụng được bột ăn dặm hay chưa?
Bé 4 tháng tuổi đã sử dụng được bột ăn dặm hay chưa?

Giai đoạn sơ sinh là giai đoạn phát triển nền tảng cực kỳ quan trọng. Trong giai đoạn này, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò thiết yếu. Một chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp bé phát triển hoàn thiện cả thể chất lẫn trí tuệ.

Bên cạnh sữa mẹ, bé vẫn còn một nguồn nạp dinh dưỡng khác đó là ăn dặm. Nhiều mẹ bỉm nghĩ rằng tập cho bé ăn dặm càng sớm càng tốt. Như vậy bé sẽ đủ dinh dưỡng cứng cáp và phát triển tốt hơn. Tuy nhiên theo khoa học độ tuổi thích hợp nhất để tập cho bé ăn dặm. Là từ 6 tháng tuổi trở đi.

Vì vậy, sử dụng bột ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi là quá sớm. Ăn dặm ăn dặm quá sớm sẽ có tác động tiêu cực đến sự phát triển của bé. Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất của trẻ 4 tháng. Vì vậy, ăn dặm sớm sẽ có nhiều tác động tiêu cực đến sự phát triển của bé yêu.

2. Sử dụng bột ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi quá sớm có tác hại gì?

2.1. Tăng nguy cơ suy dinh dưỡng

Sử dụng bột ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi quá sớm: Tăng nguy cơ suy dinh dưỡng
Sử dụng bột ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi quá sớm: Tăng nguy cơ suy dinh dưỡng

Nhiều mẹ quyết định để con ăn dặm sớm và dừng hoàn toàn việc bú sữa mẹ. Tuy nhiên, điều này khiến tăng nguy cơ suy dinh dưỡng ở bé. Khiến bé gặp phải tình trạng thiếu cân, chậm phát triển do thiếu sữa mẹ. Đặc biệt nhiều mẹ còn thực sự hiểu rõ bé 4 tháng tuổi ăn được gì trong quá trình học ăn dặm là tốt nhất nên dẫn đến tình trạng dưới đây.

Thời gian đầu có thể bé sẽ khá thích thú với bột ăn dặm cho bé 4 tháng. Nhưng sau dần bé sẽ gặp phải tình trạng chán ăn. Mặc dù có những bé trông rất bụ bẫm. Nhưng thực tế bé vẫn có thể suy dinh dưỡng. Vì thiếu những dưỡng chất cần thiệt. Với các bé, bột ăn dặm dù có tốt đến đâu. Cũng không thể đảm bảo sự phát triển toàn diện như khi bú sữa mẹ.

2.2. Bột ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi có thể khiến con bị rối loạn tiêu hóa

Vì hệ tiêu hóa của trẻ 4 tháng còn chưa phát triển hoàn thiện. Đồng thời không đủ men tiêu hóa để xử lý các chất chứa trong tinh bột và các loại thực phẩm khác. Bởi vậy, bé dễ bị nôn trớ, tiêu chát. Và gặp 1 số vấn đề vè đường tiêu hóa.

2.3. Bột ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi khiến bé có nguy cơ béo phì

Bột ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi khiến bé có nguy cơ béo phì
Bột ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi khiến bé có nguy cơ béo phì

Không chỉ gặp phải tình trạng suy dinh dưỡng. Mà khi sử dụng bột ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi sớm. Cũng khiến bé dễ gặp phải nguy cơ béo phì. Bé 4 tuổi chưa biết “phản kháng” đồ ăn. Chỉ ngoan ngoãn ăn thức ăn mẹ bón. Điều này dẫn tới việc lạm dụng bột ăn dặm cho con, khiến bé dễ bị thừa cân về sau.

2.4. Hại thận

Với trẻ dưới 4 tháng tuổi, tuyến nước bọt của bé chưa hoàn thiện. Và chưa tiết đủ lượng enzyme để tiêu hóa thức ăn. Những loại thực phẩm trong bột ăn dặm của con có chứa protein như trứng, thịt bò, sữa… Nếu để trẻ dùng sớm sẽ có tác động tiêu cực đến thận.

3. Thời điểm vàng cho bé ăn dặm

Thời điểm vàng cho bé ăn dặm
Thời điểm vàng cho bé ăn dặm

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng. Thời điểm tốt nhất để trẻ ăn dặm từ 6 tháng tuổi trở đi. Tong 6 tháng đầu đời, trẻ nên bú sữa mẹ hoàn toàn. Để xây dụng các nền tảng vững chắc cho hệ tiêu hóa và miễn dịch của bé.

Tuy nhiên mẹ cũng không nên để bé ăn dặm quá muộn. Từ tháng thứ 7 trở đi, trẻ sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc ăn dặm. Vì đã phụ thuộc quá nhiều vào việc bú sữa mẹ. Bé đã quá quen thuộc với hương vị của sữa mẹ. Và sẽ khó chấp nhận những thực phẩm có mùi vị và độ đặc khác nhau.

Trong trường hợp mẹ thiếu sữa. Mẹ vẫn có thể sử dụng bột ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi. Tuy nhiên phải lưu ý một vài điều quan trọng dưới đây.

Xem thêm: Thời gian biểu cho bé 4 tháng tuổi ăn dặm khoa học nhất

4. Bột ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi và những điều cần lưu ý

Bột ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi và những điều cần lưu ý
Bột ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi và những điều cần lưu ý

4 tháng tuổi ăn dặm vẫn còn khá sớm. Nên nếu mẹ vẫn quyết định cho bé làm quen với quá trình này. Thì nên tuân theo nguyên tắc dưới đây:

  •  Để trẻ ăn từ loãng đến đặc. Bởi như vậy trẻ sẽ không bị nghẹn.
  •  Cho con ăn từ ít đến nhiều. Đừng ép trẻ ăn nhiều quá. Thời gian đầu mỗi ngày mẹ chỉ để trẻ ăn 1 bữa. Và mỗi bữa một muỗng cháo hoặc bột thôi.
  •  Ăn từ bột ngọt sang bột mặn. Để trẻ có thời gian thích nghi với sự thay đổi. Những loại bột có vị ngọt sẽ giống với hương bị của sữa mẹ hơn.

Sau 1 thời gian, mẹ có thể thay đổi. Cho bé ăn thêm bột mặn với các loại thực phẩm tươi sống. Như thịt, cá, tôm… Để bổ sung nhiều chất dinh dưỡng hơn và có thể đổi sang phương pháp ăn dặm BLW nếu từ đầu mẹ chưa áp dụng. Với phương pháp này, mẹ nhà hôn trong quá trình tập cho bé ăn dặm và cũng giúp con có hứng thú hơn trong ăn huống, không còn quấy khóc, sợ đồ ăn như trước.

Bên cạnh đó, khi nấu bột ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi. Mẹ cũng cần quan sát để tránh những loại thực phẩm làm bé bị dị ứng. Trường hợp nếu bé không thích thực phẩm này. Thì bạn nên chuyển sang thực phẩm khác. Đợi vài ngày rồi thử lại cho bé ăn. Có như vậy mới khuyến khích trẻ ăn được nhiều loại thực phẩm khác nhau. Cũng như cung cấp cho con đủ dinh dưỡng hơn.

Xem thêm: Bé 5 tháng ăn được gì? Mách mẹ bí quyết cho con ăn dặm

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Bột ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi và những điều mẹ cần lưu ý”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Gia vị cho bé ăn dặm: Cách sử dụng đúng và 6 loại hạt nêm cho bé tốt nhất
Gia vị cho bé ăn dặm: Cách sử dụng đúng và 6 loại hạt nêm cho bé tốt nhất
Khi bé bắt đầu học ăn dặm, nhiều bố mẹ băn khoăn không biết trẻ mấy tháng ăn được gia vị, nên dùng gia vị cho trẻ ăn dặm 6 – 7 tháng tuổi nào tốt nhất, bởi lúc này hệ tiêu hóa của bé vẫn còn khá non nớt. Và mong muốn tìm được […]
Ăn dặm hoa quả cho bé và “tất tần tật” những điều mẹ cần nhớ
Ăn dặm hoa quả cho bé và “tất tần tật” những điều mẹ cần nhớ
Bé yêu bước vào giai đoạn ăn dặm, cần bổ sung nhiều dinh dưỡng hơn. Bên cạnh nguồn cung từ động vật như thịt bò, thịt gà, thịt lợn, mẹ cũng cần xây dựng thực đơn ăn dặm hoa quả cho bé để bé phát triển toàn diện. Góc của mẹ gợi ý cho  mẹ […]
Các loại thịt, cá TỐT nhất cho bé ăn dặm 7 tháng, đọc ngay mẹ ơi!  
Các loại thịt, cá TỐT nhất cho bé ăn dặm 7 tháng, đọc ngay mẹ ơi!  
Khi được 7 tháng tuổi, do nhu cầu năng lượng tăng cao nên bé yêu cần được bổ sung đa dạng nhóm chất dinh dưỡng từ thịt cá để phát triển toàn diện về trí não và thể chất. Tuy nhiên mẹ còn đang băn khoăn không biết các loại thịt cá cho bé ăn […]
Có nên mua ghế ăn dặm cho bé không? 4+ điều mẹ cần biết
Có nên mua ghế ăn dặm cho bé không? 4+ điều mẹ cần biết
Hiện nay, ghế ăn dặm đang là sản phẩm được nhiều mẹ bỉm sắm sửa khi con bắt đầu đến độ tuổi ăn dặm với mong muốn con hợp tác ngồi ăn ngoan hơn. Tuy nhiên, do lần đầu làm mẹ, chưa có kinh nghiệm nên mẹ vẫn đang băn khoăn không biết có nên […]
Học ngay cách làm bánh flan bơ cho bé ăn dặm “mê tít” mẹ ơi!
Học ngay cách làm bánh flan bơ cho bé ăn dặm “mê tít” mẹ ơi!
Mẹ nghe đâu đó bánh flan bơ cho bé ăn dặm rất giàu dinh dưỡng, tốt cho sự phát triển trí não thông minh của bé nên muốn làm thử nhưng không biết công thức nào vừa đơn giản, vừa phù hợp với hệ tiêu hóa non yếu của con? Theo dõi ngay công thức […]
Mách mẹ 10 công thức làm bánh cam cho bé ăn dặm “mê tít”
Mách mẹ 10 công thức làm bánh cam cho bé ăn dặm “mê tít”
Cam ngọt mát, hấp dẫn nhưng sẽ rất nhàm chán nếu mẹ chỉ bổ sung cho bé nước cam ép pha loãng nhỉ? Mách mẹ 10 công thức làm bánh cam cho bé ăn dặm thơm ngon, bổ dưỡng, đảm bảo bé “mê tít” ngay từ lần đầu thưởng thức, mẹ tham khảo ngay nhé! […]
Giỏ hàng 0