Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Bột ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi và những điều mẹ cần lưu ý

Ăn dặm là một trong những quá trình quan trọng hàng đầu trong sự phát triển của trẻ. Và bột ăn dặm ra sao, nên sử dụng bột ăn dặm khi con mấy tháng tuổi… Đều là câu hỏi lớn của các mẹ bỉm sữa. Sau đây sẽ là tổng quan về bột ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi mà Góc của mẹ hướng dẫn các mẹ nhé!

1. Bé 4 tháng tuổi đã sử dụng được bột ăn dặm hay chưa?

Bé 4 tháng tuổi đã sử dụng được bột ăn dặm hay chưa?
Bé 4 tháng tuổi đã sử dụng được bột ăn dặm hay chưa?

Giai đoạn sơ sinh là giai đoạn phát triển nền tảng cực kỳ quan trọng. Trong giai đoạn này, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò thiết yếu. Một chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp bé phát triển hoàn thiện cả thể chất lẫn trí tuệ.

Bên cạnh sữa mẹ, bé vẫn còn một nguồn nạp dinh dưỡng khác đó là ăn dặm. Nhiều mẹ bỉm nghĩ rằng tập cho bé ăn dặm càng sớm càng tốt. Như vậy bé sẽ đủ dinh dưỡng cứng cáp và phát triển tốt hơn. Tuy nhiên theo khoa học độ tuổi thích hợp nhất để tập cho bé ăn dặm. Là từ 6 tháng tuổi trở đi.

Vì vậy, sử dụng bột ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi là quá sớm. Ăn dặm ăn dặm quá sớm sẽ có tác động tiêu cực đến sự phát triển của bé. Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất của trẻ 4 tháng. Vì vậy, ăn dặm sớm sẽ có nhiều tác động tiêu cực đến sự phát triển của bé yêu.

2. Sử dụng bột ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi quá sớm có tác hại gì?

2.1. Tăng nguy cơ suy dinh dưỡng

Sử dụng bột ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi quá sớm: Tăng nguy cơ suy dinh dưỡng
Sử dụng bột ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi quá sớm: Tăng nguy cơ suy dinh dưỡng

Nhiều mẹ quyết định để con ăn dặm sớm và dừng hoàn toàn việc bú sữa mẹ. Tuy nhiên, điều này khiến tăng nguy cơ suy dinh dưỡng ở bé. Khiến bé gặp phải tình trạng thiếu cân, chậm phát triển do thiếu sữa mẹ. Đặc biệt nhiều mẹ còn thực sự hiểu rõ bé 4 tháng tuổi ăn được gì trong quá trình học ăn dặm là tốt nhất nên dẫn đến tình trạng dưới đây.

Thời gian đầu có thể bé sẽ khá thích thú với bột ăn dặm cho bé 4 tháng. Nhưng sau dần bé sẽ gặp phải tình trạng chán ăn. Mặc dù có những bé trông rất bụ bẫm. Nhưng thực tế bé vẫn có thể suy dinh dưỡng. Vì thiếu những dưỡng chất cần thiệt. Với các bé, bột ăn dặm dù có tốt đến đâu. Cũng không thể đảm bảo sự phát triển toàn diện như khi bú sữa mẹ.

2.2. Bột ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi có thể khiến con bị rối loạn tiêu hóa

Vì hệ tiêu hóa của trẻ 4 tháng còn chưa phát triển hoàn thiện. Đồng thời không đủ men tiêu hóa để xử lý các chất chứa trong tinh bột và các loại thực phẩm khác. Bởi vậy, bé dễ bị nôn trớ, tiêu chát. Và gặp 1 số vấn đề vè đường tiêu hóa.

2.3. Bột ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi khiến bé có nguy cơ béo phì

Bột ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi khiến bé có nguy cơ béo phì
Bột ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi khiến bé có nguy cơ béo phì

Không chỉ gặp phải tình trạng suy dinh dưỡng. Mà khi sử dụng bột ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi sớm. Cũng khiến bé dễ gặp phải nguy cơ béo phì. Bé 4 tuổi chưa biết “phản kháng” đồ ăn. Chỉ ngoan ngoãn ăn thức ăn mẹ bón. Điều này dẫn tới việc lạm dụng bột ăn dặm cho con, khiến bé dễ bị thừa cân về sau.

2.4. Hại thận

Với trẻ dưới 4 tháng tuổi, tuyến nước bọt của bé chưa hoàn thiện. Và chưa tiết đủ lượng enzyme để tiêu hóa thức ăn. Những loại thực phẩm trong bột ăn dặm của con có chứa protein như trứng, thịt bò, sữa… Nếu để trẻ dùng sớm sẽ có tác động tiêu cực đến thận.

3. Thời điểm vàng cho bé ăn dặm

Thời điểm vàng cho bé ăn dặm
Thời điểm vàng cho bé ăn dặm

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng. Thời điểm tốt nhất để trẻ ăn dặm từ 6 tháng tuổi trở đi. Tong 6 tháng đầu đời, trẻ nên bú sữa mẹ hoàn toàn. Để xây dụng các nền tảng vững chắc cho hệ tiêu hóa và miễn dịch của bé.

Tuy nhiên mẹ cũng không nên để bé ăn dặm quá muộn. Từ tháng thứ 7 trở đi, trẻ sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc ăn dặm. Vì đã phụ thuộc quá nhiều vào việc bú sữa mẹ. Bé đã quá quen thuộc với hương vị của sữa mẹ. Và sẽ khó chấp nhận những thực phẩm có mùi vị và độ đặc khác nhau.

Trong trường hợp mẹ thiếu sữa. Mẹ vẫn có thể sử dụng bột ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi. Tuy nhiên phải lưu ý một vài điều quan trọng dưới đây.

Xem thêm: Thời gian biểu cho bé 4 tháng tuổi ăn dặm khoa học nhất

4. Bột ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi và những điều cần lưu ý

Bột ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi và những điều cần lưu ý
Bột ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi và những điều cần lưu ý

4 tháng tuổi ăn dặm vẫn còn khá sớm. Nên nếu mẹ vẫn quyết định cho bé làm quen với quá trình này. Thì nên tuân theo nguyên tắc dưới đây:

  •  Để trẻ ăn từ loãng đến đặc. Bởi như vậy trẻ sẽ không bị nghẹn.
  •  Cho con ăn từ ít đến nhiều. Đừng ép trẻ ăn nhiều quá. Thời gian đầu mỗi ngày mẹ chỉ để trẻ ăn 1 bữa. Và mỗi bữa một muỗng cháo hoặc bột thôi.
  •  Ăn từ bột ngọt sang bột mặn. Để trẻ có thời gian thích nghi với sự thay đổi. Những loại bột có vị ngọt sẽ giống với hương bị của sữa mẹ hơn.

Sau 1 thời gian, mẹ có thể thay đổi. Cho bé ăn thêm bột mặn với các loại thực phẩm tươi sống. Như thịt, cá, tôm… Để bổ sung nhiều chất dinh dưỡng hơn và có thể đổi sang phương pháp ăn dặm BLW nếu từ đầu mẹ chưa áp dụng. Với phương pháp này, mẹ nhà hôn trong quá trình tập cho bé ăn dặm và cũng giúp con có hứng thú hơn trong ăn huống, không còn quấy khóc, sợ đồ ăn như trước.

Bên cạnh đó, khi nấu bột ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi. Mẹ cũng cần quan sát để tránh những loại thực phẩm làm bé bị dị ứng. Trường hợp nếu bé không thích thực phẩm này. Thì bạn nên chuyển sang thực phẩm khác. Đợi vài ngày rồi thử lại cho bé ăn. Có như vậy mới khuyến khích trẻ ăn được nhiều loại thực phẩm khác nhau. Cũng như cung cấp cho con đủ dinh dưỡng hơn.

Xem thêm: Bé 5 tháng ăn được gì? Mách mẹ bí quyết cho con ăn dặm

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Bột ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi và những điều mẹ cần lưu ý”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Công thức giúp mẹ nấu cháo trứng gà ngon nhất cho bé 7 tháng tuổi
Công thức giúp mẹ nấu cháo trứng gà ngon nhất cho bé 7 tháng tuổi
Trứng gà được biết đến là nguồn thực phẩm có chứa giàu chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ đang trong khoảng “thời gian vàng” tập ăn dặm. Vậy nên đây chính là nguyên liệu để giúp các mẹ bỉm sáng tạo ra thật nhiều cách nấu […]
Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng chuẩn Organic mẹ nên “nằm lòng” 
Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng chuẩn Organic mẹ nên “nằm lòng” 
Bước sang tháng tuổi thứ 6, bé cưng đã sẵn sàng đón nhận nguồn dinh dưỡng mới. Thời điểm này, phản xạ đón nhận, nhai và nuốt ở con dần hình thành và phát triển tốt hơn. Mẹ ưu tiên lựa chọn thực phẩm an toàn, ít dị ứng, dễ tiêu hóa, lành mạnh và […]
9 công thức ăn dặm cho bé chống ngán – xem ngay kẻo lỡ mẹ ơi
9 công thức ăn dặm cho bé chống ngán – xem ngay kẻo lỡ mẹ ơi
Con yêu bước vào độ tuổi ăn dặm đồng nghĩa nhu cầu dinh dưỡng cũng tăng cao. Nhờ sự phát triển của khứu giác, vị giác mà con nhạy với mùi thơm, hương vị hơn so với giai đoạn trước. Biết con thích thú nhiều món mới lạ, mẹ muốn biến tấu nhiều công thức […]
Dầu óc chó cho bé ăn dặm mấy tháng? Từ 6 tháng mẹ ơi! 
Dầu óc chó cho bé ăn dặm mấy tháng? Từ 6 tháng mẹ ơi! 
Con yêu bước sang giai đoạn ăn dặm đồng nghĩa với nhu cầu về dinh dưỡng cũng như khả năng nhạy mùi, nhạy vị tăng cao. Ngoài sữa mẹ, bé muốn tiếp nhận thêm nhiều món ăn ngon miệng khác để khám giá thế giới mỹ vị phong phú. Nhằm tăng sức hấp dẫn cho […]
Mách mẹ 6 cách nấu đậu lăng đỏ cho bé ăn dặm thun thút 
Mách mẹ 6 cách nấu đậu lăng đỏ cho bé ăn dặm thun thút 
Đậu lăng đỏ là thực phẩm dễ chế biến, dồi dào dinh dưỡng được nhiều mẹ ưa chuộng trong thực đơn ăn dặm của bé. Tuy nhiên không phải mẹ nào cũng biết cách nấu đậu lăng đỏ cho bé ăn dặm ngon miệng và đúng cách, vừa đảm bảo dinh dưỡng, vừa giúp hợp […]
Thịt ngan nấu với rau gì cho bé ăn dặm? 8 công thức siêu ngon  
Thịt ngan nấu với rau gì cho bé ăn dặm? 8 công thức siêu ngon  
Thịt ngan cung cấp nhiều protein, khoáng chất, lipid và axit amin giúp bổ sung dinh dưỡng thiết yếu cho bé yêu. Mẹ muốn biến tấu thịt ngan thành nhiều món ăn dặm phù hợp với nhu cầu của bé nhưng vẫn băn khoăn thịt ngan nấu với rau gì cho bé ăn dặm vừa […]
Giỏ hàng 0