Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Trẻ 4 tháng ăn dặm được chưa? Lời khuyên của chuyên gia

Có lẽ mẹ đang lên kế hoạch giới thiệu thức ăn mới cho con và tự hỏi trẻ 4 tháng ăn dặm được chưa? Thông thường, giai đoạn ăn dặm nên bắt đầu từ 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, có rất nhiều quốc gia cho con ăn dặm từ rất sớm. Vậy như thế nào mới là an toàn và tốt cho sức khỏe của bé. Cùng tìm hiểu những thông tin sau để có những đánh giá về thời điểm ăn dặm thích hợp cho con mẹ nhé!

1.Trẻ 4 tháng ăn dặm được chưa? 

trẻ 4 tháng ăn dặm được chưa
Trẻ 4 tháng ăn dặm được chưa?

Tổ chức y tế thế giới WHO khuyên rằng nên cho trẻ bắt đầu ăn dặm từ 6 tháng tuổi. Nhưng bộ y tế Anh quốc lại khuyến cáo có thể bắt đầu từ 5 tháng 1 tuần tuổi trở lên. Tại sao lại có sự khác biệt như thế? Lời khuyên của WHO dành cho tất cả các quốc gia trên thế giới. Bao gồm cả các nước thuộc thế giới thứ 3, nơi trẻ rất dễ bị nhiễm trùng và chết chủ yếu do lây qua đường thức ăn và nước uống. Vì thế, sẽ an toàn hơn nhiều nếu bé được bú sữa mẹ càng lâu càng tốt.

Vậy trẻ 4 tháng ăn dặm được chưa? Lời khuyên mới nhất vào năm 2018 vẫn là trẻ không nên bắt đầu ăn dặm cho đến khi được 6 tháng tuổi. Có nhiều rủi ro về việc cho trẻ ăn dặm sớm liên quan đến dinh dưỡng và sức khỏe lâu dài của trẻ. Dưới đây là những thông tin về rủi ro mà trẻ có thể gặp phải.

Xem thêm: Làm quen với ăn dặm bé 4 tháng ăn được gì?

2.Trẻ 4 tháng ăn dặm có thể gặp những nguy hiểm gì?

trẻ 4 tháng ăn dặm được chưa
Trẻ 4 tháng ăn dặm có thể gặp những nguy hiểm gì?

Không bao giờ được cho trẻ ăn dặm trước 4 tháng tuổi hoặc 17 tuần tuổi. Lúc này hệ tiêu hóa của con chưa đủ trưởng thành để xử lý với bất cứ thứ gì ngoài sữa. Trẻ ăn dặm càng sớm càng có tỷ lệ cao thiếu máu do thiếu sắt, nguy cơ nhiễm trùng và các vấn đề cân nặng.

Theo chuyên gia, trẻ 4 tháng ăn dặm có thể mất đi cơ hội hấp thu dưỡng chất dồi dào từ nguồn sữa mẹ. Không có thức ăn đặc nào có thể đáp ứng được nhu cầu của trẻ sơ sinh hơn sữa mẹ.

Bên cạnh những rủi ro về mặt dinh dưỡng, bé ăn dặm quá sớm cũng gặp những nguy hiểm về thể chất. Bố mẹ nên biết, trẻ sơ sinh không thành thạo các phản xạ ngậm và nuốt cho đến khi được ít nhất 4 tháng tuổi. Một số bé khác thậm chí còn muộn hơn. Vì thế, cho trẻ ăn dặm trước khi cơ thể đủ trưởng thành có thể làm tăng nguy cơ bị sặc, ngay cả đối với thức ăn xay nhuyễn.

Cuối cùng, cho trẻ ăn dặm quá sớm có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh dị ứng thực phẩm và các vấn đề sức khỏe khác. Mẹ nên chờ lâu hơn để bắt đầu cho con ăn thức ăn đặc. Như vậy có thể giảm nguy cơ dị ứng thực phẩm đến mức tối thiểu.

Xem thêm: 

3.Trẻ 4 tháng ăn dặm khi nào mang lại lợi ích?

trẻ 4 tháng ăn dặm được chưa
Trẻ 4 tháng ăn dặm khi nào mang lại lợi ích?

Trẻ 4 tháng ăn dặm được không vẫn là câu hỏi khó có câu trả lời chính xác. Bởi mỗi bé có thời gian phát triển khác nhau. Và trong một số trường hợp, ăn dặm sớm cũng có lợi ích nhất định. 

Phần lớn trẻ sơ sinh có đủ dinh dưỡng dự trữ cho đến 6 tháng tuổi. Nhưng một vài trẻ sau khi sinh có lượng dự trữ thấp hơn các bé khác. Ví dụ trong trường hợp sinh non hoặc mẹ hút thuốc trong khi mang thai, người mẹ thiếu máu do thiếu sắt, thừa cân hoặc bị kẹp dây rốn đột ngột. Những bé như vậy cần bổ sung dưỡng chất sớm hơn các đứa trẻ khác. 

Một số thông tin cho rằng, cho trẻ ăn dặm sớm có thể giúp bé dễ chấp nhận thức ăn dạng đặc hơn. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất khẳng định trì hoãn ăn dặm cho đến 6 tháng không gây khó khăn trong việc chấp nhận thức ăn đặc.

4.Khi nào trẻ sẵn sàng ăn dặm?

trẻ 4 tháng ăn dặm được chưa
Khi nào trẻ sẵn sàng ăn dặm?

Thêm một thông tin để mẹ biết trẻ 4 tháng ăn dặm được chưa. Có lẽ không nhất thiết phải đợi cho đến 6 tháng tuổi để giới thiệu thức ăn mới cho con. Dưới đây là những dấu hiệu, chứng tỏ bé đã sẵn sàng cho một bữa ăn mới.

  • Bé có thể ngồi và giữ đầu ổn định.
  • Phối hợp các động tác giữa tai và mắt tốt.
  • Không có phản xạ đẩy lưỡi.

Lời khuyên cho mẹ là không nên cho trẻ 4 tháng ăn dặm cho đến khi con xuất hiện cả ba dấu hiệu trên. Đa số trẻ sơ sinh xuất hiện những điều trên khi chúng được 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, cũng có một số trẻ xuất hiện sớm hơn.

Thông thường phản xạ đẩy lưỡi sẽ xuất hiện sau cùng. Nếu bé vẫn còn phản xạ này khi được 6 tháng, mẹ vẫn có thể bắt đầu cho con ăn dặm. Hành động tự ăn, đôi khi có thể giúp đẩy lùi phản xạ này, lúc này mẹ có thể tập cho bé phương pháp thực đơn ăn dặm tự chỉ huy để con phát triển và cảm nhận được đồ ăn dễ dàng nhất. 

5. Những lợi ích của việc ăn dặm sau 6 tháng tuổi

Những lợi ích của việc ăn dặm sau 6 tháng tuổi

Mặc dù có rất nhiều lợi ích khác của việc trì hoãn ăn dặm cho đến 6 tháng mà trẻ 4 tháng tuổi ăn dặm chưa thể đáp ứng. Đó là lợi ích chính về dinh dưỡng và phát triển:

5.1.Dinh dưỡng của trẻ 4 tháng tuổi ăn dặm

Về cơ bản, sữa mẹ và sữa công thức là nguồn dinh dưỡng hoàn chỉnh cho con trong 6 tháng đầu đời. Điều đó có nghĩa là con đã nhận được mọi thứ chúng cần từ sữa.

Những lợi ích của việc ăn dặm sau 6 tháng tuổi

5.2.Phát triển của trẻ 4 tháng tuổi ăn dặm

Vào khoảng tháng thứ 6, bé mới thực sự phát triển để sẵn sàng ăn thức ăn đặc. Chúng đã hình thành khả năng phối hợp giữa tay và mắt đủ tốt để có thể tự lấy thức ăn và đưa chúng vào miệng, sau đó tự ăn.

Trẻ cũng thành thạo hơn trong việc di chuyển thức ăn quanh miệng và nuốt chúng một cách an toàn. Giảm nguy cơ sặc hay mắc nghẹn thức ăn.

Những lợi ích của việc ăn dặm sau 6 tháng tuổi

Cuối cùng việc quyết định trẻ 4 tháng ăn dặm được chưa cũng tùy thuộc vào các bậc cha mẹ khác nhau. Nhưng hiểu rõ về dấu hiệu cũng như độ tuổi khuyến cáo có thể đảm bảo rằng quá trình chuyển đổi thức ăn của con diễn ra suôn sẻ. Mong rằng mẹ sẽ có một quyết định sáng suốt để giúp con yêu phát triển khỏe mạnh.

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Trẻ 4 tháng ăn dặm được chưa? Lời khuyên của chuyên gia”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Công thức giúp mẹ nấu cháo trứng gà ngon nhất cho bé 7 tháng tuổi
Công thức giúp mẹ nấu cháo trứng gà ngon nhất cho bé 7 tháng tuổi
Trứng gà được biết đến là nguồn thực phẩm có chứa giàu chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ đang trong khoảng “thời gian vàng” tập ăn dặm. Vậy nên đây chính là nguyên liệu để giúp các mẹ bỉm sáng tạo ra thật nhiều cách nấu […]
Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng chuẩn Organic mẹ nên “nằm lòng” 
Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng chuẩn Organic mẹ nên “nằm lòng” 
Bước sang tháng tuổi thứ 6, bé cưng đã sẵn sàng đón nhận nguồn dinh dưỡng mới. Thời điểm này, phản xạ đón nhận, nhai và nuốt ở con dần hình thành và phát triển tốt hơn. Mẹ ưu tiên lựa chọn thực phẩm an toàn, ít dị ứng, dễ tiêu hóa, lành mạnh và […]
9 công thức ăn dặm cho bé chống ngán – xem ngay kẻo lỡ mẹ ơi
9 công thức ăn dặm cho bé chống ngán – xem ngay kẻo lỡ mẹ ơi
Con yêu bước vào độ tuổi ăn dặm đồng nghĩa nhu cầu dinh dưỡng cũng tăng cao. Nhờ sự phát triển của khứu giác, vị giác mà con nhạy với mùi thơm, hương vị hơn so với giai đoạn trước. Biết con thích thú nhiều món mới lạ, mẹ muốn biến tấu nhiều công thức […]
Dầu óc chó cho bé ăn dặm mấy tháng? Từ 6 tháng mẹ ơi! 
Dầu óc chó cho bé ăn dặm mấy tháng? Từ 6 tháng mẹ ơi! 
Con yêu bước sang giai đoạn ăn dặm đồng nghĩa với nhu cầu về dinh dưỡng cũng như khả năng nhạy mùi, nhạy vị tăng cao. Ngoài sữa mẹ, bé muốn tiếp nhận thêm nhiều món ăn ngon miệng khác để khám giá thế giới mỹ vị phong phú. Nhằm tăng sức hấp dẫn cho […]
Mách mẹ 6 cách nấu đậu lăng đỏ cho bé ăn dặm thun thút 
Mách mẹ 6 cách nấu đậu lăng đỏ cho bé ăn dặm thun thút 
Đậu lăng đỏ là thực phẩm dễ chế biến, dồi dào dinh dưỡng được nhiều mẹ ưa chuộng trong thực đơn ăn dặm của bé. Tuy nhiên không phải mẹ nào cũng biết cách nấu đậu lăng đỏ cho bé ăn dặm ngon miệng và đúng cách, vừa đảm bảo dinh dưỡng, vừa giúp hợp […]
Thịt ngan nấu với rau gì cho bé ăn dặm? 8 công thức siêu ngon  
Thịt ngan nấu với rau gì cho bé ăn dặm? 8 công thức siêu ngon  
Thịt ngan cung cấp nhiều protein, khoáng chất, lipid và axit amin giúp bổ sung dinh dưỡng thiết yếu cho bé yêu. Mẹ muốn biến tấu thịt ngan thành nhiều món ăn dặm phù hợp với nhu cầu của bé nhưng vẫn băn khoăn thịt ngan nấu với rau gì cho bé ăn dặm vừa […]
Giỏ hàng 0