Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Cách cho bé ăn dặm kiểu Nhật – Dễ hay khó?

Hiện nay có nhiều mẹ lựa chọn phương pháp ăn dặm kiểu Nhật cho bé nhà mình. Có một số mẹ khá thành công nhưng cùng có một số mẹ khá khó khăn với phương pháp này. Cách tập cho bé ăn dặm kiểu Nhật là dễ hay khó? Liệu có đơn giản hay phức tạp? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin đến mẹ. Cùng đón đọc mẹ nhé!

1. Thời điểm mẹ nên tập cách ăn dặm kiểu Nhật cho bé

Theo quan điểm của Bộ y Tế – Lao động – Phúc lợi Nhật Bản thì thời gian thích hợp cho bé tập ăn dặm kiểu Nhật là khoảng tuần thứ 2 của tháng thứ 5.

Thời điểm mẹ nên tập cách ăn dặm kiểu Nhật cho bé
Thời điểm mẹ nên tập cách ăn dặm kiểu Nhật cho bé

Bên cạnh đó mẹ hãy để ý nếu bé có biểu hiện thích thú với đồ ăn của mẹ. Bé có thể giữ vững được cổ và đã có thể tự ngồi được. Còn một dấu hiệu nữa là khi mẹ đưa thìa vào miệng bé và bé dùng lưỡi để đẩy ra. Lúc này mẹ có thể tập cách cho bé ăn dặm kiểu Nhật được rồi.

Tuy nhiên mẹ vẫn nên cho bé ăn sữa bổ sung. Giai đoạn từ 5 tháng rưỡi đến tháng thứ 7 mẹ nên chi bé bổ sung khoảng 600ml sữa mỗi ngày. Khi bé đến giai đoạn từ 8 đến 11 tháng tuổi thì chỉ cần 450ml sữa mỗi ngày.

2. Nguyên tắc khi mẹ tập cách ăn dặm kiểu Nhật cho bé

Nếu mẹ lựa chọn cho bé phương pháp ăn dặm kiểu Nhật để tập cho bé thì mẹ nên tôn trọng nguyên tắc này. Đó là không trộn đồ ăn dặm cho bé lại với nhau. Mẹ nên cho bé ăn riêng rẽ từng món để bé cảm nhận được vị các món mẹ nhé.

Nguyên tắc khi mẹ tập cách ăn dặm kiểu Nhật cho bé
Nguyên tắc khi mẹ tập cách ăn dặm kiểu Nhật cho bé
  • Mẹ có thể dùng các loại bánh mì, gạo… chế biến thành cháo cho bé theo từng giai đoạn tuổi mẹ nhé.
  • Mẹ nên tập cho bé tự ăn chủ động, mẹ không nên xúc hay đút cho bé ăn. Việc này giúp bé rèn được sự độc lập trong ăn uống.
  • Mẹ nên đa dạng và phong phú thực đơn ăn dặm cho bé. Mẹ hãy tạo hứng khởi của bé đối với bữa ăn. Bên cạnh đó mẹ nên cho bé ăn nhiều các loại rau củ, thực phẩm khác nhau mẹ nhé.
  • Mẹ nên cho bé ăn uống đúng giờ giấc, không nên cho bé ăn khi bé không tỉnh táo. Và hãy tạo ra môi trường phù hợp cho bé khi ăn.
  • Với phương pháp ăn dặm kiểu Nhật này, mẹ nên tôn trọng sở thích ăn uống của bé. Mẹ không nên hối thúc và ép bé ăn. Mẹ không nên đặt ra chỉ tiêu về cân nặng cho bé. Hãy để bé phát triển một cách tự nhiên mẹ nhé.

Xem thêm:

3. Cách nấu ăn dặm kiểu Nhật cho bé

3.1. Giai đoạn đầu từ 5 đến 6 tháng tuổi ( Bé tập nuốt )

Giai đoạn đầu từ 5 đến 6 tháng tuổi ( Bé tập nuốt )
Giai đoạn đầu từ 5 đến 6 tháng tuổi ( Bé tập nuốt )

Trong giai đoạn đầu này mẹ nên cho bé ăn một lượng thức ăn ít. Mẹ có thể cho bé ăn dặm ngày ngày 1 bữa kết hợp với các dinh dưỡng. Mẹ hãy nghiền loãng cháo và cho bé ăn khoảng 5ml mỗi ngày trong thời gian đầu khi bé mới tập ăn. Mẹ có thể tăng dần lượng cháo lên trong các ngày tiếp cho bé. Khi cảm thấy bé đã có thể ăn được nhiều hơn. Mẹ có thể cho bé ăn thử các loại trái cây và rau củ hầm nhừ mẹ nhé.

Sang đến tháng thứ 6 nếu bé đã có thể ăn tốt hơn. Mẹ hãy tập cách cho bé ăn dặm kiểu Nhật là 2 bữa một ngày. Hãy cố định giờ giấc ăn uống của bé mẹ nhé. Các món mẹ chế biến cho bé lưu ý không nên nêm gia vị. Mẹ hãy để nguyên bản vị thức ăn mẹ nhé. Bên cạnh đó mẹ hãy để thức ăn ở dạng loãng một chút cho bé dễ nuốt. Mẹ hoàn toàn có thể điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp với nhu cầu của bé.

Nhóm thực phẩm mẹ có thể tập cho bé ăn dặm giai đoạn này đó là các loại tinh bột. Đó là gạo, khoai tây, khoai lang, bánh mì… Bên cạnh đó nhóm rau củ quả cho bé để bổ sung các chất xơ. Đó là các loại như cà rốt, cà chua, rau chân vịt…

Thực đơn ăn dặm cho bé từ 5-6 tháng
Thực đơn ăn dặm cho bé từ 5-6 tháng

3.2. Giai đoạn từ 7 đến 8 tháng tuổi ( Bé nhai trệu trạo )

Giai đoạn này mẹ có thể tập cách ăn dặm kiểu Nhật cho bé là 2 bữa trên 1 ngày đó là bữa sáng và bữa tối.

Mẹ có thể cho bé tập ăn các loại như cá, thịt heo, thịt gà … và kết hợp với các loại rau củ quả khác nhau mẹ nhé.

Giai đoạn từ 7 đến 8 tháng tuổi ( Bé nhai trệu trạo )
Giai đoạn từ 7 đến 8 tháng tuổi ( Bé nhai trệu trạo )

Bé có thể ăn độ cứng tương đương với đậu phụ.Vì thế mẹ hãy chế biến thức ăn cho phù hợp với khả năng nhai của bé.

Mẹ hãy bổ sung từ 50 đến 80gr tinh bột cho bé. Bao gồm các loại như gạo, bánh mì… Và khoảng 20 đến 30gr rau củ. Kèm theo đó là các món ăn có chứa đạm như cá, thịt, lòng đỏ trứng…

Thực đơn ăn dặm cho bé từ 7-8 tháng
Thực đơn ăn dặm cho bé từ 7-8 tháng

3.3. Giai đoạn từ 9 đến 11 tháng tuổi ( Bé tập nhai )

Đến tháng thứ 9 mẹ có thể tập cách ăn dặm kiểu Nhật cho bé là tăng lên ba bữa một ngày cho bé mẹ nhé. Mẹ hãy cho bé ăn ba bữa chính trong ngày đó là sáng, trưa và tối.

Mẹ hãy cho bé cùng ăn với cả nhà để bé có thể học được các kĩ năng ăn uống. Bên cạnh đó còn tăng thêm sự gắn kết của bé với cả nhà.

Bé có thể nhai được bằng nướu trong thời gian này rồi. Mẹ hãy tăng độ cứng của thức ăn lên để giúp bé tập nhai mẹ nhé.

Mẹ có thể tăng lượng thức ăn lên cho bé được rồi. Trong đó mẹ cần bổ sung cho bé 3 nhóm chính đó là nhóm tinh bột, nhóm rau củ và nhóm chất đạm.

Giai đoạn từ 9 đến 11 tháng tuổi ( Bé tập nhai )
Giai đoạn từ 9 đến 11 tháng tuổi ( Bé tập nhai )

Đối với nhóm tinh bột mẹ hãy cho bé ăn từ 90gr cháo trắng cho đến khi bé có thể ăn được cơm nát. Lượng cơm nát mẹ có thể cho bé ăn là khoảng 80gr.

Nhóm rau củ mẹ nên cho bé ăn các loại như cà rốt, bí đỏ, củ cải, cà chua… Lượng rau củ cần thiết cho bé là khoảng từ 30 đến 40 gr.

Nhóm chất đạm mẹ cũng cần bổ sung cho bé. Mẹ nên cho bé ăn khoảng từ 15 gr cá hoặc thịt. ½ quả trứng, 80 gr sữa…

Thực đơn ăn dặm cho bé từ 9-11 tháng
Thực đơn ăn dặm cho bé từ 9-11 tháng

Trên đây là toàn bộ thông tin gửi đến mẹ về cách ăn dặm kiểu Nhật cho bé. Chúc mẹ có thêm những kiến thức bổ ích để sẵn sàng cho các tháng ăn dặm của bé thành công.

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Cách cho bé ăn dặm kiểu Nhật – Dễ hay khó?”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Công thức giúp mẹ nấu cháo trứng gà ngon nhất cho bé 7 tháng tuổi
Công thức giúp mẹ nấu cháo trứng gà ngon nhất cho bé 7 tháng tuổi
Trứng gà được biết đến là nguồn thực phẩm có chứa giàu chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ đang trong khoảng “thời gian vàng” tập ăn dặm. Vậy nên đây chính là nguyên liệu để giúp các mẹ bỉm sáng tạo ra thật nhiều cách nấu […]
Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng chuẩn Organic mẹ nên “nằm lòng” 
Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng chuẩn Organic mẹ nên “nằm lòng” 
Bước sang tháng tuổi thứ 6, bé cưng đã sẵn sàng đón nhận nguồn dinh dưỡng mới. Thời điểm này, phản xạ đón nhận, nhai và nuốt ở con dần hình thành và phát triển tốt hơn. Mẹ ưu tiên lựa chọn thực phẩm an toàn, ít dị ứng, dễ tiêu hóa, lành mạnh và […]
9 công thức ăn dặm cho bé chống ngán – xem ngay kẻo lỡ mẹ ơi
9 công thức ăn dặm cho bé chống ngán – xem ngay kẻo lỡ mẹ ơi
Con yêu bước vào độ tuổi ăn dặm đồng nghĩa nhu cầu dinh dưỡng cũng tăng cao. Nhờ sự phát triển của khứu giác, vị giác mà con nhạy với mùi thơm, hương vị hơn so với giai đoạn trước. Biết con thích thú nhiều món mới lạ, mẹ muốn biến tấu nhiều công thức […]
Dầu óc chó cho bé ăn dặm mấy tháng? Từ 6 tháng mẹ ơi! 
Dầu óc chó cho bé ăn dặm mấy tháng? Từ 6 tháng mẹ ơi! 
Con yêu bước sang giai đoạn ăn dặm đồng nghĩa với nhu cầu về dinh dưỡng cũng như khả năng nhạy mùi, nhạy vị tăng cao. Ngoài sữa mẹ, bé muốn tiếp nhận thêm nhiều món ăn ngon miệng khác để khám giá thế giới mỹ vị phong phú. Nhằm tăng sức hấp dẫn cho […]
Mách mẹ 6 cách nấu đậu lăng đỏ cho bé ăn dặm thun thút 
Mách mẹ 6 cách nấu đậu lăng đỏ cho bé ăn dặm thun thút 
Đậu lăng đỏ là thực phẩm dễ chế biến, dồi dào dinh dưỡng được nhiều mẹ ưa chuộng trong thực đơn ăn dặm của bé. Tuy nhiên không phải mẹ nào cũng biết cách nấu đậu lăng đỏ cho bé ăn dặm ngon miệng và đúng cách, vừa đảm bảo dinh dưỡng, vừa giúp hợp […]
Thịt ngan nấu với rau gì cho bé ăn dặm? 8 công thức siêu ngon  
Thịt ngan nấu với rau gì cho bé ăn dặm? 8 công thức siêu ngon  
Thịt ngan cung cấp nhiều protein, khoáng chất, lipid và axit amin giúp bổ sung dinh dưỡng thiết yếu cho bé yêu. Mẹ muốn biến tấu thịt ngan thành nhiều món ăn dặm phù hợp với nhu cầu của bé nhưng vẫn băn khoăn thịt ngan nấu với rau gì cho bé ăn dặm vừa […]
Giỏ hàng 0