Bầu 3 tháng đầu ăn lươn được không đang là thắc mắc của rất nhiều mẹ bầu trong thời kỳ thai sản. Mẹ muốn ăn lươn nhưng chưa biết ăn như thế nào cho đúng cách để bổ sung được nhiều dinh dưỡng cho thai nhi và mẹ bầu. Vậy thì Góc của mẹ sẽ bật mí cho mẹ qua bài viết dưới đây nhé!
Mục lục
1. Bầu 3 tháng đầu ăn lươn được không?
Bầu 3 tháng đầu ăn lươn được không vẫn luôn là thắc mắc khi mẹ chưa biết được nhiều thông tin về loại thực phẩm bổ dưỡng này. Lươn là loại thực phẩm “vàng” trong việc bổ sung vitamin A dồi dào và cung cấp được nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Do vậy, mẹ hoàn toàn có thể bổ sung thịt lươn để chăm sóc sức khỏe cho mẹ và bé không chỉ 3 tháng đầu mà trong suốt cả thai kỳ đều được nha mẹ ơi. Trong thịt lươn có các chất dinh dưỡng tuyệt vời như: protein bổ sung năng lượng cho mẹ và bé, hàm lượng DHA giúp hạn chế các vấn đề viêm nhiễm và tăng cường trí thông minh cho thai nhi ngay từ trong bụng mẹ.
Các chuyên gia dinh dưỡng cũng cho biết, tính chất lươn là động vật thường sống dưới bùn nên chứa nhiều các ký sinh trùng gây hại cho sức khoẻ. Mẹ hãy cẩn thận làm sạch, nấu sôi kỹ để tránh gây nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi nhé!
Bên cạnh đó, mẹ cũng băn khoăn không biết phải bổ sung thịt lươn cho khẩu phần ăn của mình thế nào và đặt ra câu hỏi bầu 3 tháng đầu có ăn lươn được không? Hãy cùng Góc của mẹ điểm qua một vài thành phần dinh dưỡng đa dạng có trong 100g thực phẩm này như sau:
Thành phần dinh dưỡng | Định lượng | Công dụng |
Năng lượng | 180 Kcal | Duy trì hoạt động sống, giúp cân bằng sức khỏe và tăng cường sức đề kháng |
Protein | 18.4g | Hỗ trợ cho quá trình tiết ra sữa mẹ có nhiều hàm lượng dinh dưỡng |
Canxi | 35mg | Giúp xương được hình thành chắc khỏe |
Sắt | 1mg | Vận chuyển oxy đến các tế bào, thúc đẩy quá trình tái tạo máu để tránh tình trạng thiếu máu |
Magie | 20mg | Ngăn chặn tình trạng giảm huyết áp, bơm máu đến tim cho cơ thể giải quyết các vấn đề sức khỏe. |
Photpho | 164 mg | Tham gia vào quá trình co cơ, đông máu. Giúp chức năng thận, thần kinh hoạt động bình thường |
Natri | 51 mg | Natri giúp điều hòa, duy trì và cung cấp lại lượng nước mất đi trong cơ thể. |
Kẽm | 162 mg | Hạn chế được vấn đề sảy thai, tăng cường hệ thống miễn dịch của mẹ |
Vitamin nhóm A | 1800mmg | Tạo hệ thống hàng rào miễn dịch, ngăn ngừa bệnh ung thư và các tác nhân nhiễm khuẩn |
Kali | 272 mg | Lượng nước trong cơ thể được cân bằng, điều hoà điện giải và khoáng chất quan trọng trong cơ thể |
Vitamin E | 4 mg | Hạn chế được tình trạng rụng tóc và chăm sóc da tươi trẻ |
Với nhiều dưỡng chất tốt cho sức khoẻ có trong loại hải sản này, mẹ có thể yên tâm bổ sung lươn vào thực đơn dinh dưỡng hằng ngày trong việc chăm sóc sức khỏe cho mẹ và bé yêu rồi nhé!
2. 7 công dụng của lươn với mẹ bầu 3 tháng đầu
Vậy là mẹ đã rõ hơn về thành phần dinh dưỡng có trong lươn rồi đúng không ạ. Với những hàm lượng chất dinh dưỡng tuyệt vời như vậy thì bà bầu 3 tháng đầu hoàn toàn có thể ăn lươn khi chúng cung cấp được nhiều lợi ích về sức khoẻ như:
2.1. Bầu 3 tháng đầu ăn lươn giúp bổ sung vitamin
Các loại vitamin có trong lươn bổ sung vào chế độ dinh dưỡng của mẹ sẽ đem đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho thai nhi khi có: vitamin A, vitamin E, vitamin B2, vitamin B12,…Hàm lượng vitamin A dồi dào có thể ước lượng trung bình trong 100g thịt lươn có 5.000 UI vitamin A trong khi trong thịt bò chỉ có 40 UI.
Vì vậy, bổ sung khoáng chất và vitamin cho bà bầu là điều luôn được quan tâm trong giai đoạn đầu mang thai. Lươn được xem là nguồn cung cấp vitamin A và B12 tuyệt vời, mẹ bầu ăn lươn trong quá trình thai sản hỗ trợ làm tăng các chất chống oxy hóa đồng thời loại bỏ các gốc tự do, ngăn ngừa stress. Không những vậy, dinh dưỡng trong lươn làm giảm thiểu các nguy cơ như bé nhẹ cân, sinh non, tật nứt đốt sống, bệnh não, encephalocele,… và các bệnh dị tật bẩm sinh.
2.2. Lươn bổ sung protein cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Lươn sở hữu nguồn protein lành tính, không có chất béo bão hoà nên rất tốt cho cơ thể. Từ đó giúp mẹ giảm được mức cholesterol trong cả máu và gan. Protein có trong lươn sẽ hỗ trợ kích thích các tế bào bạch cầu có lợi cho sức khoẻ đó mẹ ơi. Sức khỏe cũng như tinh thần của mẹ sẽ được cải thiện nếu bổ sung được thực phẩm này vào thực đơn dinh dưỡng trong 3 tháng đầu mang thai của mình.
Hàm lượng protein trong lươn cao nhiều hơn so với thịt và chứa ít calo. Trong 100g thịt lươn sẽ cung cấp được 18,4g protein cần thiết mỗi ngày. Điều này giúp thúc đẩy quá trình xây dựng các mô bào thai, ngăn ngừa béo phì ở mẹ bầu khi mang thai. Cơ thể tái tạo năng lượng, phục hồi thể lực chống lại những tác nhân xấu bên ngoài, tăng cường sức đề kháng để mẹ có thể bảo vệ sức khỏe một cách an toàn và hỗ trợ sự phát triển của thai nhi.
2.3. Bà bầu 3 tháng đầu ăn lươn giúp bổ sung canxi và phốt pho
3 tháng đầu là giai đoạn quan trọng trong thời kỳ thai sản của mẹ, thai nhi sẽ phát triển nhanh chóng nếu mẹ bổ sung đầy đủ hàm lượng dinh dưỡng cho cơ thể. Canxi là dưỡng chất chính trong việc giúp xương và răng chắc khỏe, đối với thai nhi, canxi đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển của khung xương. Bổ sung đầy đủ canxi để nuôi dưỡng bé không bị suy dinh dưỡng và còi xương sau sinh.
Bên cạnh đó, hàm lượng phốt pho có trong thịt lươn được bổ sung đầy đủ giúp mẹ bầu ở giai đoạn 3 tháng đầu tránh được tình trạng đau lưng, tê tay chân, chuột rút,… hiệu quả
2.4. Ăn lươn tránh nguy cơ dị tật ống thần kinh ở mẹ mang thai 3 tháng
Bầu 3 tháng đầu ăn lươn được không? Hoàn toàn được mẹ nhé! Lợi ích tiếp theo khi bổ sung lươn vào thực đơn hằng ngày giúp tránh nguy cơ dị tật ống thần kinh ở mẹ mang thai 3 tháng. Thai nhi thường mắc các bệnh dị tật bẩm sinh nếu không cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Theo các chuyên gia, bác sĩ thai sản cho biết, nguyên nhân gây ra bệnh dị tật ống thần kinh ở thai nhi là không cung cấp đủ hàm lượng vitamin B12 trong quá thai sản ở những tháng đầu tiên. Bé sẽ phát triển tốt và ổn định nếu mẹ cung cấp đủ hàm lượng vitamin B12 mỗi ngày đó ạ!
2.5. Mẹ bầu ăn lươn giúp kiểm soát cân nặng và giảm nguy cơ ung thư vú
Giai đoạn 3 tháng đầu, mẹ thường gặp vấn đề về cân nặng do bổ sung nhiều thức ăn vào cơ thể gây nên tình trạng ngoại hình vượt cỡ. Thế nên, mẹ bầu 3 tháng đầu ăn lươn sẽ giảm thiểu được quá trình tích lũy chất béo trong cơ thể, do vậy, mẹ sẽ kiểm soát được cân nặng của mình trong thời kỳ mang thai. Bởi lẽ, trong lươn có chứa arginine, là một loại acid amin có vai trò tạo nên hormone tăng trưởng của con người trong lúc cơ thể nghỉ ngơi có thể hạn chế được sự phát triển của các tế bào ác tính từ đó giảm nguy cơ ung thư vú.
2.6. Cung cấp nguồn năng lượng dồi dào nhờ ăn lươn
Mẹ mong muốn tìm hiểu những lợi ích tuyệt vời mà thịt lươn có được để bổ sung đầy đủ cho cơ thể, mẹ không biết bầu 3 tháng đầu ăn lươn được không? Lươn là thực phẩm bổ dưỡng vì cung cấp được nguồn năng lượng dồi dào cho mẹ và thai nhi. Trong 100g thịt lươn có khoảng 300 calorie giúp cơ thể giảm bớt cảm giác mệt mỏi trong thai kỳ.
2.7. Tránh tình trạng thiếu hụt sắt cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Bầu 3 tháng đầu ăn lươn được không đang là vấn đề được mẹ bầu quan tâm hiện nay. Lợi ích tiếp theo mà lươn mang lại đó chính là phòng ngừa thiếu hụt sắt cho mẹ bầu 3 tháng đầu tiên. Mẹ thường bị thiếu hụt chất sắt do sự phát triển nhanh chóng từng ngày của thai nhi nên dễ gặp tình trạng thiếu máu ảnh hưởng đến sức khoẻ. Chất sắt có trong loại hải sản này sẽ là nhân tố thúc đẩy nhanh quá trình tái tạo máu cho cơ thể.
Ngoài việc nghiên cứu và theo dõi kỹ chế độ ăn của mẹ bầu suốt cả thai kỳ, đặt tên cho con cũng là vấn đề mà nhiều bố mẹ quan tâm. Nhiều bố mẹ còn chọn một chiếc tên con trai, tên con gái Trung Quốc làm biệt danh vừa độc đáo vừa ý nghĩa cho bé. Để tạo biệt danh theo tên cho bé yêu, mời bố mẹ tham khảo bài viết từ Góc của mẹ nhé!
3. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn lươn cần lưu ý những gì?
Chắc hẳn mẹ đã có câu trả lời về thắc mắc bầu 3 tháng đầu ăn lươn được không rồi nhỉ. Bên cạnh những lợi ích về sức khoẻ mà lươn mang lại, mẹ cần lưu ý một số điều sau trước khi sử dụng thực phẩm vào thực đơn dinh dưỡng của mình như:
1 – Vì là hải sản tươi sống nên lươn có thể ẩn chứa một số ký sinh trùng. Các món ăn chế biến từ lươn phải nấu kỹ, đặc biệt, không ăn lươn đã chết sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
2 – Mẹ nên tránh mua lươn không tươi hoặc ướp lạnh nhiều ngày sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng vốn có trong hải sản. Đồng thời khi lươn chết một số hợp chất histidine có lợi cho cơ thể trong thịt lươn bị ô nhiễm gây nên chất độc mang tên histamine sẽ sản sinh có hại cho mẹ và thai nhi.
3 – Mẹ nên sơ chế và làm sạch lươn bằng muối để làm giảm bớt đi chất nhầy, khi đó lươn sẽ chết tự nhiên trong khoảng 3-4 phút. Mẹ bầu thường ngại vì độ tanh vốn có của lươn, mẹo để chế biến lươn không có mùi là hãy xào qua bếp lửa trước rồi mới đem đi nấu và “sáng tạo” ra những món ngon từ lươn.
4 – Không sử dụng thịt lươn cùng với những thực phẩm có tính hàn như dưa hấu, mướp đắng,… Điều này sẽ gây ngộ độc, đau bụng, tiêu chảy vì tính hàn vốn có trong lươn. Cơ thể mẹ sẽ mất nước nhiều và sẽ gây nguy hiểm rất nhiều đến thai nhi mẹ nhé.
5 – Mẹ không nên ăn lươn nhiều nhé vì các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng chỉ nên ăn ngao 2 bữa/tuần, mỗi bữa cần bổ sung 250-300g để đảm bảo chất dinh dưỡng cần thiết.
4. Những đối tượng không nên ăn lươn trong 3 tháng đầu
Trong giai đoạn đầu mang thai, mẹ băn khoăn về vấn đề bầu 3 tháng đầu ăn lươn được không? Những mẹ bầu thuộc đối tượng nào không nên ăn lươn trong 3 tháng đầu? Hãy cùng Góc của mẹ tìm hiểu thêm qua thông tin dưới đây nhé!
Vì lươn là thực phẩm có khả năng gây dị ứng cao nên mẹ cần cẩn thận khi sử dụng thực phẩm này cho thực đơn của mình khi thấy cơ thể có dấu hiệu của một số bệnh như:
- Mẹ bầu có sức đề kháng kém, cơ địa yếu: Vì lươn thuộc họ hải sản nên có những chất gây dị ứng với cơ thể, mẹ bầu có tiền sử dị ứng hải sản nên tránh ăn lươn để không ảnh hưởng đến sức khoẻ của mẹ và bé.
- Mẹ bầu đầy bụng, khó tiêu: Mẹ có dấu hiệu khó tiêu hoặc đầy bụng mỗi khi ăn nên hạn chế ăn lươn nhé bởi lươn có tính hàn khó tiêu hóa.
- Mẹ bầu bị sốt rét: Hãy cẩn thận khi chọn bổ sung lươn cho mẹ bầu đang trong tình trạng sốt rét. Lươn có tính hàn nên dễ làm bệnh trở nên nghiêm trọng hơn, nguy hiểm cho sức khỏe của thai nhi và mẹ.
5. Bỏ túi cách nấu cháo lươn ngon mẹ bầu 3 tháng đầu cần biết
Bầu 3 tháng đầu ăn lươn được không? Mẹ có biết được những món ngon bổ dưỡng từ lươn hay chưa? Thực phẩm sẽ hấp dẫn hơn nếu mẹ có những cách chế biến hấp dẫn nhưng vẫn đảm bảo đủ được chất dinh dưỡng tự nhiên. Hãy cùng Góc của mẹ bỏ túi cách nấu cháo lươn siêu ngon cho mẹ bầu tham khảo nhé!
Mẹ cần chuẩn bị:
- 500g lươn tươi sống
- Muối hột
- 50g Gạo nếp, 100g gạo tẻ
- Củ nghệ tươi, gừng, hành lá
- Nước dùng
- Gia vị, hạt nêm
Cùng vào bếp thôi mẹ ơi
- Bước 1: Mẹ bắt đầu sơ chế lươn bằng muối hột và rửa sạch và loại bỏ đi phần ruột trong lươn. Sau đó mẹ đem đi luộc chín lươn với gừng và hành lá trong vòng 10 phút. Mẹ tiến hành tách phần xương và thịt lươn thành 2 phần riêng biệt.
- Bước 2: Tiếp đến, mẹ đâm nhỏ củ nghệ tươi và lọc lấy phần nước được chắt lọc từ củ nghệ.
- Bước 3: Bắt lên bếp một chảo dầu nóng sau đó cho phần thịt lươn được tách ở bước 1 vào xào sơ, cho nước cốt nghệ được lọc ở bước 2 vào xào chung, thêm chút gia vị tùy theo khẩu vị của gia đình mình mẹ nhé!
- Bước 4: Tiếp đến, mẹ cho gạo nếp và gạo tẻ vào chảo rang vàng để dậy mùi thơm.
- Bước 5: Mẹ bắt lên bếp nồi nước 1 lít và tiến hành hầm phần xương được tách ở bước 1 cho ra nước dùng trong vòng 20 phút. Thêm vào nồi nước 1 chút muối để nước dùng thêm đậm vị.
- Bước 6: Cuối cùng mẹ cho gạo được rang vàng ở bước 4 vào nấu trong vòng 30 phút. Sau đó múc ra tô và cho thịt lươn đã được xào ở bước 3 vào, thêm một chút hành lá là mẹ có thể thưởng thức món ăn thơm ngon này rồi.
Nếu gặp khó khăn trong quá trình thực hiện, mẹ có thể tham khảo video sau nhé! (Nguồn: Cooky VN)
Vậy là Góc của mẹ đã cung cấp cho mẹ vô vàn thông tin bổ ích về thắc mắc bầu 3 tháng đầu ăn lươn được không? Hy vọng những thông tin hữu ích này đã giúp cho mẹ xây dựng được thực đơn ăn uống đa dạng và lành mạnh để chăm sóc sức khỏe trong thời kỳ mang thai thật tốt!
Có thể mẹ quan tâm:
Bầu 3 tháng đầu ăn đậu phụ có sao không