Gừng là gia vị quen thuộc trong mỗi gian bếp của người Việt và là nguyên liệu “thần kỳ” tốt cho sức khỏe. Vậy mẹ sau sinh có ăn gừng được không? Nó có an toàn với sức khỏe của mẹ và bé? Mamamy sẽ giải đáp cho các mẹ những băn khoăn trên, đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé.
Mục lục
1. Giá trị dinh dưỡng có trong gừng
1.1. Hàm lượng dinh dưỡng của gừng
Gừng là một trong những nguyên liệu khá phổ biến trong nấu ăn và là một dược thảo tuyệt vời. Gừng thường được sử dụng làm gia vị cho các món ăn và đồ uống. Trong gừng chứa một số thành phần kháng viêm và chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe như hoạt chất gingerol, beta-carotene, capsaicin, axit caffeic, curcumin, salicylate. Gừng cũng chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất (trong mỗi 100g gừng):
Chất dinh dưỡng trong 100g gừng | Khối lượng |
Carbohydrate | 17,77 g |
Chất xơ | 2 g |
Protein | 1,82 g |
Đường | 1,7 g |
Sodium (muối) | 13 mg |
Vitamin B6 | 0,16 mg |
Canxi | 16 mg |
Sắt | 0,6 mg |
Vitamin C | 5 mg |
Kali | 415 mg |
Magie | 43 mg |
Photpho | 34 mg |
Kẽm | 0,34 mg |
Folate | 11mcg |
Riboflavin | 0,034 mg |
Niacin | 0,75 mg |
1.2. Tác dụng của gừng
Với khá nhiều hoạt chất tốt kể trên, gừng mang đến khá nhiều công dụng cho người dùng, cụ thể như:
1.2.1. Giảm buồn nôn
Trong giai đoạn cho con bú, có khá nhiều mẹ thường có hiện tượng nôn. Điều này làm mẹ khó chịu và ăn uống không ngon. Để khắc phục tình trạng này, mẹ hãy uống ngay một tách trà gừng vào buổi sáng nhé. Bởi trong gừng chứa một lượng lớn Gingerol (trong gừng tươi) hoặc Shogaols (trong gừng khô), cả Gingerols và Shogaols đều khả năng tác động lên các thụ thể trong hệ thống tiêu hóa và tăng tốc độ làm rỗng dạ dày giúp giảm cảm giác buồn nôn.
1.2.2. Hỗ trợ tiêu hóa
Một trong những vấn đề mà nhiều mẹ đang cho con bú khó tránh khỏi đó là các vấn đề về tiêu hóa, chẳng hạn như đầy hơi, khó tiêu, táo bón, ợ nóng…. Nếu mẹ gặp trường hợp như vậy thì sử dụng trà gừng có khả năng làm giảm axit có trong dạ dày và cải thiện tốt quá trình tiêu hóa, giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn. Ngoài ra, gừng còn đem lại cho mẹ cảm giác thèm ăn, giúp mẹ ăn ngon miệng hơn và luôn tràn đầy năng lượng.
1.2.3. Chống rối loạn hô hấp
Nhờ tính nóng của gừng mà trà gừng có hiệu ứng làm nóng các đường hô hấp và gần như ngay lập tức giảm triệu chứng nghẹt mũi, đau họng do bệnh cảm lạnh gây ra. Bên cạnh đó, uống trà gừng có thể giúp mẹ tránh xa các rối loạn hô hấp, chống dị ứng môi trường.
1.2.4. Giảm viêm
Gừng có chứa hoạt chất gingerol có tính chống viêm do đó mẹ sử dụng gừng sẽ có hiệu quả giảm viêm đáng kể, là biện pháp chăm sóc lý tưởng để mẹ điều trị bệnh đau khớp và đau cơ nặng. Đồng thời, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thường xuyên uống trà gừng có thể giúp bạn ngăn ngừa bệnh viêm nhiễm đường tiết niệu.
1.2.5. Cải thiện lưu thông máu
Với nhiều khoáng chất thiết yếu cần thiết cho cơ thể như: vitamin, và các axit amin… thì uống trà gừng cải thiện quá trình lưu thông máu trong cơ thể. Gừng làm ấm cơ thể, giúp các mạch máu giãn nở, kích thích máu huyết lưu thông tốt hơn, từ đó hỗ trợ hoạt động của tim của và ngăn ngừa các cơn đau tim và đột quỵ.
1.2.6. Tăng cường miễn dịch
Cơ thể mẹ mới sinh xong tương đối yếu và em bé cũng vậy. Thế nên, để tăng cường hệ thống miễn dịch cùng như bảo vệ sức khỏe của cả mẹ và bé, mẹ hãy uống trà gừng mỗi ngày nhé. Hương vị của trà gừng nóng cộng thêm nhiều hoạt chất chống oxy giúp mẹ bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh nguy hiểm.
1.2.7. Làm giảm căng thẳng
Chắc hẳn, khi sinh xong các mẹ sẽ cảm thấy mệt mỏi hơn, nhiều điều phải suy nghĩ hơn (chăm con như thế nào, ăn uống gì để mẹ có sữa…) từ đó dẫn đến tình trạng căng thẳng. Lúc này, mẹ hãy uống một tách trà gừng nóng nhé. Với sự kết hợp hoàn hảo của hương thơm và đặc tính chống oxy hóa của gừng sẽ giúp mẹ giảm căng thẳng hiệu quả, đẩy lùi stress.
Nhà Mamamy đang có chương trình ưu đãi cực lớn trong năm nay: set dùng thử Mua 1 tặng 1 Khăn ướt nhiệt đới Mamamy Tropical – phiên bản nâng cấp của khăn ướt Mamamy. Chỉ với 52k – gần bằng 1 cốc trà sữa, mẹ đã sở hữu 2 gói khăn ướt chăm sóc AN TOÀN cho làn da em bé vùng NHIỆT ĐỚI, dùng thoải mái cho bé cưng trong hơi 2 tháng liền. Chất liệu vải 100% sợi tự nhiên và Rayon giúp khăn êm mềm tựa như lòng bàn tay mẹ, dịu dàng chạm vào da con. Khăn còn được bổ sung thêm tinh dầu, tinh chất cao cấp của vùng nhiệt đới giúp kháng khuẩn, ngừa hăm và dưỡng ẩm rất tốt cho da bé đó mẹ. Số lượng chỉ có 10.000 set trong tháng này thôi, nhanh tay mẹ ơi!
2. Mẹ sau sinh ăn gừng được không?
Gừng là loại thực vật không còn xa lạ gì với chúng ta khi mà nó được sử dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày. Với giá thành rẻ, vị thơm đặc trưng, gừng được dùng trong chế biến những món ăn hàng ngày và có một tác dụng đặc biệt hơn là chữa bệnh.
Vậy sau sinh mẹ có nên ăn gừng không? Thì câu trả lời chắc chắn là “có” mẹ nhé. Ngoài những công dụng kể trên như: chống buồn nôn, giảm viêm, giảm đau… thì gừng giúp phòng hậu sản – phòng lạnh cho phụ nữ sau sinh. Mẹ uống trà gừng đều đặn còn giúp kiểm soát lượng đường trong máu phòng chống bệnh tiểu đường. Sử dụng gừng sau sinh (ăn trực tiếp hoặc uống trà gừng) là một trong những phương pháp tự nhiên nhất nhằm kích thích sữa nhanh về cho bé bú.
Bên cạnh đó, gừng còn có tác dụng giúp duy trì năng lượng, giảm bớt mệt mỏi, giúp mẹ nhanh chóng lấy lại vóc dáng, lan da đẹp…
3. Lưu ý cho mẹ sau sinh ăn gừng
Khi mẹ đã giải đáp được câu hỏi “sau sinh ăn gừng được không” thì chắc đã biết gừng tốt cho mẹ sau sinh và mang đến nhiều công dụng, nhưng sẽ có những trường hợp mẹ không nên sử dụng gừng trong bữa ăn của mình mẹ nhé, đó là:
- Khi mẹ trúng nắng không nên ăn gừng: với tính “nóng” của gừng thì nước gừng tươi đường đỏ chỉ thích hợp với những người có cơ thể khỏe mạnh, hoặc đang bị phong hàn cảm mạo, vị hàn phát nhiệt sau khi dầm mưa. Và nước gừng không được dùng cho những người bị cảm mạo thử nhiệt hoặc cảm mạo phong nhiệt, dó đó nó sẽ càng không phù hợp khi mẹ bị trúng nắng, hãy lưu ý mẹ nhé!
- Sử dụng liều lượng hợp lý: mẹ sau sinh cần có chế độ ăn uống đủ chất và phù hợp. Khi mẹ lựa chọn gừng vào thực đơn mỗi ngày thì cần sử dụng lượng vừa đủ để nó phát huy đủ công dụng. Bởi khi sử dụng nhiều quá, mẹ có thể gặp vấn đề về tiêu hóa.
- Mẹ có thân nhiệt cao: trường hợp này mẹ không nên ăn gừng nhé, vì gừng khi vào cơ thể sẽ làm thân nhiệt mẹ tăng cao hơn. Song khi mẹ bị cúm virus mà không có hiện tượng sốt thì vẫn có thể dùng gừng.
- Không tự ý kết hợp với các loại thuốc: bất kỳ phương thuốc nào khi sử dụng mẹ cũng cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ nhé. Cơ thể mẹ sau sinh còn yêu nên mẹ không nên càng phải cẩn trọng hơn. Mặc dù trong thực tế gừng có thể kết hợp được với nhiều loại thuốc nhưng gừng cũng “kị” với nhiều thuốc, như: khi kết hợp gừng với những loại thuốc giảm huyết áp, chống loạn nhịp tim và thuốc kích thích cơ tim… thì hoạt tính của thuốc này sẽ tăng lên và gây ra tình trạng công thuốc, quá liều. Ngoài ra, gừng cũng không được dùng với thuốc hạ đường huyết vì gừng sẽ làm giảm lượng đường trong máu của bạn, điều này đã được quy định riêng cho bệnh tiểu đường.
4. Sau sinh uống trà gừng được không?
Nếu như mẹ đã biết sau sinh ăn gừng được không thì chắc hẳn nhiều mẹ cũng quan tâm uống trà gừng được không? Trà gừng là loại nước uống được chế biến với nguyên liệu chính là gừng, đây là thức uống được khá nhiều người yêu thích, đặc biệt là vào mùa đông. Trà gừng có tác dụng tốt trong việc chữa trị bệnh như cảm cúm, đau đầu, hôi miệng… và đặc biệt là hệ tiêu hóa. Bởi trong trong trà gừng có chứa hợp chất phenolic – giúp làm dịu các kích ứng khi tiêu hóa, đồng thời kích thích nước bọt và mật nhằm ngăn chặn các cơn co thắt dạ dày, từ đó thức ăn dễ dàng được hấp thụ.
Vậy nên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ sử dụng trà gừng sau sinh đúng cách và đúng liều lượng sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể.
5. Cách kết hợp gừng với các chế độ ăn
Gừng – nguyên liệu “thần kỳ” dễ dàng “kết đôi” với nhiều loại thực phẩm khác nhau như hải sản, cam, dưa, thịt heo, bí đỏ và táo…. Để mang đến những món ăn ngon, những thức uống bổ dưỡng.
Song để gừng đối với phụ nữ sau sinh phát huy hết công dụng, mẹ hãy chọn mua những củ gừng tươi, tốt nhất mẹ nên chọn gừng ta và có vị cay. Khi mẹ mua dùng nhiều lần, hãy bảo quản trong túi nilong và để trong tủ lạnh.
Khi sơ chế gừng, mẹ cần gọt vỏ và cắt nhỏ hoặc đập nát. Trong nhiều công thức nấu ăn, nếu như không có gừng tươi, mẹ có thể dùng 1/8 thìa cà phê bột gừng thay thế cho 1 thìa to gừng tươi thái nhỏ.
Một số lời khuyên khác khi chế biến gừng mẹ cần lưu ý như:
- Có thể thêm gừng tươi vào sinh tố hoặc nước ép
- Thêm gừng tươi hoặc gừng khô trong những món xào hay nêm vào salad tự làm tại nhà
- Cho gừng tươi vào nước nóng để làm trà gừng theo cách riêng của mình
- Sử dụng gừng tươi hoặc khô làm gia vị trong các món cá
Ngoài ra, mẹ hãy thử “đổi món” bằng những món ngon được chế biến từ gừng được các chuyên gia dinh dưỡng thực hiện như:
- Mứt gừng
Video hướng dẫn:
Nguồn: Youtube
- Bánh quy gừng
Video hướng dẫn:
Nguồn: Youtube
- Cà ri sốt nước dừa Thái
Video hướng dẫn
Nguồn: Youtube
- Các loại nước ép
Video hướng dẫn:
Nguồn: Youtube
Với những thông tin được chia sẻ trên đây, hy vọng đã mang đến những thông tin hữu ích cho các mẹ xoay quanh vấn đề sau sinh ăn gừng được không. Các mẹ hãy thêm gừng vào trong thực đơn dinh dưỡng mỗi ngày để chế biến thêm nhiều món ngon và bổ dưỡng. Nếu mẹ còn băn khoăn, lo lắng gì, hãy để lại bình luận phía dưới, Góc của mẹ sẽ giúp mẹ giải đáp nhé. Chúc mẹ và bé khỏe mạnh!
Tham khảo thêm:
Mẹ sau sinh uống nước dừa được không? Uống bao nhiêu là tốt nhất?
Sau sinh uống nước lạnh được không? Cẩn thận với tác hại mẹ nhé