Theo đông y, bí đao có tính hàn, dễ gây lạnh bụng cho nên nhiều mẹ thắc mắc liệu rằng sau sinh uống trà bí đao được không? Để biết thêm các thông tin liên quan đến trà bí đao như thành phần dinh dưỡng của trà bí, công thức pha chế và cách sử dụng trà bí để tối đa lợi ích, hãy cùng Góc của mẹ tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!
Mục lục
1. Mẹ sau sinh uống trà bí đao được không? 8 lợi ích không ngờ của trà bí đao cho sức khoẻ mẹ
Nếu mẹ vẫn đang thắc mắc “sau sinh uống trà bí đao được không?” thì Góc của mẹ xin trả lời là có nhé! Mẹ đẻ thường, đẻ mổ hay đang cho con bú đều có thể uống trà bí đao mà không lo ảnh hưởng đến việc tiết sữa hay gặp vấn đề sức khỏe nào khác. Hơn nữa đây còn là món đồ uống vừa ngon miệng lại đem đến nhiều công dụng cải thiện thể trạng cơ thể mẹ sau sinh. Mẹ tham khảo cụ thể 8 lợi ích không ngờ của trà bí đao cho sức khỏe mẹ và bé dưới đây.
Bên cạnh việc vô cùng quan trọng là bảo vệ sức khỏe cũng như chú ý đến chế độ dinh dưỡng sau sinh thì việc trang bị những vật dụng hữu ích để chào đón bé yêu chào đời chắc chắn là không thể thiếu đúng không mẹ nhỉ? Góc của mẹ gợi ý cho mẹ bộ sản phẩm Set Tu ti tu ti để chăm sóc bé yêu một cách toàn diện nhất. Hiện tại đang có chương trình sale “Chào con đến với bố mẹ” với giá cực kì hấp dẫn, mẹ tham khảo nha!
1.1. Lợi sữa
Trà bí đao được liệt vào danh sách nhóm thức uống dành cho mẹ sau sinh vì có hàm lượng nước cao giúp tăng tiết sữa. Không như nhiều loại thực phẩm có tính hàn khác, bí đao có tính ngọt thanh, không độc tố và chứa đa dạng các loại vitamin, giàu chất sắt vừa tăng chất lượng sữa lại hỗ trợ việc điều tiết sữa cho mẹ sau sinh.
1.2. Cải thiện thị lực
Sau khi mang thai, lưu lượng máu dễ bị dao động, phá vỡ liên kết giữa các vi mạch vùng võng mạc gây ra hiện tượng khô mắt, mờ mắt hoặc các triệu chứng rối loạn mắt khác. Khi đó, mẹ bé nên bổ sung các thực phẩm đồ uống giàu vitamin B2 như bí đao, trà bí đao để cải thiện thị lực. Vitamin B2 trong trà bí đao có tác dụng hữu hiệu trong việc chống oxy hóa vùng võng mạc, giảm thoái hóa điểm vàng ở mẹ sau sinh.
1.3. Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Trà bí đao được xem là thức uống tốt cho hệ tuần hoàn máu và hệ thống tim mạch do tương đối giàu kali cùng nhiều loại vitamin. Đặc biệt, chất Kali có trong trà bí đao giúp thư giãn mạch máu nhờ đó làm giảm áp lực tác dụng lên các thành mạch máu, động mạch và ngăn ngừa nguy cơ đau tim, đột quỵ.
1.4. Tăng hệ miễn dịch
Trà bí đao chứa lượng lớn vitamin C, giúp kích thích sản sinh bạch cầu, tạo lớp lá chắn miễn dịch bảo vệ cơ thể mẹ. Ngoài ra, thành phần vitamin C có tác dụng hữu hiệu trong việc chống oxy hóa, vô hiệu hóa các gốc tự do và giảm đột biến ở các tế bào khỏe mạnh.
1.5. Cải thiện hệ tiêu hoá
Trong trà bí đao hay quả bí đao đều rất giàu chất xơ dạng sợi giúp cải thiện hệ tiêu hóa và tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, giảm tình trạng táo bón ở mẹ sau sinh.
1.6. Bổ sung sắt cho mẹ thiếu máu sau sinh
Sắt trong bí đao đóng vai trò thiết yếu cấu tạo nên hemoglobin- thành phần chính của hồng cầu hay thường gọi là máu. Thế cho nên, mẹ sau sinh cần bổ sung thêm bí đao, trà bí đao vào thực đơn ăn uống để bù đắp lượng máu đã mất trong quá trình sinh nở.
1.7. Làm đẹp da, giảm cân sau sinh
Uống trà bí đao có thể giúp tăng lượng nước trong cơ thể và giảm lượng mỡ thừa giúp mẹ duy trì dáng vóc. Hơn nữa, trong trà chứa đầy đủ các thành phần vitamin và khoáng chất vừa giúp cấp nước cho da lại làm làm da thêm phần trắng sáng, giúp mẹ bé luôn có sắc vóc tươi trẻ rạng ngời.
1.8. Giải nhiệt
Trong giai đoạn thai kỳ phát triển, nhu cầu dinh dưỡng của mẹ bầu tăng cao dẫn tới tình trạng nóng trong tích tụ độc tố. Mẹ hãy thử sử dụng những thức uống vừa ngon, vừa lành như trà bí đao để làm mát cơ thể.
2. Giá trị dinh dưỡng có trong trà bí đao
Theo nhiều nghiên cứu, trái bí đao và các thực phẩm chế biến từ bí đao có chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là với mẹ sau sinh và đang cho con bú. Mẹ có thể tham khảo thành phần dinh dưỡng cụ thể trong bảng dưới đây:
Thành phần | Khối lượng |
Bí xanh | 100g |
Nước | 95,5 g |
Protid | 0,4 g |
Glucid | 2,4 g |
Canxi | 19 mg |
Photpho | 12 mg |
Sắt | 0,3 mg |
Kali | 150 mg |
Các loại Vitamin
(Caroten, B1, B2, B3, C,…) |
17mg |
Thải bỏ | 25% |
Đối với các loại thức uống làm từ bí đao như trà bí đao, hàm lượng nước sẽ nhiều hơn tùy theo cách pha của mỗi mẹ nữa nhé!
Xem thêm: Sau sinh ăn gì để cả mẹ và con đều khỏe
3. Mẹ sau sinh uống trà bí đao thế nào cho đúng
Qua phần trên mẹ sẽ không còn thắc mắc: “sau sinh uống trà bí đao được không?” nữa rồi phải không. Trà bí đao rất tốt cho mẹ và bé, tuy nhiên nếu uống quá nhiều trà hoặc không đúng thời gian thì sẽ gây phản tác dụng. Do vậy, khi uống trà bí đao mẹ nên lưu ý một số điều sau đây:
- Mẹ nên uống trà bí đao 2-3 lần/ tuần: trà bí đao có nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp thanh nhiệt giải độc cơ thể cho mẹ sau sinh. Tuy nhiên, nếu dùng quá nhiều trà bí đao sẽ gây mất cân bằng thân nhiệt, lượng đường huyết vì trái bí có tính hàn và hàm lượng đường gần như bằng không. Vì vậy, mẹ nên uống trà bí đao điều độ hàng tuần để phát huy tối đa công dụng mà không gây hại sức khỏe.
- Không nên uống nước ép bí đao: trong bí đao tươi có tính xà phòng cao, không tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ. Cho nên mẹ phải chế biến bí đao thành các món ăn chín hoặc đồ uống đun sôi như trà để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.
- Mẹ nên uống trà bí đao trước 7 giờ tối: đây là thời điểm nhiệt độ hạ xuống thấp, mẹ dùng trà bí đao thời gian này dễ làm cơ thể thay đổi thân nhiệt vào ban đêm do trong bí đao có tính hàn.
Mẹ nhớ kỹ những chú ý trên để không sử dụng trà bí đao sai cách dẫn đến giảm lợi ích dinh dưỡng hay gây tác động xấu đến cơ thể nhé!
4. Khi nào mẹ sau sinh không nên uống trà bí đao?
Mặc dù chúng ta đã đồng ý rằng mẹ sau sinh được uống trà bí đao, nhưng trong một số trường hợp trà bí đao không thực sự tốt cho mẹ sau sinh, ví dụ như:
- Mẹ bị tiêu chảy không nên uống trà bí đao: khi mẹ bị tiêu chảy, tỳ vị có tính hàn, dùng trà bí đao có tính lạnh sẽ khiến hư hàn thêm trở nặng, kéo theo nhiều bệnh lý liên quan đến hệ tiêu hóa khác.
- Mẹ huyết áp thấp không nên uống trà bí đao: do trà bí đao chứa rất ít calo, gây hạ đường huyết nên mẹ không nên sử dụng khi bị huyết áp thấp.
5. Cách làm trà bí đao tại nhà cho mẹ sau sinh
Cùng Góc của mẹ tham khảo thêm hướng dẫn pha trà bí theo công thức tổng hợp sau đây nhé!
5.1. Cách làm trà bí đao truyền thống
Mẹ chuẩn bị:
- 60g bí đao khô
- 4 lít nước
- 200g đường phèn xay hoặc đập nhỏ
- 60 g nhãn nhục
- 40g trà lipton túi lọc
Cùng vào bếp mẹ nhé!
- Pha trà lipton với 1 lít nước đun sôi để khoảng 10 phút thì vớt túi trà ra.
- Lấy một nồi khác, nấu 3 lít nước sôi, cho bí đao và nhãn nhục vào nấu thêm khoảng 15 phút.
- Vớt bỏ xác bí đao và nhãn, lấy phần nước cho vào với trà lipton đã pha.
- Tiếp tục đun sôi rồi bắc bếp, thêm đường phèn khuấy đều.
- Để nguội cho vào tủ lạnh dùng dần.
5.2. Cách làm trà sâm bí đao cho mẹ sau sinh
Mẹ chuẩn bị:
- 1.5kg bí đao già
- 4 lít nước lạnh
- 60g đường phèn
- 20g thục địa
- 1 quả la hán
- 1 nắm lá dứa
- 4 đoạn mía lau dài 15cm
- 10 cọng lá nếp
Cùng vào bếp mẹ nhé!
- Rửa mía, lá nếp cắt nhỏ và đập dập.
- Bóp nhỏ quả la hán, thục địa.
- Cho mía, quả la hán, thục địa và bí đao đã sơ chế vào đun sôi với 3 lít nước ở lửa vừa.
- Khi bí đao đã mềm, thêm lá nếp hầm thêm 5-10 phút cho trà bí thêm thơm.
- Cho thêm đường phèn khuấy đều cho tan rồi tắt bếp, lọc trà qua rây.
- Cho sâm bí đao vào lọ dùng dần.
5.3. Cách làm trà bí đao hạt chia thanh mát
Mẹ chuẩn bị:
- 2 kg bí đao
- 4 lít nước
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 300g đường phèn
- 200g đường nâu
- Hạt chia (hoặc hạt é)
- 6 lá dứa
Cùng vào bếp mẹ nhé!
- Rửa mía, cắt nhỏ và đập dập.
- Bóp nhỏ quả la hán, thục địa.
- Rửa lá dứa, vò nát với muối.
- Cho mía, quả la hán, thục địa và bí đao đã sơ chế vào đun sôi với 3 lít nước
- (vặn nhỏ lửa để 1-1,5 tiếng).
- Bỏ thêm lá dứa hầm thêm 30 phút cho trà bí thêm thơm.
- Làm ấm 1 lít nước trắng còn lại để ngâm hạt chia cho bung đều.
- Vớt bí ra, thêm đường vào phần nước vừa đun khuấy đều với trà bí.
- Khi dùng chỉ cần cho hạt chia đã ngâm vào với nước bí đã đun là có thể thưởng thức một tách trà bí đao hạt chia rồi mẹ nhé!
Với thành phần nguyên liệu như trên, mẹ bé có thể sử dụng lượng trà bí đao trong từ 1-2 ngày. Mẹ có thể cất trà vào tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn và thức uống cũng ngon hơn nữa nhé!
5.4. Cách làm bí đao phơi khô
Để nấu trà bí đao ngọt nước, thơm ngon mẹ nên lưu ý một số điều sau đây trong công đoạn phơi khô bí.
Mẹ chuẩn bị: Quả bí đao xanh, trái bí to và già, trên vỏ có phấn trắng, bí không bị sâu đục, quả bí già nước sẽ thơm hơn.
Cùng vào bếp mẹ nhé!
- Rửa sạch trái bí bằng nước mát.
- Để nguyên trái như vậy rồi tiến hành thái lát mỏng.
- Mang bí đã thái ra chỗ có nắng to để phơi, rải các miếng bí đao ra và không xếp chồng lên nhau vì sẽ làm các lát bí không khô đều.
- Bí sau khi phơi từ 2 – 3 nắng, kiểm tra lát bí khô ráo hoàn toàn là đạt nhé.
- Bí đao sau khi phơi khô thì mang sao trên chảo với mức lửa thật nhỏ đến vàng bí.
Như vậy là mẹ đã hoàn thành các bước phơi khô bí vừa đảm bảo giữ tối đa chất dinh dưỡng có trong quả mà nước trà pha ra sẽ thơm và ngon hơn nữa nhé. Bây giờ mẹ chỉ cần bảo quản bí đao khô trong túi nilon hút chân không, hoặc trong hộp kín cho vào tủ lạnh để dùng nhiều lần.
6. Mẹo giảm cân bằng bí đao cho mẹ sau sinh
Mẹ sau sinh không chỉ được uống trà bí đao mà còn có thể sử dụng các sản phẩm làm từ trái bí khác cũng rất tốt cho sức khỏe. Mẹ hãy tham khảo một số món đồ ăn đồ uống làm từ bí đao sau đây.
6.1. Giảm cân sau sinh bằng bí đao luộc
Bí đao luộc không chỉ là món bí quyết giảm cân của mẹ sau sinh mà còn là món ăn thường xuất hiện trong các bữa cơm gia đình Việt. Mẹ sau sinh có thể tham khảo công thức làm món ăn như sau:
- Sơ chế bí xanh, rửa sạch và sắt miếng.
- Đun sôi nước vừa đủ và cho khoảng ½ thìa cà phê muối ăn vào cùng sẽ giúp cho miếng bí được xanh và ngọt hơn.
- Cho bí xanh vào luộc đến khi chín tới rồi tắt bếp đi xong vớt ra đĩa là xong.
Vậy là mẹ đã có một đĩa bí luộc để làm bữa phụ hoặc ăn cùng cơm trong bữa chính giúp giảm calo, tiêu hao mỡ thừa.
6.2. Giảm cân sau sinh bằng bí đao nấu gừng và trần bì
Với món đồ uống bí đao nấu gừng, trần bì mẹ chỉ cần sơ chế nguyên liệu và thực hiện các bước đơn giản như sau:
- Bí đao rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ.
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch và đập giập, trần bì ngâm qua nước.
- Nước đun sôi bỏ bí đao vào đun chín mềm.
- Thêm gừng, trần bì và muối vào là hoàn tất.
Uống nước bí đao và gừng theo cách nấu này vừa lạ miệng lại phát huy hiệu quả giảm cân.
6.3. Giảm cân sau sinh bằng bí đao nấu vỏ bưởi
Bí đao nấu vỏ bưởi được xem là bí quyết giảm cân của mẹ sau sinh, cùng tham khảo cách làm trà bí nhé:
- Bí gọt bỏ vỏ xanh, bỏ ruột, thái miếng.
- Vỏ bưởi rửa sạch thái miếng mỏng.
- Cho vỏ bưởi thái miếng vào 1 lít nước, đun sôi kỹ trong 30 phút.
Vậy là mẹ đã có món trà bí đao vỏ bưởi vừa giúp giảm cân lại có tác dụng thanh nhiệt giải độc cơ thể.
6.4. Giảm cân sau sinh bằng bí đao kết hợp dưa hấu
Nước ép bí đao dưa hấu là món đồ uống được nhiều mẹ ưa thích vì vừa ngon miệng lại hỗ trợ đốt cháy mỡ thừa hiệu quả. Để làm món nước ép dưa hấu bí đao đúng vị, mẹ hãy làm theo hướng dẫn sau:
- Chuẩn bị 300g bí đao, 300g dưa hấu, đường phèn
- Ép hai loại nguyên liệu để lấy nước
- Trộn hỗn hợp lại với nhau ta được nước ép bí đao dưa hấu đường phèn.
Mẹ hãy để nước bí dưa hấu trong ngăn mát tủ lạnh để khi uống thấy ngon hơn nhé!
Trên đây là tất tần tật những thông tin về trà bí đao mà mẹ sau sinh cần nắm rõ. Chắc chắn sẽ không còn thắc mắc liệu sau sinh uống trà bí đao được không? mà mẹ sẽ chọn ngay các món trà bí đao như Góc của mẹ đã gợi ý để tốt cho sức khỏe mẹ và bé phải không ạ!
Xem thêm: