Lịch sử tìm kiếm
Tìm kiếm phổ biến
Tìm trong góc của mẹ

Chuyển dạ sau bao lâu thì sinh: Tất tần tật từ A đến Z mẹ cần phải biết

Chuyển dạ là quá trình tự nhiên mà mẹ bầu phải trải qua trước giờ con yêu chào đời. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chuyển dạ sau bao lâu thì sinh? Hãy cùng Góc của mẹ tìm hiểu về chuyển dạ và các dấu hiệu nhận biết khi nào chị em sắp sinh em bé nhé!

1. Chuyển dạ là hiện tượng gì?

Trước khi tìm hiểu chuyển dạ sau bao lâu thì sinh thì mẹ cần nắm rõ chuyển dạ là gì. Chuyển dạ là quá trình phần thai và phần phụ của thai đc đưa ra ngoài buồng tử cung qua đường âm đạo. Đây là quá trình sinh lý bình thường diễn ra vào khoảng đầu tuần 38 đến cuối tuần 42. Thời điểm này, thai nhi đã đủ hoàn thiện để có thể sống độc lập ngoài tử cung.

Chuyển dạ là quá trình phần thai và phần phụ của thai đc đưa ra ngoài buồng tử cung qua đường âm đạo
Chuyển dạ là quá trình phần thai và phần phụ của thai đc đưa ra ngoài buồng tử cung qua đường âm đạo

Trước khi đến với cơn chuyển dạ thật để mẹ có thể sinh con thì cổ tử cung sẽ xuất hiện các cơn gò giả hay còn được gọi là cơn gò sinh lý Braxton Hicks. Người ta thường gọi đây là chuyển dạ giả. Mẹ bầu có thể phân biệt cơn chuyển dạ thật và giả bằng những dấu hiệu đi kèm.Vậy chuyển dạ giả sau bao lâu thì sinh? Quá trình chuyển dạ chính thức sẽ mất bao lâu?

2. Phân biệt chuyển dạ thật và chuyển dạ giả

Để nắm được chuyển dạ sau bao lâu thì sinh, mẹ cũng cần phân biệt được chuyển dạ giả và chuyển dạ thật. Trước khi đến với cơn chuyển dạ chính thức, mẹ sẽ phải trải qua các cơn đau giả là cơn gò sinh lý Braxton Hicks. Đây là quá trình cổ tử cung co bóp chuẩn bị cho ngày đẩy thai nhi hẳn ra khỏi âm đạo. Các cơn co thắt của chuyển dạ giả này có thể bị nhầm lẫn với cơn chuyển dạ thật. Để dự đoán chuyển dạ sau bao lâu thì sinh, trước tiên mẹ cần phải phân biệt điều này, nắm rõ dấu hiệu nhận biết chuyển dạ giả và thật mẹ nhé!

Trước khi đến với cơn chuyển dạ chính thức, mẹ sẽ phải trải qua các cơn đau giả là cơn gò sinh lý Braxton Hicks
Trước khi đến với cơn chuyển dạ chính thức, mẹ sẽ phải trải qua các cơn đau giả là cơn gò sinh lý Braxton Hicks

Tuy nhiên, mẹ có thể nhận biết nó qua các dấu hiệu đi kèm. Người ta phân biệt chuyển dạ thật và giả dựa vào: cường độ cơn đau, vị trí cơn đau, chu kì các cơn co thắt. Thậm chí, các cơn đau giả có thể được khắc phục bằng một số mẹo đơn giản. Trong khi đó, chuyển dạ thật sẽ đi kèm với các dấu hiệu cụ thể khác.

2.1. Chuyển dạ giả (cơn gò sinh lý Braxton Hicks):

 • Cơn co thắt giả sẽ tập trung ở vùng bụng dưới. Cảm giác sẽ không quá đau đớn nhưng khá là khó chịu.
 • Khác với chuyển dạ thật, cơn gò Braxton Hicks không đều đặn, có thể 1-2 lần/giờ hoặc vài lần/ ngày.
 • Để giảm đau, mẹ nên thử nằm xuống hoặc thay đổi tư thế. Đôi khi, việc đi bộ nhẹ nhàng cũng có thể giúp  tình trạng này được cải thiện.
Chuyển dạ giả
Chuyển dạ giả

2.2. Chuyển dạ thật

 • Cơn đau chuyển dạ thật sẽ bắt đầu từ vùng lưng dưới, sau đó lan ra phần bụng trên, hai bên đùi, hai bên sườn, bụng dưới. Cảm giác đau này được ví như cảm giác bị gãy 20 cái xương sườn cùng 1 lúc. Lúc này, mẹ bầu sẽ khó có thể nói chuyện bình thường được.
 • Nhịp độ của các cơn đau thật khá đều đặn. Thông thường, mỗi cơn gò sẽ cách nhau tầm 5-10p. Ban đầu trong 10 phút chỉ xuất hiện 1 cơn gò nhưng tần suất của các cơn co thắt sẽ càng lúc càng cao.
 • Các triệu chứng đi kèm mẹ cần chú ý: Tiết nhiều dịch, ra dịch nhầy phớt nâu, vỡ nước ối, bụng bầu tụt xuống,…

Xem thêm: Tổng hợp 40 tuần thai kì và tất cả những điều mẹ cần lưu tâm

Ngoài ra, mẹ cũng cần nắm rõ những điều như là chuyển dạ giả cách chuyển dạ thật bao lâu, chuyển dạ giả sau bao lâu thì sinh hay cơn đau chuyển dạ giả như thế nào mẹ nhé!

3. Chuyển dạ sau bao lâu thì sinh?

Trên thực tế, việc chuyển dạ sau bao lâu thì sinh, cơn gò chuyển dạ bao lâu thì sinh còn tùy vào từng trường hợp. Nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào các yếu tố như cơ địa, tiền sử mang thai của từng mẹ bầu. Cơn chuyển dạ lâm bồn chính thức của mẹ thường gồm 2 pha: Pha tiềm tàng và pha tích cực

 • Pha tiềm tàng: quá trình từ lúc cổ tử cung mẹ bắt đầu mở ra cho đến lúc mở được 6cm

Nếu mẹ sinh con so thì tầm sau vài tiếng hoặc 1 ngày mẹ đã có thể lâm bồn. Nhưng nếu mẹ đã từng sinh con, pha tiềm tàng sẽ ngắn hơn.

 • Pha tích cực: Cổ tử cung mẹ giãn thêm được từ 6cm đến 10cm
Cơn gò chuyển dạ sau bao lâu thì sinh?
Cơn gò chuyển dạ sau bao lâu thì sinh?

Mẹ sẽ có các biểu hiện: chuột rút chân, buồn nôn, nhanh vỡ nước ối, áp lực phần lưng dưới. Mẹ có thể cần đến thuốc an thần hoặc thuốc giảm đau nếu tình huống trở nên nghiêm trọng hơn.

Pha này thường kéo dài từ 4-8 tiếng cho tới khi sinh. Mỗi tiếng, trung bình cổ tử cung sẽ nở ra thêm 1cm chuẩn bị để đưa hẳn em bé ra bên ngoài.

4. Mẹo giúp mẹ khắc phục các cơn chuyển dạ giả?

Mẹ bầu nào cũng phải trải qua các cơn chuyển dạ khó chịu. Không ai chắc chắn mẹ chuyển dạ giả sau bao lâu thì sinh. Tuy nhiên mẹ có thể khắc phục cơn đau bằng các mẹo tạm thời dưới đây.

Mẹ bầu nào cũng phải trải qua các cơn chuyển dạ khó chịu
Mẹ bầu nào cũng phải trải qua các cơn chuyển dạ khó chịu
 • Việc ngồi xuống hoặc nằm xuống sẽ giúp mẹ đỡ khó chịu hơn. Hoặc không, mẹ hãy thử thay đổi tư thế hay đi bộ lui tới nhẹ nhàng để khiến các cơn đau được cải thiện.
 • Ngâm mình trong bồn nước ấm cũng là một biện pháp giảm đau hiệu quả. Tuy nhiên, mẹ cần chú ý nhiệt độ của nước. Nước phải vừa đủ ấm, không  quá nóng và cũng không nên ngâm quá lâu, dễ gây hại cho sức khỏe.
 • Mẹ cần uống nước thật nhiều và điều chỉnh một chế độ ăn uống hợp lý để giữ gìn sức khỏe trước khi sinh.
 • Ngoài ra, mẹ bầu cần được nghỉ ngơi hợp lý. Gặp các cơn gò Braxtons Hicks, mẹ hãy thử ngủ một giấc ngắn hoặc massage nhẹ nhàng để thư giãn. Cơn đau giả có thể sẽ biến mất ngay sau đó.
 • Quan trọng nhất, mẹ hãy giữ cho mình một tinh thần thật thoải mái, bình tĩnh, không hoang mang.

Mẹ có biết thời gian cho trẻ sơ sinh bú bình bao lâu là hợp lý?

5. Chuyển dạ kéo dài

5.1. Chuyển dạ kéo dài là gì?

Chuyển dạ sau bao lâu thì sinh: Chuyển dạ kéo dài là gì?
Chuyển dạ sau bao lâu thì sinh: Chuyển dạ kéo dài là gì?

Thời gian chuyển dạ trung bình thường diễn ra trong khoảng 12 – 18 tiếng. Trong một số trường hợp đặc biệt có thể kéo dài 24 tiếng. Tuỳ theo cơ địa, sức khoẻ cũng như vị trí thai nhi. Thời gian chuyển dạ của mỗi sản phụ sẽ khác nhau.

Khi quá trình chuyển dạ khoảng 20 giờ trở lên nếu sản phụ sinh con lần đầu. Và 14 giờ trở lên nếu sinh con lần 2 gọi là chuyển dạ kéo dài. Nếu bạn mang song thai thì thời gian sẽ tính mốc là 16 giờ.

Chỉ có 5 – 8% phụ nữ mang thai gặp phải tình trạng chuyển dạ kéo dài. So với những người sinh con lần 2. Những phụ nữ sinh con lần đầu thời gian chuyển dạ thường dài hơn.

5.2. Nguyên nhân gây ra chuyển dạ kéo dài

Chuyển dạ sau bao lâu thì sinh: Nguyên nhân gây ra chuyển dạ kéo dài
Chuyển dạ sau bao lâu thì sinh: Nguyên nhân gây ra chuyển dạ kéo dài

Thai phụ sẽ dễ bị chuyển dạ kéo dài nếu:

 • Em bé quá to và không thể chui qua âm đạo.
 • Em bé ở tư thế khác thường. Thường thì bé sẽ được sinh ra trong tư thế đầu ra trước và quay mặt về phía lưng mẹ.
 • Đường âm đạo quá nhỏ nên bé không thể chui lọt.
 • Các cơn co tử cung quá yếu.

5.3. Nguy cơ xảy ra khi chuyển dạ kéo dài

Chuyển dạ sau bao lâu thì sinh: Nguy cơ xảy ra khi chuyển dạ kéo dài
Chuyển dạ sau bao lâu thì sinh: Nguy cơ xảy ra khi chuyển dạ kéo dài

Chuyển dạ kéo dài làm tăng khả năng phải sinh mổ và có thể gây ra các nguy cơ cho bé và mẹ như:

 • Thiếu oxy cho bé, gây ngạt cho bé trong tử cung
 • Nhịp tim thai bất thường
 • Sinh ra các chất bất thường trong nước ối
 • Nhiễm trùng tử cung và đường sinh sản.

5.4. Mẹ nên làm gì khi chuyển dạ kéo dài?

Chuyển dạ sau bao lâu thì sinh: Mẹ nên làm gì khi chuyển dạ kéo dài?
Chuyển dạ sau bao lâu thì sinh: Mẹ nên làm gì khi chuyển dạ kéo dài?

Thời gian sinh thay đổi tùy theo từng người và phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Vì vậy để hạn chế chuyển dạ kéo dài trong quá trình sinh nở. Sản phụ có thể áp dụng một số biện pháp sau:

 • Thư giãn tinh thần. Hạn chế để những điều tiêu cực xuất hiện trong suốt thời gian mang thai.
 • Thực hiện lối sống lành mạnh. Duy trì chế độ ăn uống đủ chất. Thường xuyên vận động thể chất một cách nhẹ nhàng, đều đặn.

Thời gian trung bình cho một cuộc chuyển dạ trong khoảng 12 – 18 giờ. Các bà mẹ luôn mong mình sẽ chuyển dạ và sinh con nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu có chuyển dạ kéo dài, bà mẹ vẫn nên giữ bình tĩnh, vì các bác sĩ hay nữ hộ sinh sẽ theo dõi cả thai phụ và thai nhi phòng trường hợp xấu xảy ra và có những phương pháp hỗ trợ kịp thời để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Quá trình mang nặng đẻ đau quả là một thử thách không hề dễ dàng đối với các chị em. Mẹ sẽ phải chịu nhiều cơn đau trong cuộc chuyển dạ và vượt cạn của minh. Bài viết trên đã giúp mẹ phần nào hiểu thêm chuyển dạ sau bao lâu thì đẻ và cách nhận biết các cơn gò giả và chuyển dạ thật. Hi vọng cuộc hành trình sinh bé của mẹ sẽ thật suôn sẽ và thuận lợi.

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Chuyển dạ sau bao lâu thì sinh: Tất tần tật từ A đến Z mẹ cần phải biết”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

SINH MỔ LẦN 2 CÓ NÊN CHỜ CHUYỂN DẠ? KHI NÀO MẸ YÊU NÊN SINH MỔ
SINH MỔ LẦN 2 CÓ NÊN CHỜ CHUYỂN DẠ? KHI NÀO MẸ YÊU NÊN SINH MỔ
Các mẹ luôn được khuyên rằng nên sinh thường nếu có thể. Sinh mổ chỉ nên thực hiện khi có những biến chứng y tế nguy hiểm trong cuối kỳ mang thai. Tuy nhiên ngày nay, việc sinh mổ đã trở nên phổ biến khi nhiều bà mẹ bất chấp mọi rủi ro của nó […]
Chuyển dạ giả: Liệu mẹ có biết chuyện dạ giả sau bao lâu thì sinh?
Chuyển dạ giả: Liệu mẹ có biết chuyện dạ giả sau bao lâu thì sinh?
Chuyển dạ giả sau bao lâu thì sinh là thắc mắc của hầu hết mẹ bầu đang trong giai đoạn cuối thai kỳ. Để hiểu rõ hơn về quá trình chuyển dạ nói chung và hiện tượng chuyển dạ giả nói riêng. Chuyển dạ giả sau bao lâu thì sinh, hãy cùng Góc của mẹ tìm hiểu […]
CÁCH THỞ KHI CHUYỂN DẠ LÀ GÌ? MÁCH MẸ CÁCH THỞ GIẢM ĐAU ĐỚN
CÁCH THỞ KHI CHUYỂN DẠ LÀ GÌ? MÁCH MẸ CÁCH THỞ GIẢM ĐAU ĐỚN
Trong bài viết này, Góc của mẹ sẽ hướng dẫn mẹ cách thở khi chuyển dạ để thả lỏng cơ thể, giảm thiểu đớn đau.Qua đó giúp mẹ vượt cạn dễ dàng, nhẹ nhàng và an toàn hơn. 1. Những vấn đề về hơi thở trong quá trình chuyển dạ Ông bà ta đã có câu “Đau […]
Quá ngày dự sinh mà chưa chuyển dạ – Mẹ bầu xử trí
Quá ngày dự sinh mà chưa chuyển dạ – Mẹ bầu xử trí
Chắc hẳn bất kỳ mẹ bầu nào cũng nóng lòng muốn gặp con sau 9 tháng 10 ngày. Tuy nhiên, không phải bé nào cũng ra đời đúng như dự kiến. Vậy nên, vấn đề quá ngày dự sinh mà chưa chuyển dạ, phải làm như thế nào? Để đọc thêm thông tin, chi tiết […]
Chuyển dạ ngưng tiến triển – Nguy hiểm cho mẹ bầu hay không?
Chuyển dạ ngưng tiến triển – Nguy hiểm cho mẹ bầu hay không?
Chuyển dạ ngưng tiến triển là gì? Có nguy hiểm hay không? Đây là câu hỏi của rất nhiều mẹ bầu đặc biệt trong giai đoạn cuối thai kỳ. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, các mẹ cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé! 1. Chuyển dạ ngưng tiến triển là gì? […]
Ngôi thai ngược: Sự nguy hiểm của thai ngôi mông mà mẹ cần biết
Ngôi thai ngược: Sự nguy hiểm của thai ngôi mông mà mẹ cần biết
Ngôi thai ngược có chuyển dạ không? Đây là nỗi lo lắng của rất nhiều mẹ bầu đặc biệt là các mẹ đang trong cuối thai kỳ. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tết, các mẹ tham khảo nhé! 1. Ngôi thai ngược là như thế nào? Trong suốt thai kỳ (khoảng dưới […]
Giỏ hàng 0