Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Chuyển dạ giả: Liệu mẹ có biết chuyện dạ giả sau bao lâu thì sinh?

Chuyển dạ giả sau bao lâu thì sinh là thắc mắc của hầu hết mẹ bầu đang trong giai đoạn cuối thai kỳ. Để hiểu rõ hơn về quá trình chuyển dạ nói chung và hiện tượng chuyển dạ giả nói riêng. Chuyển dạ giả sau bao lâu thì sinh, hãy cùng Góc của mẹ tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

1. Chuyển dạ giả như thế nào?

Chuyển dạ giả như thế nào? Chuyển dạ giả hay còn được biết đến dưới tên gọi khoa học Braxton – Hicks. Theo các chuyên gia, chuyển dạ giả chính là một dấu hiệu cho biết mẹ bầu đang sẵn sàng để sinh.

Vậy đâu là những dấu hiệu nhận biết chuyển dạ giả? Chuyển dạ giả thường gắn liền với những cơn gò sinh lý làm mẹ lo lắng và mất bình tĩnh. Tuy nhiên, những cơn gò này thực sự không quá đáng sợ nhưng mọi người vẫn nghĩ. Chỉ cần các mẹ bình tĩnh xác định xem đâu là chuyển dạ giả và đâu là chuyển dạ thật. Đồng thời nắm rõ khoảng thời gian từ lúc chuyển dạ giả sau bao lâu thì sinh là được.

Chuyển dạ giả hay còn được biết đến dưới tên gọi khoa học Braxton – Hicks.
Chuyển dạ giả hay còn được biết đến dưới tên gọi khoa học Braxton – Hicks.

Nhiều bà mẹ chuẩn bị sinh, khi cảm nhận được những cơn gò sinh lý liền lo lắng, bất an. Thậm chí có nhiều gia đình còn ngay lập tức khăn gói đồ đạc đến bệnh viện để sẵn sàng chuyển dạ. Sau đó, gia đình lại ra về vì đó thực chất chỉ là hiện tượng chuyển dạ giả và cổ tử cung cũng không mở.

Những cơn gò sinh lý Braxton – Hicks sẽ không làm giãn tử cung mà ngược lại sẽ làm cho tử cung săn chắc hơn. Thúc đẩy lưu thông máu đến nhau thai, sẵn sàng cho quá trình chuyển dạ thật.

Càng về giai đoạn cận sinh các cơn co thắt sinh lý sẽ xuất hiện thường xuyên hơn. Thậm chí các cơn đau sẽ diễn ra ngày một mạnh và dày đặc hơn làm cho các mẹ khó phân biệt được thật giả.

Đọc thêm: 8 Dấu hiệu sắp sinh con rạ mẹ bầu cần phải biết

2. Cơn gò chuyển dạ giả

Các cơn gò chuyển dạ giả được mô tả là những cơn đau thắt chặt ở vùng bụng
Các cơn gò chuyển dạ giả được mô tả là những cơn đau thắt chặt ở vùng bụng

Các cơn gò chuyển dạ giả được mô tả là những cơn đau thắt chặt ở vùng bụng. Các cơn đau gò Braxton Hicks xuất hiện không ổn định và chỉ kéo dài trong thời gian ngắn. Khác với các cơn đau chuyển dạ thật, chuyển dạ giả không xóa mở cổ tử cung của mẹ. Thay vào đó, nó giúp cổ tử cung được luyện tập co giãn để chuẩn bị cho ngày lâm bồn. 

Nguyên nhân gây ra cơn đau chuyển dạ giả là thai phụ mệt mỏi, cơ thể thiếu nước, vận động, đi lại quá nhiều, rối loạn tiêu hóa… Do đó, tùy vào thể trạng của mỗi mẹ mà các cơn gò chuyển dạ giả có xuất hiện hay không. Hiện tượng sinh lý này không bắt buộc phải xảy ra ở tất cả mọi bà bầu.

3. Nguyên nhân gây ra chuyển dạ giả

Sau khi tìm hiểu chuyển dạ giả bao lâu thì sinh, mẹ bầu cũng không nên bỏ qua nguyên nhân gây ra hiện tượng này, chẳng hạn như:

  • Vị trí của em bé: Bạn có thể dễ gặp tình trạng chuyển dạ giả nếu em bé của bạn ở tư thế ngôi mông. Lý do xuất phát từ việc tử cung cố gắng di chuyển em bé bằng các cơn co thắt trong một khoảng thời gian và sau đó dừng lại nếu không hiệu quả.
  • Yếu tố thể chất: Khung chậu không bằng phẳng hoặc bất thường ở tử cung có thể dẫn đến những cơn co thắt này.
  • Cảm thấy lo lắng hoặc sợ hãi: Cảm xúc lo lắng về việc mang thai hoặc những điều khác trong cuộc sống của bạn có thể gây ra chuyển dạ giả.
  • Tiền sử mang thai trước: Điều này có thể liên quan đến cách tử cung thay đổi hoặc giãn ra sau khi mang đa thai.

4. Vậy chuyển dạ giả sau bao lâu thì sinh?

Vậy chuyển dạ giả sau bao lâu thì sinh?
Vậy chuyển dạ giả sau bao lâu thì sinh?

Vậy chuyển dạ giả sau bao lâu thì sinh? Ngoài việc dựa vào những dấu hiệu khác biệt của chuyển dạ giả và chuyển dạ thật. Các mẹ có thể thuộc lòng một vài thông tin dưới đây để xác định được khoảng thời gian chuyển dạ giả sau bao lâu thì sinh.

Từ tuần thai 37, tức là tháng 7, 8. Cơ thể của mẹ bầu sẽ bắt đầu có sự xuất hiện của những cơn co thắt sinh lý giả. Cường độ tăng dần khi đến sát ngày sinh. Nhiều mẹ bầu còn xuất hiện huyết trắng. Đây chính là dịch nhầy có nhiệm vụ bịt kín cổ tử cung khi mẹ mang thai. Do đó, khi dịch nhầy ra ngoài tức là tử cung bắt đầu có dấu hiệu sẵn sàng cho việc sinh. Thông thường sẽ là sau khoảng 1 đến 2 tuần thì mẹ sinh.

Trong khoảng thời gian này, mẹ bầu còn có thể cảm nhận được sự tụt xuống của thai nhi, cảm giác như sắp ra ngoài. Tuy nhiên, đây thực chất là quá trình di chuyển của thai nhi để tạo áp lực cho cổ tử cung mở nhanh hơn. Ít nhất cũng phải sau 1 tuần nữa thì mới chuyển dạ thật.

Mẹ bầu nên quan sát và cảm nhận cơ thể mình, cảm nhận những cơn đau về mức độ đau và tần suất cơn co
Mẹ bầu nên quan sát và cảm nhận cơ thể mình, cảm nhận những cơn đau về mức độ đau và tần suất cơn co

Tóm lại, không có thời gian nhất định cho mẹ biết được chính xác thời gian chuyển dạ thật. Mẹ bầu nên quan sát và cảm nhận cơ thể mình, cảm nhận những cơn đau về mức độ đau và tần suất cơn co.

5. Những dấu hiệu giúp mẹ biết chuyển dạ giả sau bao lâu thì sinh

Rất khó để có một khoảng thời gian cụ thể cho mẹ bầu có thể xác định được chuyển dạ giả bao lâu thì sinh
Rất khó để có một khoảng thời gian cụ thể cho mẹ bầu có thể xác định được chuyển dạ giả bao lâu thì sinh

Thực tế, cơ thể mỗi mẹ bầu lại khác nhau. Rất khó để có một khoảng thời gian cụ thể cho mẹ bầu có thể xác định được chuyển dạ giả bao lâu thì sinh. Hơn nữa, càng vào cuối thai kỳ, các cơn co chuyển dạ giả càng nhiều và càng đau. Nên rất khó cho mẹ khi phân biệt là khi nào mình sẽ sinh thật. Cách tốt nhất là mẹ bầu nên xác định dựa vào tần suất và cường độ của các cơn co cùng những triệu chứng sau.

5.1. Vị trí của cơn đau để biết chuyển dạ giả sau bao lâu thì sinh

Với chuyển dạ giả thì các cơn co chủ yếu xuất hiện ở phần bụng dưới và vùng chậu. Còn khi đau thật, cơn đau không cố định một chỗ mà sẽ di chuyển. Co thắt thường sẽ bắt đầu ở phần lưng dưới, lan dần sang phần bụng. Có nhiều mẹ sắp chuyển dạ cơn đau còn lan sang hai bên sườn và cả bắp đùi.

5.2. Tần suất các cơn

Các mẹ thường lo lắng chuyển dạ giả sau bao lâu thì sinh. Sau khi trải qua quá nhiều cơn co sinh lý không thường xuyên và đến bất chợt. Đợt nhiêu con đau đến đều đặn, kéo dài và không có dấu hiệu ngừng lại. Đó chính là lúc mẹ bầu chuẩn bị chuyển dạ thật rồi.

Tần suất các cơn gò chuyển dạ giả
Tần suất các cơn gò chuyển dạ giả

5.3. Mức độ đau

Mức độ đau của cơn chuyển dạ giả không làm mẹ quá đau đớn, có thể giảm sau một khoảng thời gian nhất định. Nhưng với chuyển dạ thật thì không, chỉ có đau hơn mà thôi.

5.4. Nhịp điệu cơn đau

Theo nghiên cứu của chuyên gia, các cơn đau của cơn chuyển dạ thật rất đều đặn. Ban đầu có thể cơn đau sẽ xuất hiện 10 phút một lần. Nhưng sau đó cơn đau diễn ra tần suất dày đặc hơn như 2 lần – 3 lần trong 10 phút. Thông thường sẽ là 5 cơn co trong khoảng 1 tiếng. Riêng đối với chuyển dạ giả, cơn đau diễn ra thất thường và có thể giảm dần hoặc hết khi mẹ di chuyển hoặc thay đổi tư thế. Các cơn co chuyển dạ giả diễn ra thất thường, không theo quy luật cụ thể.

Sau bài viết này chắc hẳn mẹ đã rõ hơn về  chuyển dạ giả sau bao lâu thì sinh. Cơ địa của mỗi người mẹ sẽ khác nhau. Dấu hiệu nhận biết cho quá trình chuyển dạ thật cũng khác. Chính vì vậy, quan trọng nhất là sự hiểu biết và hiểu được cơ thể mình của người mẹ. Từ đó, chuẩn bị tinh thần tốt nhất để chào đón bé cưng ra đời.

Mẹ có thể tham khảo các bài viết sau:

Mẹ đến ngày dự sinh mà chưa có dấu hiệu chuyển dạ thì phải làm sao?

Mẹ đau bụng chuyển dạ nhưng không ra máu có nguy hiểm không

Ra máu báo bao lâu thì sinh con: Máu báo sắp sinh, mẹ có biết?

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Chuyển dạ giả: Liệu mẹ có biết chuyện dạ giả sau bao lâu thì sinh?”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

TOP 6 thông tin mẹ nên biết về các cơn đau chuyển dạ giả
TOP 6 thông tin mẹ nên biết về các cơn đau chuyển dạ giả
Chuyển dạ giả là hiện tượng sinh lý khá phổ biến ở các mẹ bầu. Nhưng liệu mẹ đã hiểu rõ về hiện tượng chuyển dạ giả này chưa? Đặc điểm của chuyển dạ giả là gì? Sau đây là TOP 6 thông tin cơ bản về các cơn đau chuyển dạ giả mà bất […]
Chuyển dạ giả cách chuyển dạ thật bao lâu thì sinh?
Chuyển dạ giả cách chuyển dạ thật bao lâu thì sinh?
Chuyển dạ giả cách chuyển dạ thật bao lâu thì sinh là câu thắc mắc phổ biến của nhiều mẹ bầu. Sau khi trải qua loạt cơn chuyển dạ giả, mẹ bầu luôn lo lắng không biết bao giờ mình sẽ sinh thật. Làm thế nào để phân biệt đâu là chuyển dạ thật và […]
Ra máu báo bao lâu thì sinh con: Máu báo sắp sinh, mẹ có biết?
Ra máu báo bao lâu thì sinh con: Máu báo sắp sinh, mẹ có biết?
Hiện tượng ra máu báo sắp sinh, chuyển dạ là một hiện tượng thường gặp vào giai đoạn cuối của thai kì. Ra máu báo bao lâu thì sinh con, chuyển dạ? Những dấu hiệu báo chuyển dạ đi kèm khác là gì? Đó đều là những điều mẹ bầu đặc biệt quan tâm. Đọc […]
Chuyển dạ giả và những điều mẹ cần biết
Chuyển dạ giả và những điều mẹ cần biết
Gần đến ngày sinh hiện tượng chuyển dạ giả cũng thường xuyên diễn ra. Với các mẹ bầu cuối thai kỳ, chỉ cần có bất kỳ một dấu hiệu chuyển dạ nào cũng có thể làm mẹ bầu lo lắng, hoang mang. Vậy làm sao để hiểu được rằng mình đang chuyển dạ giả hay […]
Ăn gì để chuyển dạ nhanh hơn khi mẹ đến tháng cuối thai kỳ?
Ăn gì để chuyển dạ nhanh hơn khi mẹ đến tháng cuối thai kỳ?
Ăn gì để chuyển dạ nhanh là câu hỏi nhiều mẹ đặt ra khi bước vào những tuần cuối của thai kỳ – bước đầu quan trọng của hành trình vượt cạn.Thông thường, thời gian thai nghén của mẹ sẽ kéo dài trong 40 tuần. Khi thai kỳ bước vào tuần cuối, mẹ sẽ dần […]
6 dấu hiệu cổ tử cung mở và những lưu ý mẹ cần biết
6 dấu hiệu cổ tử cung mở và những lưu ý mẹ cần biết
Sự dãn nở của cổ tử cung là một phần quan trọng của quá trình chuyển dạ. Một giai đoạn cần thiết để cho phép em bé của chúng ta được sinh ra. Rất bình thường nếu mẹ bé đang thắc mắc: Làm thế nào biết được cổ tử cung có đang giãn nở hay […]
Giỏ hàng 0