Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Dấu hiệu sắp sinh con so mà mẹ yêu nên biết

Những dấu hiệu sinh nở sẽ khác nhau với mỗi người phụ nữ. Tuy nhiên, dấu hiệu chính cho thấy sắp chuyển dạ mà hầu như bất cứ phụ nữ nào cũng trải qua là những cơn co thắt mạnh và đều đặn. Kèm theo đó là những dấu hiệu xuất hiện. Biết được những dấu hiệu sắp sinh con so, sẽ khiến mẹ yêu an tâm hơn. Cũng như tạo tâm lý thoải mái và sẵn sàng cho gia đình đón chào thành viên mới.

1. Con so là gì? Con so khác con rạ như thế nào?

Con so là cách gọi khác của việc sinh con đầu lòng
Con so là cách gọi khác của việc sinh con đầu lòng

Khi nghe đến từ “con so”, hẳn nhiều người sẽ băn khoăn về ý nghĩ của nó. Vậy con so là gì? Và “con so” với “con rạ” khác nhau như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

1.1. Con so là gì?

Con so là cách gọi khác của việc sinh con đầu lòng. Sinh con đầu lòng bao giờ cũng khiến người mẹ và gia đình lo lắng hơn hết. Đây là giai đoạn khá nhạy cảm. Và người mẹ nào cũng muốn đi qua thời kỳ này thuật suôn sẻ. 

1.2. Con rạ khác con so như thế nào?

Con so hay con rạ là cách phân biệt thứ tự sinh của các bé. Nếu con so là em bé đầu lòng thì con rạ là cách gọi những bé sinh thứ hai trở đi. Một người phụ nữ có thể có nhiều con rạ, nhưng chỉ có duy nhất một con so. Theo cách gọi thông thường, con so chính là con cả. Còn con rạ chính là con thứ.

Ở nhiều người phụ nữ, mỗi lần sinh sẽ là những trải nghiệm khác nhau. Trong lần đầu sinh bé có thể sẽ có những dấu hiệu mà lần thứ hai, thứ 3 không xuất hiện. Vậy mẹ yêu sẽ thường gặp những dấu hiệu sắp sinh con so nào, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Mẹ có thể xem thêm: 8 dấu hiệu sắp sinh con rạ mẹ bầu nào cũng phải biết

2. Dấu hiệu sắp sinh con so – thời gian chuyển dạ?

Thời gian chuyển dạ không giống nhau ở mỗi người
Thời gian chuyển dạ không giống nhau ở mỗi người

Chuyển dạ là quá trình sinh lý hết sức bình thường của người mẹ khi đã đến thời điểm cuối kỳ mang thai. Khi đó, thai nhi và những phần phụ như bánh nhau, màng ối, dây rốn được đưa ra khỏi cơ thể của người mẹ. Quá trình là sự phối hợp của chu kỳ những cơn co thắt tử cung và xóa mở cổ tử cung. Kết thúc quá trình ấy, thai nhi và nhau sẽ được đưa ra ngoài.

Thời gian chuyển dạ không giống nhau ở mỗi người. Nó cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: lực co bóp của cơn co thắt tử cung, ống sinh dục, kích thước đầu thai nhi, tiểu khung chậu của mẹ hoặc cả ngôi thai. Ở những mẹ sinh con so, vì tầng sinh môn còn rắn chắc, cổ tử cung mở chậm, nên thời gian chuyển dạ thường dài hơn với những mẹ sinh con rạ trung bình khoảng từ 16 đến 24 giờ (đối với con rạ là khoảng 8 đến 16 giờ).

Mặt khác, thời gian mẹ bầu chuyển dạ kéo dài cũng một phần do sự tác động của tâm lý. Mẹ bầu khi phát hiện các dấu hiệu sắp sinh con so thường khá hồi hộp và lúng túng. Phần là lo lắng cho em bé sắp chào đời. Phần là không biết cách thở, cách rặn như thế nào cho đúng. Vì thế mất nhiều sức lực và tốn thời gian hơn. Do đó, việc chuẩn bị cho mình những kiến thức để có thể áp dụng kịp thời khi xảy ra các dấu hiệu chuyển dạ sinh con so là rất cần thiết.

3. Các dấu hiệu sắp sinh con so 

3.1. Bong nút nhầy

Suốt quá trình mẹ bầu mang thai bé, có một nút nhầy kiên cố nằm giữa chỗ nối cổ tử cung và âm đạo
Suốt quá trình mẹ bầu mang thai bé, có một nút nhầy kiên cố nằm giữa chỗ nối cổ tử cung và âm đạo

Suốt quá trình mẹ bầu mang thai bé, có một nút nhầy kiên cố nằm giữa chỗ nối cổ tử cung và âm đạo. Nút nhầy này cùng với lớp cơ thành tử cung và lớp màng ối trở thành hàng rào bảo vệ cho thai nhi. Ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập và tránh tác động cơ học từ bên ngoài vào buồng ối.

Chính vì thế, khi cổ tử cung co thắt theo chiều mở ra, nút hồng này sẽ bị bong ra và theo đường cửa âm đạo ra ngoài. Nếu thấy những mảng nhầy màu hồng, đây là dấu hiệu chuyển dạ sinh con so chính thức chuẩn bị bắt đầu.

3.2. Xuất hiện những cơn gò tử cung

Vào thời gian một tháng cuối thai kỳ, người mẹ mang thai thường gặp những cơn co thắt vùng bụng khi di chuyển hay hoạt động mạnh. Những cảm giác này thường không rõ rệt, xuất hiện thưa thớt. Nó được gọi là những cơn gò “thực hành”. Đây là những cơn co gò tử cung mang tính chất chuẩn bị cho những con gò chính xuất hiện dày đặc và rõ ràng hơn vào thời điểm khi mẹ yêu chuyển dạ.

Từ tuần thứ 38 đến 40, dấu hiệu sắp sinh con so mới xuất hiện rõ ràng hơn với những cơn co gò tăng dần cả về cường độ và tần số. Khi cơn co thắt diễn ra, mẹ sẽ có cảm giác đau nhiều và căng cứng khắp vùng bụng. So với những lần sau, sinh con so mẹ yêu của chúng ta sẽ phải chịu nhiều đau đớn hơn do những cơn co gò mang lại. Vì lúc này tầng sinh môn và cổ tử cung còn rất cứng chắc.

3.3. Ra nước ối

Thai nhi của bạn được phát triển trong một túi chất lỏng được gọi là túi ối
Thai nhi của bạn được phát triển trong một túi chất lỏng được gọi là túi ối

Hầu hết nước ối bị vỡ trong quá trình chuyển dạ. Nhưng cũng có trường hợp ối bị vỡ trước thời điểm ấy. Đây là dấu hiệu sắp sinh con so của khá nhiều mẹ bầu.

Thai nhi của bạn được phát triển trong một túi chất lỏng được gọi là túi ối. Khi đến thời điểm sinh em bé, túi ối thường bị vỡ và đi ra ngoài theo đường âm đạo. Nếu khi mẹ đang trong quá trình chuyển dạ mà túi ối vẫn chưa vỡ. Hộ sinh hoặc bác sĩ sẽ đề nghị việc chọc ối. 

Nếu nước ối vỡ tự nhiên, nó sẽ xảy ra một cách bất ngờ mà bạn không thể kiểm soát được. Nước ối trong và màu vàng nhạt. Rất khó phân biệt nước ối và nước tiểu. Khi ối vỡ, dòng nước ối có thể  kèm theo một chút máu ngay từ đầu.

Thông báo ngay cho người nhà và bác sĩ khi nước ối có mùi và màu. Điều đó có nghĩa là mẹ yêu và bé đang cần được chú ý một cách khẩn cấp.

Chuyển dạ- 4 thắc mắc lớn nhất của mẹ trước khi sinh

10 dấu hiệu sắp sinh các mẹ bầu không thể bỏ qua

3.4. Những dấu hiệu khi thăm khám âm đạo

Các dấu hiệu sắp sinh con so 
Các dấu hiệu sắp sinh con so 

Đây là những dấu hiệu sắp sinh con so khách quan nhất thông qua các hoạt động thăm khám thai của bác sĩ. Theo đó dưới tác động của các cơn gò, cổ tử cung xóa và mở dần. Nếu màng ối còn nguyên, đầu ối thai nhi sẽ được thành lập và ngôi thai xuất hiện dần theo những cơn co gò tử cung. Đừng lo lắng quá nhé mẹ bé. Khi ấy, với sự hỗ trợ của bác sĩ, mẹ bé sẽ biết cần làm gì để những thiên thần nhỏ của chúng ta có thể ra đời một cách tốt đẹp nhất.

Kết luận

Thời điểm sắp sinh con đầu lòng bao giờ cũng khiến các mẹ lo lắng và hồi hộp hơn bao giờ hết. Nếu không quan tâm kịp thời có thể dẫn đến những vấn đề về tâm lý cho mẹ yêu. Khiến ảnh hưởng đến thai nhi cũng như quá trình chuyển dạ. Biết về những dấu hiệu sắp sinh con so sẽ là những kiến thức quan trọng giúp mẹ vượt chuẩn bị tốt tâm lý. Cũng như tạo tinh thần thoải mái, vui vẻ để đón nhận thiên thần nhỏ của mình chào đời.

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Dấu hiệu sắp sinh con so mà mẹ yêu nên biết”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

TOP 6 thông tin mẹ nên biết về các cơn đau chuyển dạ giả
TOP 6 thông tin mẹ nên biết về các cơn đau chuyển dạ giả
Chuyển dạ giả là hiện tượng sinh lý khá phổ biến ở các mẹ bầu. Nhưng liệu mẹ đã hiểu rõ về hiện tượng chuyển dạ giả này chưa? Đặc điểm của chuyển dạ giả là gì? Sau đây là TOP 6 thông tin cơ bản về các cơn đau chuyển dạ giả mà bất […]
Ra máu báo bao lâu thì sinh con: Máu báo sắp sinh, mẹ có biết?
Ra máu báo bao lâu thì sinh con: Máu báo sắp sinh, mẹ có biết?
Hiện tượng ra máu báo sắp sinh, chuyển dạ là một hiện tượng thường gặp vào giai đoạn cuối của thai kì. Ra máu báo bao lâu thì sinh con, chuyển dạ? Những dấu hiệu báo chuyển dạ đi kèm khác là gì? Đó đều là những điều mẹ bầu đặc biệt quan tâm. Đọc […]
Chuyển dạ giả cách chuyển dạ thật bao lâu thì sinh?
Chuyển dạ giả cách chuyển dạ thật bao lâu thì sinh?
Chuyển dạ giả cách chuyển dạ thật bao lâu thì sinh là câu thắc mắc phổ biến của nhiều mẹ bầu. Sau khi trải qua loạt cơn chuyển dạ giả, mẹ bầu luôn lo lắng không biết bao giờ mình sẽ sinh thật. Làm thế nào để phân biệt đâu là chuyển dạ thật và […]
Chuyển dạ giả và những điều mẹ cần biết
Chuyển dạ giả và những điều mẹ cần biết
Gần đến ngày sinh hiện tượng chuyển dạ giả cũng thường xuyên diễn ra. Với các mẹ bầu cuối thai kỳ, chỉ cần có bất kỳ một dấu hiệu chuyển dạ nào cũng có thể làm mẹ bầu lo lắng, hoang mang. Vậy làm sao để hiểu được rằng mình đang chuyển dạ giả hay […]
Ăn gì để chuyển dạ nhanh hơn khi mẹ đến tháng cuối thai kỳ?
Ăn gì để chuyển dạ nhanh hơn khi mẹ đến tháng cuối thai kỳ?
Ăn gì để chuyển dạ nhanh là câu hỏi nhiều mẹ đặt ra khi bước vào những tuần cuối của thai kỳ – bước đầu quan trọng của hành trình vượt cạn.Thông thường, thời gian thai nghén của mẹ sẽ kéo dài trong 40 tuần. Khi thai kỳ bước vào tuần cuối, mẹ sẽ dần […]
6 dấu hiệu cổ tử cung mở và những lưu ý mẹ cần biết
6 dấu hiệu cổ tử cung mở và những lưu ý mẹ cần biết
Sự dãn nở của cổ tử cung là một phần quan trọng của quá trình chuyển dạ. Một giai đoạn cần thiết để cho phép em bé của chúng ta được sinh ra. Rất bình thường nếu mẹ bé đang thắc mắc: Làm thế nào biết được cổ tử cung có đang giãn nở hay […]
Giỏ hàng 0