Lịch sử tìm kiếm
Tìm kiếm phổ biến
Tìm trong góc của mẹ

SINH MỔ LẦN 2 CÓ NÊN CHỜ CHUYỂN DẠ? KHI NÀO MẸ YÊU NÊN SINH MỔ

Các mẹ luôn được khuyên rằng nên sinh thường nếu có thể. Sinh mổ chỉ nên thực hiện khi có những biến chứng y tế nguy hiểm trong cuối kỳ mang thai. Tuy nhiên ngày nay, việc sinh mổ đã trở nên phổ biến khi nhiều bà mẹ bất chấp mọi rủi ro của nó để thực hiện một cách tự nguyện. Theo đó, nhiều lưu ý an toàn cũng được đưa ra để mẹ yêu có thể thực hiện việc sinh mổ một cách tốt nhất. Mẹ thắc mắc sinh mổ lần 2 có nên chờ chuyển dạ không? Khi nào thì mẹ yêu nên sinh mổ? Hãy đọc bài dưới đây để có câu trả lời cho mình.

1. Sinh mổ lần 2 có nên chờ chuyển dạ?

Sinh mổ thường được thực hiện khi có những vấn đề y tế xuất hiện
Sinh mổ thường được thực hiện khi có những vấn đề y tế xuất hiện

Mẹ yêu muốn biết sinh mổ lần 2 có nên chờ chuyển dạ hay không? Sinh mổ thường được thực hiện khi có những vấn đề y tế xuất hiện. Khiến việc sinh thường trở nên nguy hiểm. Nhưng đôi khi, mẹ cũng quyết định sinh mổ chỉ vì nó đơn giản hơn với mẹ so với việc sinh thường. Nếu đã quyết định sinh mổ trong lần 2 này, lịch sinh của mẹ sẽ không phụ thuộc vào việc mẹ có chuyển dạ hay không. Mà sẽ phụ thuộc vào số tuần tuổi của thai nhi. Điều đó có nghĩa là, sinh mổ lần 2 không cần chờ chuyển dạ.

Theo đó, việc chuyển dạ có thể diễn ra trước thời điểm dự sinh hoặc sau đó. Trước khi sinh mổ, mẹ trải qua những thăm khám để chắc chắn rằng bé khỏe mạnh và việc sinh mổ diễn ra thuận lợi. Khi đó, mẹ sẽ được tiến hành như dự định.

1.1. Lên lịch sinh mổ cho mẹ yêu – Sinh mổ có cần chuyển dạ

Lên lịch sinh mổ cho mẹ yêu – Sinh mổ có cần chuyển dạ
Lên lịch sinh mổ cho mẹ yêu – Sinh mổ có cần chuyển dạ

Nhiều mẹ cho rằng sinh mổ có cần chờ chuyển dạ, một số khác nghĩ ngược lại. Theo như trên, ta biết được sinh mổ không cần chờ đến khi chuyển dạ. Vì trong thực tế, vẫn có những ca mổ sinh do việc chuyển dạ kéo dài hoặc thậm chí không có dấu hiệu chuyển dạ xảy ra. Khi ấy, việc mổ sinh là biện pháp bắt buộc để mẹ và bé được an toàn.

Vậy nếu chuyển dạ không đóng vai trò quyết định trong việc sinh mổ thì mốc thời gian nào an toàn cho phép việc sinh mổ được diễn ra?

Các khuyến nghị hiện tại dành cho mẹ sắp sinh là lên lịch sinh mổ không sớm quá 39 tuần tuổi thai, bất kể số lần sinh mổ trước đó là bao nhiêu. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất cho thấy, nên đặt lịch sinh vào tuần thứ 38, đối với mẹ đã từng sinh mổ một lần trước đó. Và đặt lịch sinh trong tuần thứ 37 khi mẹ có ít nhất 3 lần sinh mổ trước đó. Đây là khoảng thời gian tốt nhất để giảm thiểu các biến chứng ở mẹ và không ảnh hưởng đến tầng sinh môn.

2. Khi nào mẹ yêu được khuyên nên sinh mổ?

Lên lịch sinh mổ cho mẹ yêu – Sinh mổ có cần chuyển dạ
Lên lịch sinh mổ cho mẹ yêu – Sinh mổ có cần chuyển dạ

Nếu mẹ có thể sinh tự nhiên, điều đó rất tuyệt vời. Tuy nhiên, có vài lý do y tế khiến mẹ được bác sĩ chỉ định sinh mổ sẽ tốt hơn so với việc sinh thường. Những lý do đó bao gồm:

2.1. Sinh mổ có cần chờ chuyển dạ không khi: Chuyển dạ kéo dài

Chuyển dạ kéo dài hay chuyển dạ không thành công chiếm đến ⅓ số ca mổ sinh, theo nguồn tin của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh. Sinh mổ sẽ được bác sĩ tiến hành khi quá trình chuyển dạ kéo dài từ 20 tiếng trở lên. Hoặc từ 14 tiếng trở lên đối với các bà mẹ đã từng sinh con. Những lý do khiến việc chuyển dạ kéo dài có thể là do: bé quá lớn so với ống sinh, cổ tử cung mỏng dần, mang đa thai. Khi mẹ gặp phải những trường hợp này, bác sĩ sẽ khuyên mẹ mổ lấy thai để tránh biến chứng.

2.2. Vị trí bất thường

Để có một ca sinh thường thành công, bé phải ở tư thế dựng ngược, đầu gần ống sinh. Nhưng đôi khi trẻ sẽ không thực hiện đúng theo kịch bản ấy. Chân hoặc mông của bé sẽ nằm ở vị trí gần ống sinh. Đôi khi là vai hay phần phía trước của trẻ.

2.3. Thai nhi gặp nguy hiểm

Bác sĩ sẽ chọn sinh mổ ngay lập tức nếu bé bị ngạt ối.

2.4. Dị tật bẩm sinh

Dị tật bẩm sinh
Dị tật bẩm sinh

Để giảm các biến chứng khi sinh. Các bác sĩ sẽ chọn cách sinh mổ khi bé được chẩn đoán mắc các chứng bệnh như úng não hoặc các bệnh tim bẩm sinh.

2.5. Sinh mổ có cần chờ chuyển dạ khi sinh mổ lại

Theo hiệp hội mang thai Hoa Kỳ, khoảng 90% phụ nữ đã từng sinh mổ có thể sinh thường trong lần tiếp theo. Các mẹ sắp sinh nên trao đổi với bác sĩ để quyết định sinh thường hay mổ sinh là tốt nhất cho lần tiếp theo.

2.6. Mẹ mắc bệnh mãn tính

Phụ nữ có thể được bác sĩ khuyên sinh mổ khi mắc các căn bệnh mãn tính như: bệnh tim, huyết áp cao, tiểu đường thai kỳ. Mẹ sẽ gặp nguy hiểm nếu sinh thường trong tình trạng có những bệnh này.

Sinh mổ cũng được đề nghị khi mẹ sắp sinh bị nhiễm HIV, mụn rộp hay bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào khác có thể lây nhiễm qua đường âm đạo.

2.7. Sa dây rốn

Sa dây rốn là tình trạng nguy hiểm hiếm gặp mà cần dùng đến biện pháp sinh mổ. Khi dây rốn trượt qua cổ tử cung trước khi em bé được sinh ra. Điều này sẽ giảm lượng máu cung cấp cho em bé và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.

Xem thêm:

Dinh dưỡng sau khi sinh mổ để mẹ nhanh lại sức

Mẹ bầu đẻ mổ nên ăn gì để có nhiều sữa?

Sau khi sinh mổ mẹ nên bổ sung 06 loại thực phẩm này.

2.8. Tỷ lệ cân bằng xương chậu CPD

CPD là hiện tượng xương chậu của mẹ sắp sinh quá nhỏ hoặc đầu thai nhi quá lớn so với ống sinh
CPD là hiện tượng xương chậu của mẹ sắp sinh quá nhỏ hoặc đầu thai nhi quá lớn so với ống sinh

CPD là hiện tượng xương chậu của mẹ sắp sinh quá nhỏ hoặc đầu thai nhi quá lớn so với ống sinh. Cả hai trường hợp này, đều khó có thể thực hiện sinh thường.

2.9. Vấn đề về nhau thai

Nhau thai nằm thấp che phủ một phần hoặc hoàn toàn cổ tử cung. Một trường hợp khác là nhau thai tách khỏi niêm mạc tử cung khiến bé bị mất oxy.

Phần kết

Sinh mổ tuy khá an toàn nhưng lại chứa đựng nhiều rủi ro cho mẹ. Nếu không nằm trong trường hợp đặc biệt, mẹ bầu vẫn được khuyên nên sinh thường sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, nếu bắt buộc phải sinh mổ. Hãy chắc chắn rằng các thông số kiểm tra thai đều bình thường. Khi ngày dự sinh cận kề, sinh mổ lần 2 có nên chờ chuyển dạ hay không, bác sĩ sẽ có những lời khuyên tốt nhất cho bạn tại thời điểm đó.

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “SINH MỔ LẦN 2 CÓ NÊN CHỜ CHUYỂN DẠ? KHI NÀO MẸ YÊU NÊN SINH MỔ”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Chuyển dạ sau bao lâu thì sinh: Tất tần tật từ A đến Z mẹ cần phải biết
Chuyển dạ sau bao lâu thì sinh: Tất tần tật từ A đến Z mẹ cần phải biết
Chuyển dạ là quá trình tự nhiên mà mẹ bầu phải trải qua trước giờ con yêu chào đời. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chuyển dạ sau bao lâu thì sinh? Hãy cùng Góc của mẹ tìm hiểu về chuyển dạ và các dấu hiệu nhận biết khi nào chị em sắp sinh […]
Chuyển dạ giả: Liệu mẹ có biết chuyện dạ giả sau bao lâu thì sinh?
Chuyển dạ giả: Liệu mẹ có biết chuyện dạ giả sau bao lâu thì sinh?
Chuyển dạ giả sau bao lâu thì sinh là thắc mắc của hầu hết mẹ bầu đang trong giai đoạn cuối thai kỳ. Để hiểu rõ hơn về quá trình chuyển dạ nói chung và hiện tượng chuyển dạ giả nói riêng. Chuyển dạ giả sau bao lâu thì sinh, hãy cùng Góc của mẹ tìm hiểu […]
CÁCH THỞ KHI CHUYỂN DẠ LÀ GÌ? MÁCH MẸ CÁCH THỞ GIẢM ĐAU ĐỚN
CÁCH THỞ KHI CHUYỂN DẠ LÀ GÌ? MÁCH MẸ CÁCH THỞ GIẢM ĐAU ĐỚN
Trong bài viết này, Góc của mẹ sẽ hướng dẫn mẹ cách thở khi chuyển dạ để thả lỏng cơ thể, giảm thiểu đớn đau.Qua đó giúp mẹ vượt cạn dễ dàng, nhẹ nhàng và an toàn hơn. 1. Những vấn đề về hơi thở trong quá trình chuyển dạ Ông bà ta đã có câu “Đau […]
Quá ngày dự sinh mà chưa chuyển dạ – Mẹ bầu xử trí
Quá ngày dự sinh mà chưa chuyển dạ – Mẹ bầu xử trí
Chắc hẳn bất kỳ mẹ bầu nào cũng nóng lòng muốn gặp con sau 9 tháng 10 ngày. Tuy nhiên, không phải bé nào cũng ra đời đúng như dự kiến. Vậy nên, vấn đề quá ngày dự sinh mà chưa chuyển dạ, phải làm như thế nào? Để đọc thêm thông tin, chi tiết […]
Chuyển dạ ngưng tiến triển – Nguy hiểm cho mẹ bầu hay không?
Chuyển dạ ngưng tiến triển – Nguy hiểm cho mẹ bầu hay không?
Chuyển dạ ngưng tiến triển là gì? Có nguy hiểm hay không? Đây là câu hỏi của rất nhiều mẹ bầu đặc biệt trong giai đoạn cuối thai kỳ. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, các mẹ cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé! 1. Chuyển dạ ngưng tiến triển là gì? […]
Ngôi thai ngược: Sự nguy hiểm của thai ngôi mông mà mẹ cần biết
Ngôi thai ngược: Sự nguy hiểm của thai ngôi mông mà mẹ cần biết
Ngôi thai ngược có chuyển dạ không? Đây là nỗi lo lắng của rất nhiều mẹ bầu đặc biệt là các mẹ đang trong cuối thai kỳ. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tết, các mẹ tham khảo nhé! 1. Ngôi thai ngược là như thế nào? Trong suốt thai kỳ (khoảng dưới […]
Giỏ hàng 0