Ăn gì để chuyển dạ nhanh là câu hỏi nhiều mẹ đặt ra khi bước vào những tuần cuối của thai kỳ – bước đầu quan trọng của hành trình vượt cạn.Thông thường, thời gian thai nghén của mẹ sẽ kéo dài trong 40 tuần. Khi thai kỳ bước vào tuần cuối, mẹ sẽ dần nhận thấy các dấu hiệu sắp sinh như co thắt tử cung, vỡ nước ối… Cũng có nghĩa là quá trình chuyển dạ đang bắt đầu. Dù chờ đợi cơn chuyển dạ đến tự nhiên sẽ tốt cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên trong một số trường hợp, mẹ vẫn có thể sử dụng đến các phương pháp để hỗ trợ kích thích chuyển dạ. Trong đó, chế độ dinh dưỡng là điều không thể bỏ qua. Vậy mẹ nên ăn gì để chuyển dạ nhanh hơn mà vẫn an toàn, đảm bảo được sức khỏe?
Mục lục
1. Dứa
Khi nói tới việc ăn gì để chuyển dạ nhanh, nhiều người sẽ nghĩ ngay tới dứa. Dứa luôn đứng đầu trong top các thực phẩm kích thích sinh nở tốt cho mẹ nhờ những chất dinh dưỡng có trong nó.
Trong dứa có chứa bromelain – một hoạt chất enzyme có tác dụng làm mềm cổ tử cung, kích thích các cơ co bóp để chuyển dạ. Hàm lượng bromelain có nhiều trong dứa tươi, vì vậy mẹ có thể ăn hoặc uống nước ép từ dứa.
Tuy nhiên, dứa được khuyến cáo không nên dùng trong 3 tháng đầu thai kỳ. Do đó, khi lựa chọn dứa để kích thích chuyển dạ, mẹ nên lưu ý và có thể bắt đầu dùng khi bước vào tuần thai thứ 39.
Ngoài ra, dứa cũng chứa hàm lượng vitamin C cao và chất chống oxy hóa. Nhờ đó, mẹ cũng có thể tăng cường hệ miễn dịch và ngăn chặn suy giảm tế bào.
2. Vừng đen
Ăn vừng đen cũng là một cách kích thích sinh nở tự nhiên được các bác sĩ khuyên dùng. Vừng đen chứa nhiểu chất dưỡng chất tốt như: protein, vitamin E, axit folic,… không chỉ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà còn giúp cho mẹ chuyển dạ nhanh hơn.
Theo kinh nghiệm dân gian, vừng đen còn có tác dụng bổ máu và tốt cho hệ tiêu hóa. Vậy với vừng đen, mẹ nên ăn gì để chuyển dạ nhanh? Khi bước vào tuần thai thứ 35, mẹ có thể chế biến và ăn bổ sung thêm các món đơn giản từ vừng đen như chè vừng đen hay cháo vừng đen.
Nhà Mamamy đang có chương trình ưu đãi cực lớn trong năm nay: set dùng thử Mua 1 tặng 1 Khăn ướt nhiệt đới Mamamy Tropical – phiên bản nâng cấp của khăn ướt Mamamy. Chỉ với 52k – gần bằng 1 cốc trà sữa, mẹ đã sở hữu 2 gói khăn ướt chăm sóc AN TOÀN cho làn da em bé vùng NHIỆT ĐỚI, dùng thoải mái cho bé cưng trong hơi 2 tháng liền. Chất liệu vải 100% sợi tự nhiên và Rayon giúp khăn êm mềm tựa như lòng bàn tay mẹ, dịu dàng chạm vào da con. Khăn còn được bổ sung thêm tinh dầu, tinh chất cao cấp của vùng nhiệt đới giúp kháng khuẩn, ngừa hăm và dưỡng ẩm rất tốt cho da bé đó mẹ. Số lượng chỉ có 10.000 set trong tháng này thôi, nhanh tay mẹ ơi!
3. Thực phẩm cay
Theo quan niệm phương Tây, đồ cay nóng giúp kích thích cổ tử cung co bóp nhiều hơn. Bởi đồ cay có thể tác động khiến cơ thể mẹ sản sinh prostaglandin – hoocmon giúp co thắt thành tử cung.
Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng thức ăn cay, cụ thể là ớt, chứa nhiều capsaisin. Đây là chất có tác dụng giảm bớt các cơn đau mà mẹ gặp phải trong quá trình sinh nở.
Mặc dù vậy, mẹ cũng cần hết sức chú ý khi ăn đồ cay nóng khi mang bầu. Vị cay thường có tính nóng và kích thích mạnh. Nếu sử dụng không đúng cách, cơ thể mẹ có thể sinh ra các phản ứng ngoài ý muốn. Ví dụ như tiêu hóa kém, đau dạ dày, tăng huyết áp… thậm chí là cả trường hợp sinh non. Trước khi chọn ăn gì để nhanh chuyển dạ, đặc biệt là đồ cay, mẹ nên kiểm tra tình hình sức khỏe. Trong trường hợp cần thiết thì nên nghe theo lời khuyên từ bác sĩ.
4. Đu đủ xanh
Đu đủ xanh cũng là câu trả lời được nhiều người tin tưởng khi được hỏi ăn gì để mau chuyển dạ. Nhờ enzyme papain được tìm thấy nhiều trong nhựa đu đủ xanh, các cơn co thắt tử cung tăng lên. Quá trình chuyển dạ cũng có thể được đẩy nhanh.
Tuy vậy, papain chỉ có trong nhựa nên ăn đu đủ chín sẽ không có tác dụng giục sinh tự nhiên.
Từ đu đủ xanh, mẹ có thể chế biến một vài món ăn bổ sung chất kích thích tự nhiên. Đơn giản phải kể đến như canh đu đủ xanh móng giò, nộm đu đủ xanh…
5. Nước lá tía tô
Tía tô có thể giúp mẹ trong việc ăn gì để nhanh chuyển dạ. Tía tô là thực phẩm tốt cho sức khỏe, được sử dụng như một bài thuốc hỗ trợ chữa bệnh. Bên cạnh đó, nước lá tía tô cũng có tác dụng trong việc kích thích sinh nở cho mẹ.
Theo dân gian, các chất trong tía tô giúp làm mềm và khiến cho tử cung mở nhanh hơn. Do đó giảm được cơn đau đáng kể, hạn chế việc quá trình chuyển dạ bị kéo dài làm mẹ mất sức, mệt mỏi.
Mẹ nên uống nước lá tía tô vào thời điểm bắt đầu nhận thấy dấu hiệu sắp sinh. Bởi uống quá nhiều có thể tăng nguy cơ cao huyết áp, ảnh hưởng đến cả mẹ và bé. Sau khi xuất hiện các cơn đau, mẹ hãy nhờ người nhà lấy lá tía tô rửa sạch, đun sôi và để nguội thành nước uống.
6. Rau lang
Khi muốn ăn các loại rau xanh mà chưa biết ăn gì cho nhanh chuyển dạ, mẹ có thể nghĩ đến rau lang. Rau lang được biết đến là thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa. Có khả năng thanh nhiệt cơ thể và giảm nguy cơ tăng huyết áp. Ngoài ra còn có tác dụng kích thích chuyển dạ an toàn và lành tính.
Ăn rau lang mỗi ngày vào tháng cuối của thai kỳ có thể chống táo bón, lợi sữa. Ngoài ra cũng giúp mẹ chuyển dạ nhanh hơn, sinh nở dễ dàng. Vitamin B6 trong rau lang có tác dụng giảm đáng kể cảm giác buồn nôn đối với mẹ. Qua đó, làm tăng cảm giác ăn ngon miệng trong thời gian đầu mang thai.
Có rất nhiều món ngon có nguyên liệu từ rau lang mà mẹ có thể chế biến. Ví dụ như: rau lang xào tỏi, canh rau lang nấu tôm, rau lang luộc…
Lưu ý nho nhỏ: Mọi loại rau khác khi mua về không tránh khỏi bụi bẩn, vi khuẩn còn sót lại ngoài vỏ mà chỉ rửa với nước thường không thể loại bỏ hết được. Thay vì phải đợi 1 khoảng thời gian ngâm đi ngâm lại có khi còn chưa sạch, hay tốn một khoản chi phí mua máy sục ozon, lích kích chuẩn bị, Góc của mẹ gợi ý mẹ giải pháp thay thế tiện hơn: Nước rửa bình sữa và rau quả Mamamy hoàn toàn lành tính với chiết xuất từ thiên nhiên, thành phần cao cấp được nghiên cứu từ các bệnh viện Nhật Bản, rửa sạch các hóa chất, chất bẩn còn tồn tại ở rau quả. Chỉ cần 1 lượng nhỏ, rửa 1 lần là đảm bảo sạch sẽ, chế biến luôn mà không phải lo lắng gì rồi! Ngoài ra, đây cũng là sản phẩm chuyên dùng để rửa bình sữa và các đồ dùng cho bé yêu nhà mình đó. Vừa tiện cho mẹ, lại chuẩn bị sẵn sàng đón bé cưng chào đời mẹ ơi!.
Mamamy đang có những ưu đãi gIảm tới 50% với số lượng có hạn trên website, nhanh tay đặt hàng mẹ ơi!
7. Nước dừa nóng
Đun nóng nước dừa uống có thể giúp quá trình chuyển dạ tới sớm hơn với mẹ. Theo dân gian, nước dừa nóng kết hợp ăn trứng luộc sẽ giúp tử cung giãn nở nhanh hơn.
Nên lưu ý rằng đây chỉ là kinh nghiệm truyền miệng, chưa có nghiên cứu nào chứng minh cụ thể. Vì thế, mẹ cần cân nhắc xem cơ thể có phù hợp với phương pháp này hay không nhé.
8. Tỏi
Xuất hiện trong danh sách ăn gì để chuyển dạ nhanh, tỏi sẽ khiến nhiều người không khỏi bất ngờ với công dụng của nó. Tỏi giúp kích thích đường ruột, khiến hệ tiêu hóa của mẹ hoạt động ổn định. Khi không gặp phải tình trạng táo bón, không gian bên trong ổ bụng sẽ rộng rãi hơn. Em bé cũng sẽ thuận lợi di chuyển xuống dưới. Nhờ đó tăng tương tác với tử cung và cổ tử cung của mẹ, chuẩn bị cho việc chuyển dạ.
Mẹ có thể thêm tỏi trong bữa ăn hàng ngày rất đơn giản. Các món rau củ xào hay bò bít tết sử dụng tỏi đều có tác dụng kích thích chuyển dạ.
9. Thực phẩm chứa chất xơ
Ngoài ra, tăng cường chất xơ cũng là một cách để ngăn ngừa táo bón. Do đó nó có tác dụng tương tự như tỏi đối với hệ tiêu hóa của mẹ bầu. Ăn nhiều hoa quả và rau xanh trong giai đoạn thai kỳ cuối cũng là một cách để chuyển dạ tới sớm hơn.
Các loại hoa qua chứa nhiều chất xơ có ích trong việc ăn gì để nhanh chuyển dạ phổ biến như: táo, dâu tây, chuối… Và một số loại rau như cà rốt, đậu xanh, củ cải đường…
10. Trà cam thảo
Không chỉ ăn gì để chuyển dạ sớm, uống gì cũng là một phương pháp hay mẹ nên tham khảo. Ví dụ các loại trà như trà cam thảo. Cam thảo là một vị thuốc bổ trong Đông Y. Tuy nhiên, nó cũng được biết đến với vai trò hỗ trợ các cơn co xuất hiện nhiều hơn. Glycyrrhizin trong cam thảo thúc đẩy sản xuất hợp chất prostaglandin, gây thắt tử cung và kích thích sinh con.
Cách dễ nhất là mẹ hãy pha trà cam thảo uống trước khi sinh vài tuần để cuộc vượt cạn đơn giản hơn nhé.
11. Trà lá mâm xôi đỏ
Trà lá mâm xôi đỏ cũng là một trong số các thực phẩm kích thích sinh nở tự nhiên. Loại trà này có công dụng làm săn chắc tử cung, thúc đẩy nhanh hơn các cơn co thắt.
Trà lá mâm xôi còn giúp giảm khả năng sinh muộn nếu mẹ sử dụng từ tuần thai thứ 32. Loại trà này bán nhiều trong siêu thị và cửa hàng tạp hóa. Mẹ có thể mua gói pha sẵn, pha với nước và uống.
Chuyển dạ là giai đoạn quan trọng trước khi ngày sinh càng đến gần. Tuy nhiên, mẹ cũng không nên quá căng thẳng và lo lắng. Chú ý ăn gì để chuyển dạ nhanh nhưng vẫn đảm bảo an toàn và sức khỏe cả mẹ và bé là điều rất quan trọng. Vì vậy, mẹ nên tìm hiểu thật kỹ tác dụng của từng loại thực phẩm cũng như lắng nghe cơ thể mình để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. Trên hết, mẹ vẫn cần chuẩn bị một tinh thần thoải mái nhất để sẵn sàng đối mặt với ngày vượt cạn, chào đón bé ra đời.
Mẹ có thể tìm hiểu thêm về chuyển dạ tại đây nhé:
Quá trình chuyển dạ và các dấu hiệu không thể bỏ qua mẹ nên biết