Lịch sử tìm kiếm
Tìm kiếm phổ biến
Tìm trong góc của mẹ

Chuyển dạ không ra máu báo có nguy hiểm không?

 Một trong những điều mà mẹ bầu quan tâm nhất trong quá trình mang thai đó là vấn đề về chuyển dạ. Thông thường, trước khi chuyển dạ mẹ sẽ ra dịch hồng. Tuy nhiên, có những trường hợp mẹ bầu trở dạ nhưng không hề có máu báo trước đó. Vậy chuyển dạ không ra máu báo liệu có phải là dấu hiệu nguy hiểm không?

1. Chuyển dạ và ra máu trước chuyển dạ là gì?

Chuyển dạ và ra máu trước chuyển dạ là gì?
Chuyển dạ và ra máu trước chuyển dạ là gì?
  • Chuyển dạ là quá trình phần thai và phần phụ của thai được đưa ra ngoài buồng tử cung qua đường âm đạo. Đây là quá trình sinh lý bình thường diễn ra vào khoảng tuần 38-42 .
  • Hiện tượng ra dịch hồng báo chuyển dạ là hiện tượng cổ tử cung tiết ra dịch nhầy chuẩn bị cho sự chuyển dạ. Chất nhầy này là do các lớp niêm mạc cổ tử cung xếp dày lên nhau tạo thành nút bít kín cổ tử cung nhằm bảo vệ thai nhi.
  • Trong quá trình cổ tử cung của mẹ giãn dần ra, nút nhầy này sẽ bị tiết ra ngoài. Hiện tường này có thể gây chảy máu nhưng rất ít. Vì vậy dịch tiết ra thường ngả hồng, phớt nâu hoặc lốm đốm vài giọt đỏ tươi. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, mẹ chuyển dạ nhưng lại không ra máu báo. Đây là vấn đề cuối thai kì mà mẹ bầu nào cũng phải nên để ý.

2. Hiện tượng chuyển dạ không ra máu báo có nguy hiểm không?

Hiện tượng ra dịch hồng hay ra máu báo là dấu hiệu thường thấy trước khi mẹ chuyển dạ. Song, trong nhiều trường hợp, mẹ bầu có các biểu hiện chuyển dạ nhưng lại không hề phát hiện máu báo.

Hiện tượng ra dịch hồng hay ra máu báo là dấu hiệu thường thấy trước khi mẹ chuyển dạ
Hiện tượng ra dịch hồng hay ra máu báo là dấu hiệu thường thấy trước khi mẹ chuyển dạ

Nhiều mẹ nghĩ rằng việc này bình thường nên khá chủ quan thành ra không kịp chuẩn bị. Những người khác lại chỉ chăm chăm vào dấu hiệu máu báo nên khi chưa thấy có máu báo các mẹ ấy chỉ nghĩ rằng chưa đến ngày chuyển dạ.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên rằng, việc chuyển dạ không ra máu báo là dấu hiệu nguy hiểm. Điều này có thể đế lại các biến chứng nghiêm trọng cho cả mẹ và bé.

Chuyển dạ mà không ra dịch hồng có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Hiện tường này tiềm tàng những rủi ro không đoán trước được. Chính vì vậy, khi phát hiện những dấu hiệu bất thường, mẹ cần ngay lập tức đi kiểm tra tại bệnh viện, nếu không hậu quả sẽ vô cùng nghiêm trọng.

Xem thêm:

Tổng hợp 40 tuần thai kì và tất cả những điều mẹ cần lưu tâm

Bà bầu bị ho có nguy hiểm cho sức khỏe không?

3. Phân biệt chuyển dạ giả và chuyển dạ thật

Trước khi chuyển dạ sinh con, mẹ sẽ gặp các cơn gò giả còn được gọi là cơn gò sinh lý Braxton Hicks. Hiện tượng chuyển dạ không ra máu báo có thể gây hoang mang cho mẹ. Vì thế, việc nhận biết các cơn gò giả và cơn chuyển dạ thật sẽ giúp mẹ định hình được thai kì đang trong quá trình nào và mình cần phải làm những gì. Các đặc điểm phân biệt được thể hiện rõ qua:

Trước khi chuyển dạ sinh con, mẹ sẽ gặp các cơn gò giả còn được gọi là cơn gò sinh lý Braxton Hicks
Trước khi chuyển dạ sinh con, mẹ sẽ gặp các cơn gò giả còn được gọi là cơn gò sinh lý Braxton Hicks
  • Vị trí cơn đau: Chuyển dạ giả mẹ sẽ đau ở phần bùng dưới, còn chuyển dạ thật cơn đau sẽ lan từ vùng lưng dưới sang bụng dưới, bụng trên, hai bên đùi, hai bên sườn,…
  • Cường độ cơn đau: các cơn gò Braxton Hicks không quá đau nhưng lại vô cùng khó chịu. Còn khi chuyển dạ thật, mẹ sẽ vô cùng đau đớn, đến mức không thể nói chuyện được.
  • Chu kì cơn đau: Các cơn co thắt giả thường không đều đặn. Chúng có thể xuất hiện 1-2 lần/h hoặc vài lần trên ngày, khó dự đoán được. Thậm chí, mẹ có thể giảm đau bằng cách nghỉ ngơi và thay đổi tư thế. Chuyển dạ thật thì không như vậy. Mẹ sẽ cảm nhận các cơn đau một cách đều đặn. Mỗi cơn co thắt sẽ cách nhanh 5-10p, tần suất co thắt cũng sẽ tăng lên theo thời gian.
  • Dấu hiệu đi kèm: Khi mẹ chuyển dạ sắp sinh thật, lớp nước ối sẽ bị rỉ ra. Cùng với đó, mẹ sẽ cảm nhận được phần đầu em bé tụt xuống bụng dưới. Tiêu chảy hoặc nôn mửa cũng sẽ là những triệu chứng cho ta biết rằng thời điểm sinh của mẹ sắp đến.

Mang thai đau bụng báo hiệu điều gì ở mẹ bầu?

4. Mẹ cần phải làm gì nếu chuyển dạ không ra máu báo?

Sắp sinh con nên mẹ sẽ rất háo hức chờ được gặp em bé. Vậy để “vượt cạn” thành công, mẹ hãy luôn để ý kĩ từng dấu hiệu báo sinh xảy đến.

Thời kì 3 tháng cuối cùng là thời kì quan trọng nhất của thai kì. Chính vì vậy, việc quan tâm đến các dấu hiệu báo chuyển dạ là điều thiết yếu mẹ cần làm. Những dấu hiệu tuy nhỏ nhưng sẽ giúp mẹ có những sự chuẩn bị kĩ càng và kịp thời cho ngày được gặp con.

Mẹ cần phải làm gì nếu chuyển dạ không ra máu báo?
Mẹ cần phải làm gì nếu chuyển dạ không ra máu báo?

Mẹ đừng chỉ để ý xem liệu đã ra máu báo hay chưa. Nếu chưa ra máu báo nhưng nước ối vỡ, các cơn đau bụng xuất hiện kèm theo hiện tượng đi tiểu nhiều, đầu em bé trồi xuống dưới thì vẫn có nghĩa là mẹ sắp sinh. Gặp hiện tượng này, mẹ cần được đưa đến bệnh viện để kiểm tra ngay lập tức. Chỉ cần chủ quan một chút thôi, hậu quả sau này cũng có thể sẽ vô cùng khôn lường.

Ngoài ra, nếu mẹ chuyển dạ không ra máu báo thì cần đưa mẹ đi thăm khám ngay lập tức. Bởi có thể đó là dấu hiệu không an toàn của quá trình sinh nở.

Mẹ nên đến gặp bác sĩ thường xuyên để được theo dõi và tư vấn về vấn đề mang thai, sinh đẻ.

Hiện tượng chuyển dạ không ra máu báo có thể là dấu hiệu tiềm tàng mối nguy hiểm. Vì vậy các mẹ không nên chủ quan mà hãy đến ngay bệnh viện để được kiểm tra.

Nguồn tham khảo: Đau bụng chuyển dạ nhưng không ra máu: Tiềm ẩn nhiều rủi ro cho thai nhi

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Chuyển dạ không ra máu báo có nguy hiểm không?”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

SINH MỔ LẦN 2 CÓ NÊN CHỜ CHUYỂN DẠ? KHI NÀO MẸ YÊU NÊN SINH MỔ
SINH MỔ LẦN 2 CÓ NÊN CHỜ CHUYỂN DẠ? KHI NÀO MẸ YÊU NÊN SINH MỔ
Các mẹ luôn được khuyên rằng nên sinh thường nếu có thể. Sinh mổ chỉ nên thực hiện khi có những biến chứng y tế nguy hiểm trong cuối kỳ mang thai. Tuy nhiên ngày nay, việc sinh mổ đã trở nên phổ biến khi nhiều bà mẹ bất chấp mọi rủi ro của nó […]
Chuyển dạ sau bao lâu thì sinh: Tất tần tật từ A đến Z mẹ cần phải biết
Chuyển dạ sau bao lâu thì sinh: Tất tần tật từ A đến Z mẹ cần phải biết
Chuyển dạ là quá trình tự nhiên mà mẹ bầu phải trải qua trước giờ con yêu chào đời. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chuyển dạ sau bao lâu thì sinh? Hãy cùng Góc của mẹ tìm hiểu về chuyển dạ và các dấu hiệu nhận biết khi nào chị em sắp sinh […]
Chuyển dạ giả: Liệu mẹ có biết chuyện dạ giả sau bao lâu thì sinh?
Chuyển dạ giả: Liệu mẹ có biết chuyện dạ giả sau bao lâu thì sinh?
Chuyển dạ giả sau bao lâu thì sinh là thắc mắc của hầu hết mẹ bầu đang trong giai đoạn cuối thai kỳ. Để hiểu rõ hơn về quá trình chuyển dạ nói chung và hiện tượng chuyển dạ giả nói riêng. Chuyển dạ giả sau bao lâu thì sinh, hãy cùng Góc của mẹ tìm hiểu […]
CÁCH THỞ KHI CHUYỂN DẠ LÀ GÌ? MÁCH MẸ CÁCH THỞ GIẢM ĐAU ĐỚN
CÁCH THỞ KHI CHUYỂN DẠ LÀ GÌ? MÁCH MẸ CÁCH THỞ GIẢM ĐAU ĐỚN
Trong bài viết này, Góc của mẹ sẽ hướng dẫn mẹ cách thở khi chuyển dạ để thả lỏng cơ thể, giảm thiểu đớn đau.Qua đó giúp mẹ vượt cạn dễ dàng, nhẹ nhàng và an toàn hơn. 1. Những vấn đề về hơi thở trong quá trình chuyển dạ Ông bà ta đã có câu “Đau […]
Quá ngày dự sinh mà chưa chuyển dạ – Mẹ bầu xử trí
Quá ngày dự sinh mà chưa chuyển dạ – Mẹ bầu xử trí
Chắc hẳn bất kỳ mẹ bầu nào cũng nóng lòng muốn gặp con sau 9 tháng 10 ngày. Tuy nhiên, không phải bé nào cũng ra đời đúng như dự kiến. Vậy nên, vấn đề quá ngày dự sinh mà chưa chuyển dạ, phải làm như thế nào? Để đọc thêm thông tin, chi tiết […]
Chuyển dạ ngưng tiến triển – Nguy hiểm cho mẹ bầu hay không?
Chuyển dạ ngưng tiến triển – Nguy hiểm cho mẹ bầu hay không?
Chuyển dạ ngưng tiến triển là gì? Có nguy hiểm hay không? Đây là câu hỏi của rất nhiều mẹ bầu đặc biệt trong giai đoạn cuối thai kỳ. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, các mẹ cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé! 1. Chuyển dạ ngưng tiến triển là gì? […]
Giỏ hàng 0