Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến
Danh mục sản phẩm

Chuyển dạ không ra máu báo có nguy hiểm không?

 Một trong những điều mà mẹ bầu quan tâm nhất trong quá trình mang thai đó là vấn đề về chuyển dạ. Thông thường, trước khi chuyển dạ mẹ sẽ ra dịch hồng. Tuy nhiên, có những trường hợp mẹ bầu trở dạ nhưng không hề có máu báo trước đó. Vậy chuyển dạ không ra máu báo liệu có phải là dấu hiệu nguy hiểm không?

1. Chuyển dạ và ra máu trước chuyển dạ là gì?

Chuyển dạ và ra máu trước chuyển dạ là gì?
Chuyển dạ và ra máu trước chuyển dạ là gì?
  • Chuyển dạ là quá trình phần thai và phần phụ của thai được đưa ra ngoài buồng tử cung qua đường âm đạo. Đây là quá trình sinh lý bình thường diễn ra vào khoảng tuần 38-42 .
  • Hiện tượng ra dịch hồng báo chuyển dạ là hiện tượng cổ tử cung tiết ra dịch nhầy chuẩn bị cho sự chuyển dạ. Chất nhầy này là do các lớp niêm mạc cổ tử cung xếp dày lên nhau tạo thành nút bít kín cổ tử cung nhằm bảo vệ thai nhi.
  • Trong quá trình cổ tử cung của mẹ giãn dần ra, nút nhầy này sẽ bị tiết ra ngoài. Hiện tường này có thể gây chảy máu nhưng rất ít. Vì vậy dịch tiết ra thường ngả hồng, phớt nâu hoặc lốm đốm vài giọt đỏ tươi. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, mẹ chuyển dạ nhưng lại không ra máu báo. Đây là vấn đề cuối thai kì mà mẹ bầu nào cũng phải nên để ý.

2. Hiện tượng chuyển dạ không ra máu báo có nguy hiểm không?

Hiện tượng ra dịch hồng hay ra máu báo là dấu hiệu thường thấy trước khi mẹ chuyển dạ. Song, trong nhiều trường hợp, mẹ bầu có các biểu hiện chuyển dạ nhưng lại không hề phát hiện máu báo.

Hiện tượng ra dịch hồng hay ra máu báo là dấu hiệu thường thấy trước khi mẹ chuyển dạ
Hiện tượng ra dịch hồng hay ra máu báo là dấu hiệu thường thấy trước khi mẹ chuyển dạ

Nhiều mẹ nghĩ rằng việc này bình thường nên khá chủ quan thành ra không kịp chuẩn bị. Những người khác lại chỉ chăm chăm vào dấu hiệu máu báo nên khi chưa thấy có máu báo các mẹ ấy chỉ nghĩ rằng chưa đến ngày chuyển dạ.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên rằng, việc chuyển dạ không ra máu báo là dấu hiệu nguy hiểm. Điều này có thể đế lại các biến chứng nghiêm trọng cho cả mẹ và bé.

Chuyển dạ mà không ra dịch hồng có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Hiện tường này tiềm tàng những rủi ro không đoán trước được. Chính vì vậy, khi phát hiện những dấu hiệu bất thường, mẹ cần ngay lập tức đi kiểm tra tại bệnh viện, nếu không hậu quả sẽ vô cùng nghiêm trọng.

3. Phân biệt chuyển dạ giả và chuyển dạ thật

Trước khi chuyển dạ sinh con, mẹ sẽ gặp các cơn gò giả còn được gọi là cơn gò sinh lý Braxton Hicks. Hiện tượng chuyển dạ không ra máu báo có thể gây hoang mang cho mẹ. Vì thế, việc nhận biết các cơn gò giả và cơn chuyển dạ thật sẽ giúp mẹ định hình được thai kì đang trong quá trình nào và mình cần phải làm những gì. Các đặc điểm phân biệt được thể hiện rõ qua:

Trước khi chuyển dạ sinh con, mẹ sẽ gặp các cơn gò giả còn được gọi là cơn gò sinh lý Braxton Hicks
Trước khi chuyển dạ sinh con, mẹ sẽ gặp các cơn gò giả còn được gọi là cơn gò sinh lý Braxton Hicks
  • Vị trí cơn đau: Chuyển dạ giả mẹ sẽ đau ở phần bùng dưới, còn chuyển dạ thật cơn đau sẽ lan từ vùng lưng dưới sang bụng dưới, bụng trên, hai bên đùi, hai bên sườn,…
  • Cường độ cơn đau: các cơn gò Braxton Hicks không quá đau nhưng lại vô cùng khó chịu. Còn khi chuyển dạ thật, mẹ sẽ vô cùng đau đớn, đến mức không thể nói chuyện được.
  • Chu kì cơn đau: Các cơn co thắt giả thường không đều đặn. Chúng có thể xuất hiện 1-2 lần/h hoặc vài lần trên ngày, khó dự đoán được. Thậm chí, mẹ có thể giảm đau bằng cách nghỉ ngơi và thay đổi tư thế. Chuyển dạ thật thì không như vậy. Mẹ sẽ cảm nhận các cơn đau một cách đều đặn. Mỗi cơn co thắt sẽ cách nhanh 5-10p, tần suất co thắt cũng sẽ tăng lên theo thời gian.
  • Dấu hiệu đi kèm: Khi mẹ chuyển dạ sắp sinh thật, lớp nước ối sẽ bị rỉ ra. Cùng với đó, mẹ sẽ cảm nhận được phần đầu em bé tụt xuống bụng dưới. Tiêu chảy hoặc nôn mửa cũng sẽ là những triệu chứng cho ta biết rằng thời điểm sinh của mẹ sắp đến.

4. Mẹ cần phải làm gì nếu chuyển dạ không ra máu báo?

Sắp sinh con nên mẹ sẽ rất háo hức chờ được gặp em bé. Vậy để “vượt cạn” thành công, mẹ hãy luôn để ý kĩ từng dấu hiệu báo sinh xảy đến.

Thời kì 3 tháng cuối cùng là thời kì quan trọng nhất của thai kì. Chính vì vậy, việc quan tâm đến các dấu hiệu báo chuyển dạ là điều thiết yếu mẹ cần làm. Những dấu hiệu tuy nhỏ nhưng sẽ giúp mẹ có những sự chuẩn bị kĩ càng và kịp thời cho ngày được gặp con.

Mẹ cần phải làm gì nếu chuyển dạ không ra máu báo?
Mẹ cần phải làm gì nếu chuyển dạ không ra máu báo?

Mẹ đừng chỉ để ý xem liệu đã ra máu báo hay chưa. Nếu chưa ra máu báo nhưng nước ối vỡ, các cơn đau bụng xuất hiện kèm theo hiện tượng đi tiểu nhiều, đầu em bé trồi xuống dưới thì vẫn có nghĩa là mẹ sắp sinh. Gặp hiện tượng này, mẹ cần được đưa đến bệnh viện để kiểm tra ngay lập tức. Chỉ cần chủ quan một chút thôi, hậu quả sau này cũng có thể sẽ vô cùng khôn lường.

Ngoài ra, nếu mẹ chuyển dạ không ra máu báo thì cần đưa mẹ đi thăm khám ngay lập tức. Bởi có thể đó là dấu hiệu không an toàn của quá trình sinh nở.

Mẹ nên đến gặp bác sĩ thường xuyên để được theo dõi và tư vấn về vấn đề mang thai, sinh đẻ.

Hiện tượng chuyển dạ không ra máu báo có thể là dấu hiệu tiềm tàng mối nguy hiểm. Vì vậy các mẹ không nên chủ quan mà hãy đến ngay bệnh viện để được kiểm tra.

Mẹ có thể tham khảo bài viết dưới đây:

Bí kíp giúp chuyển dạ nhanh một cách an toàn hiệu quả

10 kinh nghiệm dấu hiệu chuyển dạ cho mẹ yêu

Thông tin mẹ nên biết về các cơn đau chuyển dạ giả

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Chuyển dạ không ra máu báo có nguy hiểm không?”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

TOP 6 thông tin mẹ nên biết về các cơn đau chuyển dạ giả
TOP 6 thông tin mẹ nên biết về các cơn đau chuyển dạ giả
Chuyển dạ giả là hiện tượng sinh lý khá phổ biến ở các mẹ bầu. Nhưng liệu mẹ đã hiểu rõ về hiện tượng chuyển dạ giả này chưa? Đặc điểm của chuyển dạ giả là gì? Sau đây là TOP 6 thông tin cơ bản về các cơn đau chuyển dạ giả mà bất […]
Ra máu báo bao lâu thì sinh con: Máu báo sắp sinh, mẹ có biết?
Ra máu báo bao lâu thì sinh con: Máu báo sắp sinh, mẹ có biết?
Hiện tượng ra máu báo sắp sinh, chuyển dạ là một hiện tượng thường gặp vào giai đoạn cuối của thai kì. Ra máu báo bao lâu thì sinh con, chuyển dạ? Những dấu hiệu báo chuyển dạ đi kèm khác là gì? Đó đều là những điều mẹ bầu đặc biệt quan tâm. Đọc […]
Chuyển dạ giả cách chuyển dạ thật bao lâu thì sinh?
Chuyển dạ giả cách chuyển dạ thật bao lâu thì sinh?
Chuyển dạ giả cách chuyển dạ thật bao lâu thì sinh là câu thắc mắc phổ biến của nhiều mẹ bầu. Sau khi trải qua loạt cơn chuyển dạ giả, mẹ bầu luôn lo lắng không biết bao giờ mình sẽ sinh thật. Làm thế nào để phân biệt đâu là chuyển dạ thật và […]
Chuyển dạ giả và những điều mẹ cần biết
Chuyển dạ giả và những điều mẹ cần biết
Gần đến ngày sinh hiện tượng chuyển dạ giả cũng thường xuyên diễn ra. Với các mẹ bầu cuối thai kỳ, chỉ cần có bất kỳ một dấu hiệu chuyển dạ nào cũng có thể làm mẹ bầu lo lắng, hoang mang. Vậy làm sao để hiểu được rằng mình đang chuyển dạ giả hay […]
Ăn gì để chuyển dạ nhanh hơn khi mẹ đến tháng cuối thai kỳ?
Ăn gì để chuyển dạ nhanh hơn khi mẹ đến tháng cuối thai kỳ?
Ăn gì để chuyển dạ nhanh là câu hỏi nhiều mẹ đặt ra khi bước vào những tuần cuối của thai kỳ – bước đầu quan trọng của hành trình vượt cạn.Thông thường, thời gian thai nghén của mẹ sẽ kéo dài trong 40 tuần. Khi thai kỳ bước vào tuần cuối, mẹ sẽ dần […]
6 dấu hiệu cổ tử cung mở và những lưu ý mẹ cần biết
6 dấu hiệu cổ tử cung mở và những lưu ý mẹ cần biết
Sự dãn nở của cổ tử cung là một phần quan trọng của quá trình chuyển dạ. Một giai đoạn cần thiết để cho phép em bé của chúng ta được sinh ra. Rất bình thường nếu mẹ bé đang thắc mắc: Làm thế nào biết được cổ tử cung có đang giãn nở hay […]
Giỏ hàng 0