Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

10 kinh nghiệm dấu hiệu chuyển dạ cho mẹ yêu

Một đứa trẻ sắp chào đời là một sự kiện hồi hộp và đáng mong đợi của bất cứ ông bố-bà mẹ nào. Dưới đây sẽ là 10 kinh nghiệm dấu hiệu chuyển dạ mà bất cứ mẹ bầu hay gia đình nào có phụ nữ sắp sinh đều nên biết.

Nhiều mẹ trong lần đầu tiên của cuộc đời mình tự hỏi không biết cảm giác chuyển dạ sẽ như thế nào? Thời gian bao lâu? Và làm thế nào để biết rằng đó là dấu hiệu thật hay chỉ là giả.

Thật khó để trả lời cho những câu hỏi đó. Vì mỗi lần sinh sẽ khác nhau. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm mà Mamamy đúc kết được từ những mẹ từng mang thai. Nếu bạn gặp những dấu hiệu dưới đây, có thể mẹ đã sắp đến ngày gặp bé cưng của mình rồi đó.

1. Chuyển dạ là gì? Kinh nghiệm dấu hiệu chuyển dạ

Chuyển dạ là quá trình chuẩn bị sinh nở của người mẹ ở cuối thời kỳ mang thai.
Chuyển dạ là quá trình chuẩn bị sinh nở của người mẹ ở cuối thời kỳ mang thai.

Chuyển dạ là quá trình chuẩn bị sinh nở của người mẹ ở cuối thời kỳ mang thai. Nó thường bắt đầu bằng những cơn co thắt ở tử cung và kết thúc với việc một em bé chào đời. Nếu nhà mình giống với nhiều bà mẹ đang mang thai khác. 10 kinh nghiệm dấu hiệu chuyển dạ dưới đây có thể cho mẹ biết bé yêu của mẹ chuẩn bị ra đời:

 • Thai nhi “vào vị trí”
 • Cổ tử cung giãn ra
 • Chuột rút và những cơn đau lưng tăng lên
 • Cảm giác các khớp lỏng lẻo
 • Tiêu chảy
 • Ngừng tăng cân
 • Có cảm giác mệt mỏi và xuất hiện “bản năng làm ổ”
 • Dịch âm đạo thay đổi màu sắc và độ đặc
 • Các cơn co thắt mạnh hơn và thường xuyên hơn
 • Vỡ nước ối

Đọc thêm: Thông tin mẹ nên biết về các cơn đau chuyển dạ giả

2. Kinh nghiệm dấu hiệu chuyển dạ: một giờ đến một tháng hoặc trước đó nữa

Những kinh nghiệm dấu hiệu chuyển dạ sau đây có thể xuất hiện từ vài giờ cho đến vài tuần trước khi sinh

Những kinh nghiệm dấu hiệu chuyển dạ sau đây có thể xuất hiện từ vài giờ cho đến vài tuần trước khi sinh
Những kinh nghiệm dấu hiệu chuyển dạ sau đây có thể xuất hiện từ vài giờ cho đến vài tuần trước khi sinh

2.1. Em bé của mẹ “vào vị trí”

Nếu nhà mình là lần đầu làm mẹ. Em bé của mẹ thường sẽ dần sa xuống vị trí xương chậu. Khoảng thời gian xảy ra có thể là từ vài tuần trước khi chuyển dạ (thường là hai đến bốn tuần hoặc thay đổi khác nhau đối với từng người mẹ).

Trong những lần sinh tiếp theo, cơn đau nhẹ khi bé vào vị trí thường sẽ không còn xảy ra. Khi bé vào vị trí để chuẩn bị thoát ra, lý tưởng nhất là đầu bé cúi xuống thấp. Mẹ sẽ cảm giác đi lại nặng nề hơn và vẫn đi vệ sinh nhiều như trong quý thứ ba. Vì đầu bé thời điểm này đang đè lên bàng quang của bạn. Tin tốt là mẹ sẽ cảm giác dễ thở hơn, vì bé đang di chuyển ra xa phổi của bạn.

2.2. Kinh nghiệm dấu hiệu chuyển dạ: Cổ tử cung giãn ra

Cổ tử cung của mẹ bé cũng đang chuẩn bị cho việc sinh nở bằng việc giãn (mở ra) và căng ra (mỏng đi). Thời gian cho việc này sẽ trong vài ngày hoặc vài tuần trước khi sinh nở. Mẹ có thể theo dõi sự giãn nở thông qua những lần kiểm tra định kỳ trước khi sinh. 

Tuy nhiên, mỗi người đều có những tiến triển khác nhau. Do đó, mẹ đừng quá lo lắng khi dấu hiệu chuyển dạ này xảy ra một cách từ từ. Hoặc thậm chí là chưa thấy rõ.

2.3. Dấu hiệu chuyển dạ: chuột rút nhiều và đau lưng hơn

Dấu hiệu chuyển dạ: chuột rút nhiều và đau lưng hơn
Dấu hiệu chuyển dạ: chuột rút nhiều và đau lưng hơn

Kinh nghiệm và dấu hiệu chuyển dạ cho thấy nếu đây không phải là lần đầu tiên mẹ sinh. Nhà mình sẽ thấy chuột rút thường xuyên hơn, đau nhiều hơn ở lưng dưới và phần háng. Vì các cơ và khớp của mẹ đang căng ra để chuẩn bị cho đứa trẻ chào đời.

2.4. Cảm thấy các khớp lỏng lẻo

Trong suốt quá trình thai kỳ, hormone relaxin làm cho dây chằng của mẹ lỏng hơn một chút. Trước khi lâm bồn, các khớp trên toàn cơ thể trở nên thoải mới. Đây là cơ chế tự nhiên để mở khung xương chậu. Giúp tình yêu nhỏ bé của chúng ta dễ dàng bước vào thế giới hơn.

2.5. Kinh nghiệm dấu hiệu chuyển dạ: Bị tiêu chảy

Các cơ khác trong cơ thể bao gồm các cơ trực tràng cũng đang thư giãn để chuẩn bị cho việc sinh nở. Điều này dẫn đến hiện tượng tiêu chảy ở mẹ bầu. Mẹ cũng có thể gặp phải hiện tượng này vào các thời điểm khác trong thai kỳ.

Dù hơi khó chịu một chút. Nhưng đó là một dấu hiệu chuyển dạ bình thường. Mẹ yêu chỉ cần đảm bảo cung cấp đủ nước cho cơ thể. Hãy nhớ, đây là một dấu hiệu tốt.

2.6. Ngừng tăng cân hoặc giảm cân

Tăng cân thường chững lại ở cuối thai kỳ. Một số bà mẹ sắp sinh thậm chí còn giảm được vài cân. Điều này là bình thường vì cân nặng của bé không bị ảnh hưởng. Bé vẫn tăng cân bình thường. Còn mẹ giảm cân là do lượng nước ối giảm.

2.7. Cảm thấy mệt mỏi hơn và muốn “làm ổ”

Mẹ yêu sẽ cảm thấy mệt mỏi như vào thai kỳ đầu tiên
Mẹ yêu sẽ cảm thấy mệt mỏi như vào thai kỳ đầu tiên

Mẹ yêu sẽ cảm thấy mệt mỏi như vào thai kỳ đầu tiên. Bàng quang bị nén, vòng bụng siêu lớn và các cơ quan khác trên cơ thể bị ảnh hưởng. Tất cả khiến nhà mình không thể có một giấc ngủ ngon vào thời gian cuối thai kỳ.

Nhiều bà mẹ còn chia sẻ về kinh nghiệm dấu hiệu chuyển dạ khá thú vị. Mẹ bầu khi sắp đến thời kỳ sinh nở. Không thể cưỡng lại được ý muốn dọn dẹp và sắp xếp lại mọi thứ. Bao gồm cả việc chuẩn bị phòng ngủ và những vật dụng cần thiết cho bé.

3. Kinh nghiệm dấu hiệu chuyển dạ sớm: Nhiều ngày và giờ trước khi chuyển dạ

3.1. Dịch âm đạo thay đổi màu sắc và độ đặc

Mẹ bé có thể bị bong nút nhầy. Phần bịt kín tử cung của mẹ. Nước nhầy có thể ra thành mảng lớn hoặc nhiều cục nhỏ. Tuy nhiên, một vài bà mẹ không có kinh nghiệm chuyển dạ “bong nút nhầy” trước khi sinh.

Trong những ngày cuối khi chuyển dạ. Có thể thấy dịch âm đạo ra nhiều hơn và đặc hơn. Dịch đặc quánh và màu hồng này là một dấu hiệu chuyển dạ tốt cho thấy mẹ sắp chuyển dạ.

3.2. Các cơn co thắt thường xuyên hơn và mạnh hơn

Các cơn co thắt là dấu hiệu ban đầu của quá trình chuyển dạ. Nó khá giống với những cơn co thắt Braxton Hicks trước đó nhiều tuần hoặc nhiều tháng trước khi sinh. Vậy làm thế nào để phân biệt giữa những cơn co thắt thật và giả?

Phân biệt các cơn co thắt chuyển dạ thật và giả

 • Nếu mẹ đang hoạt động, những cơn co thắt thật sẽ mạnh hơn thay vì giảm bớt như với cơn co thắt Braxton Hicks.
 • Khi mẹ thay đổi tư thế, các cơn co thắt thật không biến mất.
 • Các cơn co thắt thật có sự tiến triển về tần suất và đau đớn tăng lên theo thời gian.

3.3. Dấu hiệu chuyển dạ: Nước ối bị vỡ

Ra nước ối thực sự là một dấu hiệu chuyển dạ cuối cùng của hầu hết các phụ nữ. Tuy nhiên, nó chỉ xảy ra với khoảng 15% số ca sinh.
Ra nước ối thực sự là một dấu hiệu chuyển dạ cuối cùng của hầu hết các phụ nữ.

Ra nước ối thực sự là một dấu hiệu chuyển dạ cuối cùng của hầu hết các phụ nữ. Tuy nhiên, nó chỉ xảy ra với khoảng 15% số ca sinh.

Kết luận

Những kinh nghiệm dấu hiệu chuyển dạ trên đây, có thể phần nào dự đoán được “thời điểm ấy” rồi mẹ nhỉ. Hãy cố gắng đừng quá căng thẳng về thời khắc thiêng liêng đó nhé. Nhà mình sẽ vẫn gặp những bác sĩ và hộ lý của mình trong suốt thai kỳ phải không nào. Họ sẽ ở đó và giúp mẹ vượt qua mọi chuyện một cách thuận lợi nhất.

Mẹ có thể tham khảo bài viết dưới đây:

Bí kíp giúp chuyển dạ nhanh một cách an toàn hiệu quả

Quá trình chuyển dạ và các dấu hiệu không thể bỏ qua mẹ nên biết

Chuyển dạ không ra máu báo có nguy hiểm không?

Ngôi thai ngược: Sự nguy hiểm của thai ngôi mông mà mẹ cần biết

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “10 kinh nghiệm dấu hiệu chuyển dạ cho mẹ yêu”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

TOP 6 thông tin mẹ nên biết về các cơn đau chuyển dạ giả
TOP 6 thông tin mẹ nên biết về các cơn đau chuyển dạ giả
Chuyển dạ giả là hiện tượng sinh lý khá phổ biến ở các mẹ bầu. Nhưng liệu mẹ đã hiểu rõ về hiện tượng chuyển dạ giả này chưa? Đặc điểm của chuyển dạ giả là gì? Sau đây là TOP 6 thông tin cơ bản về các cơn đau chuyển dạ giả mà bất […]
Chuyển dạ giả cách chuyển dạ thật bao lâu thì sinh?
Chuyển dạ giả cách chuyển dạ thật bao lâu thì sinh?
Chuyển dạ giả cách chuyển dạ thật bao lâu thì sinh là câu thắc mắc phổ biến của nhiều mẹ bầu. Sau khi trải qua loạt cơn chuyển dạ giả, mẹ bầu luôn lo lắng không biết bao giờ mình sẽ sinh thật. Làm thế nào để phân biệt đâu là chuyển dạ thật và […]
Ra máu báo bao lâu thì sinh con: Máu báo sắp sinh, mẹ có biết?
Ra máu báo bao lâu thì sinh con: Máu báo sắp sinh, mẹ có biết?
Hiện tượng ra máu báo sắp sinh, chuyển dạ là một hiện tượng thường gặp vào giai đoạn cuối của thai kì. Ra máu báo bao lâu thì sinh con, chuyển dạ? Những dấu hiệu báo chuyển dạ đi kèm khác là gì? Đó đều là những điều mẹ bầu đặc biệt quan tâm. Đọc […]
Chuyển dạ giả và những điều mẹ cần biết
Chuyển dạ giả và những điều mẹ cần biết
Gần đến ngày sinh hiện tượng chuyển dạ giả cũng thường xuyên diễn ra. Với các mẹ bầu cuối thai kỳ, chỉ cần có bất kỳ một dấu hiệu chuyển dạ nào cũng có thể làm mẹ bầu lo lắng, hoang mang. Vậy làm sao để hiểu được rằng mình đang chuyển dạ giả hay […]
Ăn gì để chuyển dạ nhanh hơn khi mẹ đến tháng cuối thai kỳ?
Ăn gì để chuyển dạ nhanh hơn khi mẹ đến tháng cuối thai kỳ?
Ăn gì để chuyển dạ nhanh là câu hỏi nhiều mẹ đặt ra khi bước vào những tuần cuối của thai kỳ – bước đầu quan trọng của hành trình vượt cạn.Thông thường, thời gian thai nghén của mẹ sẽ kéo dài trong 40 tuần. Khi thai kỳ bước vào tuần cuối, mẹ sẽ dần […]
6 dấu hiệu cổ tử cung mở và những lưu ý mẹ cần biết
6 dấu hiệu cổ tử cung mở và những lưu ý mẹ cần biết
Sự dãn nở của cổ tử cung là một phần quan trọng của quá trình chuyển dạ. Một giai đoạn cần thiết để cho phép em bé của chúng ta được sinh ra. Rất bình thường nếu mẹ bé đang thắc mắc: Làm thế nào biết được cổ tử cung có đang giãn nở hay […]
Giỏ hàng 0