Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Dấu hiệu chuyển dạ giả và mẹo giảm bớt cơn đau hiệu quả cho mẹ

Dấu hiệu chuyển dạ giả là điều mà rất nhiều mẹ bầu luôn thắc mắc trong suốt quá trình mang thai của mình. Nhất là giai đoạn cuối thai kỳ. Cơ thể mẹ thậm chí còn xuất hiện những cơn đau chuyển dạ, làm mẹ bầu tưởng như mình sắp sinh đến nơi rồi. Tuy nhiên, nếu vẫn chưa đến ngày sinh mà có những cơn đau chuyển dạ thì khả năng cao đó là chuyển dạ giả. Vậy dấu hiệu chuyển dạ giả là gì? Hãy cùng góc của mẹ tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1. Chuyển dạ giả là gì? 

Vào giai đoạn cuối thai kỳ, đa số các mẹ bầu đều phải đối mặt với những cơn đau chuyển dạ giả. Đây là hiện tượng các cơn gò sinh lý giả xuất hiện. Đây như một tín hiệu của tử cung rằng đã sẵn sàng cho lần chuyển dạ thực sự. Có thể với nhiều mẹ bầu, đặc biệt là những mẹ mang thai lần đầu, sẽ cảm thấy những cơn gò sinh lý rất đáng sợ. Nhiều khi không phải do đau mà chủ yếu là do yếu tố tâm lý tác động. Do đó, quan trọng nhất là mẹ bầu cần hiểu rõ được dấu hiệu chuyển dạ giả. Bớt hoang mang và lo lắng, tập trung tinh thần cho lần chuyển dạ thực sự.

2. Dấu hiệu chuyển dạ giả?

Những cơn gò tiêu biểu của chuyển dạ giả thường xuất hiện cố định ở phần bụng dưới và gần như không di chuyển. Cảm giác đau đớn mức độ vừa phải, mẹ bầu có thể hết đau ngay khi thay đổi tư thế. Chuyển dạ giả có thể diễn ra khi thai nhi chuyển động trong bụng hay bụng của mẹ bị va chạm nhẹ. Thậm chí dấu hiệu chuyển dạ giả có thể được kích hoạt khi bàng quang mẹ đầy. Sau khi mẹ bầu quan hệ tình dục.

Những cơn gò tiêu biểu của chuyển dạ giả thường xuất hiện cố định ở phần bụng dưới và gần như không di chuyển
Những cơn gò tiêu biểu của chuyển dạ giả thường xuất hiện cố định ở phần bụng dưới 

Vì chỉ là chuyển dạ giả, nên những cơn co sẽ không làm giãn nở cổ tử cung. Chủ yếu là giúp cho cơ tử cung được săn chắc và thúc đẩy quá trình lưu thông máu đến nhau thai. Nhiều mẹ bầu phản hồi rằng những cơn co chuyển dạ giả rất đau đớn và khó chịu. Nhưng thực tế những cơn đau này chưa thấm gì so với cơn đau khi chuyển dạ thật. Lo lắng và bất an chính là yếu tố chính dẫn đến việc tăng cường cơn đau của mẹ. Do đó, mẹ bầu cần nghỉ ngơi thật tốt, giữ cho tinh thần được thư giãn và giảm thiểu tối đa căng thẳng.

3. Một vài dấu hiệu chuyển dạ giả mẹ bầu có thể gặp phải

Sa bụng là dấu hiệu điển hình với trường hợp mang thai lần đầu. Mẹ sẽ cảm giác như thai nhi đang di chuyển xuống dưới, bụng trễ xuống. Điều này làm cho mẹ đi tiểu nhiều hơn bình thường. Đừng lo vì hiện tượng này là để chuẩn bị cho thai nhi một vị trí tốt nhất. Phải vài tuần nữa thì mới sẵn sàng ra ngoài.

Âm đạo tiết dịch và ra máu: Triệu chứng này diễn ra do cổ tử cung bắt đầu giãn ra. Đây được cho là dấu hiệu điển hình của chuyển dạ giả.

Thai nhi cử động ít hơn bình thường. Nếu đến 3 tuần cuối thai kỳ, thai nhi bỗng cử động ít hơn bình thường. Đó vẫn là dấu hiệu của chuyển dạ giả, thai nhi đang nghỉ ngơi, chuẩn bị tinh thần để ra đời. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng đừng bỏ qua trường hợp thai nhi đang gặp vấn đề nào đó. 

Một vài dấu hiệu chuyển dạ giả mẹ bầu có thể gặp phải
Một vài dấu hiệu chuyển dạ giả mẹ bầu có thể gặp phải

4. Tại sao lại xuất hiện chuyển dạ giả tiền sinh

Vì sao cơ thể mẹ bầu lại xuất hiện dấu hiệu chuyển dạ giả? Chuyển dạ giả có tác dụng gì không? Đây là câu hỏi mà rất nhiều mẹ thắc mắc và khó hiểu. Cho đến nay, vẫn chưa có nghiên cứu cụ thể nào chỉ ra được nguyên nhân tại sao xuất hiện chuyển dạ giả. Liệu chuyển dạ giả có tác dụng gì hay không? Thậm chí có ý kiến cho rằng chuyển dạ giả nhằm mục đích cho cổ tử cung làm quen dần với lần chuyển dạ thật. Tuy nhiên, những cơn gò sinh lý giả này không ảnh hưởng tới tư cung. Nên ý kiến trên cũng không chính xác lắm.

Cho đến nay, vẫn chưa có nghiên cứu cụ thể nào chỉ ra được nguyên nhân tại sao xuất hiện chuyển dạ giả
Cho đến nay, vẫn chưa có nghiên cứu cụ thể nào chỉ ra được nguyên nhân tại sao xuất hiện chuyển dạ giả

5. Mẹo giúp giảm bớt cơn đau chuyển dạ giả

Chuyển dạ giả là hiện tượng mà hầu hết mẹ bầu nào cũng phải trải qua. Dù không chắc vì sao nó lại diễn ra, nhưng các mẹ cũng đành phải chấp nhận sự thật. Vì vậy, điều tốt nhất có thể làm đó là đối mặt và nắm vững những kiến thức giúp giảm bớt cơn đau chuyển dạ giả. 

Nếu có điều kiện, hãy gọi ngay cho bác sĩ điều trị để nhận tư vấn. Vì lúc đó, bản thân người mẹ sẽ cảm thấy hoang mang và lo lắng. Khi được bác sĩ tự vấn, dặn dò mẹ bầu sẽ cảm thấy yên tâm hơn phần nào. Từ đó cũng giảm bớt cơn đau.

Một cách cực kỳ hiệu quả để giảm cơn đau chuyển dạ giả đó là thay đổi tư thế. Có thể đi bộ, thay đổi vị trí nằm hoặc ngồi cũng sẽ giúp cơn đau thuyên giảm đi đáng kể.

Chuyển dạ giả là hiện tượng mà hầu hết mẹ bầu nào cũng phải trải qua
Chuyển dạ giả là hiện tượng mà hầu hết mẹ bầu nào cũng phải trải qua

Thư giãn: đây được cho là liệu pháp tốt nhất cho mẹ bầu khi chuyển dạ giả. Bằng cách tắm nước ấm, làm dịu tử cung. Massage cơ thể nhẹ nhàng xua tan căng thẳng và lo lắng. Bình tĩnh hít thở đều tránh mất sức đồng thời kiểm soát cơn co thắt hiệu quả.

Sau những thông tin hữu ích trên, chắc hẳn Mamamy cũng phần nào giúp cho mẹ bầu nắm được những kiến thức cơ bản về chuyển dạ giả, cũng như những dấu hiệu chuyển dạ giả rồi. Chúc mẹ bình tĩnh, tự tin vượt cạn thành công.

Dấu hiệu có bầu chính xác mẹ dễ nhận thấy

Kiến thức 40 tuần thai kỳ cực hữu ích cho mẹ

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Dấu hiệu chuyển dạ giả và mẹo giảm bớt cơn đau hiệu quả cho mẹ”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

TOP 6 thông tin mẹ nên biết về các cơn đau chuyển dạ giả
TOP 6 thông tin mẹ nên biết về các cơn đau chuyển dạ giả
Chuyển dạ giả là hiện tượng sinh lý khá phổ biến ở các mẹ bầu. Nhưng liệu mẹ đã hiểu rõ về hiện tượng chuyển dạ giả này chưa? Đặc điểm của chuyển dạ giả là gì? Sau đây là TOP 6 thông tin cơ bản về các cơn đau chuyển dạ giả mà bất […]
Chuyển dạ giả cách chuyển dạ thật bao lâu thì sinh?
Chuyển dạ giả cách chuyển dạ thật bao lâu thì sinh?
Chuyển dạ giả cách chuyển dạ thật bao lâu thì sinh là câu thắc mắc phổ biến của nhiều mẹ bầu. Sau khi trải qua loạt cơn chuyển dạ giả, mẹ bầu luôn lo lắng không biết bao giờ mình sẽ sinh thật. Làm thế nào để phân biệt đâu là chuyển dạ thật và […]
Ra máu báo bao lâu thì sinh con: Máu báo sắp sinh, mẹ có biết?
Ra máu báo bao lâu thì sinh con: Máu báo sắp sinh, mẹ có biết?
Hiện tượng ra máu báo sắp sinh, chuyển dạ là một hiện tượng thường gặp vào giai đoạn cuối của thai kì. Ra máu báo bao lâu thì sinh con, chuyển dạ? Những dấu hiệu báo chuyển dạ đi kèm khác là gì? Đó đều là những điều mẹ bầu đặc biệt quan tâm. Đọc […]
Chuyển dạ giả và những điều mẹ cần biết
Chuyển dạ giả và những điều mẹ cần biết
Gần đến ngày sinh hiện tượng chuyển dạ giả cũng thường xuyên diễn ra. Với các mẹ bầu cuối thai kỳ, chỉ cần có bất kỳ một dấu hiệu chuyển dạ nào cũng có thể làm mẹ bầu lo lắng, hoang mang. Vậy làm sao để hiểu được rằng mình đang chuyển dạ giả hay […]
Ăn gì để chuyển dạ nhanh hơn khi mẹ đến tháng cuối thai kỳ?
Ăn gì để chuyển dạ nhanh hơn khi mẹ đến tháng cuối thai kỳ?
Ăn gì để chuyển dạ nhanh là câu hỏi nhiều mẹ đặt ra khi bước vào những tuần cuối của thai kỳ – bước đầu quan trọng của hành trình vượt cạn.Thông thường, thời gian thai nghén của mẹ sẽ kéo dài trong 40 tuần. Khi thai kỳ bước vào tuần cuối, mẹ sẽ dần […]
6 dấu hiệu cổ tử cung mở và những lưu ý mẹ cần biết
6 dấu hiệu cổ tử cung mở và những lưu ý mẹ cần biết
Sự dãn nở của cổ tử cung là một phần quan trọng của quá trình chuyển dạ. Một giai đoạn cần thiết để cho phép em bé của chúng ta được sinh ra. Rất bình thường nếu mẹ bé đang thắc mắc: Làm thế nào biết được cổ tử cung có đang giãn nở hay […]
Giỏ hàng 0