Lịch sử tìm kiếm
Tìm kiếm phổ biến
Tìm trong góc của mẹ

Bỏ Túi 5 Điều Hữu Ích Cho Mẹ Trong Các Giai Đoạn Chuyển Dạ

Chuyển dạ là quá trình khá đau đớn và khó khăn cho tất cả mẹ bầu. Để giúp mẹ thoải mái và dễ chịu hơn trong các giai đoạn chuyển dạ, Mamamy sẽ chia sẻ với mẹ 5 điều hữu ích trong bài viết dưới đây. 

1. Các giai đoạn chuyển dạ

Quá trình chuyển dạ sẽ diễn ra theo 3 giai đoạn sau:

 • Giai đoạn 1

Đây là giai đoạn sẽ xóa mở cổ tử cung. Giai đoạn được kéo dài từ những cơn gò đầu tiên cho đến khi cổ tử cung của mẹ được mở rộng hoàn toàn. Giai đoạn này thường kéo dài trung bình 15 giờ và được chia thành 2 pha:

  • Pha tiềm tàng (Ia): Cổ tử cung sẽ mở đến 3cm.
  • Pha tích cực (Ib): Cổ tử cung tiếp tục mở cho đến khi mở hết (10cm).
 • Giai đoạn 2

Giai đoạn 2 được gọi là giai đoạn sổ thai. Giai đoạn này được bắt đầu từ lúc cổ tử cung đã được mở rộng hết cho đến khi thai nhi hoàn toàn được sổ ra ngoài. Đây là kết quả của sự kết hợp các cơn co tử cung và sức rặn của mẹ. Giai đoạn 2 có thời gian trung bình từ 30 phút đến tối đa 1 giờ đồng hồ.

 • Giai đoạn 3

Cuối cùng của quá trình chuyển dạ là giai đoạn bong rau và sổ rau. Sau khi em bé được đưa ra ngoài, nhau thai bị nhăn nhúm lại, bong tróc hoàn toàn khỏi tử cung và di chuyển ra ngoài từ buồng tử cung. Bác sĩ sẽ cầm màu cho mẹ và cổ tử cung của sản phụ lúc đó cùng bắt đầu thu nhỏ lại. Khoảng thời gian kể từ khi thai nhi được sổ ra ngoài hoàn toàn cho đến khi các phần phụ đều được sổ ra ngoài kéo dài từ 15 – 30 phút. 

Cuối cùng của quá trình chuyển dạ là giai đoạn bong rau và sổ rau
Cuối cùng của quá trình chuyển dạ là giai đoạn bong rau và sổ rau

2. Chuyển dạ bao lâu thì sinh? 

Quá trình chuyển dạ của con so sẽ lâu hơn con rạ. Đối với con so, chuyển dạ thường kéo dài từ 12 đến 18 giờ đồng hồ. Nhưng con rạ, các giai đoạn chuyển dạ chỉ mất 8 – 12 giờ. 

Tùy theo cơ địa của mỗi sản phụ mà thời gian chuyển dạ sẽ khác nhau. Có trường hợp gọi là chuyển dạ kéo dài khi quá trình chuyển dạ diễn ra chậm hơn so với bình thường. Thời gian của chuyển dạ kéo dài có thể lên đến từ 18 – 24 giờ. Ở trường hợp này, các mẹ không nên quá căng thẳng, giữ trạng thái bình tĩnh vì đội ngũ y bác sĩ luôn theo dõi và có phương pháp hỗ trợ kịp thời để hỗ trợ cho mẹ và bé. 

3. Dấu hiệu chuyển dạ nào mà mẹ cần đến bệnh viện ngay?

Khi bắt đầu nhận thấy các dấu hiệu chuyển dạ thật sự, gia đình nên thu xếp đồ dùng để mẹ có thể đến bệnh viện chuẩn bị chào đón một thành viên mới. Nếu mẹ không thể xác định chính xác có phải chuyển dạ thực sự không, mẹ có thể liên hệ với bác sĩ để được tư vấn hoặc kiểm tra độ xóa mở tử cung để xác định thời điểm chuyển dạ. 

Đối với một số dấu hiệu chuyển dạ sau đây, mẹ nên di chuyển đến bệnh viện càng sớm càng tốt:

 • Vỡ nước ối.
 • Các cơn co tử cung đau từng hồi theo quy tắc: Cách 4 – 5 phút kéo dài trong một giờ.
 • Các cơn đau thắt dữ dội.

Bên cạnh đó, mẹ bầu cần được đưa đến bệnh viện ngay lập tức khi có một số biểu hiện nghiêm trọng sau:

 • Chảy máu âm đạo.
 • Vỡ nước ối có màu xanh, nâu hoặc có mùi hôi.
 • Mắt mờ, đầu đau nhức, vùng bụng trên bị đau hoặc sưng bất thường. Đây là dấu hiệu của bệnh tiền sản giật.
 • Co thắt chuyển dạ hoặc có dấu hiệu sinh non trước tuần 37.
Khi bắt đầu nhận thấy các dấu hiệu chuyển dạ thật sự, gia đình nên thu xếp đồ dùng để mẹ có thể đến bệnh viện chuẩn bị chào đón một thành viên mới.

4. TOP 5 cách giúp mẹ dễ chịu hơn khi trãi qua các giai đoạn chuyển dạ

Chuyển dạ luôn là quá trình không mấy dễ dàng cho mỗi mẹ bầu. Đặc biệt ở giai đoạn 1 pha tích cực, các cơ co tử cung sẽ bắt đầu tăng với tần số nhanh khiến các cơn đau của mẹ ngày càng tăng. Dưới đây là 5 cách sẽ giúp mẹ giảm các đơn đau và dễ chịu hơn trong quá trình chuyển dạ:

 • Nghe nhạc, thư giãn, chú ý hơi thở đúng cách sẽ giúp mẹ kiểm soát các cơn co đều đặn và quá trình mở cổ tử cung được diễn ra thuận lợi hơn.
 • Thay đổi tư thế, đi dạo hoặc di chuyển xung quanh sẽ giúp mẹ hạn chế các cơn đau chuyển dạ.
 • Massage vùng lưng và vai cho mẹ bầu sẽ giúp cơ thể mẹ được thoải mái và tinh thần mẹ cũng dễ chịu hơn.
 • Sử dụng túi chườm ấm hoặc lạnh ở vùng lưng để giúp mẹ giảm căng cơ và các cơn đau.
 • Luôn có người bên cạnh, đặc biệt là chồng giúp mẹ xao nhãng các cơn đau, trấn an và củng cố tâm lý cho mẹ.

Nếu cơn đau quá tầm nghiêm trọng và ảnh hưởng xấu đến tinh thần của mẹ, bác sĩ sẽ có biện pháp hỗ trợ giảm đau bằng thuốc.

Nếu cơn đau quá tầm nghiêm trọng và ảnh hưởng xấu đến tinh thần của mẹ, bác sĩ sẽ có biện pháp hỗ trợ giảm đau bằng thuốc.
Nếu cơn đau quá tầm nghiêm trọng và ảnh hưởng xấu đến tinh thần của mẹ, bác sĩ sẽ có biện pháp hỗ trợ giảm đau bằng thuốc.

5. Cách chăm sóc sản phụ khi chuyển dạ

 Trong các giai đoạn chuyển dạ, sản phụ rất cần người thân ở bên cạnh để giúp đỡ. Đặc biệt là vai trò của người chồng luôn rất quan trọng với mỗi sản phụ. Khi mẹ đang khó khăn trong giai đoạn chuyển dạ, người bên cạnh có thể chăm sóc như sau:

 • Nhắc nhở và khuyến khích mẹ bầu thả lỏng tinh thần, nghỉ ngơi, tập trung thở đều.
 • Không làm phiền hoặc kích thích tâm trạng mẹ.
 • Giúp mẹ massage những vùng đau nhức như lưng, đuôi xương chậu.
 • Hỗ trợ mẹ khi di chuyển hoặc thay đổi tư thế.
 • Giữ giường nệm luôn sạch sẽ khô ráo, lau mồ hôi và thay áo quần khi bị ướt.
 • Ở cạnh động viên và ủng hộ tinh thần mẹ.
Trong các giai đoạn chuyển dạ, sản phụ rất cần người thân ở bên cạnh để giúp đỡ.
Trong các giai đoạn chuyển dạ, sản phụ rất cần người thân ở bên cạnh để giúp đỡ.

Mẹ hãy bỏ túi ngay 5 điều hữu ích trên để sẵn sàng bước vào các giai đoạn chuyển dạ với tâm trạng thoải mái và cơ thể khỏe mạnh nhất nhé. Chúc mẹ vượt cạn thành công!

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Bỏ Túi 5 Điều Hữu Ích Cho Mẹ Trong Các Giai Đoạn Chuyển Dạ”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

SINH MỔ LẦN 2 CÓ NÊN CHỜ CHUYỂN DẠ? KHI NÀO MẸ YÊU NÊN SINH MỔ
SINH MỔ LẦN 2 CÓ NÊN CHỜ CHUYỂN DẠ? KHI NÀO MẸ YÊU NÊN SINH MỔ
Các mẹ luôn được khuyên rằng nên sinh thường nếu có thể. Sinh mổ chỉ nên thực hiện khi có những biến chứng y tế nguy hiểm trong cuối kỳ mang thai. Tuy nhiên ngày nay, việc sinh mổ đã trở nên phổ biến khi nhiều bà mẹ bất chấp mọi rủi ro của nó […]
Chuyển dạ sau bao lâu thì sinh: Tất tần tật từ A đến Z mẹ cần phải biết
Chuyển dạ sau bao lâu thì sinh: Tất tần tật từ A đến Z mẹ cần phải biết
Chuyển dạ là quá trình tự nhiên mà mẹ bầu phải trải qua trước giờ con yêu chào đời. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chuyển dạ sau bao lâu thì sinh? Hãy cùng Góc của mẹ tìm hiểu về chuyển dạ và các dấu hiệu nhận biết khi nào chị em sắp sinh […]
Chuyển dạ giả: Liệu mẹ có biết chuyện dạ giả sau bao lâu thì sinh?
Chuyển dạ giả: Liệu mẹ có biết chuyện dạ giả sau bao lâu thì sinh?
Chuyển dạ giả sau bao lâu thì sinh là thắc mắc của hầu hết mẹ bầu đang trong giai đoạn cuối thai kỳ. Để hiểu rõ hơn về quá trình chuyển dạ nói chung và hiện tượng chuyển dạ giả nói riêng. Chuyển dạ giả sau bao lâu thì sinh, hãy cùng Góc của mẹ tìm hiểu […]
CÁCH THỞ KHI CHUYỂN DẠ LÀ GÌ? MÁCH MẸ CÁCH THỞ GIẢM ĐAU ĐỚN
CÁCH THỞ KHI CHUYỂN DẠ LÀ GÌ? MÁCH MẸ CÁCH THỞ GIẢM ĐAU ĐỚN
Trong bài viết này, Góc của mẹ sẽ hướng dẫn mẹ cách thở khi chuyển dạ để thả lỏng cơ thể, giảm thiểu đớn đau.Qua đó giúp mẹ vượt cạn dễ dàng, nhẹ nhàng và an toàn hơn. 1. Những vấn đề về hơi thở trong quá trình chuyển dạ Ông bà ta đã có câu “Đau […]
Quá ngày dự sinh mà chưa chuyển dạ – Mẹ bầu xử trí
Quá ngày dự sinh mà chưa chuyển dạ – Mẹ bầu xử trí
Chắc hẳn bất kỳ mẹ bầu nào cũng nóng lòng muốn gặp con sau 9 tháng 10 ngày. Tuy nhiên, không phải bé nào cũng ra đời đúng như dự kiến. Vậy nên, vấn đề quá ngày dự sinh mà chưa chuyển dạ, phải làm như thế nào? Để đọc thêm thông tin, chi tiết […]
Chuyển dạ ngưng tiến triển – Nguy hiểm cho mẹ bầu hay không?
Chuyển dạ ngưng tiến triển – Nguy hiểm cho mẹ bầu hay không?
Chuyển dạ ngưng tiến triển là gì? Có nguy hiểm hay không? Đây là câu hỏi của rất nhiều mẹ bầu đặc biệt trong giai đoạn cuối thai kỳ. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, các mẹ cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé! 1. Chuyển dạ ngưng tiến triển là gì? […]
Giỏ hàng 0