Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Sau sinh uống thuốc tránh thai khẩn cấp như nào để an toàn?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một phương pháp ngừa thai tiện dụng và hiệu quả được nhiều chị em tin dùng. Nhưng liệu sau sinh uống thuốc tránh thai khẩn cấp có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mẹ và bé không? Mẹ nên sử dụng như thế nào để đảm bảo an toàn? Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ hiểu rõ hơn về vấn đề này, mẹ đừng bỏ qua nhé!

1. Tổng quan về thuốc tránh thai cho mẹ sau sinh

1.1. Thuốc tránh thai khẩn cấp

Sau sinh uống thuốc tránh thai khẩn cấp nào để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé? Góc của mẹ sẽ giúp mẹ giải đáp câu hỏi này nhé!

Thuốc tránh thai khẩn cấp hiện nay có 2 dạng như sau mẹ nhé:

 • Dạng 1: Thuốc tránh thai có chứa hoạt chất mifepriston với hàm lượng 10mg: Tên biệt dược thường gặp là Mifestad 10, Mifentra 10…. Tuy nhiên, hoạt chất mifepriston 10mg được khuyến cáo chống chỉ định dùng cho mẹ sau sinh. Vì vậy, mẹ chú ý tuyệt đối không sử dụng các thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa thành phần này mẹ nhé.
sau sinh uống thuốc tránh thai khẩn cấp
Thuốc tránh thai khẩn cấp Mifestad 10
 • Dạng 2: Thuốc khẩn cấp có chứa hoạt chất levonorgestrel: Tên biệt dược thường gặp là Postinor 1 hoặc Postinor 2, cho hiệu quả ngừa thai tới 99% nếu sử dụng theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ hoặc dược sĩ. Theo các chuyên gia, mẹ sau sinh uống thuốc tránh thai khẩn cấp hoàn toàn có thể sử dụng loại thuốc này mà không lo ảnh hưởng tới bé. Tuy nhiên, chỉ sử dụng trong trường hợp thực sự cần thiết, đừng lạm dụng mẹ nhé.
chăm sóc sau sinh
Thuốc tránh thai khẩn cấp Postinor 1
Mẹ sau sinh uống thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa hoạt chất levonorgestrel cần lưu ý không sử dụng trong các trường hợp sau:

 • Mẹ đang mang thai
 • Mẹ có tiền sử dị ứng với hoạt chất levonorgestrel hay các thành phần khác có trong thuốc
 • Muốn phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm HIV hoặc các bệnh lý lây qua đường tình dục.

1.2. Thuốc ngừa thai chỉ chứa progestin (POPs)

sau sinh uống thuốc tránh thai khẩn cấp
Thuốc ngừa thai chỉ chứa progestin (POPs)

Ngoài thuốc tránh thai khẩn cấp, mẹ có thể tham khảo thêm thuốc ngừa thai chỉ chứa thành phần progestin (POPs), thường gặp với tên biệt dược là Embevin. Loại thuốc ngừa thai này có tác dụng:

 • Làm dày chất nhầy tử cung, cản trở quá trình tinh trùng gặp trứng
 • Ức chế quá trình rụng trứng
 • Cản trở quá trình phôi thai làm tổ và phát triển

Hiệu quả có thể lên đến 99% nếu mẹ sử dụng theo đúng chỉ dẫn sau:

 • Uống 1 viên/ngày vào 1 giờ cố định
 • Nếu quên, phải uống bù 2 viên vào giờ cố định của ngày hôm sau, sau đó tiếp tục uống 1 viên/ngày như bình thường.

Đặc biệt, do chỉ chứa một lượng nhỏ progestin – dạng tổng hợp của hormon progesteron nên loại thuốc này rất ít tác dụng phụ, không ảnh hưởng đến quá trình tiết sữa, an toàn cho mẹ và bé. Vì vậy, mẹ sau sinh và đang cho con bú cũng có thể sử dụng.

1.3. Thuốc ngừa thai dạng phối hợp

chăm sóc sau sinh
Thuốc ngừa thai dạng phối hợp cho mẹ sau sinh

Khác với thuốc ngừa thai chỉ chứa progestin (POPs), thuốc ngừa thai dạng phối hợp có đồng thời cả 2 loại hormon là estrogen và progesteron. Đây cũng là một loại thuốc có hiệu quả ngừa thai được các chuyên gia đánh giá cao. 

Tuy nhiên, nó lại làm giảm tới 41.9% khả năng tiết sữa của mẹ. Đây là một nhược điểm lớn mà các chuyên gia khuyến cáo các mẹ sau sinh, đang cho con bú không nên sử dụng loại thuốc ngừa thai này. Nếu muốn sử dụng, mẹ cần đợi tới khi bé cai sữa hoàn toàn hoặc khi lượng sữa của mẹ đã giảm, bé bước vào thời kỳ ăn dặm mẹ nhé.

2. Tác dụng phụ khi mẹ sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

sau sinh uống thuốc tránh thai khẩn cấp
Sau sinh uống thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây ra tác dụng gì?

Bất cứ một loại thuốc nào cũng đều có những tác dụng không mong muốn khi sử dụng. Thuốc tránh thai khẩn cấp cũng vậy. Do đó, mẹ sau sinh uống thuốc tránh thai khẩn cấp cần lưu ý một vài tác dụng phụ sau:

 • Giảm lượng sữa mẹ: Đây là tác dụng phụ đáng lưu tâm nhất khi mẹ sau sinh uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Thành phần hormon có trong thuốc tránh thai khẩn cấp có thể làm giảm lượng sữa mẹ. Khi thấy có tình trạng này mẹ cần chuyển sang phương pháp khác phù hợp với nhu cầu và hoàn cảnh.
 • Trạng thái tâm lý bị ảnh hưởng: Một vấn đề rất bình thường cũng khiến mẹ trở nên dễ gắt gỏng và khó chịu. 
 • Có nguy cơ bị tiểu đường: Nếu mẹ có tiền sử bị tiểu đường thai kỳ, cần trao đổi với bác sĩ trước khi sử dụng bởi thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây nguy cơ bị bệnh tiểu đường trong vòng một năm.
 • Tác dụng phụ khác: Gây ra máu ngoài chu kỳ kinh, mẹ chú ý nhé.

3. Hướng dẫn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp cho mẹ sau sinh

Mặc dù uống thuốc tránh thai sẽ gây ra 1 số tác dụng phụ nhưng mẹ sau sinh hoàn toàn có thể uống nhé, tuy nhiên cần tuân thủ đúng liều lượng và thời gian uống để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

chăm sóc sau sinh
Sau sinh uống thuốc tránh thai khẩn cấp như thế nào?

1 – Liều lượng an toàn khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

 • Uống 1 viên đầu tiên trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm phát sinh quan hệ tình dục.
 • Uống tiếp 1 viên còn lại cách viên đầu 12 giờ, không nên uống muộn hơn 16 giờ.
 • Nên uống càng sớm càng tốt. Để hiệu quả nhất, nên uống trong vòng 24 giờ sau khi giao hợp.

2 – Sau sinh bao lâu thì được dùng thuốc tránh thai khẩn cấp mẹ nhỉ?

Một trong những tác dụng phụ mà mẹ sau sinh uống thuốc tránh thai khẩn cấp gặp phải, đó là ảnh hưởng đến chất lượng sữa và lượng sữa của mẹ. Do vậy, tốt nhất mẹ không nên dùng thuốc tránh thai trong thời gian cho bé bú. Nếu bắt buộc cần dùng, mẹ lưu ý không nên cho bé bú trong khoảng 3 – 4 ngày tính từ thời điểm sử dụng, đồng thời vắt bỏ lượng sữa vì có thể đã chứa nồng độ thuốc nhất định không tốt cho bé.

Đối với loại thuốc tránh thai khẩn cấp dùng 2 viên/lần, một tháng không uống quá 4 lần.

Với loại thuốc dùng 1 viên duy nhất, một tháng mẹ không được dùng quá 2 lần mẹ nhé.

4. Một số lưu ý cho mẹ sau sinh uống thuốc tránh thai khẩn cấp

sau sinh uống thuốc tránh thai khẩn cấp
Lưu ý cho mẹ sau sinh uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Để đảm bảo an toàn, mẹ sau sinh uống thuốc tránh thai khẩn cấp cần lưu ý một vài điều sau đây:

 • Cần tham khảo ý kiến bác sĩ, dược sĩ trước khi sử dụng. Đồng thời, trong quá trình mẹ sau sinh uống thuốc tránh thai khẩn cấp cần tuân thủ dùng đúng, đủ liều lượng và thời gian sử dụng để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.
 • Lựa chọn loại thuốc tránh thai khẩn cấp phù hợp cho mẹ sau sinh. Mua thuốc ở những cửa hàng thuốc uy tín để tránh thuốc giả, không đảm bảo chất lượng mẹ nhé.
 • Mẹ nên theo dõi tình trạng tiết sữa của mình, bởi thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây nên tình trạng giảm tiết sữa mẹ. Ngay khi thấy có dấu hiệu, mẹ cần lựa chọn một phương pháp tránh thai khác phù hợp hơn.

5. Gợi ý một số biện pháp tránh thai khác cho mẹ sau sinh

chăm sóc sau sinh
Gợi ý một số biện pháp tránh thai khác cho mẹ sau sinh

Nếu mẹ lo lắng về việc sau sinh uống thuốc tránh thai khẩn cấp có thể ảnh hưởng đến quá trình tiết sữa thì mẹ có thể tham khảo những phương pháp tránh thai khác an toàn hơn. Góc của mẹ giới thiệu mẹ một vài biện pháp, mẹ tham khảo thêm nha!

 • Dùng bao cao su: Sử dụng bao cao su đúng cách, hiệu quả ngừa thai có thể lên tới 98%. Không chỉ là một phương pháp tránh thai an toàn, sử dụng bao cao su còn giúp phòng tránh các bệnh lây qua đường tình dục, đây là ưu điểm vượt trội so với việc dùng thuốc tránh thai hay các phương pháp khác.
sau sinh uống thuốc tránh thai khẩn cấp
Bao cao su là một biện pháp ngừa thai an toàn, hiệu quả cho mẹ sau sinh
 • Cấy que tránh thai: Que tránh thai có chứa các hormon Etonogestrel hoặc Levonorgestrel có tác dụng ngừa thai mà không gây ảnh hưởng tới chất lượng sữa hay quá trình tiết sữa của mẹ. Que sẽ được cấy vào vùng da dưới cánh tay của mẹ và cho hiệu quả sau 24 giờ thực hiện, công dụng kéo dài từ 2 – 5 năm tuỳ loại que cấy mẹ lựa chọn.
chăm sóc sau sinh
Cấy que tránh thai là một phương pháp ngừa thai an toàn mẹ sau sinh có thể lựa chọn
 • Đặt vòng tránh thai: Vòng tránh thai là một vật dụng hình chữ T, được đặt trong tử cung của mẹ nên kích thước rất nhỏ. Ưu điểm của phương pháp này là cho hiệu quả ngừa thai kéo dài tới 10 năm và hoàn toàn không ảnh hưởng tới quá trình cho con bú của mẹ. Tuy nhiên, mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ và lựa chọn cơ sở uy tín để thực hiện phương pháp này để đảm bảo an toàn mẹ nhé.
sau sinh uống thuốc tránh thai khẩn cấp
Mẹ sau sinh có thể tham khảo thêm phương pháp đặt vòng tránh thai an toàn, hiệu quả

Mong rằng những thắc mắc xoay quanh câu hỏi “Sau sinh uống thuốc tránh thai khẩn cấp như nào để an toàn cho cả mẹ và bé” của mẹ đã được giải đáp qua bài viết trên. Góc của mẹ còn rất nhiều thông tin hữu ích khác đồng hành cùng mẹ trong quá trình chăm sóc bé yêu, mẹ hãy theo dõi thường xuyên nhé!

Mẹ có thể tham khảo thêm:

Sau sinh uống nước đậu đen: 10 lợi ích tuyệt vời mẹ đã biết chưa?

Sau sinh uống sữa đậu xanh được không? Thức uống kích sữa hiệu quả

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Sau sinh uống thuốc tránh thai khẩn cấp như nào để an toàn?”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Sau sinh bao lâu được ăn ốc? Mẹ bỉm thông thái nên biết điều này!
Sau sinh bao lâu được ăn ốc? Mẹ bỉm thông thái nên biết điều này!
Ốc là món ăn dân gian dễ làm và dễ kiếm, lại cho giá trị dinh dưỡng cao. Nếu mẹ vừa mới sinh muốn ăn ốc, mẹ hãy tham khảo ngay bài dưới đây để biết sau sinh bao lâu được ăn ốc mẹ nhé! 1. Giá trị dinh dưỡng của ốc đối với sức […]
Mẹ sau sinh uống nước mía và những lợi ích bất ngờ
Mẹ sau sinh uống nước mía và những lợi ích bất ngờ
Mẹ đang quan tâm trong nước mía có những thành phần gì? Các chất đấy có nên bổ sung vào chế độ ăn khắt khe của mẹ đang cho con bú không? Mẹ hãy tìm hiểu về các thành phần đó ngay dưới bài viết này để biết sau sinh uống nước mía có thật […]
Bật mí 8 loại vitamin tổng hợp cho mẹ sau sinh tốt nhất hiện nay
Bật mí 8 loại vitamin tổng hợp cho mẹ sau sinh tốt nhất hiện nay
Vitamin tổng hợp cho mẹ sau sinh là dưỡng chất cần thiết giúp mẹ phục hồi sức khỏe sau sinh nhanh chóng, lành mạnh. Tuy nhiên bố mẹ chưa có đủ kiến thức để lựa chọn sản phẩm vitamin phù hợp. Bài viết này sẽ cập nhật đầy đủ mọi thông tin về vitamin tổng […]
Sau sinh uống bột sắn dây được không? Lời khuyên hữu ích từ chuyên gia
Sau sinh uống bột sắn dây được không? Lời khuyên hữu ích từ chuyên gia
Bột sắn dây là một thức uống lành tính, thanh nhiệt, giải độc được rất nhiều mẹ bỉm ưa thích. Tuy nhiên, mẹ vẫn băn khoăn sau sinh uống bột sắn dây được không bởi đây là lúc cơ thể mẹ nhạy cảm nhất. Đừng lo mẹ nhé, bởi sau đây Góc của mẹ sẽ […]
Sau sinh uống nước la hán quả được không? “Giải pháp” cho mẹ bị cảm
Sau sinh uống nước la hán quả được không? “Giải pháp” cho mẹ bị cảm
Không chỉ biết đến là một loại quả có công dụng thần kì trong nhiều bài thuốc Đông Y, la hán còn được xem là một loại quả có nhiều chất dinh dưỡng phù hợp để bổ sung trong thực đơn của mẹ sau sinh. Vậy sau sinh uống nước la hán quả được không? […]
Đẻ xong kiêng ăn những gì? Tránh xa 13 loại thực phẩm này mẹ nhé!
Đẻ xong kiêng ăn những gì? Tránh xa 13 loại thực phẩm này mẹ nhé!
Đẻ xong kiêng ăn những gì? luôn là câu hỏi giành được nhiều sự quan tâm của bậc cha mẹ. Biết được phải tránh những thực phẩm nào sẽ giúp mẹ hạn chế tối đa các bệnh hậu sản sau này đồng thời xây dựng được một thực đơn khoa học vừa giúp mẹ nhanh […]
Giỏ hàng 0