Không ít nghiên cứu đã chỉ ra những tác dụng tuyệt vời của saffron (nhụy hoa nghệ tây). Tuy nhiên, mẹ vẫn thắc mắc không biết sau sinh uống saffron được không? Cùng tìm hiểu câu trả lời dưới đây và xem liệu saffron có thật sự tốt như lời đồn không nhé!
Mục lục
1. Giá trị dinh dưỡng có trong saffron
Saffron thực chất là nhụy hoa của cây nghệ tây. Đây là một loại cây lâu năm có củ, loài cây này được phân bổ chủ yếu tại vùng lục địa Á – Âu, Bắc Phi, Bắc Mỹ và châu Đại Dương. Mỗi cây nghệ tây có khoảng 2 – 3 bông hoa màu tím. Mỗi bông hoa có khoảng 3 đầu nhụy màu đỏ thẫm. Đây cũng chính là phần mang tên saffron.
Saffron là một trong những loại gia vị được đánh giá cao từ thời cổ đại vì màu sắc, hương vị và dược tính, thành phần dinh dưỡng của nó:
Thành phần | Hàm lượng |
Năng lượng | 12 kcal |
Đạm | 600mg |
Tinh bột | 2.4g |
Tro | 500mg |
Canxi | 26mg |
Kali | 0 |
Sắt | 300mcg |
Nước | 95.4g |
Chất béo | 0 |
Chất xơ | 1000mg |
Cholesterol | 0 |
Phốt pho | 23mg |
Carotin | 5mcg |
Natri | 0 |
Tỉ lệ thải bỏ | 27g |
Vitamin C | 1.6mg |
Vitamin PP | 300mg |
Vitamin A | 0 |
Vitamin B1 | 1000mcg |
Vitamin B2 | 0 |
2. Mẹ sau sinh uống saffron được không? Lợi ích không ngờ của saffron cho mẹ sau sinh
Vậy mẹ sau sinh uống saffron được không? Câu trả lời là dù mẹ đẻ mổ hay đẻ thường vẫn có thể sử dụng saffron nhé.
2.1. Giảm căng thẳng, mệt mỏi, ngủ ngon hơn
Trong suốt quá trình thai kỳ, nội tiết tố trong cơ thể thay đổi khiến cảm xúc, tâm trạng của mẹ thay đổi thất thường, dẫn tới stress và mất ngủ thường xuyên. Mẹ sau sinh nên uống saffron giúp kích thích sản sinh ra một chất tên là hormone Serotonin giúp cải thiện tâm trạng, giảm trầm cảm, tốt cho việc tăng lưu lượng máu não cho mẹ bầu. Chính vì vậy, tâm trạng mẹ sẽ tốt hơn, ngủ cũng ngon hơn.
2.2. Lợi sữa
Saffron có chứa hàm lượng các dưỡng chất Crocin, sắt, acid folic cao giúp điều hòa nội tiết tố mẹ sau sinh. Điều đó làm cho quá trình trao đổi chất ổn định, giúp mẹ bầu, mẹ bỉm sữa thông tuyến sữa, lợi sữa, thúc đẩy việc chuyển hóa thành sữa.
Đây cũng là một trong những lời giải đáp chuẩn chỉnh cho thắc mắc của mẹ về việc mẹ sau sinh uống saffron được không? Bác sĩ cũng khuyến khích mẹ nên sử dụng nhụy hoa nghệ tây trong tháng 7-8-9 khi mang thai và giai đoạn cho trẻ em bú.
2.3. Tăng sức đề kháng
Saffron có chứa nhiều hoạt chất chống oxy hóa mạnh như Crocin, Flavonoids, Carotenoids cùng các loại khoáng chất như sắt, kẽm và vitamin C. Những hoạt chất này đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện đề kháng & tăng cường miễn dịch cho cơ thể, chống chọi lại với các tác nhân gây hại từ bên ngoài. Mẹ sau sinh uống saffron giúp cải thiện hệ miễn dịch tự nhiên mà không hề gây ra các tác dụng phụ nào như khi dùng thuốc tây y.
2.4. Giảm thâm nám sau sinh
Sau sinh uống nhụy hoa nghệ tây được không? Hoàn toàn được mẹ nhé! Đặc biệt đối với mẹ đang muốn cải thiện nhan sắc sau sinh. Bởi lẽ thành phần của nhụy hoa nghệ tây chứa nhiều chất chống oxy hóa cùng các dưỡng chất như vitamin A, đồng, kali, sắt, kẽm, axit folic… có hiệu quả làm giảm thâm nám, thâm sẹo sau sinh.
2.5. Tăng cường trí nhớ
Tinh chất saffron có chứa crocetin và crocin – đây đều là những dưỡng chất có đặc tính chống oxy hóa mạnh, có lợi trong việc điều trị các rối loạn thoái hóa hệ thần kinh của não. Chính vì thế, mẹ sau sinh uống saffron giúp ngăn chặn tổn thương thần kinh do hậu quả của mất cân bằng oxi hóa, bảo vệ hệ thần kinh trung ương khỏi các nguy cơ thiệt hại oxi hóa và tăng cường khả năng thu nạp năng lượng. Từ đó, trí nhớ của mẹ sẽ trở nên tốt hơn, sức khỏe được cải thiện.
2.6. Hỗ trợ hệ tiêu hoá
Sau sinh, quá trình tiêu hóa các thực phẩm trong bữa ăn chưa ổn định, vì thế mẹ rất dễ bị đau bụng, đi ngoài hoặc gặp các bệnh về đường ruột… Vậy sau sinh dùng saffron được không? nhụy hoa nghệ tây còn hình thành nên một lớp bảo vệ trong đường tiêu hóa. Qua đó nó giúp làm dịu axit dịch vị và giảm cảm giác đầy hơi cho mẹ bầu, hỗ trợ cho việc chăm sóc sức khỏe trong suốt quá trình mang thai. Chính vì vậy, mẹ hoàn toàn an tâm sử dụng saffron sau khi sinh nhé.
3. Uống saffron đúng cách cho mẹ sau sinh
Mẹ sau sinh uống được saffron nhưng uống làm sao đúng cách vẫn còn là một ẩn số. Góc của mẹ sẽ hướng dẫn mẹ sau sinh sử dụng saffron đúng cách để tránh những tác dụng phụ không đáng có:
- Mẹ sinh thường: Với hình thức sinh nở này sức khoẻ của mẹ khá ổn định. Vì thế, sau sinh khoảng 2 tháng mẹ có thể dùng saffron với liều lượng từ 10 – 15 sợi/ngày.
- Mẹ sinh mổ: Cơ thể mẹ lúc này khá yếu, cần thời gian để hồi phục. Do đó mẹ chỉ nên dùng sản phẩm sau khoảng 3 tháng với liều lượng từ 15 – 20 sợi/ ngày
- Mẹ bị hậu sản: Đây là tình huống không thể sử dụng tự do mà cần theo chỉ định của bác sĩ. Tuyệt đối không nên tự ý uống nhụy hoa nghệ tây để tránh gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng khuyên rằng mẹ nên sử dụng saffron sau sinh khoảng 1-2 tháng là hợp lý nhất.
4. Lưu ý cho mẹ khi uống saffron sau sinh
Nhụy hoa nghệ tây được xem là một loại dược phẩm quý, rất phù hợp cho thực đơn hồi phục sức khỏe của mẹ sau sinh. Tuy nhiên, nếu không biết cách áp dụng đúng phương pháp thì mẹ không thể tối ưu được lợi ích nó mang lại, ngược lại có thể sinh ra những phản ứng xấu. Mẹ sau sinh uống saffron hãy lưu ý một số điều dưới đây:
- Không uống saffon khi đang đói: Khi bụng rỗng, các dưỡng chất crocetin và crocin có trong saffron có đặc tính oxy hóa mạnh rất dễ gây đau dạ dày, đại tràng….
- Mẹ sử dụng saffon cách ngày, không nên dùng quá thường xuyên: Cách làm này sẽ khiến cơ thể mẹ có thời gian làm quen và thích nghi với những dưỡng chất mới, tránh những tác dụng hay phản ứng xấu. Mẹ có thể tăng dần liều lượng khi đã quen với việc sử dụng saffron.
- Mẹ sử dụng saffon rõ nguồn gốc xuất xứ: Hiện nay trên thị trường, saffron được bày bán trộn lẫn hàng không đảm bảo chất lượng rất nhiều. Những mặt hàng này có thể gây hại đến sức khỏe mẹ, thậm chí mẹ cho con bú có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Vì vậy mẹ nên tìm hiểu những nhà sản xuất và phân phối uy tín, đảm bảo chất lượng để mua và sử dụng nhé.
Cách bảo quản saffon: Như mẹ cũng biết, công dụng và chất lượng của nhụy hoa nghệ tây phụ thuộc khá nhiều vào cách bảo quản. Vậy mẹ nên bảo quản như thế nào để không làm giảm chất lượng của saffron?
- Bảo quản saffron tránh ánh sáng
- Lưu trữ saffron trong bao bì sạch, kín.
- Trước khi sử dụng lấy nhụy hoa, dụng cụ phải sạch sẽ không có mùi.
- Không được bảo quản saffron trong tủ lạnh vì sẽ làm mất đi các dưỡng chất vốn có của nhụy hoa nghệ tây.
- Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.
Trong trường hợp nhụy hoa nghệ tây bị ẩm, sợi bị mềm thì mẹ có thể phơi saffron ra nắng ấm khoảng 15 phút hoặc cho vào lò vi sóng 1 – 2 phút cho khô. Sau đó, hãy để cho saffron nguội rồi cất bảo quản nơi khô ráo.
5. 3 cách sử dụng saffron cho mẹ sau sinh để mẹ khoẻ, con nhanh lớn
5.1. Trà saffron
Mẹ sau sinh uống saffron có thể thay đổi khẩu vị bằng cách sử dụng kết hợp với trà. Uống trà saffron làm giảm các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt thường gặp như đau bụng, chuột rút, mụn trứng cá, tâm trạng thất thường, xoa dịu thần kinh, góp phần hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ… Mẹ có thể tham khảo cách pha trà saffron dưới đây:
Mẹ cần chuẩn bị:
- 3-5 sợi saffron
- 200ml nước ấm 60-70 độ
Cách làm: Mẹ chỉ cần thả nhụy hoa nghệ tây đã chuẩn bị vào ly trà, chờ vài phút cho nhụy hoa tan đều, hòa lẫn với nước. Sau đó, hãy khuấy đều và sử dụng khi trà còn ấm.
5.2. Uống saffron cùng sữa
Mẹ sau sinh uống saffron cùng sữa là cách uống rất đơn giản nhưng lại có hiệu quả cực tốt giúp thư giãn, ngủ ngon, đặc biệt là vào buổi tối trước khi đi ngủ
Mẹ cần chuẩn bị:
- 3-5 sợi saffron
- 1 cốc sữa ấm
Cách làm:
- Thả 3 – 5 sợi saffron vào cốc sữa ấm.
- Chờ trong vòng từ 3-5 phút để saffron tiết dưỡng chất ra nước, nước dần chuyển sang màu vàng, sau đó có thể uống luôn
5.3. Kết hợp saffron cùng mật ong
Mật ong chứa nhiều vitamin (C, B2, B3, B5, B6, B9) và khoáng chất (canxi, sắt, magie, kẽm..) cùng với đặc tính chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống viêm nên mật ong có nhiều tác dụng cho sức khỏe. Mẹ sau sinh uống saffron kết hợp với mật ong giúp tăng cường hệ miễn dịch, thanh lọc cơ thể, hỗ trợ giảm Cholesterol, ổn định huyết áp, ổn định lượng đường trong máu, hỗ trợ cải thiện chức năng gan, giúp tăng cường trí nhớ và cải thiện thị lực…
Mẹ cần chuẩn bị:
- 3-5 sợi saffron
- 200ml nước ấm
- 1 thìa cafe mật ong
Cách làm:
- Cho 3 – 5 sợi saffron vào cốc nước ấm khoảng 200ml cho đến khi saffron tiết dưỡng chất ra nước, nước chuyển màu vàng óng, tỏa hương thơm.
- Cho thêm một thìa cafe mật ong và khuấy đều nhẹ nhàng.
Hy vọng bài viết này có thể giúp mẹ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề mẹ sau sinh uống saffron được không? Dù là một dược liệu tốt, được sử dụng rộng rãi trong khám chữa bệnh nhưng mẹ cũng cần cẩn trọng khi sử dụng để đạt được hiệu quả tối ưu. Mẹ nhớ theo dõi Góc của mẹ thường xuyên để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nữa nhé!
Tham khảo thêm:
Sau sinh uống sữa tươi được không? Sau sinh bao lâu được uống sữa tươi
Sau sinh ăn gì tránh mất sữa? Tránh xa 21 loại thực phẩm này mẹ nhé!