Mướp vốn được cho là một trong những thực phẩm quen thuộc, lành tính mà người Việt ai cũng biết, chứa nhiều giá trị dinh dưỡng đối với mọi người nói chung và phụ nữ mang thai nói riêng. Liệu mẹ đã thực sự biết được những thông tin về loại thực phẩm này đối với bản thân hay chưa? Cùng theo dõi những chia sẻ dưới đây về sau sinh ăn mướp để có thêm nhiều kiến thức hữu ích và chăm sóc con thật tốt nhé.
Mục lục
1. Thành phần dinh dưỡng của quả mướp
Để hiểu rõ việc sau sinh ăn mướp có tốt không, mẹ cần biết rõ những giá trị dinh dưỡng mà thực phẩm này đem lại. Theo Đông y, mướp có vị ngọt, tính bình, mùi thơm nhẹ, rất tốt trong việc thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể.
1 trái mướp nhỏ (khoảng 100g) có chứa 95gr nước, 0,9gr protit, 0,1gr lipit, 3gr glucit, 0,5gr xeluloza, 28mg sắt, 160mcg betacaroen và rất nhiều vitamin B, C… Sau đây là chi tiết thành phần dinh dưỡng của quả mướp:
Chất dinh dưỡng | Khối lượng |
Đạm | 900 mg |
Tinh bột | 3 g |
Tro | 500 mg |
Canxi | 28 mg |
Sắt | 800 mcg |
Nước | 95 g |
Chất xơ | 500 mg |
Phốt pho | 45 mg |
Carotin | 160 mcg |
Tỉ lệ thải bỏ | 12 g |
Vitamin C | 8 mg |
Vitamin PP | 500 mg |
Vitamin B2 | 100 mcg |
2. Sau sinh ăn mướp có được không?
Mẹ chắc chắn sẽ cảm nhận được cơ thể của mình biến đổi, trở nên nhạy cảm và mệt mỏi trong thời kỳ đầu sau sinh. Sau sinh mổ mẹ ăn gì để vừa có thể phục hồi nhanh chóng, vừa có đủ sữa nuôi con khỏe mạnh. Việc ăn nhiều rau củ quả dồi dào chất xơ, khoáng chất và vitamin sẽ giúp mẹ nhanh khỏe, hạn chế táo bón và đảm bảo lượng sữa cho con bú. Với thành phần dinh dưỡng kể trên, mướp chắc chắn là một trong những loại thực phẩm rau củ có nhiều công dụng tốt với mẹ sau sinh.
Vì vậy, sau sinh ăn mướp được không thì câu trả lời chắc chắn là có. Mẹ hoàn toàn yên tâm bổ sung thực phẩm dân dã, nhiều giá trị dinh dưỡng này vào thực đơn sau sinh nhé.
Cùng Góc của mẹ tìm hiểu những lợi ích, tác dụng bất ngờ mà có thể mẹ chưa biết về việc sau sinh ăn mướp có lợi như thế nào với những thông tin dưới đây, mẹ nhé.
3. Tác dụng của ăn mướp đối với mẹ sau sinh
Là loại rau nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất dinh dưỡng, mướp chắc chắn đem lại những tác dụng tuyệt vời để bồi bổ và phục hồi cơ thể trong giai đoạn cho con bú. Mẹ đừng chần chừ và cùng Góc của mẹ khám phá ngay lợi ích bất ngờ của mướp đối với phụ nữ sau sinh:
- Giải nhiệt: Sau sinh ăn mướp giúp giải nhiệt đó, mẹ ơi. Mướp có tính mát, tác dụng thanh nhiệt cơ thể, giải độc rất tốt. Trong quả mướp có chứa nhiều nước nên mẹ sau sinh ăn mướp sẽ giúp giảm các cơn đau co thắt tử cung, tăng cường lưu thông khí huyết. Mẹ chỉ cần dùng 500g mướp rửa sạch, thái nhỏ, ép lấy nước rồi hòa cùng với đường trắng dùng làm nước giải khát trong ngày cực kì tốt.
- Giảm mụn: Mẹ sau sinh ăn mướp để giảm mụn.Trong thời gian mang bầu và sau sinh, mẹ thường xuyên gặp phải các vấn đề về da như: da dẻ xấu đi, nhiều nếp nhăn và mụn xuất hiện nhiều hơn gây mất tự tin và cảm giác mệt mỏi. Mướp rất giàu vitamin B và C, giúp chống oxy hóa mạnh mẽ, ức chế sự hình thành melanin, làm chậm tiến trình lão hóa và giảm mụn hiệu quả. Đừng lo mẹ nhé, mẹ chỉ cần dùng quả mướp non, giã nhuyễn và lọc lấy nước rồi đắp lên mặt hàng ngày sẽ giúp giảm các nốt mụn một cách đáng kể. Một nhà văn Nhật Bản khi ở tuổi 80, da mặt bà vẫn còn mịn màng nõn nà bởi hàng ngày vào buổi sáng bà dùng khăn bông, chấm nước mướp bôi lên mặt.
- Lợi sữa: Mẹ sau sinh ăn mướp còn giúp thông sữa và lợi sữa. Một trong những tác dụng đáng kể nhất của quả mướp với phụ nữ sau sinh chính là khả năng “gọi sữa”. Theo nghiên cứu, mướp có tác dụng kích thích quá trình tiết sữa, giúp mẹ có được nguồn sữa dồi dào cho em bé bú. Mẹ chỉ cần ăn một bát canh mướp nóng hoặc đun sôi nước cùng với một quả mướp tươi thái nhỏ và uống hàng ngày là đã có thể có nhiều sữa. Mẹ cũng có thể nấu mướp cùng chân giò để ăn hàng ngày, cực kì có lợi cho sữa mẹ.
- Làm đẹp vòng một: Sau sinh có nên ăn mướp không? Bên cạnh khả năng lợi sữa, mướp còn giúp các mẹ sau sinh có được vòng một săn chắc, hạn chế chảy xệ và giữ gìn bộ ngực không bị biến dạng căng đầy 1 cách tự nhiên. Tình trạng căng tức ngực, tắc tia sữa cũng sẽ được giảm đi trông thấy nếu mẹ thường xuyên ăn mướp trong các bữa ăn của mình.
4. Đẻ mổ có ăn được mướp không?
Mẹ đẻ mổ sau sinh có nên ăn mướp? Các mẹ sinh mổ cần bồi bổ dinh dưỡng để hồi phục nhanh chóng và có nhiều sữa cho con bú hơn với mẹ sinh thường. Sau khi mổ đẻ, các mẹ phải hạn chế vận động nên thường xuyên dẫn tới táo bón.
Việc lựa chọn rau xanh cho mẹ sau sinh là vô cùng cần thiết và quả mướp chính là sự lựa chọn lý tưởng vừa cung cấp nhiều canxi, vitamin B,C đồng thời chứa nhiều chất xơ giúp mẹ trị chứng táo bón sau sinh hiệu quả. Chính vì thế, mẹ đẻ mổ sau sinh hoàn toàn sử dụng được mướp trong bữa ăn hàng ngày mẹ nhé.
5. Lưu ý khi ăn mướp sau sinh
Mặc dù sau sinh ăn mướp giúp mẹ bổ sung nhiều giá trị dinh dưỡng và có một cơ thể khỏe mạnh nhưng để hấp thụ hết các lợi ích của quả mướp thì mẹ cũng cần lưu ý một vài điều sau đây nhé:
- Lựa chọn thực phẩm sạch: Mẹ nên lựa chọn và tìm mua quả mướp ở những địa chỉ, cửa hàng uy tín để tránh cơ thể bị nhiễm khuẩn do sử dụng những thực phẩm thiếu tính an toàn thực phẩm. Vì cơ thể mẹ sau sinh rất yếu, việc lựa chọn thực phẩm sạch, bảo đảm an toàn cho mẹ và bé là vô cùng cần thiết.
- Tránh ăn chung với thực phẩm kỵ nhau: Sau sinh ăn mướp hoàn toàn tốt. Tuy nhiên, việc kết hợp những loại thực phẩm kỵ nhau sẽ không hấp thụ được hết chất dinh dưỡng, đồng thời có nguy cơ bị ngộ độc, tiêu chảy. Theo nghiên cứu, củ cải trắng và cải bó xôi là hai loại thực phẩm không nên nấu cùng với mướp. Ngoài ra, trong trường hợp mướp nhiễm độc sẽ bị đắng mẹ không nên ăn vì có thể gây ra tình trạng chóng mặt, suy nhược cơ thể. Vì vậy, mẹ nên lưu ý khi lên thực đơn để sử dụng mướp thật hiệu quả nhé.
- Tránh ăn quá nhiều: Sau sinh ăn mướp nhiều quá là không nên. Bất kỳ loại thực phẩm nào dù tốt đến đâu cùng không nên dùng quá nhiều vì có thể dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng. Mẹ sau sinh cần cân đối chế độ ăn, xen kẽ nhiều món để thay đổi khẩu vị và có dưỡng chất đa dạng.
6. Các món ngon với mướp cho mẹ sau sinh
Như vậy, bạn đã biết sau sinh ăn mướp được không. Bây giờ, mẹ hãy tìm hiểu thêm một món ăn ngon nấu từ quả mướp, vừa đơn giản, vừa bổ dưỡng, đó chính là canh mướp thịt băm.
Như vậy, với những chia sẻ ở trên mẹ đã biết sau sinh ăn mướp được không và một vài lưu ý cần thiết để sử dụng loại thực phẩm này hiệu quả. Còn bây giờ, mẹ hãy cùng tìm hiểu thêm cách nấu canh mướp thịt băm vừa ngon, hấp dẫn mà vô cùng đơn giản này nhé!
Nguyên liệu mẹ cần chuẩn bị:
- 2 quả mướp non
- 50g thịt heo băm
- Bột bắp, tiêu, muối, bột ngọt, dầu ăn, chút đường.
- Gừng, tỏi, hành lá cắt nhỏ.
Cách thực hiện món canh mướp thịt băm:
- Mướp rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
- Thịt nạc thăn băm nhỏ, ướp cùng với hành tím, tỏi xay nhuyễn và muối, tiêu.
- Cho một ít dầu vào chảo, đợi dầu nóng rồi cho thịt đã ướp vào xào.
- Khi thấy thịt chín thì cho thêm một bát canh nước lọc vào đun sôi.
- Khi canh sôi, cho mướp đã thái vào nồi và hạ bớt lửa.
- Giữ cho nước sôi lăn tăn để mướp chín từ từ và nước dùng được ngon ngọt hơn.
- Đun tầm 2-3 phút, khi thấy mướp chín thì tắt bếp, cho hành lá đã thái nhỏ vào.
- Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng và thưởng thức.
Xem thêm: