Sau sinh là giai đoạn mẹ phải kiêng cữ khá “gắt”, bởi chế độ dinh dưỡng có tác động không nhỏ đến chất lượng sữa mẹ. Thế nên, dù thèm bắp luộc nhưng mẹ vẫn muốn tìm hiểu xem có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mẹ và bé không rồi mới quyết định ăn. Hiểu được nỗi lo lắng đó, bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết cho mẹ về vấn đề sau sinh ăn bắp luộc được không và hướng dẫn mẹ ăn đúng cách để có nguồn sữa chất lượng, con ti ngoan, tăng cân vù vù!
Mục lục
1. Sau sinh ăn bắp luộc được không mẹ nhỉ?
Sau sinh hoàn toàn ăn được bắp luộc mẹ ơi, hàm lượng dinh dưỡng rất cao luôn đó ạ. Theo nghiên cứu về tháp dinh dưỡng của Viện dinh dưỡng Quốc Gia, bắp là loại thực phẩm nên có mặt trong chế độ ăn uống của mẹ sau sinh. Bởi trong bắp chứa một hàm lượng chất dinh dưỡng rất dồi dào và đa dạng như chất xơ, tinh bột, khoáng chất, protein,… giúp mẹ bỉm phục hồi sức, giảm cảm giác mệt mỏi, cải thiện và ổn định nguồn sữa của mẹ.
Bắp sử dụng được cho cả mẹ sinh thường và sinh mổ, đặc biệt là bắp luộc – món vừa quen lại rất dễ làm, chỉ cần luộc trong nước sôi hoặc hấp từ 20 – 25 phút là mẹ đã được thưởng thức món ăn hấp dẫn rồi. Không những thế, ăn bắp luộc còn mang đến cho mẹ cảm giác no lâu, hạn chế tình trạng thèm ăn, hỗ trợ giảm cân rất tốt đó ạ.
Mặc dù ăn bắp luộc tốt, mang lại nhiều lợi ích nhưng không đồng nghĩa với việc mẹ nên ăn thật nhiều, ăn bao nhiêu cũng được. Trong bắp chứa hàm lượng chất xơ cao (2,7g/100g bắp), ăn quá nhiều sẽ làm cản trở việc bổ sung protein, giảm khả năng hấp thụ chất béo, khó tiêu khiến bụng óc ách, khó chịu,… Vì thế, để không lạm dụng làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mình và con yêu, mẹ chỉ nên ăn bắp luộc từ 2 – 4 bữa/ tuần và mỗi bữa 1 bắp mẹ nhé.
2. 6 tác dụng của bắp luộc với mẹ bỉm sau sinh
Mẹ có nghe “phong phanh” không ít lời đồn trong dân gian cho rằng sau sinh ăn bắp luộc có thể gặp tình trạng mất sữa. Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học nào cho thấy ăn bắp gây ra hiện tượng đó mẹ ơi. Thế nên, mẹ sau sinh hoàn toàn có thể yên tâm ăn bắp luộc, bởi món này mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ.
2.1. Giúp nguồn sữa mẹ dồi dào – thơm ngon hơn
Trong bắp luộc chứa khá nhiều protein, khoáng chất và axit amin rất tốt cho sức khỏe của mẹ bỉm sau sinh. Đặc biệt là axit amin – loại chất góp phần tạo thành protein giúp sữa mẹ sánh đặc, thơm hơn giúp bé hấp thụ hiệu quả và có quá trình phát triển toàn vẹn nhất.
Không những thế, bổ sung bắp luộc thường xuyên vào chế độ ăn uống còn giúp mẹ hạn chế được tình trạng ít sữa, sữa loãng hoặc mất sữa đột ngột. Theo Y Học Cổ Truyền, mẹ bỉm ăn bắp nấu với nước cơm rượu sẽ có bầu ngực căng tròn, sữa về dồi dào, thơm phức và không lo hết sữa.
2.2. Giúp mẹ ăn ngon miệng hơn
Mẹ sau sinh thường có cảm giác chán ăn, ăn không ngon miệng. Lúc này, đổi vị với bắp sẽ giúp kích thích cảm giác thèm ăn hiệu quả đó ạ. Trong bắp có chứa nhiều kẽm và đa dạng các loại vitamin như B1, B2, E,… có khả năng duy trì, bảo vệ các tế bào vị giác, mẹ ăn ngon miệng, “bén” vị giác.
Mẹ nên ăn bắp luộc vào buổi sáng hoặc xế chiều để vừa cung cấp năng lượng cho cơ thể, vừa kích thích vị giác giúp bữa ăn kế tiếp của mẹ ngon hơn.
2.3. Phục hồi sức khỏe nhanh chóng
Trải qua quá trình “vượt cạn”, mẹ phải mất máu nhiều nên mệt mỏi và suy nhược, lúc này mẹ rất cần protein, sắt, canxi, vitamin và khoáng chất để cung cấp đủ dưỡng chất và năng lượng cho cơ thể. Mà bắp chính là loại thực phẩm chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng đó, giúp quá trình đào thải sản dịch diễn ra nhanh chóng, từ đó giúp cơ thể mẹ mau khỏe hơn.
Ngoài ra, mẹ tăng cường bổ sung bắp và các thực phẩm như rau xanh, trái cây, cá, thịt,…. vào khẩu phần ăn hằng ngày còn giúp tăng lượng sữa cho bé, hạn chế được tình trạng tắc tia sữa ở mẹ. Chẳng hạn, thứ 2 – 4 – 6 mẹ cho bé ăn bắp và các thực phẩm chứa nhiều canxi, vitamin như cá hồi, cá mòi, các loại hạt, nước cam, gan,…. thứ 3 – 5 – 7 mẹ bổ sung thêm protein, sắt và khoáng chất cho cơ thể như thịt bò, trứng, rau củ có màu xanh đậm,…
2.4. Giảm tình trạng táo bón sau sinh
Mất nhiều máu sau sinh, mất nước do sản dịch là nguyên nhân khiến đại tràng không được nuôi dưỡng tốt, gây táo bón cho mẹ bỉm. Mẹ tăng cường bổ sung bắp để cung cấp lượng lớn chất xơ không hòa tan cho cơ thể, kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn giúp cải thiện tình trạng này. Ngoài ra, chất xơ trong bắp còn giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn trong đường ruột giúp kích thích mẹ đi tiểu nhiều lần. Từ đó các triệu chứng đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng,… ở mẹ bỉm do mắc chứng táo bón sau sinh cũng hoàn toàn biến mất.
2.5. Hỗ trợ mẹ giảm cân lành mạnh sau sinh
Tăng cân là nỗi ám ảnh vô cùng lớn đối với mẹ cả trong giai đoạn mang và sau khi sinh. Ngoài tăng cường bổ sung trái cây, rau củ và các thực phẩm ít đường, ít tinh bột như hạt chia, đậu xanh, trứng, thịt bò, cá,…. thì bắp luộc là một loại thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn giảm cân sau sinh. Bởi trong nó chứa rất nhiều vitamin C, chất xơ, nước giúp giải phóng chất béo và mỡ thừa trong cơ thể hiệu quả lại không khiến mẹ bị thiếu chất.
Không những thể, với hàm lượng chất xơ cao, bắp còn giúp mẹ no lâu, hạn chế được tình trạng thèm ăn, giúp kiểm soát cân nặng rất tốt đó ạ.
2.6. Chống lão hóa – làm đẹp da
Vấn đề quan tâm thứ 2 sau cân nặng của mẹ chính là làn da sau sinh, quá trình mang thai và sinh con đã khiến làn da mẹ tổn thương rất nhiều. Không những thế, thức đêm chăm sóc cho bé cưng khiến cho da trở nên xuống sắc và mệt mỏi.
Thay vì chăm sóc da bằng các loại mỹ phẩm, mẹ nên tăng cường bổ sung bắp, cà chua, cà rốt, tinh bột nghệ,… để cung cấp các loại vitamin A, C, B1, B6,… vừa giúp thúc đẩy sự phân chia tế bào, tăng tính đàn hồi, làm chậm quá trình lão hóa trên da của mẹ, vừa tốt cho nguồn sữa, an toàn cho cả hai mẹ con.
3. 4 tác hại khôn lường nếu mẹ sau sinh lạm dụng bắp luộc
Bắp luộc tuy tốt nhưng ăn quá nhiều sẽ gây ra những tác hại khôn lường, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ. Tìm hiểu 4 tác hại khi lạm dụng bắp luộc ngay bên dưới đây để có cách ăn phù hợp, đảm bảo an toàn cho mẹ và bé cưng, mẹ nhé.
1 – Mẹ thiếu chất dinh dưỡng
Sau sinh mẹ thường phải đối diện với cảm giác chán ăn, ăn không ngon miệng, thế nên khi thấy bắp lạ vị, bén miệng mẹ đã dùng bắp thay thế cho các bữa ăn hằng ngày. Điều này là không tốt nhé mẹ ơi! Mặc dù trong bắp chứa một hàm lượng tinh bột dồi dào (28%) nhưng lại có chứa hàm lượng đường và chất xơ không hòa tan.
Nếu dùng bắp quá nhiều dẫn đến quá tải đường, khiến mẹ phải đối diện với nguy cơ bài tiết nhiều thay vì hấp thụ dưỡng chất khiến mẹ thiếu hụt dinh dưỡng, cơ thể mệt mỏi, uể oải.
Vì thế, để mau chóng hồi phục sức khỏe và cải thiện chất lượng nguồn sữa, mẹ nên bảo đảm cung cấp đủ tinh bột, đạm, chất xơ, vitamin và khoáng chất trong khẩu phần ăn mỗi ngày thay vì chỉ tập trung bổ sung các thực phẩm bồi bổ. Mỗi ngày mẹ cần nạp 100gr thịt và cá, 500g ngũ cốc, 100g đậu hoặc chế phẩm từ đậu, 200g trái cây, 50g trứng và 400g rau, để cung cấp đầy đủ các nhóm dưỡng chất cho cơ thể.
2 – Khiến tình trạng rối loạn tiêu hóa của mẹ trầm trọng hơn
Sau sinh, tất cả các cơ quan trong cơ thể mẹ, bao gồm hệ tiêu hóa đều đang trong quá trình hồi phục, vì thế nếu mẹ ăn nhiều bắp quá nhiều trong thời kỳ này sẽ khiến lượng hàm lượng gluten tăng lên, ảnh hưởng đến niêm mạc ruột.
Không những thế, trong bắp còn chứa nhiều Lectin – một loại protein cần được chia nhỏ thành các axit amin cơ thể mới dễ dàng tiêu hóa được. Nhưng cơ thể mẹ đang yếu, không thể phá vỡ protein này, dẫn đến quá tải gây kích ứng ruột, làm tính trạng rối loạn tiêu hóa trở nên trầm trọng hơn.
3 – Hàm lượng đường trong máu tăng – tăng nguy cơ mắc tiểu đường
Trong ngô chứa một lượng lớn carbohydrate và axit béo, nếu mẹ ăn quá nhiều ngô sẽ khiến lượng đường trong máu tăng lên, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Vì thế, mẹ có tiền sử tiểu đường hoặc mắc tiểu đường sau sinh không nên ăn bắp thường xuyên, sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm như cơ thể đột ngột mệt mỏi, đau đầu, mờ mắt, đi tiểu nhiều lần,…
4 – Mẹ khó tiêu – bụng ọc ạch mãi không hết
Bắp là một loại thực phẩm khô, chứa nhiều cellulose – loại chất mà cơ thể người không thể tiêu hóa được hết. Vì thế, nếu mẹ ăn quá nhiều bắp trong cùng một lúc hay ăn nhiều trong thời gian dài sẽ dẫn đến tình trạng khó tiêu, khiến bụng bị óc ách, khó chịu.
4. Hướng dẫn ăn bắp luộc đúng cách để mẹ khỏe – sữa tốt
Bắp luộc là món ăn tốt đối với mẹ sau sinh nhưng ăn quá nhiều có thể khiến mẹ bị dị ứng, bé bú sữa bị đau bụng, da nổi mẩn đỏ hoặc quấy khóc. Do đó, mẹ cần có cách ăn bắp đúng đắn, chuẩn khoa học để hạn chế tối đa tác hại không mong muốn. Hướng dẫn ăn bắp luộc đúng chuẩn để mẹ khỏe – sữa tốt có ngay sau đây mẹ ơi:
1 – Ăn với tần suất phù hợp: Mẹ chỉ nên ăn 1 quả bắp luộc/ngày và 2 – 4 bữa/tuần, không nên ăn thường xuyên trong thời gian dài vì có thể dẫn đến khó tiêu, gây kích ứng niêm mạc ruột dẫn đến viêm ruột.
2 – Đảm bảo bắp được luộc chín: Luôn ăn bắp đã chín mềm vì nếu ngô còn sống sẽ chứa một lượng lớn Lectin làm ảnh hưởng đến khả năng tiếp nhận dinh dưỡng, gây tiêu chảy, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của mẹ.
3 – Không nên ăn bắp luộc để qua đêm: Bắp đã luộc mẹ nên ăn trong ngày, không nên để qua đêm trong tủ lạnh, vì mẹ cần cần kiêng đồ lạnh do hệ tiêu hóa sau sinh yếu. Không những thế, ăn bắp đã qua đêm trong tủ lạnh có nguy cơ bị thiu dẫn đến đau bụng, tiêu chảy,… cho mẹ đó ạ.
4 – Giữ vệ sinh khi chế biến và ăn bắp: Chú ý rửa sạch bắp, vệ sinh nồi và dụng cụ đựng trước khi chế biến để đảm bảo an toàn cho hệ tiêu hóa còn đang nhạy cảm mẹ nha.
Mẹ thường hay rửa bắp, vệ sinh nồi và dụng cụ bằng nước sạch hoặc cho thêm ít muối để khử khuẩn. Nhưng những cách này không “nhằm nhò” với đám vi khuẩn cứng đầu, chúng vẫn tồn ở bất cứ nơi nào đó, chờ đợi và tấn công sức khỏe của mẹ đó ạ. Mẹ cũng nghĩ đến giải pháp dùng nước rửa chuyên dụng nhưng lại sợ có hương liệu, acid citric, nước khử ion,… và các chất độc hại khác gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.
Gợi ý mẹ dùng nước rửa bình sữa và rau củ Mamamy với chiết xuất ngô và rượu dừa tự nhiên, khả năng làm sạch tối ưu giúp đánh bay đám vi khuẩn cứng đầu, những hạt đất cát, bụi bẩn cực nhỏ bám sâu trong bắp và cả trên dụng cụ nấu. Đó là nhờ thành phần làm sạch vượt trội, lấy đi mọi bụi bẩn mà không để lại bất cứ tồn dư, mùi hương nào, rửa cực thích mẹ ơi!
Mẹ ăn uống thả ga mà không sợ đám vi khuẩn “nhăm nhe” làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa nữa rồi. Không chỉ để làm sạch rau củ, sản phẩm được nhiều mẹ bỉm tin dùng để làm sạch dụng cụ và bình sữa cho bé nhờ công thức ít bọt, lành tính, không có bất kỳ chất phụ gia nào, cực an toàn cho bé.
Tại Mamamy hiện đang có chương trình ưu đãi tới 40% cùng 1000 quà tặng hấp dẫn, cực xịn, cực hời luôn mẹ ơi! Mẹ còn chần chừ gì nữa, mau ghé ngay gian hàng Mamamy “tậu” đồ xịn để chăm sóc bản thân và bé cưng toàn diện – an an toàn trong thời kỳ nhạy cảm này.
Bài viết trên đã giải đáp “tần tần tật” cho mẹ về vấn đề sau sinh ăn bắp luộc được không. Bà đẻ an bắp luộc sau khi sinh mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho cả mẹ và nguồn sữa. Tuy nhiên, để đảm bảo mẹ khỏe, sữa về dồi dào, con ti khỏe – ngủ ngon, mẹ nên tăng cường bổ sung nhiều loại thực phẩm khác nhau. Tránh lạm dụng một loại thực phẩm gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và chất lượng sữa của mẹ.