Mẹ đang mang thai và nghe nói nước đậu đen xanh lòng có nhiều chất dinh dưỡng nhưng tâm lý mẹ nào cũng cẩn thận nên muốn tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định có uống hay không. Để tiện nhất cho mẹ, Góc của mẹ đã tổng hợp đáp án chuẩn khoa học nhất giải đáp băn khoăn có bầu uống nước đậu đen xanh lòng được không? có tốt không? ngay dưới đây!
Mục lục
1. Có bầu uống nước đậu đen xanh lòng được không?
Khi có bầu, mẹ hoàn toàn uống được nước đậu đen xanh lòng. Vì đậu đen nói chung (bao gồm đậu đen xanh lòng và đậu đen lòng trắng) đều có nhiều tác dụng tích cực đối với mẹ bầu và thai nhi.
Tuy nhiên từ tháng thứ 4 trở đi của thai kỳ mẹ mới nên uống nước đậu đen xanh lòng. Bởi đậu đen có tính hàn, giúp làm mát cơ thể nhưng nếu uống sớm ở những tháng đầu, cơ thể mẹ đang nhạy cảm và mệt mỏi nên dễ dẫn đến nguy cơ bị tụt huyết áp, ảnh hưởng không tốt đến cả mẹ và thai nhi. Sang tháng thứ 4, hầu hết mẹ bầu đều hết bị ốm nghén, huyết áp và sức khỏe g ổn định, uống lúc này sẽ rất có lợi cho cơ thể đó ạ.
2. Dinh dưỡng trong nước đậu đen xanh lòng
Đậu đen luôn là loại thực phẩm được chuyên gia khuyên dùng cho mẹ bầu vì chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, giúp ích trong quá trình lớn khôn của thai nhi. Cụ thể, theo Cơ sở dữ liệu Dinh dưỡng quốc gia Mỹ, cứ 100g đậu đen sẽ bao gồm các dưỡng chất như sau:
Chất dinh dưỡng | Hàm lượng/100g đậu đen |
Năng lượng | 114 kilocalories |
Protein | 7.62 g |
Carbohydrate | 20.39 g |
Chất xơ | 7.5 g |
Canxi | 23 milligrams (mg) |
Phospho | 120 mg |
Vitamin K | 2.8 mg |
Sắt | 1.81 mg |
Magie | 60 mg |
Với hàm lượng dưỡng chất cực dồi dào này, nước đậu đen xanh lòng là loại thực phẩm mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho cả mẹ và bé cưng.
3. 7 lợi ích từ thói quen uống nước đậu đen xanh lòng với mẹ bầu
Mặc dù đã nghe nói về hàm lượng chất dinh dưỡng có trong đậu đen rồi nhưng mẹ vẫn băn khoăn uống nước đậu đen xanh lòng có tốt không cho thai nhi trong bụng. Sau đây là 7 lợi ích từ thói quen uống nước đậu đen xanh lòng đối với mẹ bầu, mẹ tham khảo ngay nhé!
3.1. Giúp giảm nguy cơ tiểu đường thai kỳ
Không ít mẹ bầu gặp phải tình trạng thèm ngọt, chỉ thích ăn đồ ngọt như bánh kẹo, trà sữa,… Điều này dẫn đến việc mẹ nạp quá nhiều đường vào cơ thể, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.
Bằng việc thay thế các loại thực phẩm ngọt từ đường nhân tạo ở trên với nước đậu đen xanh lòng, độ nhạy insulin sẽ được cải thiện và kiểm soát lượng đường trong cơ thể mẹ bầu. Nghiên cứu của M.Winham vào năm 2017 cũng chứng minh rằng việc uống loại nước này thường xuyên giúp mẹ ăn ít gạo trắng lại, hạn chế tình trạng nạp đường (carbohydrate) quá nhiều.
3.2. Cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa
Đậu đen là loại thực phẩm rất giàu tinh bột. Loại tinh bột này dễ tiêu hóa và hoạt động như prebiotics, có công dụng thúc đẩy hệ vi khuẩn lành tính trong đường ruột. Nhờ thế mà nước đậu đen xanh lòng cải thiện được sức khỏe hệ tiêu hóa cho mẹ bầu, mẹ khỏi lo bị tiêu chảy, táo bón trong thai kỳ nữa rồi.
3.3. Kiểm soát cân nặng trong thai kỳ hiệu quả
Các chất dinh dưỡng có trong đậu đen như protein, chất xơ và carbohydrate đều thuộc dạng tiêu hóa chậm, tạo cảm giác no lâu cho mẹ bầu. Do vậy, mẹ sẽ tránh được tình trạng đói bụng và ăn liên tục trong ngày. Mẹ cũng hạn chế hấp thụ cholesterol xấu từ các loại thức ăn nhanh hay thực phẩm nhiều đường nhân tạo nên cân nặng sẽ được kiểm soát hiệu quả, mẹ không bị tụ mỡ dưới bụng gây khó khăn trong di chuyển và nghỉ ngơi.
3.4. Giúp não bộ bé phát triển
Não bộ của thai nhi cần được cung cấp phospholipid để phát triển. Bằng cách uống nước đậu đen xanh lòng, mẹ sẽ bổ sung đủ lượng phospholipid mà con cần, tạo dựng được màng bao myelin xung quanh các dây thần kinh não, thúc đẩy truyền tín hiệu từ não đến các bộ phận trong cơ thể. Nhờ thế mà con thông minh và có trí nhớ tốt hơn sau khi ra đời.
3.5. Giúp mẹ có làn da khỏe mạnh
Khi mang thai, làn da của mẹ thường bị đen sạm đi và không còn hồng hào như trước. Nhưng mẹ không thể dùng các loại thuốc uống hay thực phẩm chức năng cải thiện làn da vì dễ gây tác dụng phụ, ảnh hưởng không tốt đến bé cưng trong bụng.
Uống nước đậu đen xanh lòng mỗi ngày để có một làn da khỏe mạnh, trắng trẻo nhìn là thích mê mẹ nhé. Trong đậu đen có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, hỗ trợ đánh bay các hắc sắc tố, giữ cho làn da của mẹ luôn mịn màng và trắng sáng đó ạ.
3.6. Giúp mẹ và bé có hệ xương chắc khỏe
Để đảm bảo hệ xương của con phát triển vững chắc, mẹ cần bổ sung lượng canxi nhiều gấp 2 – 3 lần trong giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ. Bởi vì lúc này bé yêu đã hình thành đầy đủ các bộ phận trong cơ thể, nếu thiếu canxi con sẽ bị loãng xương, xương khớp không cứng cáp, sau này ra đời con khó tập bò, tập đi đó mẹ. Đối với mẹ thì việc thiếu canxi cũng có nhiều tác động xấu, điển hình là tình trạng nhức mỏi xương khớp, khó đứng lên ngồi xuống sau khi sinh.
Mẹ nhớ bổ sung thêm nước đậu đen xanh lòng vào thực đơn hàng ngày để cung cấp đủ lượng canxi mà mẹ và thai nhi cần, từ đó giảm thiểu được các tác động xấu từ việc thiếu canxi, bé yêu phát triển toàn diện và lớn khỏe nhé.
3.7. Giải nhiệt cơ thể nhanh chóng
Nước đậu đen có vị ngọt nhẹ, thanh mát giúp thanh lọc và giải nhiệt cơ thể rất tốt. Ở giai đoạn giữa và cuối thai kỳ, mẹ thường hay bị nóng bức trong người do ở trong nhà nhiều, ít vận động. Việc uống nước đậu đen sẽ “gạt bay” tình trạng nóng nực, bực bội cho mẹ bầu, đồng thời hỗ trợ gan và thận hoạt động tốt hơn.
Ngoài việc nghiên cứu kỹ chế độ ăn của mẹ trong suốt thai kỳ, nhiều bố mẹ cũng đã bắt đầu cân nhắc đến việc đặt tên bé trai, tên bé gái hay và ý nghĩa 2022 từ sớm. Để chọn được tên hay, độc lạ, đáng yêu và tên hợp hợp tuổi bố mẹ cho bé, mời bố mẹ tham khảo các bài viết gợi ý đặt tên con của Góc của mẹ nhé!
4. Hướng dẫn mẹ uống nước đậu đen xanh lòng đúng cách
Mẹ muốn uống nước đậu đen xanh lòng nhưng không biết uống với hàm lượng bao nhiêu là đủ, có lưu ý gì khi uống không. Hướng dẫn cách uống hiệu quả, khoa học cho mẹ được “tiết lộ” ngay dưới đây:
1- Hàm lượng nước đậu đen mẹ nên uống
Sau 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bắt đầu bổ sung thêm nước đậu đen và uống mỗi ngày từ 500 – 1000ml (khoảng một nắm tay đậu đen) thôi nhé. Đây là lượng nước đậu đen phù hợp, vừa giúp bổ sung nước vừa cung cấp chất dinh dưỡng cho mẹ và thai nhi. Nếu uống nhiều hơn dễ gây nguy cơ tụt huyết áp ở mẹ bầu, nhất là đối với mẹ có huyết áp thấp.
2- Thời điểm uống thích hợp trong ngày
Mẹ nên uống nước đậu đen xanh lòng vào buổi trưa và chiều để hạ nhiệt, giảm nóng bức. Tránh uống vào sáng sớm hoặc buổi tối muộn vì dễ làm thận hoạt động quá mức, đào thải liên tục gây mệt mỏi cho mẹ bầu.
3- Nên uống nước đậu đen ngay trước bữa ăn
Đậu đen tạo cảm giác no lâu cho mẹ, vì thế, mẹ nên uống nước đậu đen xanh lòng vào trước bữa ăn cỡ 15 – 20 phút để hạn chế ăn nhiều, đặc biệt trong trường hợp mẹ đang tăng cân mất kiểm soát.
5. Công thức nấu nước đậu đen xanh lòng bổ dưỡng cho mẹ và thai nhi
Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và giữ trọn vẹn được dưỡng chất, mẹ nên tự nấu nước đậu đen xanh lòng tại nhà. Cách làm rất đơn giản và không tốn nhiều thời gian đâu ạ. Mẹ tham khảo ngay công thức chuẩn chỉnh này để trổ tài vào bếp, bổ sung thêm nhiều dinh dưỡng cho thai nhi nhé!
1- Mẹ chuẩn bị nguyên liệu
- 50g đậu đen xanh lòng
- 1 lít nước
2- Hướng dẫn mẹ cách thực hiện
- Bước 1: Đậu đen xanh lòng mua về mẹ ngâm trong nước sạch từ 5 – 10 phút để loại bỏ hết bụi bẩn. Sau khi ngâm, những hạt đậu bị lép hay hư sẽ nổi lên bề mặt, mẹ dùng thìa để vớt ra nhé.
- Bước 2: Mẹ đổ hết nước đi, cho đậu đen tươi vào rổ để cho ráo. Kế đến, mẹ bắc chảo lên bếp, cho đậu đen (đã ráo nước) vào rang với lửa nhỏ trong 5 – 6 phút. Lưu ý đảo đều tay để tránh đậu bị cháy khét mẹ nhé.
- Bước 3: Thấy các hạt đậu hơi nứt ra, chuyển màu vàng nâu và thơm ngát là mẹ tắt bếp. Cho phần đậu vừa rang vào nồi, thêm 500ml nước vào, để lửa vừa và đun sôi trong 6 – 7 phút.
- Bước 4: Nước sôi lăn tăn là mẹ dùng nắp vung đậy lại, ủ đậu trong khoảng 5 phút nữa rồi tắt bếp. Phần nước đậu đen xanh lòng thơm ngát, vị ngọt nhẹ đã hoàn thành rồi đó ạ. Mẹ đổ ra ly uống hoặc cất trong bình, đặt ở ngăn mát tủ lạnh để bảo quản, rồi dùng dần nhé.
Mẹ bầu thường nấu một mẻ nước đậu đen lớn rồi bảo quản, khi dùng thì lấy ra uống cho tiện lợi, đỡ mất công nấu nhiều lần. Nhưng để đảm bảo vệ sinh, mẹ nên tiệt trùng bình, chai lọ thật kỹ trước khi sử dụng để đựng nước đậu đen nhé. Bởi lẽ, nếu chai lọ không sạch, vi khuẩn sẽ bám vào và khi uống nước, mẹ cũng đồng thời đưa những hại khuẩn xấu này vào cơ thể, dễ gây bệnh cho mẹ và tác động không tốt đến thai nhi.
Rửa chai lọ với nước sạch thông thường sẽ không thể tiêu diệt được hết vi khuẩn, do đó mẹ kết hợp nước rửa chuyên dụng để tiệt trùng, đánh bay mọi hại khuẩn cứng đầu nhé.
Rửa bằng nước rửa chén thì sợ tồn dư hóa chất đọng lại, giải pháp cho mẹ đây, sử dụng Nước rửa bình sữa và rau quả Mamamy an toàn, lành tính cho hệ tiêu hóa non nớt nhất của trẻ sơ sinh, sản phẩm không mùi mà khử mùi cực hiệu quả, đánh bay hết mọi vi khuẩn, bụi bẩn. 1 lần ấn ấn và lắc nhẹ, chai, lọ, cốc uống nước hàng ngày đã sạch kin kít rồi!
Như vậy mẹ đã biết có bầu uống nước đậu đen xanh lòng được không rồi. Mẹ nhớ lưu ý uống với hàm lượng vừa phải mỗi ngày và đúng thời điểm, tránh lạm dụng quá mức sẽ lợi bất cập hại, làm ảnh hưởng đến bé cưng nhé. Nếu vẫn còn băn khoăn, mẹ để lại bình luận ngay bên dưới để Góc của mẹ giải đáp cho mẹ kịp thời. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh và có nhiều niềm vui!