Bé 3 tháng đầu tiên trong bụng mẹ đã bắt đầu hoàn thiện đầy đủ các cơ quan và cơ thể. Vì vậy, mẹ bầu cần bổ sung các dưỡng chất đến từ những loại rau tốt cho sức khỏe. Trong đó, rau muống là một trong những loại rau nhiều dinh dưỡng được rất nhiều mẹ yêu thích. Vậy bầu 3 tháng đầu ăn rau muống được không? Bài viết dưới đây sẽ làm rõ các thắc mắc này của mẹ nhé!
Mục lục
1. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn rau muống được không?
Rất nhiều mẹ bầu trong những tháng đầu rất thích ăn rau muống. Thế nhưng mẹ lại băn khoăn không biết bầu 3 tháng đầu ăn rau muống được không? Rau muống có tác hại gì không? Tuy nhiên mẹ có thể yên tâm mà thưởng thức loại rau này, vì trong rau muống cung cấp nhiều loại dưỡng chất như canxi, các loại vitamin, sắt,… Những chất này đảm bảo mang lại dinh dưỡng và rất tốt cho bà bầu.
Trong thời gian mang thai 3 tháng đầu, mẹ bầu có thể ăn rau muống 3 – 4 lần/tuần. Việc ăn điều độ nhằm giúp mang lại năng lượng và hoạt động cơ thể tốt cho thai kỳ. Tuy nhiên mỗi lần ăn, mẹ chỉ được ăn khoảng 300g trong một ngày là đủ. Dưới đây sẽ là số các thành phần dinh dưỡng cụ thể có trong khoảng 100g rau muống để mẹ có thể hiểu rõ hơn:
Dưỡng chất | Hàm lượng | Lợi ích |
Chất béo | 0.3g | Tạo nên tế bào thần kinh, chất xám và võng mạc cho thai nhi
Ngăn ngừa sinh non |
Canxi | 73mg | Giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh, phòng ngừa mất xương ở mẹ bầu |
Protein | 3g | Duy trì sức sống và năng lượng cho mẹ bầu, đáp ứng đủ dinh dưỡng trong thai kỳ |
Chất xơ | 1g | Tăng cường tiêu hóa, ngăn chặn tiểu đường thai kỳ |
Vitamin A | 6.300 IU | Tăng cường thị lực và phòng tránh các bệnh về mắt cho thai nhi |
Vitamin C | 32mg | Nâng cao sức đề kháng, chống oxy hóa mạnh |
Vitamin B1 | 0.07mg | Giúp ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa, tim mạch và nhiều vấn đề nguy hiểm với thai nhi |
Sắt | 2.5mg | Ngăn ngừa thiếu máu, bảo vệ sức khỏe cho thai nhi |
Xem thêm: Top 11 những loại rau tốt cho bà bầu 3 tháng đầu từ chuyên gia
2. Lợi ích của rau muống với mẹ bầu 3 tháng đầu?
Rau muống là loại rau chứa rất nhiều những khoáng chất cần thiết mang lại năng lượng cho mẹ bầu và sức khỏe cho bé. Để mẹ nắm bắt rõ thêm vấn đề bầu 3 tháng đầu ăn rau muống được không. Dưới đây sẽ là một số các lợi ích của rau muống dành cho mẹ trong thời gian 3 tháng đầu thai kỳ.
2.1. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn rau muống bổ sung vitamin
Rau muống là một trong những loại rau có chứa hàm lượng vitamin rất cao. Một số các loại vitamin có trong khoảng 100g rau muống bao gồm như 6.300 IU vitamin A, 32mg vitamin C, 0.07mg vitamin B1,…. Những chất này hỗ trợ mẹ cải thiện sức khỏe trong quá trình mang thai. Đặc biệt các loại vitamin đó còn giúp mẹ bầu chống trình trạng lão hóa sớm và da dẻ trở nên mịn màng hơn.
2.2. Bầu 3 tháng đầu ăn rau muống ngăn ngừa chứng thiếu máu thai kỳ
Trong rau muống có chứa hàm lượng chất sắt cao, như trong khoảng 100g rau muống thì đã có đến 2.5 mg sắt. Chất này giúp mẹ ngăn ngừa tình trạng thiếu máu. Do đó, mẹ có thể yên tâm ăn rau muống mà không cần suy nghĩ đến việc bầu 3 tháng đầu ăn rau muống được không. Ngoài ra, rau muống còn giúp mẹ bầu tăng cường sự tái tạo máu. Đảm bảo mẹ có thể duy trì đầy đủ sức khỏe trong quá trình mang thai.
2.3. Mẹ ăn rau muống phòng ngừa chứng tiểu đường thai kỳ
Thông thường, mẹ bầu trong 3 tháng đầu rất dễ bị tiểu đường nếu ăn uống không hợp lý. Mẹ nên bổ sung rau muống vào trong thực đơn của mình để phòng tránh tình trạng này. Trong rau muống có chứa nhiều dưỡng chất hoạt động tương tự như insulin làm cân bằng lượng đường trong cơ thể. Chúng có thể giúp mẹ bầu giảm nguy cơ bị thừa đường gây nên bệnh tiểu đường trong lúc mang thai.
2.4. Rau muống giúp điều trị chứng táo bón khi mang thai
Rau muống là thực vật nên chứa nhiều chất xơ bên trong, 100g rau muống thì chất xơ chiếm khoảng 1g. Dưỡng chất này khi được hấp thụ làm tăng độ acid trong đường ruột, kích thích các vi sinh có lợi phát triển cho dạ dày. Chúng hỗ trợ mẹ bầu tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn. Mẹ có thể ăn rau muống với lượng điều độ để ngăn ngừa tình trạng táo bón trong thời gian thai kỳ. Thông thường, trong một ngày thì mẹ nên ăn khoảng 300gr rau muống là có thể hấp thụ đủ chất dinh dưỡng.
2.5 Ăn rau muống giúp mẹ bầu 3 tháng đầu ổn định huyết áp
Trong 3 tháng đầu mang thai, mẹ bầu dễ xuất hiện các triệu chứng tăng huyết áp. Mẹ tự hỏi liệu bầu 3 tháng đầu có được ăn rau muống không? Tuy nhiên, mẹ có thể yên tâm bởi rau muống có rất nhiều dưỡng chất. Điển hình như canxi giúp duy trì áp lực thẩm thấu của thành mạch và huyết áp, làm huyết áp hoạt động ổn định. Ngoài ra còn giúp cân bằng và ổn định hoạt động tim mạch cho thai nhi.
3. Lợi ích của rau muống với thai nhi 3 tháng đầu?
Để mẹ giải tỏa thêm nỗi lo lắng về việc bầu 3 tháng đầu ăn rau muống được không. Dưới đây sẽ là một số lợi ích quan trọng của rau muống đối với thai nhi. Mẹ có thể an tâm phần nào hơn khi nắm rõ những thông tin này trong thời gian mang thai.
3.1 Phòng tránh nguy cơ dị tật bẩm sinh thai nhi
Rau muống là rau có chứa nhiều hợp chất dinh dưỡng bao gồm axit folic bên trong. Loại chất này được mẹ bầu hấp thụ khi mang thai sẽ giúp thai nhi phát triển toàn diện và giúp mẹ bầu ngăn chặn những khuyết tật bẩm sinh của thai nhi.
3.2 Cung cấp canxi giúp phát triển xương và răng của bé
Trong rau muống mang một lượng canxi tốt cho mẹ bầu và cả thai nhi. Chất này sẽ giúp mẹ an tâm trong vấn đề bầu 3 tháng đầu ăn rau muống được không. Canxi còn rất dễ hấp thụ cho bé trong bụng mẹ, đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành nên xương và răng. Đảm bảo dưỡng chất hỗ trợ thai nhi phát triển toàn diện.
4. Gợi ý món ngon từ rau muống cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Bên cạnh việc quan tâm đến vấn đề mẹ bầu 3 tháng đầu ăn rau muống được không. Mẹ cũng nên bổ sung nhiều món ăn ngon từ rau muống vào thực đơn của mình. Đảm bảo duy trì năng lượng và sức khỏe cho mẹ bầu trong thời gian thai kỳ.
4.1. Rau muống xào tỏi – món ngon tuyệt vời cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Rau muống xào tỏi là một trong những món ăn nổi tiếng về rau muống phải nhắc đến. Món này cũng được rất nhiều mẹ bầu yêu thích trong khi mang thai. Bởi chúng giúp ổn định huyết áp và ngăn ngừa các loại bệnh cảm cúm từ bên ngoài.
Để chế biến rau muống xào tỏi, mẹ cần chuẩn bị các bước như:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu gồm 500g rau muống, 1 củ tỏi, dầu hào, dầu ăn, gia vị
Bước 2: Lặt rau muống và ngâm rửa sạch rau.
Bước 3: Bắt nồi lên bếp, cho nước lọc và chút muối vào, đợi nước sôi sau đó bỏ rau muống vào. Tiếp tục đợi 1 phút để rau chín rồi vớt rau ra ngoài tô nước lạnh
Bước 4: Bắt chảo lên bếp, thêm dầu và tỏi vào phi đến khi chuyển sang màu vàng
Bước 5: Cho rau muống là luộc sơ vào chảo, bắt đầu xào và nêm gia vị vừa ăn.
Thế là mẹ đã hoàn thành món rau muống xào tỏi và có thể bắt đầu thưởng thức với cơm rồi!
4.2. Nộm rau muống tôm khô cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Nộm rau muống tôm khô cũng là một trong những món ăn mẹ bầu rất ưa chuộng. Món này mang lại cho mẹ bầu đầy đủ các chất đạm, béo và chất xơ từ tôm và rau muống,…giúp mẹ có những năng lượng cần thiết duy trì hoạt động trong ngày. Món này còn giúp mẹ có thể ăn ngon miệng hơn và ăn nhiều hơn trong thời gian thai kỳ.
Để chế biến nộm rau muống tôm khô, mẹ cần chuẩn bị các bước như:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu gồm 100gr tôm khô, rau muống, tỏi băm, nước mắm, dầu ăn, rau mùi, nước cốt chanh và các gia vị khác.
Bước 2: Ngâm tôm khô vào chén nước ấm cho đến khi tôm khô mềm
Bước 3: Lặt rau muống thành những khúc nhỏ vừa ăn. Lặt bỏ các phần lá hư của rau mùi
Bước 4: Bắc nồi nước lên bếp, cho rau muống vào trụng sơ 2 phút rồi vớt ra
Bước 5: Làm nước trộn bằng cách cho nước mắm, tỏi băm, đường và nước cốt chanh. Sau đó khuấy đều các nguyên liệu lên.
Bước 6: Bắt chảo lên bếp, cho dầu và tỏi băm vào, sau đó cho tôm khô vào xào, nêm gia vị vừa ăn.
Bước 7: Cho rau muống đã luộc, tôm khô mới xào, rau mùi và nước trộn vào. Bắt đầu trộn chung lại với nhau cho thấm đều gia vị.
Cuối cùng mẹ có thể gắp món nộm ra dĩa và bắt đầu thưởng thức với cơm rồi!
5. Cách ăn rau muống tốt nhất cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Ngoài việc quan tâm đến vấn đề bầu 3 tháng đầu ăn rau muống được không. Mẹ cũng nên chú ý đến cách ăn rau muống điều độ khi mang thai trong 3 tháng đầu. Biết mức độ ăn rau muống phù hợp sẽ giúp mẹ cải thiện tình trạng sức khỏe tốt hơn. Dưới đây là một số cách ăn rau muống tốt nhất dành cho mẹ bầu như:
- Mẹ bầu nên rửa rau muống thật sạch với nước rửa bình sữa và rau quả Mamamy trước khi sử dụng. Thành phần Alkyldiaminoethyglycine Hydrochloride Solution trong nước rửa có tác dụng an toàn lành tính với thực phẩm hằng ngày, ngăn ngừa được 283 chủng vi khuẩn khác nhau. Mẹ bầu có thể đẩy lùi mọi loại ký sinh trùng có trong ao hồ, ngăn ngừa sán lá gan khi rửa rau muống với nước rửa. Do đó, mẹ sẽ giảm được các vấn đề gây đầy bụng, khó tiêu cho trong khi mang thai.
- Mẹ bầu cần phải chế biến rau muống chín kỹ trước khi ăn. Ăn rau muống sống không tốt cho sức khỏe mẹ bầu và dễ gây nhiễm khuẩn đường ruột.
- Mẹ không nên ăn rau muống và uống sữa cùng lúc. Sự kết hợp này có thể khiến dạ dày khó tiêu và gây khó khăn cho việc hấp thụ canxi.
- Mẹ không nên ăn rau muống khi đang có các kết xước, vết thương ngoài da. Trong rau muống có chất kích thích sinh tế bào phát triển khiến da dễ bị sẹo lồi gây mất thẩm mỹ.
- Mẹ bị bệnh gút không nên ăn rau muống vì trong rau muống có nhiều chất đạm không tốt cho sức khỏe
- Mẹ bầu có hệ tiêu hóa kém và sức khỏe yếu nên hạn chế ăn rau muống để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
6. Câu hỏi thường gặp khi mẹ bầu 3 tháng đầu ăn rau muống
Có rất nhiều câu hỏi thường gặp khi mẹ tìm hiểu về bầu 3 tháng đầu ăn rau muống được không. Dưới đây sẽ là một số các câu hỏi được nhiều mẹ thắc mắc nhất. Chúng sẽ giúp mẹ bầu giải đáp được nỗi lo lắng của mình trong quá trình mang thai
6.1 Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn rau muống không đúng cách có tác dụng phụ gì?
Rau muống tuy mang lại nhiều lợi ích cho mẹ bầu khi mang thai. Tuy nhiên chúng cũng có một số tác dụng phụ nếu mẹ không biết ăn đúng cách. Mẹ bầu ăn rau muống trong nhiều ngày liên tiếp dễ dẫn đến việc đầy bụng, khó tiêu. Ngoài ra, nếu mẹ không sơ chế rau muống cẩn thận, có thể bị nhiễm ký sinh trùng khi sử dụng. Do đó mẹ cần phải nắm rõ những kiến thức cần thiết về rau muống trước khi ăn. Nhằm đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi trong bụng.
6.2 Chọn rau muống cho mẹ bầu 3 tháng đầu như thế nào?
Rau muống là loại rau rất dễ hấp thụ các chất độc hại như chì. Để mẹ có thể hết băn khoăn trong vấn đề bầu 3 tháng đầu ăn rau muống được không. Dưới đây sẽ là một số cách chọn rau muống cho mẹ để đảm bảo sức khỏe:
- Mẹ bầu nên chọn rau muống có ngọn nhỏ, nhìn hơi cứng. Khi ngắt cuống rau ra vẫn còn vết nhựa loãng là rau sạch, rau tự nhiên. Mẹ không nên chọn những loại rau có cọng lớn hơn so với bình thường, rất dễ bị nhiễm hóa chất.
- Rau muống có lá màu xanh sẫm, mặt lá rất bóng và mướt là rau rất dễ đã bị bón chất hóa học. Mẹ chỉ nên chọn những loại rau tự nhiên thường có màu xanh nhạt, không bị bóng.
- Rau muống đã bị nhiễm chì khi để tủ lạnh lâu ngày sẽ không bị héo hay vàng lá. Ngược lại, rau tự nhiên trong tủ lạnh lâu ngày sẽ nhanh bị héo hơn.
Hy vọng qua trên đã có thể giúp mẹ bầu giải đáp thắc mắc về bầu 3 tháng đầu ăn rau muống được không. Mong rằng những thông tin này sẽ mang lại sự bổ ích cho mẹ trong thời gian thai kỳ. Mẹ có thể theo dõi nhiều điều thú vị và hấp dẫn khác tại Góc của mẹ, giúp mẹ có thêm nhiều kiến thức cần thiết khi mang thai nhé!
Tham khảo thêm:
Mẹ bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu tiên?