Mẹ nghe nói ổi giúp ngừa nhiễm trùng và táo bón nên muốn bổ sung thêm vào thực đơn. Tuy nhiên, vì đang mang thai bé yêu nên mẹ rất cẩn thận, tìm hiểu kỹ càng xem bầu 3 tháng cuối ăn ổi được không, có gây hại gì không rồi mới quyết định ăn. Góc của mẹ tổng hợp tất tần tật thông tin khoa học về vấn đề này ngay sau đây. Mẹ theo dõi nhé!
Mục lục
1. Mẹ bầu 3 tháng cuối ăn được ổi không?
Theo Tiến sĩ Shikha Sharma, cố vấn dinh dưỡng nổi tiếng người Ấn Độ, mẹ bầu 3 tháng cuối hoàn toàn ăn được ổi. Quả ổi rất an toàn cho mẹ bầu và chứa nhiều dưỡng chất. Vì thế, việc bổ sung thêm loại trái cây này vào thực đơn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của cả mẹ lẫn bé yêu trong bụng.
2. Hàm lượng dinh dưỡng dồi dào trong quả ổi
Ổi luôn được biết đến là loại quả có dưỡng chất dồi dào, hương vị chua nhẹ rất dễ ăn. Theo Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ, cứ 100gr ổi có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng như sau:
Thành phần dinh dưỡng | Hàm lượng/100gr ổi |
Chất xơ | 5,5g |
Protein | 2.55g |
Chất béo | 0.95g |
Vitamin A | 624 IU |
Canxi | 18 mg |
Magie | 22mg |
Kali | 417 mg |
Vitamin E | 0.73 mg |
Vitamin C | 228 mg |
Axit folic | 49 μg |
3. 8 công dụng tuyệt vời nếu mẹ bầu 3 tháng cuối ăn ổi
Nhờ bảng thành phần dưỡng chất phong phú, mẹ bầu 3 tháng cuối bổ sung ổi trong thực đơn sẽ giúp mang lại 8 công dụng tuyệt vời sau đây:
3.1. Kiểm soát cholesterol – ổn định huyết áp cho mẹ
Kali là hợp chất duy trì hoạt động của cơ tim. Nếu trong thai kỳ mà mẹ bị thiếu kali thì nhịp tim sẽ không đều, có khi đập nhanh dồn dập làm tăng nguy cơ cao huyết áp. Bằng cách bổ sung quả ổi với hàm lượng kali dồi dào, huyết áp mẹ được hỗ trợ duy trì ổn định. Đồng thời chất xơ có trong ổi còn giúp mẹ kiểm soát lượng cholesterol, phòng chống bệnh tim mạch cực hiệu quả.
3.2. “Đánh bay” táo bón – đầy hơi ở mẹ bầu
Mẹ nào đang “vật lộn” với táo bón thì đừng bỏ qua loại trái cây này nhé. Phần thịt ổi chứa rất nhiều chất xơ (5,5gr), khi mẹ bầu ăn vào sẽ hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn, mẹ không sợ bị tiêu chảy hay đầy hơi, khó tiêu nữa rồi. Tuy nhiên, mẹ chỉ nên ăn thịt ổi chín mềm, tránh ăn hạt khi mang thai 3 tháng cuối vì phần hạt rất cứng, khó tiêu hóa sẽ làm tình trạng táo bón nghiêm trọng hơn đó ạ.
3.3. Ngăn ngừa chuột rút
Khi cơ thể thiếu hụt magie và kali, mẹ bầu sẽ bị mất cân bằng điện giải, dẫn đến hiện tượng chuột rút. Mặc dù chuột rút chỉ kéo dài trong 1 – 2 phút thôi nhưng một số trường hợp có thể chuyển nặng, gây ra đau đớn dữ dội cho mẹ, sưng đỏ chân tay khó chịu lắm mẹ ơi.
Để giảm thiểu triệu chứng này, mẹ hãy bổ sung ổi vào thực đơn nhé. Loại quả này có chứa lượng lớn magie và kali giúp tăng cường điện giải và hỗ trợ ngăn ngừa nguy cơ chuột rút trong thai kỳ cực hiệu quả luôn ạ.
3.4. Tinh thần mẹ luôn sảng khoái – không lo trầm cảm
Thời gian mang thai 3 tháng cuối, vì chuẩn bị đón bé chào đời nên mẹ có nhiều thứ cần chuẩn bị, lại lo lắng việc sinh nở có thuận lợi không, bụng thì nặng khó ngủ nên mẹ dễ bị stress, nguy hiểm hơn là trầm cảm. Lúc này, mẹ cần được bổ sung magie để thư giãn tinh thần, hạn chế suy nghĩ quá nhiều gây nhức đầu và mệt mỏi.
Khoáng chất magie có rất nhiều ở trong quả ổi đó mẹ ơi. Nhờ thế mẹ ăn ổi sẽ giúp tinh thần sảng khoái, vui vẻ, không lo trầm cảm và buồn bã, ủ rũ khi mang thai 3 tháng cuối nữa rồi. Bé trong bụng cảm nhận được sự tích cực của mẹ cũng sẽ yên tâm “nằm vùng” trong bụng chờ ngày ra đời, bớt quậy phá mẹ hơn đó ạ.
3.5. Chống lại nhiễm trùng
Làn da mẹ bầu rất nhạy cảm và mềm yếu, dễ bị tấn công bởi các vi khuẩn ở môi trường bên ngoài gây ra tình trạng nhiễm trùng da, nổi mẩn đỏ ngứa ngáy và khó chịu. Ăn ổi đúng cách sẽ giúp mẹ “giải quyết” vấn đề này, bởi ổi chứa polyphenols, carotenoids, isoflavonoids, vitamin E và vitamin C. Đây đều là những hợp chất có đặc tính chống oxy hóa hiệu quả. Khi đi vào cơ thể, chúng đóng vai trò như một “anh hùng” ngăn chặn tổn thương gây ra bởi các gốc tự do, từ đó hỗ trợ chống nhiễm trùng và tăng cường sức khỏe làn da cho mẹ.
3.6. Hạn chế dị tật thai nhi
Suy nghĩ và nỗi lo lớn nhất của mẹ bầu ở tam cá nguyệt thứ 3 chính là sợ bé cưng bị dị tật. Nguy cơ dị tật thai nhi phổ biến nhất đến từ việc thiếu axit folic đó mẹ ơi. Do vậy, mẹ cần chú trọng bổ sung đúng cách dưỡng chất này khi ăn uống. Ổi là một gợi ý khá hay cho mẹ với hương vị ngọt nhẹ, dễ ăn và có hàm lượng axit folic cực cao giúp thai nhi phát triển lành lặn, giảm thiểu nguy cơ dị tật hình thể và ống thần kinh.
Bên cạnh đó, mẹ cũng cần bổ sung thêm vitamin B9 vào thực đơn để bé phát triển trí não tốt hơn. Vitamin B9 cũng có hàm lượng phong phú ở trong ổi, mẹ đừng quên loại quả vừa ngon vừa bổ này khi mang thai nhé.
3.7. Mẹ “nói không” với tiểu đường thai kỳ
Tiểu đường thai kỳ, nhất là ở 3 tháng cuối là nỗi lo lắng của rất nhiều mẹ bầu. Mà quả ổi lại ngọt, mẹ sợ ăn vào sẽ tăng đường huyết, dẫn đến tiểu đường nên rất băn khoăn. Mẹ ơi, mặc dù ổi ngọt nhưng nó đều là ngọt tự nhiên, hàm lượng đường cực kỳ ít luôn ạ (100gr ổi mà chỉ có khoảng 8 – 9gr thôi).
Vì vậy mẹ yêu tâm ăn thịt ổi, không sợ tăng đường huyết hay tiểu đường khi mang thai nữa rồi. Hơn thế nữa, chất xơ có trong quả ổi còn giúp làm chậm lại và điều hòa tốc độ đường di chuyển vào máu, cơ thể mẹ sẽ nhẹ tênh và luôn khỏe khoắn mỗi sáng thức dậy.
3.8. Bổ sung canxi – tăng cường miễn dịch
Mẹ bầu 3 tháng cuối cơ thể nặng hơn, lại nhạy cảm nên chỉ cần “trái gió trở trời” là mẹ bị cảm cúm, sốt ho ngay. Đừng lo mẹ nhé, hàm lượng vitamin C cực dồi dào trong quả ổi sẽ hỗ trợ mẹ hấp thụ canxi tốt hơn, xương khớp thêm chắc khỏe và cải thiện đáng kể hệ miễn dịch. Nhờ thế mà mẹ luôn khỏe mạnh, chẳng sợ bị ốm khi giao mùa nữa rồi.
4. Cách ăn ổi đúng cách trong tam cá nguyệt thứ 3
Đúng là ổi rất có lợi cho sức khỏe của mẹ ở tam cá nguyệt thứ 3 nhưng mẹ không nên lạm dụng kẻo “lợi bất cập hại”. Thay vào đó, mẹ hãy bỏ túi ngay cách ăn ổi đúng chuẩn khoa học này để mang lại hiệu quả tốt, tránh tác hại không mong muốn nhé!
1- Mẹ chỉ nên ăn ổi 1 – 2 lần/tuần
Mỗi tuần, mẹ ăn ổi cỡ 1 – 2 lần, mỗi lần cỡ 2 miếng ổi nhỏ (100gr) là tốt nhất. Mẹ không nên ăn quá nhiều vì nếu cơ thể hấp thụ vượt mức chất xơ và kali sẽ dễ làm mẹ bị mệt, mất cân bằng điện giải và khó tiêu, ăn không ngon đó ạ.
Trong trường hợp mẹ ép ổi thành nước để uống, mỗi tuần chỉ uống 1 lần khoảng 100 – 150ml thôi nhé. Uống nhiều sẽ làm tăng chỉ số đường huyết, ảnh hưởng không tốt đến cả mẹ và bé.
2- Không nên ăn ổi xanh
Mẹ bầu đang mang thai 3 tháng cuối rất nhạy cảm, không nên ăn ổi xanh vì kết cấu cứng sẽ làm mẹ bị nhức răng, hệ tiêu hóa làm việc quá sức gây táo bón hoặc đầy hơi. Mẹ nên ăn ổi đã chín mềm, bỏ phần hạt đi và chỉ ăn mỗi phần thịt ổi thôi để đảm bảo hấp thụ dưỡng chất tối ưu nhất.
3- Rửa sạch và gọt vỏ trước khi ăn
Để giảm thiểu nguy cơ hấp thụ vi khuẩn hoặc ký sinh trùng gây hại vào cơ thể, mẹ rửa sạch và gọt bỏ vỏ ổi trước khi ăn nhé.
4- Vệ sinh tay và miệng thật kỹ sau khi ăn
Sau khi ăn trái cây xong, mẹ thường có xu hướng lấy giấy thường lau tay, miệng vì nghĩ hoa quả không có dầu mỡ thì rất “sạch”. Thực tế không chính xác đâu mẹ ạ. Mẹ biết không, giấy thường hay nước sạch bản chất chỉ lau rửa sạch bẩn được thôi, thậm chí không thể sạch được 100%, chứ không sạch khuẩn được đâu ạ.
Tồn dư thức ăn đọng lại (đôi khi mắt thường không nhìn thấy được) tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi, lâu dần dẫn đến vấn đề về da, ảnh hưởng thẩm mỹ và sức khỏe của mẹ. Chưa kể, với những mẹ dùng tay để ăn, vi khuẩn từ nước bọt có khả năng bám vào tay, lây lan sang các đồ vật mẹ chạm vào, ảnh hưởng đến lần ăn uống tiếp theo.
Vì vậy, mỗi khi ăn xong, mẹ duy trì thói quen rửa tay với xà phòng, hoặc tiện hơn, mẹ sử dụng khăn ướt Mamamy – không chỉ lau sạch bẩn mà còn có khả năng khử khuẩn, cấp ẩm cho da nữa nhờ 2 thành phần cao cấp được cấp bằng sáng chế của Mỹ trong mỗi tờ khăn. Có gói khăn ướt đặt trên bàn ăn, ăn xong thì với tay ra lấy lau là xong, chẳng phải nhọc công xíu nào.
Khăn ướt Mamamy khử khuẩn cực đỉnh đang có deal khuyến mãi mua 1 tặng 1 dành riêng cho mẹ mua hàng lần đầu. Sắm ngay để dùng dần, vừa tiện lợi, vừa an toàn mẹ ơi. Sau này bé sinh ra, mẹ sử dụng để lau miệng, lau tay, lau vùng kín của bé sau khi thay bỉm cực tiện lợi!
5. Chỉ mẹ làm nước ép ổi ngon – bổ dưỡng ngay tại nhà
Nước ép ổi không những có hương vị thơm ngon, dễ uống mà còn mang lại lợi ích tuyệt vời cho mẹ bầu 3 tháng cuối như ngừa táo bón, tăng cường hệ miễn dịch,… Cách làm thì siêu đơn giản luôn, mẹ có thể hoàn toàn một ly nước ép ổi ngon đúng điệu ngay tại nhà chỉ với 3 bước thôi!
1- Mẹ chuẩn bị nguyên liệu
- 100gr ổi
- 1 muỗng cà phê đường
- 3 – 4 viên đá nhỏ
- Máy ép hoa quả
- Dao, muỗng, ly
2- Hướng dẫn mẹ cách thực hiện
- Bước 1: Ổi mua về mẹ rửa sơ rồi ngâm cùng nước muối trong 3 – 4 phút cho sạch bụi bẩn. Sau đó mẹ gọt vỏ ổi, cắt thành từng khối vuông cỡ 5cm để ép cho dễ nhé.
- Bước 2: Mẹ cho phần ổi vừa sơ chế vào máy, đẩy thanh ép xuống để chắt lấy nước. Mẹ nên chia ổi thành 2 phần để ép, tránh cho quá nhiều một lần sẽ rất nặng, mẹ khó đẩy thanh ép xuống.
- Bước 3: Cho nước ép ra ly, thêm 1 muỗng đường và 3 – 4 viên đá rồi thưởng thức nào mẹ ơi!
3- Mẹo chọn ổi ngon, không bị chát
Khi chọn mua ổi, mẹ hãy quan sát phần rốn ổi. Quả ổi nào có phần rốn càng to thì chứng tỏ đã chín mềm, ăn sẽ rất ngọt, mẹ nên mua nhé. Ngược lại, rốn ổi nhỏ, lõm sâu là ổi vẫn còn xanh, vị chát lắm ăn không ngon đâu mẹ ạ.
Như vậy mẹ đã biết bầu 3 tháng cuối ăn ổi được không rồi. Ăn được nhưng cần đúng cách để mang lại hiệu quả tốt nhất mẹ nhé. Đồng thời, mẹ cũng đừng quên lưu ý nhỏ trước và sau khi ăn ổi để đảm bảo sức khỏe, tránh các tác hại xấu không mong muốn. Nếu vẫn còn băn khoăn, mẹ để lại bình luận ngay bên dưới để được hỗ trợ kịp thời và nhanh chóng!