Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Bầu 3 tháng cuối ăn ổi được không? Tốt nhưng cần ăn đúng mẹ ơi!

Mẹ nghe nói ổi giúp ngừa nhiễm trùng và táo bón nên muốn bổ sung thêm vào thực đơn. Tuy nhiên, vì đang mang thai bé yêu nên mẹ rất cẩn thận, tìm hiểu kỹ càng xem bầu 3 tháng cuối ăn ổi được không, có gây hại gì không rồi mới quyết định ăn. Góc của mẹ tổng hợp tất tần tật thông tin khoa học về vấn đề này ngay sau đây. Mẹ theo dõi nhé!

Bầu 3 tháng cuối ăn ổi được không?
Bầu 3 tháng cuối ăn ổi được không mẹ nhỉ?

1. Mẹ bầu 3 tháng cuối ăn được ổi không?

Theo Tiến sĩ Shikha Sharma, cố vấn dinh dưỡng nổi tiếng người Ấn Độ, mẹ bầu 3 tháng cuối hoàn toàn ăn được ổi. Quả ổi rất an toàn cho mẹ bầu và chứa nhiều dưỡng chất. Vì thế,  việc bổ sung thêm loại trái cây này vào thực đơn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của cả mẹ lẫn bé yêu trong bụng. 

Mẹ bầu 3 tháng cuối ăn ổi được không?
Quả ổi rất an toàn cho mẹ bầu 3 tháng cuối và chứa nhiều dưỡng chất có lợi

2. Hàm lượng dinh dưỡng dồi dào trong quả ổi

Ổi luôn được biết đến là loại quả có dưỡng chất dồi dào, hương vị chua nhẹ rất dễ ăn. Theo Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ, cứ 100gr ổi có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng như sau:

Thành phần dinh dưỡng Hàm lượng/100gr ổi
Chất xơ 5,5g
Protein 2.55g
Chất béo 0.95g
Vitamin A 624 IU
Canxi 18 mg
Magie 22mg
Kali 417 mg
Vitamin E 0.73 mg
Vitamin C 228 mg
Axit folic 49 μg

3. 8 công dụng tuyệt vời nếu mẹ bầu 3 tháng cuối ăn ổi

Nhờ bảng thành phần dưỡng chất phong phú, mẹ bầu 3 tháng cuối bổ sung ổi trong thực đơn sẽ giúp mang lại 8 công dụng tuyệt vời sau đây:

3.1. Kiểm soát cholesterol – ổn định huyết áp cho mẹ

Kali là hợp chất duy trì hoạt động của cơ tim. Nếu trong thai kỳ mà mẹ bị thiếu kali thì nhịp tim sẽ không đều, có khi đập nhanh dồn dập làm tăng nguy cơ cao huyết áp. Bằng cách bổ sung quả ổi với hàm lượng kali dồi dào, huyết áp mẹ được hỗ trợ duy trì ổn định. Đồng thời chất xơ có trong ổi còn giúp mẹ kiểm soát lượng cholesterol, phòng chống bệnh tim mạch cực hiệu quả.

Công dụng của ổi cho mẹ bầu 3 tháng cuối
Ăn ổi giúp kiểm soát cholesterol và ổn định huyết áp cho mẹ

3.2. “Đánh bay” táo bón – đầy hơi ở mẹ bầu

Mẹ nào đang “vật lộn” với táo bón thì đừng bỏ qua loại trái cây này nhé. Phần thịt ổi chứa rất nhiều chất xơ (5,5gr), khi mẹ bầu ăn vào sẽ hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn, mẹ không sợ bị tiêu chảy hay đầy hơi, khó tiêu nữa rồi. Tuy nhiên, mẹ chỉ nên ăn thịt ổi chín mềm, tránh ăn hạt khi mang thai 3 tháng cuối vì phần hạt rất cứng, khó tiêu hóa sẽ làm tình trạng táo bón nghiêm trọng hơn đó ạ.

3.3. Ngăn ngừa chuột rút

Khi cơ thể thiếu hụt magie và kali, mẹ bầu sẽ bị mất cân bằng điện giải, dẫn đến hiện tượng chuột rút. Mặc dù chuột rút chỉ kéo dài trong 1 – 2 phút thôi nhưng một số trường hợp có thể chuyển nặng, gây ra đau đớn dữ dội cho mẹ, sưng đỏ chân tay khó chịu lắm mẹ ơi.

Để giảm thiểu triệu chứng này, mẹ hãy bổ sung ổi vào thực đơn nhé. Loại quả này có chứa lượng lớn magie và kali giúp tăng cường điện giải và hỗ trợ ngăn ngừa nguy cơ chuột rút trong thai kỳ cực hiệu quả luôn ạ.

Công dụng của ổi cho mẹ bầu 3 tháng cuối
Chuột rút không còn xuất hiện nữa kể từ khi mẹ bổ sung thêm ổi vào thực đơn

3.4. Tinh thần mẹ luôn sảng khoái – không lo trầm cảm

Thời gian mang thai 3 tháng cuối, vì chuẩn bị đón bé chào đời nên mẹ có nhiều thứ cần chuẩn bị, lại lo lắng việc sinh nở có thuận lợi không, bụng thì nặng khó ngủ nên mẹ dễ bị stress, nguy hiểm hơn là trầm cảm. Lúc này, mẹ cần được bổ sung magie để thư giãn tinh thần, hạn chế suy nghĩ quá nhiều gây nhức đầu và mệt mỏi. 

Khoáng chất magie có rất nhiều ở trong quả ổi đó mẹ ơi. Nhờ thế mẹ ăn ổi sẽ giúp tinh thần sảng khoái, vui vẻ, không lo trầm cảm và buồn bã, ủ rũ khi mang thai 3 tháng cuối nữa rồi. Bé trong bụng cảm nhận được sự tích cực của mẹ cũng sẽ yên tâm “nằm vùng” trong bụng chờ ngày ra đời, bớt quậy phá mẹ hơn đó ạ.

3.5. Chống lại nhiễm trùng

Làn da mẹ bầu rất nhạy cảm và mềm yếu, dễ bị tấn công bởi các vi khuẩn ở môi trường bên ngoài gây ra tình trạng nhiễm trùng da, nổi mẩn đỏ ngứa ngáy và khó chịu. Ăn ổi đúng cách sẽ giúp mẹ “giải quyết” vấn đề này, bởi ổi chứa polyphenols, carotenoids, isoflavonoids, vitamin E và vitamin C. Đây đều là những hợp chất có đặc tính chống oxy hóa hiệu quả. Khi đi vào cơ thể, chúng đóng vai trò như một “anh hùng” ngăn chặn tổn thương gây ra bởi các gốc tự do, từ đó hỗ trợ chống nhiễm trùng và tăng cường sức khỏe làn da cho mẹ.

Công dụng của ổi cho mẹ bầu 3 tháng cuối
Ăn ổi đúng cách ngăn ngừa nhiễm trùng và cải thiện sức khỏe tinh thần cho mẹ bầu

3.6. Hạn chế dị tật thai nhi

Suy nghĩ và nỗi lo lớn nhất của mẹ bầu ở tam cá nguyệt thứ 3 chính là sợ bé cưng bị dị tật. Nguy cơ dị tật thai nhi phổ biến nhất đến từ việc thiếu axit folic đó mẹ ơi. Do vậy, mẹ cần chú trọng bổ sung đúng cách dưỡng chất này khi ăn uống. Ổi là một gợi ý khá hay cho mẹ với hương vị ngọt nhẹ, dễ ăn và có hàm lượng axit folic cực cao giúp thai nhi phát triển lành lặn, giảm thiểu nguy cơ dị tật hình thể và ống thần kinh. 

Bên cạnh đó, mẹ cũng cần bổ sung thêm vitamin B9 vào thực đơn để bé phát triển trí não tốt hơn. Vitamin B9 cũng có hàm lượng phong phú ở trong ổi, mẹ đừng quên loại quả vừa ngon vừa bổ này khi mang thai nhé.

Công dụng của ổi cho mẹ bầu 3 tháng cuối
Hạn chế dị tật thai nhi nhờ bổ sung dinh dưỡng từ ổi

3.7. Mẹ “nói không” với tiểu đường thai kỳ

Tiểu đường thai kỳ, nhất là ở 3 tháng cuối là nỗi lo lắng của rất nhiều mẹ bầu. Mà quả ổi lại ngọt, mẹ sợ ăn vào sẽ tăng đường huyết, dẫn đến tiểu đường nên rất băn khoăn. Mẹ ơi, mặc dù ổi ngọt nhưng nó đều là ngọt tự nhiên, hàm lượng đường cực kỳ ít luôn ạ (100gr ổi mà chỉ có khoảng 8 – 9gr thôi). 

Vì vậy mẹ yêu tâm ăn thịt ổi, không sợ tăng đường huyết hay tiểu đường khi mang thai nữa rồi. Hơn thế nữa, chất xơ có trong quả ổi còn giúp làm chậm lại và điều hòa tốc độ đường di chuyển vào máu, cơ thể mẹ sẽ nhẹ tênh và luôn khỏe khoắn mỗi sáng thức dậy.

Công dụng của ổi cho mẹ bầu 3 tháng cuối
Mẹ “nói không” với tiểu đường thai kỳ nhờ ăn ổi đúng khoa học

3.8. Bổ sung canxi – tăng cường miễn dịch

Mẹ bầu 3 tháng cuối cơ thể nặng hơn, lại nhạy cảm nên chỉ cần “trái gió trở trời” là mẹ bị cảm cúm, sốt ho ngay. Đừng lo mẹ nhé, hàm lượng vitamin C cực dồi dào trong quả ổi sẽ hỗ trợ mẹ hấp thụ canxi tốt hơn, xương khớp thêm chắc khỏe và cải thiện đáng kể hệ miễn dịch. Nhờ thế mà mẹ luôn khỏe mạnh, chẳng sợ bị ốm khi giao mùa nữa rồi. 

Công dụng của ổi cho mẹ bầu 3 tháng cuối
Mẹ bầu 3 tháng cuối nên ăn ổi để cải thiện hệ miễn dịch

4. Cách ăn ổi đúng cách trong tam cá nguyệt thứ 3

Đúng là ổi rất có lợi cho sức khỏe của mẹ ở tam cá nguyệt thứ 3 nhưng mẹ không nên lạm dụng kẻo “lợi bất cập hại”. Thay vào đó, mẹ hãy bỏ túi ngay cách ăn ổi đúng chuẩn khoa học này để mang lại hiệu quả tốt, tránh tác hại không mong muốn nhé!

1- Mẹ chỉ nên ăn ổi 1 – 2 lần/tuần

Mỗi tuần, mẹ ăn ổi cỡ 1 – 2 lần, mỗi lần cỡ 2 miếng ổi nhỏ (100gr) là tốt nhất. Mẹ không nên ăn quá nhiều vì nếu cơ thể hấp thụ vượt mức chất xơ và kali sẽ dễ làm mẹ bị mệt, mất cân bằng điện giải và khó tiêu, ăn không ngon đó ạ.

Cách ăn ổi đúng cách trong tam ca nguyệt thứ 3
Mỗi tuần, mẹ ăn ổi cỡ 1 – 2 lần, mỗi lần cỡ 2 miếng ổi nhỏ (100gr) là tốt nhất

Trong trường hợp mẹ ép ổi thành nước để uống, mỗi tuần chỉ uống 1 lần khoảng 100 – 150ml thôi nhé. Uống nhiều sẽ làm tăng chỉ số đường huyết, ảnh hưởng không tốt đến cả mẹ và bé.

2- Không nên ăn ổi xanh

Mẹ bầu đang mang thai 3 tháng cuối rất nhạy cảm, không nên ăn ổi xanh vì kết cấu cứng sẽ làm mẹ bị nhức răng, hệ tiêu hóa làm việc quá sức gây táo bón hoặc đầy hơi. Mẹ nên ăn ổi đã chín mềm, bỏ phần hạt đi và chỉ ăn mỗi phần thịt ổi thôi để đảm bảo hấp thụ dưỡng chất tối ưu nhất.

Cách ăn ổi đúng cách trong tam ca nguyệt thứ 3
Mẹ nên ăn ổi đã chín mềm, hạn chế ăn ổi xanh kẻo bị đau và ê răng nhé

3- Rửa sạch và gọt vỏ trước khi ăn

Để giảm thiểu nguy cơ hấp thụ vi khuẩn hoặc ký sinh trùng gây hại vào cơ thể, mẹ rửa sạch và gọt bỏ vỏ ổi trước khi ăn nhé.

4- Vệ sinh tay và miệng thật kỹ sau khi ăn

Sau khi ăn trái cây xong, mẹ thường có xu hướng lấy giấy thường lau tay, miệng vì nghĩ hoa quả không có dầu mỡ thì rất “sạch”. Thực tế không chính xác đâu mẹ ạ. Mẹ biết không, giấy thường hay nước sạch bản chất chỉ lau rửa sạch bẩn được thôi, thậm chí không thể sạch được 100%, chứ không sạch khuẩn được đâu ạ. 

Tồn dư thức ăn đọng lại (đôi khi mắt thường không nhìn thấy được) tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi, lâu dần dẫn đến vấn đề về da, ảnh hưởng thẩm mỹ và sức khỏe của mẹ. Chưa kể, với những mẹ dùng tay để ăn, vi khuẩn từ nước bọt có khả năng bám vào tay, lây lan sang các đồ vật mẹ chạm vào, ảnh hưởng đến lần ăn uống tiếp theo.

Cách ăn ổi đúng cách trong tam ca nguyệt thứ 3
Mẹ đừng quên rửa sạch, gọt vỏ ổi trước khi ăn để ngừa vi khuẩn nhé

Vì vậy, mỗi khi ăn xong, mẹ duy trì thói quen rửa tay với xà phòng, hoặc tiện hơn, mẹ sử dụng khăn ướt Mamamy – không chỉ lau sạch bẩn mà còn có khả năng khử khuẩn, cấp ẩm cho da nữa nhờ 2 thành phần cao cấp được cấp bằng sáng chế của Mỹ trong mỗi tờ khăn. Có gói khăn ướt đặt trên bàn ăn, ăn xong thì với tay ra lấy lau là xong, chẳng phải nhọc công xíu nào.

Mamamy khuyến mãi

Khăn ướt Mamamy khử khuẩn cực đỉnh đang có deal khuyến mãi mua 1 tặng 1 dành riêng cho mẹ mua hàng lần đầu. Sắm ngay để dùng dần, vừa tiện lợi, vừa an toàn mẹ ơi. Sau này bé sinh ra, mẹ sử dụng để lau miệng, lau tay, lau vùng kín của bé sau khi thay bỉm cực tiện lợi!

5. Chỉ mẹ làm nước ép ổi ngon – bổ dưỡng ngay tại nhà

Nước ép ổi không những có hương vị thơm ngon, dễ uống mà còn mang lại lợi ích tuyệt vời cho mẹ bầu 3 tháng cuối như ngừa táo bón, tăng cường hệ miễn dịch,… Cách làm thì siêu đơn giản luôn, mẹ có thể hoàn toàn một ly nước ép ổi ngon đúng điệu ngay tại nhà chỉ với 3 bước thôi!

1- Mẹ chuẩn bị nguyên liệu

  • 100gr ổi 
  • 1 muỗng cà phê đường
  • 3 – 4 viên đá nhỏ
  • Máy ép hoa quả
  • Dao, muỗng, ly
Cách làm nước ép ổi cho mẹ bầu 3 tháng cuối
Chỉ mẹ làm nước ép ổi ngon – bổ dưỡng ngay tại nhà với nguyên liệu cực dễ tìm

2- Hướng dẫn mẹ cách thực hiện

  • Bước 1: Ổi mua về mẹ rửa sơ rồi ngâm cùng nước muối trong 3 – 4 phút cho sạch bụi bẩn. Sau đó mẹ gọt vỏ ổi, cắt thành từng khối vuông cỡ 5cm để ép cho dễ nhé.
  • Bước 2: Mẹ cho phần ổi vừa sơ chế vào máy, đẩy thanh ép xuống để chắt lấy nước. Mẹ nên chia ổi thành 2 phần để ép, tránh cho quá nhiều một lần sẽ rất nặng, mẹ khó đẩy thanh ép xuống.
  • Bước 3: Cho nước ép ra ly, thêm 1 muỗng đường và 3 – 4 viên đá rồi thưởng thức nào mẹ ơi!
Cách làm nước ép ổi cho mẹ bầu 3 tháng cuối
Chỉ với 3 bước đơn giản mẹ đã có ngay ly nước ép ổi ngon đúng điệu rồi

3- Mẹo chọn ổi ngon, không bị chát

Khi chọn mua ổi, mẹ hãy quan sát phần rốn ổi. Quả ổi nào có phần rốn càng to thì chứng tỏ đã chín mềm, ăn sẽ rất ngọt, mẹ nên mua nhé. Ngược lại, rốn ổi nhỏ, lõm sâu là ổi vẫn còn xanh, vị chát lắm ăn không ngon đâu mẹ ạ. 

Như vậy mẹ đã biết bầu 3 tháng cuối ăn ổi được không rồi. Ăn được nhưng cần đúng cách để mang lại hiệu quả tốt nhất mẹ nhé. Đồng thời, mẹ cũng đừng quên lưu ý nhỏ trước và sau khi ăn ổi để đảm bảo sức khỏe, tránh các tác hại xấu không mong muốn. Nếu vẫn còn băn khoăn, mẹ để lại bình luận ngay bên dưới để được hỗ trợ kịp thời và nhanh chóng!

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Bầu 3 tháng cuối ăn ổi được không? Tốt nhưng cần ăn đúng mẹ ơi!”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Bầu 3 tháng đầu ăn xà lách xoong được không? Hạn chế mẹ nhé!
Bầu 3 tháng đầu ăn xà lách xoong được không? Hạn chế mẹ nhé!
Với vị ngon và giòn đặc trưng, xà lách xoong là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên trong quá trình mang thai, mẹ thắc mắc bầu 3 tháng đầu ăn xà lách xoong được không? Cùng Góc của mẹ theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời mẹ nhé! […]
Bầu 3 tháng đầu ăn rau đay được không? 6 lợi ích tuyệt vời của rau đay
Bầu 3 tháng đầu ăn rau đay được không? 6 lợi ích tuyệt vời của rau đay
Rau xanh là nguồn thực phẩm cung cấp rất nhiều dưỡng chất tốt cho cả mẹ và bé. Vậy đối với rau đay thì sao, bầu 3 tháng đầu ăn rau đay được không? Để có được câu trả lời chính xác, mẹ cùng theo dõi bài chia sẻ dưới đây của Góc của mẹ […]
Bà bầu ăn na được không? 4 Lợi ích và 3 lưu ý
Bà bầu ăn na được không? 4 Lợi ích và 3 lưu ý
Quả na là loại quả nhiệt đới phổ biến, được nhiều người yêu thích, liệu có phù hợp cho bà bầu sử dụng? Ở bài biết này, hãy cùng Góc của mẹ giải đáp bà bầu ăn na được không ngay dưới đây. 1. Bầu ăn na được không? Bà bầu ăn na được không? […]
Bầu 3 tháng đầu ăn me được không? 5 lợi ích bất ngờ từ quả me
Bầu 3 tháng đầu ăn me được không? 5 lợi ích bất ngờ từ quả me
Các mẹ bầu thường truyền tai nhau ăn me để giảm triệu chứng ốm nghén. Thực hư điều này như thế nào, liệu bầu 3 tháng đầu ăn me được không? Cùng Góc của mẹ khám phá những lợi ích của quả me và cách để sử dụng me hiệu quả trong bài viết dưới […]
Bầu 3 tháng đầu ăn rau đắng được không? Hạn chế nhé mẹ ơi!
Bầu 3 tháng đầu ăn rau đắng được không? Hạn chế nhé mẹ ơi!
Rau đắng vốn được coi là một loại thảo dược trong Đông y. Đồng thời cũng là món canh yêu thích của nhiều người với vị đắng đặc trưng. Vậy đối với bà bầu 3 tháng đầu ăn rau đắng được không? Cùng theo dõi bài chia sẻ dưới đây của Góc của mẹ để […]
Mách mẹ top những loại rau bà bầu không nên ăn để có thai kỳ khỏe mạnh
Mách mẹ top những loại rau bà bầu không nên ăn để có thai kỳ khỏe mạnh
Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh đúng không nào. Rau xanh là nguồn thực phẩm giàu chất xơ. Tuy nhiên không phải loại rau nào cũng phù hợp với cơ thể mẹ bầu. Vậy đâu là những loại rau bà bầu không nên ăn? Mẹ […]
Giỏ hàng 0