Một chế độ ăn uống lành mạnh là vô cùng quan trọng trong thời kỳ mang thai. Những bữa ăn dinh dưỡng có thể giúp ích rất nhiều cho mẹ và bé những những tháng cuối thai kỳ. Một thắc mắc nhỏ nhỏ thường gặp của mẹ đó là: Nhu cầu dinh dưỡng cho bà bầu 7 tháng là gì? Mẹ bầu 7 tháng nên ăn gì là tốt nhất? Cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!
Mẹ xem thêm: Thực đơn 3 Tháng cuối vào Con không vào Mẹ
Mục lục
1. Đặc điểm phụ nữ mang thai ở tháng thứ 7
- Bé con ngày càng phát triển khiến bụng mẹ to hơn, đi lại cũng khó khăn hơn. Bầu ngực của mẹ cũng dần một to khiến mẹ cảm thấy hơi tức ngực, khó thở.
- Sưng bàn tay, bàn chân và rạn da ở nhiều vùng trên cơ thể (đặc biệt là vùng bụng, đùi, bắp chân).
- Thường xuyên gặp hiện tượng ợ nóng, mệt mỏi và táo bón.
- Con bắt đầu đạp mạnh vào bụng mẹ và đôi khi làm mẹ khó ngủ.
2. Nhu cầu về dinh dưỡng của mẹ bầu tháng thứ 7
Sự phát triển của thai nhi sẽ ảnh hưởng lớn đến nhu cầu dinh dưỡng của mẹ bầu. Điều này sẽ quyết định đến việc mẹ bầu 7 tháng nên ăn gì để tốt nhất cho sự phát triển của bé và bản thân mẹ.
Thai nhi tháng thứ 7 đã có sự phát triển gần như hoàn thiện. Lúc này, kích thước của bé có thể dài hơn 40 cm và nặng ~1,2 kg. Đây là giai đoạn xương của thai nhi cần hấp thụ nhiều canxi hơn. Vì thế, mẹ hãy chú ý tới việc bổ sung thực phẩm giàu canxi trong khẩu phần ăn nhé! Bên cạnh đó, não bộ và hệ thần kinh của bé cũng dần phát triển và hoàn thiện hơn. Lúc này con đã có khả năng nhận thức và nghe được âm thanh ở bên ngoài.
Trong giai đoạn này, mẹ bầu được khuyến cáo uống nhiều nước (~2,5l /ngày), không được bỏ bữa. Các mẹ cũng không được nhịn đói hay ăn kiêng giảm cân, bởi lẽ điều này sẽ làm ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của trẻ trong giai đoạn này.
Sự phát triển của thai nhi sẽ khiến dạ dày của mẹ bị chèn ép. Vì vậy, mẹ nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày (mỗi bữa cách nhau khoảng 4 giờ) để cơ thể dễ hấp thu hơn.
Ở tháng thứ 7 cân nặng mẹ chỉ cần tăng khoảng 8-10kg là phù hợp. Nếu mẹ tăng vượt mức này sẽ dễ dẫn tới nguy cơ béo phì.
3. Phụ nữ có bầu 7 tháng nên ăn gì?
3.1. Thực phẩm giàu chất Sắt và Protein
Tam cá nguyệt cuối cùng là thời điểm quan trọng, mẹ dễ bị sự tấn công của bệnh thiếu máu. Nó xảy ra do sự khan hiếm hemoglobin trong máu. Vì vậy, thực phẩm ăn kiêng khi mang thai tháng thứ 7 của bạn nên có đủ chất đạm và chất sắt. Để tránh tình trạng thiếu máu hoặc băng huyết có thể xảy ra trong quá trình sinh nở của bạn. Thịt đỏ, đậu, thịt gia cầm, hạt và gạo có đủ lượng sắt và protein trong đó.
3.2. Thực phẩm giàu Canxi
Bà bầu 7 tháng nên ăn gì để bổ sung canxi? Nếu mẹ chưa biết thì canxi là một trong những yêu cầu quan trọng nhất trong ba tháng cuối của thai kỳ vì nó giúp hình thành cấu trúc xương của em bé và làm cho tủy xương chắc khỏe. Chế độ ăn theo khuyến nghị trong tháng thứ 7 của thai kỳ là 1000 mg canxi hàng ngày.
Một số nguồn rất phổ biến và giá cả phải chăng là sữa, yến mạch, sữa chua, cá hồi … Canxi cũng được coi là một thành phần thiết yếu trong suốt thời kỳ mang thai của mẹ.
3.3. Thực phẩm giàu Magie
Một chế độ ăn uống hoàn hảo của mẹ nên có từ 360 mg đến 400 mg magiê mỗi ngày. Tác dụng của magiê nằm ở việc hấp thụ canxi trong cơ thể. Nó cũng giúp mẹ giảm bớt chứng chuột rút ở chân, một điều phổ biến trong thời kỳ này. Nó cũng có thể ngăn ngừa chuyển dạ sớm.
Vậy mẹ bầu 7 tháng nên ăn gì để bổ sung magie? Mẹ có thể tìm thấy magie trong: hạt bí ngô, hạt chia, hạnh nhân, rau bina, đậu đen nấu chín,…
3.4. Thực phẩm giàu DHA
DHA là một axit béo giúp trí não của bé phát triển bình thường nhất là trong giai đoạn này. Bắt buộc phải tiêu thụ tối thiểu 200 mg axit béo mỗi ngày. Mẹ có thể bổ sung DHA có trong thực phẩm như trứng, sữa và các loại nước ép.
3.5. Thực phẩm giàu Axit folic
Axit folic sẽ cần được tiêu thụ theo tỷ lệ 600 mg – 800 mg mỗi ngày. Axit Folic ngăn ngừa nguy cơ dị tật cho ống trung tính của bé. Bột yến mạch, các loại rau lá sẫm màu là nguồn cung cấp axit folic dồi dào. Axit folic được khuyến cáo nên dùng ngay cả khi đã mang thai.
3.6. Thực phẩm giàu Vitamin C
Cung cấp vitamin C cho cơ thể một cách hợp lý sẽ hỗ trợ cơ thể mẹ hấp thụ sắt. Liều hàng ngày cho mẹ bầu được giới hạn ở mức 80 mg. Bà bầu 7 tháng nên ăn gì để bổ sung vitamin C? Mẹ có thể tham khảo các nguồn cung cấp loại vitamin này trong: cam, bông cải xanh, chanh, ớt xanh, dưa, v.v.
3.7. Thực phẩm giàu chất xơ
Một chế độ ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ khi mang thai tháng thứ 7 sẽ đảm bảo giảm thiểu nguy cơ bị táo bón, nó cũng giúp làm sạch mật. Trái cây tươi và rau củ là những thực phẩm giàu chất xơ nhất trong chế độ ăn uống hàng ngày của mẹ.
Mẹ xem thêm:
Bầu 8 tháng ăn gì tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé?
Bầu 3 tháng cuối Ăn gì để vào con, thực phẩm ăn cuối Thai kỳ
3.8. Thực phẩm giàu vitamin B6
Vitamin B6 là một thành phần bắt buộc trong cơ thể mẹ giúp trao đổi chất và thúc đẩy sự phát triển của hệ thần kinh và não bộ. Một phụ nữ mang thai được phép bổ sung 50 mg vitamin B6 mỗi ngày. Các nguồn thực phẩm chứa nhiều vitamin B6 bao gồm: đậu, chuối, gà, khoai tây,…
3.9. Thực phẩm giàu phốt pho
Phốt pho giúp phát triển cấu trúc xương, hệ tuần hoàn và cơ khớp. Vậy bầu 7 tháng nên ăn gì để bổ sung photpho và ăn bao nhiêu là đủ?
Một phụ nữ mang thai phải tiêu thụ phốt pho dưới dạng thức ăn tự nhiên từ 800 đến 1200 mg mỗi ngày. Các nguồn có sẵn là nấm, bí ngô, thịt, rau cải xanh,…
4. Mẹ bầu 7 tháng không nên ăn gì?
Bên cạnh danh sách thực phẩm dành cho “Bà bầu 7 tháng nên ăn gì?” Thì đối với câu hỏi “bà bầu không nên ăn gì? Mamamy cũng khuyên mẹ nên hạn chế những đồ ăn, thực phẩm sau trong giai đoạn tháng thứ 7 của thai kỳ.
- Đồ ăn nhiều dầu mỡ, quá cay nóng: Việc tiêu thụ lượng lớn đồ chiên rán, cay nóng sẽ khiến Mẹ bầu bị ợ nóng.
- Các món ăn quá mặn: Những đồ ăn quá mặn sẽ chứa nhiều muối sẽ khiến tình trạng sưng phù tay chân trở nên trầm trọng hơn. Vậy nên, hạn chế ăn mặn chính là mẹ đang hạn chế việc hấp thu natri vào cơ thể.
- Rượu bia, cà phê, thuốc lá: Đây là những thứ mà mẹ cần tuyệt đối tránh trong quá trình mang thai. Bởi chúng sẽ làm gia tăng nguy cơ sinh non, nhẹ cân hoặc hội chứng rượu bào thai.
- Đồ ăn nhanh: Các loại fastfood có thể đem lại cảm giác ngon miệng cho mẹ nhưng không có nhiều giá trị về mặt dinh dưỡng. Thai phụ tốt nhất vẫn nên chọn những thực phẩm tươi nhằm đảm bảo khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng cũng như kiểm soát hàm lượng các chất tiêu thụ mỗi ngày.
Chế độ ăn uống của mẹ sẽ đảm bảo rằng mẹ có đúng liều lượng của tất cả các thành phần. Mẹ cần lên kế hoạch ăn uống khi mang thai tháng thứ 7 vì trong tam cá nguyệt thứ 3 này, mẹ sẽ thấy một số thay đổi và tiến bộ đáng kể trong cơ thể mình và em bé.
Hy vọng bài viết này đã cung cấp những thông tin hữu ích cho câu hỏi: “Bầu 7 tháng nên ăn gì?”. Nếu mẹ có bất cứ những thông tin nào mới về chủ đề này thì đừng quên để lại dưới phần bình luận để mọi người cùng tham khảo nhé!
Mẹ xem thêm: Cẩm nang nấu món ngon cho bà bầu 3 tháng cuối