Nhiều mẹ trăn trở không biết bầu 3 tháng đầu có được ăn phô mai không? Vì những tháng đầu mang thai là giai đoạn vô cùng nhạy cảm, mẹ luôn cẩn trọng trong mọi hoạt động, nhất là chế độ ăn uống để đảm bảo con yêu được phát triển một cách toàn diện nhất. Vậy trong thời kỳ tam cá nguyệt mẹ ăn phô mai có được không? Cùng Góc của mẹ tìm hiểu ngay vấn đề này mẹ nhé!
Mục lục
1. Mẹ bầu 3 tháng đầu có được ăn phô mai không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, phô mai là một thực phẩm rất giàu canxi cùng với protein và vitamin B tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là với mẹ bầu, phô mai có thể đáp ứng tốt nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của mẹ và hỗ trợ sự phát triển của em bé một cách tối ưu nhất. Tuy nhiên không phải loại phô mai nào mẹ cũng có thể sử dụng được trong. Nguyên nhân là do một số loại phô mai có thể chứa vi khuẩn Listeria – một loại khuẩn gây hại cho sức khỏe của mẹ và bé.
Một nghiên cứu khoa học đã cảnh báo rằng, tỷ lệ tử vong khi nhiễm khuẩn Listeria lên tới 20 – 30% nếu như không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Nếu không may ăn phải phô mai có chứa khuẩn Listeria mẹ có thể gặp các tình trạng như sốt, buồn nôn, đau nhức đầu, mệt mỏi, đau cơ, giảm trí nhớ. Mặt khác, khuẩn Listeria có thể gây ra tình trạng:
- Sảy thai hoặc thai lưu
- Gây biến chứng viêm màng não và nhiễm trùng máu rất nguy hiểm
- Trở dạ sinh non
Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là mẹ không thể ăn phô mai mẹ nha. Mẹ bầu 3 tháng đầu có được ăn phô mai nhưng cần lựa chọn những loại phô mai “chuẩn” không chứa khuẩn Listeria và phù hợp với thể trạng của mẹ trong giai đoạn này. Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng thì mẹ nên chọn những phô mai được làm từ sữa đã được tiệt trùng và chế biến, bảo quản ở điều kiện nhiệt độ thích hợp, đảm bảo vô khuẩn. Như vậy mẹ có thể an tâm khi sử dụng.
2. Gợi ý một số loại phô mai mẹ bầu 3 tháng đầu nên ăn
Mẹ bầu 3 tháng đầu có được ăn phô mai nhưng mẹ nên chọn loại phô mai nào để đảm bảo dinh dưỡng và an toàn cho mẹ và bé? Dưới đây là 3 loại phô mai mẹ bầu 3 tháng có thể sử dụng được, mẹ tham khảo nhé.
2.1 Các loại phô mai đã tiệt trùng
Đây là loại phô mai tự nhiên được chế biến theo phương pháp làm nóng nên an toàn cho mẹ bầu 3 tháng đầu. Tuy nhiên, loại phô mai này có lượng natri cao hơn các loại phô mai thông thường nên không được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao.
2.2 Phô mai cứng
Đây là loại phô mai có kết cấu rắn chắc, cứng như tên gọi. Loại phô mai này được làm từ sữa đã tiệt trùng và chế biến ở nhiệt độ cao để loại bỏ các vi khuẩn nên mẹ có thể yên tâm sử dụng. Một số loại phô mai thuộc nhóm này mẹ thể an tâm sử dụng như Provolone Cheddar hoặc Parmesan…
2.3 Phô mai mềm đã qua chế biến
Loại phô mai này có kết cấu mềm và dẻo nhưng dễ tan chảy. Chúng được làm từ sữa đã qua tiệt trùng nên đảm bảo không còn khuẩn listeria nên mẹ cứ yên tâm sử dụng nha mẹ. Mẹ có thể tìm mua một số loại như phô mai tươi, phô mai mozzarella, phô mai kem…
3. Một số loại phô mai mẹ bầu 3 tháng không nên ăn
Bên cạnh những loại phô mai mẹ bầu 3 tháng có thể ăn được thì mẹ cũng cần lưu ý một số loại phô mai mẹ cần tránh để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé mẹ nhé.
3.1 Phô mai chưa tiệt trùng hoặc làm từ sữa chưa tiệt trùng
Quá trình tiệt trùng giúp tiêu diệt vi khuẩn listeria có hại. Nếu phô mai chưa được tiệt trùng hoặc được làm từ sữa chưa tiệt trùng thì có thể vẫn còn khuẩn Listeria gây hại và không đảm bảo an toàn cho mẹ bầu và thai nhi khi sử dụng. Mẹ tuyệt đối không nên sử dụng những loại phô mai thuộc nhóm này như Chabichou, Feta, Roquefort…
3.2 Phô mai mốc mềm
Phô mai mốc mềm vẫn có thể chứa khuẩn listeria, do đó mẹ cũng không nên sử dụng những loại phô mai thuộc nhóm này như Cambozola hay Brie…
Để tiện hơn cho mẹ tham khảo, Góc của mẹ đã tổng hợp và ghi chú lại những loại phô mai mẹ bầu nên ăn và không nên ăn trong bảng sau, mẹ theo dõi thêm nhé:
Phô mai | Độ an toàn |
Phô mai Cottage | An toàn |
Phô mai Mozzarella | An toàn |
Kem phô mai | An toàn |
Paneer | An toàn |
Ricotta | An toàn |
Halloumi | An toàn |
Phô mai dê | Chỉ sử dụng khi được nấu chín và sử dụng ngay |
Phô mai đã chế biến | An toàn |
Phô mai mốc mềm | Chỉ sử dụng khi được nấu chín và sử dụng ngay |
Emmental | An toàn |
Mascarpone | An toàn |
Lợi ích khi mẹ bầu 3 tháng đầu ăn đúng loại phô mai
Mẹ bầu 3 tháng đầu có được ăn phô mai nhưng chỉ nên ăn loại phô mai phù hợp. Hơn thế, khi ăn đúng loại, phô mai còn mang lại cho mẹ rất nhiều lợi ích mà mẹ không thể ngờ. Cùng Góc của mẹ khám phá ngay nào mẹ ơi.
4.1 Nguồn cung cấp dinh dưỡng phong phú cho mẹ
Thời điểm tam cá nguyệt đầu là một thời kỳ mẹ cần bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, vừa để đảm bảo sức khỏe cho mẹ vừa để giúp bé yêu có thể phát triển khỏe mạnh trong bụng mẹ và thích ứng với thói quen ăn uống bị thay đổi do ốm nghén. Trong khi đó, phô mai lại là một nguồn thực phẩm có chứa lượng lớn protein, canxi, vitamin B cùng các khoáng chất tốt cho sức khỏe. Nếu ăn đúng loại phô mai và sử dụng đúng cách, đây là sẽ nguồn dinh dưỡng dồi dào cho mẹ.
Mẹ tham khảo chi tiết bảng thành phần dinh dưỡng có trong 100g phô mai dưới đây để hiểu rõ hơn nguồn dinh dưỡng phong phú này nha.
Các dưỡng chất | Hàm lượng |
Năng lượng | 380Kcal |
Protein | 25.5g |
Vitamin D | 0.3μg |
Vitamin B2 | 0.51mg |
Vitamin B5 | 0.413mg |
Vitamin B12 | 0.83μg |
Photpho | 424mg |
Lipid | 30.9g |
Canxi | 0.76g |
Phenylalanin | 1.286g |
Kẽm | 3.11mg |
Lysin | 1.883g |
Isoleucine | 1.183g |
Folat | 18μg |
4.2 Giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh thai nhi
Canxi và Folate là 2 thành phần có trong phô mai có tác dụng ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Theo các chuyên gia:
- Canxi giúp giảm tình trạng còi xương, dị dạng ở thai nhi
- Folat hỗ trợ tham gia vào quá trình sản sinh tế bào mới, ngăn ngừa sai sót, nhờ vậy mà giúp giảm nguy cơ đột biến gây dị tật bẩm sinh ở thai nhi.
4.3 Ăn phô mai giúp mẹ bầu 3 tháng đầu kiểm soát cân nặng
Mẹ bầu sẽ thường xuyên có cảm giác thèm ăn do sự rối loạn hormon trong quá trình mang thai. Trong khi đó, phô mai lại có nhiều chất dinh dưỡng nên khi ăn sẽ tạo cảm giác nhanh no, giảm cảm giác đói và bớt thèm ăn mà vẫn đảm bảo dưỡng chất cho mẹ, giúp mẹ bầu kiểm soát cân nặng. Nhưng mẹ cũng đừng vì thế làm dụng và bỏ qua các nguồn thực phẩm khác như rau xanh hay trái cây để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng nhất cho thời kì này mẹ nhé.
4.4 Tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ
Trong quá trình chế biến, phô mai sẽ được bổ sung thêm các lợi khuẩn tốt cho đường tiêu hóa như lactic hay propionic. Điều này giúp mẹ giảm tình trạng rối loạn tiêu hóa, cân bằng hệ vi sinh đường ruột, đồng thời cũng kích thích giúp mẹ ăn ngon miệng hơn.
5. Một số lưu ý khi ăn phô mai cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Với những lợi ích mà phô mai mang lại, Góc của mẹ tin rằng bây giờ mẹ có thể trả lời được thắc mắc không biết liệu bầu 3 tháng đầu có được ăn phô mai hay không rồi phải không mẹ? Nhưng trong giai đoạn đầu của thai kỳ mẹ nên ăn như thế nào cho đúng và đủ, đảm bảo hấp thu được đủ dinh dưỡng mà vẫn an toàn cho mẹ và bé? Mẹ lưu ý liền một số điều sau đây nha:
- Mẹ nên ăn với số lượng nhất định khoảng 30g phô mai mỗi ngày vì nếu ăn quá nhiều có thể khiến mẹ tăng cân mất kiểm soát.
- Mẹ nên ăn vào buổi sáng vì đây là thời điểm tốt nhất trong ngày giúp mẹ có thể hấp thu tối đa các chất dinh dưỡng có trong phô mai và hạn chế nguy cơ thừa chất béo, giúp mẹ hạn chế tình trạng thừa cân và phòng ngừa nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
- Không kết hợp với sản phẩm giàu đạm vì khi tương tác với các thực phẩm giàu đạm như hải sản, thịt bò… chúng có thể gây tình trạng khó tiêu, đầy hơi khiến mẹ vô cùng khó chịu.
6. Mách mẹ một số tips phòng ngừa vi khuẩn listeria khi ăn phô mai
Mẹ bầu 3 tháng đầu có được ăn phô mai nhưng vi khuẩn listeria có trong một số loại phô mai lại không hề có lợi cho mẹ và thai nhi nên mẹ cần thật cẩn trọng khi ăn thực phẩm này. Cách tốt nhất là mẹ hãy chủ động phòng ngừa loại vi khuẩn này để đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và bé. Góc của mẹ mách mẹ một số tips phòng ngừa, tránh để khuẩn listeria xâm nhập khi ăn phô mai, mẹ tham khảo nha.
- Rửa tay thật sạch bằng xà phòng hoặc nước rửa tay trong ít nhất 30 giây, điều này sẽ giúp hạn chế nguy cơ vi khuẩn bám trên tay của mẹ và giảm khả năng xâm nhập của chúng vào cơ thể.
- Sữa tiệt trùng sẽ được loại bỏ hoàn toàn khuẩn listeria, vì vậy mẹ chỉ nên lựa chọn và tin dùng sữa đã tiệt trùng thôi mẹ nhé.
- Phô mai mềm có thể còn chứa vi khuẩn listeria nên nếu bắt buộc phải dùng mẹ cần nấu chín hoàn toàn và sử dụng ngay, không được để vào tủ lạnh vì như vậy vi khuẩn có thể tiếp tục xâm nhập.
- Mẹ hãy đảm bảo đồ ăn luôn được nấu chín trước khi sử dụng để đảm bảo sức khỏe mẹ nhé.
- Những thực phẩm đã quá thời gian sử dụng thì phải loại bỏ ngay, không nên giữ lại, phô mai cũng vậy mẹ nhé.
- Dụng cụ nhà bếp như khăn lau, đồ rửa bát cần được giữ và làm sạch hàng ngày để tránh làm nơi trú ngụ và phát triển của vi khuẩn listeria mẹ nha.
Phô mai rất bổ dưỡng, mẹ bầu 3 tháng đầu có được ăn phô mai nhưng cần ăn đúng loại và ăn đúng cách. Mong rằng bài viết đã mang tới nhiều thông tin hữu ích giúp mẹ hiểu hơn về những giá trị lợi ích mà phô mai mang lại cũng như biết cách lựa chọn những loại phô mai phù hợp để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé yêu. Còn rất nhiều thông tin hay khác được Góc của mẹ cập nhật mỗi ngày, mẹ đừng quên theo dõi nhé!
Mẹ có thể tham khảo thêm:
Bầu 3 tháng đầu ăn tôm được không? Những lưu ý mẹ nhất định phải biết
Bầu 3 tháng đầu ăn măng tây được không? Đúng và đủ luôn là “chìa khoá”
Bầu 3 tháng đầu ăn rau tần ô được không? 7 lợi ích tuyệt vời
Mang bầu 3 tháng đầu ăn khổ qua được không? Mẹ hạn chế ngay nhé