Măng tây là một trong những món ngon được rất nhiều mẹ bầu ưa thích, đặc biệt trong khoảng thời thời gian 3 tháng đầu mang thai. Tuy nhiên, mẹ lại lo lắng, không biết liệu ăn măng tây có tốt sức khỏe của mình và bé con trong bụng không. Vì vậy để giải đáp những thắc mắc, băn khoăn của mẹ, bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ hiểu rõ hơn vấn đề bầu 3 tháng đầu ăn măng tây được không nhé!
Mục lục
1. Bầu 3 tháng đầu ăn măng tây được không?
Mẹ lo lắng không biết bầu 3 tháng đầu ăn măng tây được không? Có tốt cho sức khỏe của thai nhi không? Mẹ hãy yên tâm, bởi măng tây vốn là họ hàng với hành tây và tỏi, chúng chứa một lượng lớn vitamin và khoáng chất dồi dào nên rất tốt cho sức khỏe. Mẹ có thể thỏa thích chế biến nhiều món ăn thơm ngon pha trộn với vị ngọt, giòn giòn của măng tây mẹ nhé!
Mẹ cũng nên lưu ý một chút là không nên ăn quá nhiều măng tây. Trước khi ăn chú ý rửa sạch, nấu kỹ để có thể loại bỏ tất cả vi khuẩn gây hại cho cơ thể và dạ dày.
Dưới đây sẽ là một số chất dinh dưỡng có trong 100g măng tây để mẹ nắm được rõ hơn:
Thành phần |
Hàm lượng | Lợi ích |
Canxi | 24mg | Giúp xương mẹ bầu chắc khỏe |
Vitamin A | 38mg | Hỗ trợ sức đề kháng, ngăn ngừa dị tật thai nhi |
Vitamin C | 5.6g | Tăng cường hệ miễn dịch mẹ bầu |
Chất đạm | 2.2g | Giúp mẹ tiêu hóa tốt, bảo vệ dạ dày |
Chất xơ | 2.1g | Cung cấp năng lượng trong ngày cho mẹ bầu |
Sắt | 2.14mg | Giúp điều hòa khí huyết cho cơ thể mẹ bầu, bổ máu |
Kali | 202mg | Giúp mẹ bầu điều hòa huyết áp |
Kẽm | 0.54g | Tránh nguy cơ sảy thai, sinh non |
Magie | 14mg | Tránh tình trạng táo bón cho mẹ bầu |
Sắt | 2.14mg | Điều hòa khí huyết lưu thông cho mẹ bầu |
2. Các công dụng của măng tây đối với mẹ bầu 3 tháng đầu
Để giải đáp băn khoăn bầu 3 tháng đầu ăn măng tây được không? Dưới đây là một số những công dụng tuyệt vời mà măng tây mang lại cho mẹ và bé con nhé!
2.1. Măng tây là nguồn cung cấp Folate dồi dào
Bên trong măng tây có chứa một hàm lượng Folate (vitamin B9) dồi dào, cứ 180g măng tây thì chứa khoảng 268 microgam Folate. Chúng là dưỡng chất rất quan trọng trong thời gian mang thai 3 tháng đầu. một số những lợi ích mà dưỡng chất này mang lại
- Hỗ trợ cơ thể mẹ bầu hình thành tế bào máu, ống dây thần kinh.
- Giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh cho thai nhi Mẹ nên bổ sung đủ 400mcg folate mỗi ngày trong những thời gian đầu mang thai, điều này làm giảm đến 70% nguy cơ dị tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh.
- Giảm nguy cơ chậm phát triển phôi thai, giúp bé con trong bụng phát triển, tăng cân mà không cần lo bị sinh non.
2.2. Cung cấp vitamin K cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Vitamin K có trong măng tây cũng là dưỡng chất rất quan trọng đóng vai trò không thể thiếu trong quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng thai nhi 3 tháng đầu đó mẹ. Cứ 100g măng tây sẽ cung cấp cho cơ thể mẹ bầu khoảng 41.6g vitamin K. Điều này sẽ giúp cho tình trạng chảy máu trong quá trình chuyển dạ và sinh đẻ giảm xuống, hỗ trợ việc đông máu cho cơ thể mẹ tốt hơn.
2.3. Mẹ bầu 3 tháng ăn măng tây giúp bổ sung chất xơ
Bên trong măng tây cũng chưa một lượng chất xơ dồi dào, 100g măng tây có khoảng 2,1g chất xơ. Dưỡng chất này có chứa inulin, tác động đến lợi khuẩn có trong đường ruột, hỗ trợ hệ tiêu hóa của mẹ tốt hơn. Bên cạnh đó, chất xơ trong măng tây còn giúp mẹ bầu chống táo bón cực kỳ hiệu quá đó ạ.
2.4. Nguồn canxi lý tưởng trong tam cá nguyệt đầu tiên
Cứ 100g măng tây sẽ có khoảng 2.4mg Canxi. Dưỡng chất này sẽ giúp xương mẹ g chắc khỏe, hạn chế đau lưng, mỏi gối trong thai kỳ, giúp mẹ có thể chịu được sức nặng của bé con trong bụng.
2.5. Măng tây cung cấp chất chống oxy hóa
Bên trong măng tây có chứa khoảng 5.6g vitamin C, cải thiện làn da và ngăn ngừa tình trạng lão hóa, nám da do thay đổi tiết tố trong và sau khi mang thai. Ngoài ra, dưỡng chất này còn bảo vệ cơ thể mẹ khỏi tình trạng viêm nhiễm, viêm cổ tử cung,… Còn chần chừ gì mà không bổ sung loại thực phẩm này mẹ nhỉ!.
2.6. Giảm nguy cơ tiểu đường thai kỳ nhờ ăn măng tây
Măng tây hỗ trợ sản sinh ra insulin tại tuyến tụy, do đó, chúng giúp điều hòa huyết áp cho mẹ bầu trong thời gian 3 tháng đầu. Việc ổn định đường huyết trong cơ thể nhờ ăn măng tây làm giảm bớt nguy cơ tiểu đường trong thời gian thai kỳ đó ạ.
2.7. Mẹ mang thai 3 tháng ăn măng tây giúp ổn định huyết áp
Măng tây không những giúp mẹ bầu chống tiểu đường mà còn giúp ổn định huyết áp. Bởi loại thực phẩm này chứa nhiều Vitamin E, vitamin C, các flavonoid và polyphenol,… hỗ trợ mẹ điều hòa huyết áp trong 3 tháng đầu, cũng như ngăn chặn các nguy cơ gây ra ung thư. Vì vậy, mẹ an tâm ăn măng tây mà không cần lo lắng bầu 3 tháng đầu ăn măng tây được không rồi mẹ nhé.
3. Ăn măng tây thế nào là đúng cách?
Đến đây chắc hẳn mẹ đã trả lời được câu hỏi mình có bầu 3 tháng đầu ăn măng tây được không rồi. Tuy nhiên, mẹ đừng chủ quan mà cần nắm rõ cách ăn măng tây đúng cách để đảm bảo sức khỏe tốt nhất nhé. Dưới đây sẽ là những cách ăn măng tây khoa học và hiệu quả nhất cho mẹ :
1- Mẹ bầu chỉ nên ăn 3 cây măng tây mỗi ngày, đủ để cơ thể mẹ bầu hấp thụ tất cả các dưỡng chất tốt nhất từ măng tây rồi.
2- Mẹ nên rửa sạch tướt sơ vỏ và nấu chín kỹ trước khi ăn, bởi bên trong chúng chưa rất nhiều vi khuẩn ký sinh, rất không tốt cho mẹ bầu và bé con.
Gợi ý nho nhỏ cho mẹ là mẹ hãy nên sử dụng nước rửa bình sữa và rau quả Mamamy. Nước rửa có các thành phần đảm bảo độ an toàn lành tính cho dạ dày non nớt của bé yêu, được tạo nên từ hỗn hợp ngô và rượu dừa hoàn toàn đến từ thiên nhiên, không có hóa chất bảo quản, không có chất tạo bọt và tạo màu. Nước còn có thể tiêu diệt được 283 chủng vi khuẩn xâm nhập gây hại cho mẹ và bé, đẩy lùi các chất độc hại có trong măng tây. Do đó, mẹ hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng nước rửa để rửa bình sữa và trái cây, hoa quả cho bé mẹ nhé!
3- Mẹ nào có dấu hiệu bị dị ứng với hành tây hoặc tỏi, nên tránh ăn măng tây khi mang thai, vì chúng cùng có họ hàng với nhau, dễ gây nguy cơ bị dị ứng
4. Những lưu ý khi ăn măng tây cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Để mẹ giải tỏa thêm phần nào lo lắng về vấn đề mẹ bầu 3 tháng đầu ăn măng tây được không. Dưới đây là lưu ý nho nhỏ cho mẹ về những tác dụng phụ nếu ăn quá nhiều măng tây:
1- Gây cảm giác đầy hơi, khó chịu: Ăn quá nhiều măng tây có thể khiến mẹ khó tiêu hóa, đầy hơi. Bởi bên trong chúng có chứa một carbohydrate, cụ thể là raffinose, chất này dễ bị lên men ở ruột già và tích tụ trong đại tràng, gây ra triệu chứng đầy hơi khó chịu đối mẹ mẹ mang thai 3 tháng đầu.
2- Ăn măng tây nhiều cũng có thể gây mùi hôi cho cơ thể, bởi bên trong chúng có chứa 1 lượng nhỏ lưu huỳnh, có thể gây hôi miệng, hôi nách ở mẹ bầu. Do đó, mẹ nên chú ý ăn lượng vừa đủ trong ngày để tránh gây ra mùi hôi.
3- Mẹ bầu ăn măng tây có thể giúp tiêu hóa, tiểu tiện tốt hơn, tuy nhiên nếu ăn quá nhiều có thể khiến cơ thể của mẹ mất nước, khô miệng, mệt mỏi đó mẹ nhé!
Hy vọng qua bài viết trên, mẹ đã có cho mình câu trả lời bầu 3 tháng đầu ăn măng tây được không? Bên cạnh đó, góc của mẹ tin rằng việc bổ sung dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp mẹ và bé có một thai kỳ khỏe mạnh. Chúc mẹ có thể thưởng thức được nhiều món ăn siêu ngon miệng từ măng tây nhé!
Có thể mẹ quan tâm:
Ăn dứa khi mang thai 3 tháng đầu: Nên hay không nên?
Bầu 3 tháng đầu ăn dưa lưới được không? Đừng bỏ qua lưu ý mẹ nhé!