Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Bầu 3 tháng đầu ăn măng tây được không? Đúng và đủ luôn là “chìa khóa”

Măng tây là một trong những món ngon được rất nhiều mẹ bầu ưa thích, đặc biệt trong khoảng thời thời gian 3 tháng đầu mang thai. Tuy nhiên, mẹ lại lo lắng, không biết liệu ăn măng tây có tốt sức khỏe của mình và bé con trong bụng không. Vì vậy để giải đáp những thắc mắc, băn khoăn của mẹ, bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ hiểu rõ hơn vấn đề bầu 3 tháng đầu ăn măng tây được không nhé!

1. Bầu 3 tháng đầu ăn măng tây được không? 

Mẹ lo lắng không biết bầu 3 tháng đầu ăn măng tây được không? Có tốt cho sức khỏe của thai nhi không? Mẹ hãy yên tâm, bởi măng tây vốn là họ hàng với hành tây và tỏi, chúng chứa một lượng lớn vitamin và khoáng chất dồi dào nên rất tốt cho sức khỏe. Mẹ có thể thỏa thích chế biến nhiều món ăn thơm ngon pha trộn với vị ngọt, giòn giòn của măng tây mẹ nhé!

Mẹ cũng nên lưu ý một chút là không nên ăn quá nhiều măng tây. Trước khi ăn chú ý rửa sạch, nấu kỹ để có thể loại bỏ tất cả vi khuẩn gây hại cho cơ thể và dạ dày.

Dưới đây sẽ là một số chất dinh dưỡng có trong 100g măng tây để mẹ nắm được rõ hơn:

Thành phần

Hàm lượng Lợi ích
Canxi 24mg Giúp xương mẹ bầu chắc khỏe
Vitamin A 38mg Hỗ trợ sức đề kháng, ngăn ngừa dị tật thai nhi
Vitamin C 5.6g Tăng cường hệ miễn dịch mẹ bầu
Chất đạm 2.2g Giúp mẹ tiêu hóa tốt, bảo vệ dạ dày
Chất xơ 2.1g Cung cấp năng lượng trong ngày cho mẹ bầu
Sắt 2.14mg Giúp điều hòa khí huyết cho cơ thể mẹ bầu, bổ máu
Kali 202mg Giúp mẹ bầu điều hòa huyết áp
Kẽm 0.54g Tránh nguy cơ sảy thai, sinh non
Magie 14mg Tránh tình trạng táo bón cho mẹ bầu
Sắt 2.14mg Điều hòa khí huyết lưu thông cho mẹ bầu

2. Các công dụng của măng tây đối với mẹ bầu 3 tháng đầu 

Để giải đáp băn khoăn bầu 3 tháng đầu ăn măng tây được không? Dưới đây là một số những công dụng tuyệt vời mà măng tây mang lại cho mẹ và bé con nhé!

2.1. Măng tây là nguồn cung cấp Folate dồi dào

Bên trong măng tây có chứa một hàm lượng Folate (vitamin B9) dồi dào, cứ 180g măng tây thì chứa khoảng 268 microgam Folate. Chúng là dưỡng chất rất quan trọng trong thời gian mang thai 3 tháng đầu. một số những lợi ích mà dưỡng chất này mang lại 

  • Hỗ trợ cơ thể mẹ bầu hình thành tế bào máu, ống dây thần kinh. 
  • Giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh cho thai nhi Mẹ nên bổ sung đủ 400mcg folate mỗi ngày trong những thời gian đầu mang thai, điều này làm giảm đến 70% nguy cơ dị tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh. 
  • Giảm nguy cơ chậm phát triển phôi thai, giúp bé con trong bụng phát triển, tăng cân mà không cần lo bị sinh non.
Măng tây là nguồn cung cấp Folate dồi dào
Măng tây là nguồn cung cấp Folate dồi dào

2.2. Cung cấp vitamin K cho mẹ bầu 3 tháng đầu

Vitamin K có trong măng tây cũng là dưỡng chất rất quan trọng đóng vai trò không thể thiếu trong quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng thai nhi 3 tháng đầu đó mẹ. Cứ 100g măng tây sẽ cung cấp cho cơ thể mẹ bầu khoảng 41.6g vitamin K. Điều này sẽ giúp cho tình trạng chảy máu trong quá trình chuyển dạ và sinh đẻ giảm xuống, hỗ trợ việc đông máu cho cơ thể mẹ tốt hơn.

Măng tây hỗ trợ cung cấp vitamin K cho mẹ bầu
Măng tây hỗ trợ cung cấp vitamin K cho mẹ bầu

2.3. Mẹ bầu 3 tháng ăn măng tây giúp bổ sung chất xơ

Bên trong măng tây cũng chưa một lượng chất xơ dồi dào, 100g măng tây  có khoảng 2,1g chất xơ. Dưỡng chất này có chứa inulin, tác động đến lợi khuẩn có trong đường ruột,  hỗ trợ hệ tiêu hóa của mẹ tốt hơn. Bên cạnh đó, chất xơ trong măng tây còn giúp mẹ bầu chống táo bón cực kỳ hiệu quá đó ạ.

Mẹ bầu 3 tháng ăn măng tây giúp bổ sung chất xơ
Mẹ bầu 3 tháng ăn măng tây giúp bổ sung chất xơ

2.4. Nguồn canxi lý tưởng trong tam cá nguyệt đầu tiên

Cứ 100g măng tây sẽ có khoảng 2.4mg Canxi. Dưỡng chất này sẽ giúp xương mẹ g chắc khỏe, hạn chế  đau lưng, mỏi gối trong thai kỳ,  giúp mẹ có thể chịu được sức nặng của bé con trong bụng.

2.5. Măng tây cung cấp chất chống oxy hóa

Bên trong măng tây có chứa khoảng 5.6g vitamin C, cải thiện làn da và ngăn ngừa tình trạng lão hóa, nám da do thay đổi tiết tố trong và sau khi mang thai. Ngoài ra, dưỡng chất này còn bảo vệ cơ thể mẹ khỏi tình trạng viêm nhiễm, viêm cổ tử cung,… Còn chần chừ gì mà không bổ sung loại thực phẩm này mẹ nhỉ!.

Măng tây cung cấp chất chống oxy hóa
Măng tây cung cấp chất chống oxy hóa

2.6. Giảm nguy cơ tiểu đường thai kỳ nhờ ăn măng tây

Măng tây hỗ trợ sản sinh ra insulin tại tuyến tụy, do đó, chúng giúp điều hòa huyết áp cho mẹ bầu trong thời gian 3 tháng đầu. Việc ổn định đường huyết trong cơ thể nhờ ăn măng tây làm giảm bớt nguy cơ tiểu đường trong thời gian thai kỳ đó ạ.

Giảm nguy cơ tiểu đường thai kỳ nhờ ăn măng tây
Giảm nguy cơ tiểu đường thai kỳ nhờ ăn măng tây

2.7. Mẹ mang thai 3 tháng ăn măng tây giúp ổn định huyết áp

Măng tây không những giúp mẹ bầu chống tiểu đường mà còn giúp ổn định huyết áp. Bởi loại thực phẩm này chứa nhiều Vitamin E, vitamin C, các flavonoid và polyphenol,… hỗ trợ mẹ điều hòa huyết áp trong 3 tháng đầu, cũng như ngăn chặn các nguy cơ gây ra ung thư. Vì vậy, mẹ an tâm ăn măng tây mà không cần lo lắng bầu 3 tháng đầu ăn măng tây được không rồi mẹ nhé.

Mẹ mang thai 3 tháng ăn măng tây giúp ổn định huyết áp
Mẹ mang thai 3 tháng ăn măng tây giúp ổn định huyết áp

3. Ăn măng tây thế nào là đúng cách?

Đến đây chắc hẳn mẹ đã trả lời được câu hỏi mình có bầu 3 tháng đầu ăn măng tây được không rồi. Tuy nhiên, mẹ đừng chủ quan mà cần nắm rõ cách ăn măng tây đúng cách để đảm bảo sức khỏe tốt nhất nhé. Dưới đây sẽ là những cách ăn măng tây khoa học và hiệu quả nhất cho mẹ : 

1- Mẹ bầu chỉ nên ăn 3 cây măng tây mỗi ngày, đủ để cơ thể mẹ bầu hấp thụ tất cả các dưỡng chất tốt nhất từ măng tây rồi.

2- Mẹ nên rửa sạch tướt sơ vỏ và nấu chín kỹ trước khi ăn, bởi bên trong chúng chưa rất nhiều vi khuẩn ký sinh, rất không tốt cho mẹ bầu và bé con. 

Gợi ý nho nhỏ cho mẹ là mẹ hãy nên sử dụng nước rửa bình sữa và rau quả Mamamy. Nước rửa có các thành phần đảm bảo độ an toàn lành tính cho dạ dày non nớt của bé yêu, được tạo nên từ hỗn hợp ngô và rượu dừa hoàn toàn đến từ thiên nhiên, không có hóa chất bảo quản, không có chất tạo bọt và tạo màu. Nước còn có thể tiêu diệt được 283 chủng vi khuẩn xâm nhập gây hại cho mẹ và bé, đẩy lùi các chất độc hại có trong măng tây. Do đó, mẹ hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng nước rửa để rửa bình sữa và trái cây, hoa quả cho bé mẹ nhé!

Nước rửa bình sữa và rau quả của Mamamy 
Nước rửa bình sữa và rau quả của Mamamy

3- Mẹ nào có dấu hiệu bị dị ứng với hành tây hoặc tỏi, nên tránh ăn măng tây khi mang thai, vì chúng cùng có họ hàng với nhau, dễ gây nguy cơ bị dị ứng

4. Những lưu ý khi ăn măng tây cho mẹ bầu 3 tháng đầu

Để mẹ giải tỏa thêm phần nào lo lắng về vấn đề mẹ bầu 3 tháng đầu ăn măng tây được không. Dưới đây  là lưu ý nho nhỏ cho mẹ về những tác dụng phụ nếu ăn quá nhiều măng tây:

1- Gây cảm giác đầy hơi, khó chịu: Ăn quá nhiều măng tây có thể khiến mẹ khó tiêu hóa, đầy hơi. Bởi bên trong chúng có chứa một carbohydrate, cụ thể là raffinose, chất này dễ bị lên men ở ruột già và tích tụ trong đại tràng, gây ra triệu chứng đầy hơi khó chịu đối mẹ mẹ mang thai 3 tháng đầu.

2- Ăn măng tây nhiều cũng có thể gây mùi hôi cho cơ thể, bởi bên trong chúng có chứa 1 lượng nhỏ lưu huỳnh, có thể gây hôi miệng, hôi nách ở mẹ bầu. Do đó, mẹ nên chú ý ăn lượng vừa đủ trong ngày để tránh gây ra mùi hôi.

3- Mẹ bầu ăn măng tây có thể giúp tiêu hóa, tiểu tiện tốt hơn, tuy nhiên nếu ăn quá nhiều có thể khiến cơ thể của mẹ mất nước, khô miệng, mệt mỏi đó mẹ nhé!

Mẹ mang thai 3 tháng ăn măng tây giúp ổn định huyết áp
Mẹ mang thai 3 tháng ăn măng tây giúp ổn định huyết áp

Hy vọng qua bài viết trên, mẹ đã có cho mình câu trả lời bầu 3 tháng đầu ăn măng tây được không?  Bên cạnh đó, góc của mẹ tin rằng việc bổ sung dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp mẹ và bé có một thai kỳ khỏe mạnh. Chúc mẹ có thể thưởng thức được nhiều món ăn siêu ngon miệng từ măng tây nhé!

Có thể mẹ quan tâm: 

Ăn dứa khi mang thai 3 tháng đầu: Nên hay không nên?

Bầu 3 tháng đầu ăn dưa lưới được không? Đừng bỏ qua lưu ý mẹ nhé!

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Bầu 3 tháng đầu ăn măng tây được không? Đúng và đủ luôn là “chìa khóa””

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Bỏ túi ngay 5 loại rau dinh dưỡng cho mẹ bầu và thai nhi
Bỏ túi ngay 5 loại rau dinh dưỡng cho mẹ bầu và thai nhi
Trong suốt thời kỳ mang thai, chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Các loại rau tốt cho bà bầu với hàm lượng lớn chất xơ, vitamin và khoáng chất chính là nhóm thực phẩm rất cần thiết để tham khảo đưa ngay […]
Điểm danh top 10 loại hạt tốt và giàu dinh dưỡng nhất cho cả mẹ và bé – Không phải mẹ nào cũng biết!
Điểm danh top 10 loại hạt tốt và giàu dinh dưỡng nhất cho cả mẹ và bé – Không phải mẹ nào cũng biết!
Việc tăng cường bổ sung thực phẩm giàu chất béo có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Do đó, việc chọn lựa các loại hạt giàu dinh dưỡng là một giải pháp hữu ích, giúp bổ sung năng lượng, chất xơ, các dạng vitamin và khoáng chất mà không tăng cao […]
Bầu có ăn lá lốt được không? 6 tác dụng bất ngờ mẹ không nên bỏ qua
Bầu có ăn lá lốt được không? 6 tác dụng bất ngờ mẹ không nên bỏ qua
Lá lốt là một loại rau khá quen thuộc, tạo nên hương vị thơm ngon, hấp dẫn cho rất nhiều món ăn. Đặc biệt, chúng còn có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe thể chất cũng như tinh thần. Tuy nhiên, với bà bầu, việc bổ sung bất kỳ loại thực […]
Mẹ bầu ăn tôm được không? Lợi ích bất ngờ cho cả mẹ và bé yêu!
Mẹ bầu ăn tôm được không? Lợi ích bất ngờ cho cả mẹ và bé yêu!
Nhiều phụ nữ mang thai được khuyên không nên ăn hải sản vì thực phẩm này chứa nhiều thủy ngân, sẽ gây hại đến thai nhi. Vậy mẹ bầu ăn tôm được không? Và tôm mang đến những lợi ích sức khỏe nào cho mẹ bầu? Hãy để Góc của mẹ giải đáp “tất tần […]
[Góc giải đáp] Có bầu ăn thịt dê được không? Lý giải nguyên nhân
[Góc giải đáp] Có bầu ăn thịt dê được không? Lý giải nguyên nhân
Với mẹ bầu đang mang thai, chế độ sinh dưỡng đầy đủ và cân bằng là điều vô cùng quan trọng. Thịt dê là một trong những loại thịt đỏ mang lại nhiều dinh dưỡng cho sức khỏe của mẹ và bé trong suốt thai kỳ. Tuy nhiên nhiều mẹ vẫn còn lo lắng có […]
“Bọ biển” ăn có nguy hiểm với bà bầu không?
“Bọ biển” ăn có nguy hiểm với bà bầu không?
Bầu có ăn được bọ biển không? Là câu hỏi dinh dưỡng mà nhiều bà bầu quan tâm thắc mắc. Là một người phụ nữ mang bầu, việc chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng là rất quan trọng. Chúng tôi sẽ cung cấp thông tin và lời khuyên dinh dưỡng để giúp bạn hiểu […]
Giỏ hàng 0