Nhiều mẹ bầu nghĩ rằng việc ăn các loại trái cây có vị chua như quýt, cam sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe thai nhi. Tuy nhiên, như mẹ biết, cam hay quýt đều là những thực phẩm được cho là rất có lợi cho sức khỏe hệ miễn dịch. Vậy mẹ bầu 3 tháng ăn quýt được không? Hãy cùng lắng nghe chia sẻ của Góc của mẹ nhé.
Mục lục
1. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn quýt được không?
Quýt là một trong số ít loại quả mà từ quả, vỏ lá đều có công dụng riêng của nó. Được đánh giá là một loại trái cây giàu các dưỡng chất thiết yếu cho mẹ mang thai 3 tháng đầu, kể để như nhóm chất chống oxy hóa flavonoid, vitamin A, vitamin C hay các khoáng chất kali, magie, đồng,… Vỏ quả khi phơi khô được dùng trong thuốc trị ho, giảm đau và tăng tiêu hóa. Lá và hạt quýt có vị đắng, mùi thơm giúp tiêu viêm, hành khí.
Thấu hiểu nỗi lo lắng của mẹ bầu về việc bầu 3 tháng đầu ăn quýt được không, Góc của mẹ xin chắc chắn, việc mẹ bầu 3 tháng hoàn toàn có thể ăn quýt để tăng cường sức khỏe cũng như thúc đẩy sự phát triển toàn diện của em bé trong bụng.
Tuy nhiên, mẹ cũng cần lưu ý việc ăn quýt và uống các loại nước ép sẵn là không giống nhau. Đối với mẹ bầu 3 tháng, chỉ nên ăn khoảng 3 quả mỗi lần để quýt phát huy hết công dụng. Ăn quýt quá nhiều trong một lần có thể phản tác dụng đấy mẹ nhé !
Xem thêm:
Mẹ bầu ăn mận được không: 10 tác dụng của mận cho mẹ bầu
5 thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu từ chuyên gia dinh dưỡng
Mang thai 3 tháng đầu có ăn được dâu tây? Dâu tây rất tốt cho sức khỏe mẹ đó!
2. 5 lợi ích tuyệt vời từ quýt đối với mẹ bầu 3 tháng đầu
2.1. Hạn chế tiểu đường cho bà bầu
Tiểu đường là căn bệnh mà mẹ mang thai cần ngay lập tức cân bằng và quản lý thực đơn khoa học. Mẹ nên hạn chế đồ ngọt và tinh bột và uống nhiều nước, chất điện giải để bổ sung nước đã mất cho cơ thể. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn quýt sẽ là lựa chọn sáng suốt nhờ tính mọng nước và vị ngọt nhẹ ít đường từ loại trái cây này.
2.2. Hạn chế ốm nghén
Ốm nghén là vấn đề mà mẹ sẽ thường xuyên gặp phải trong suốt thai kỳ. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn quýt giúp cung cấp vitamin C làm mát gan, giảm đau, xua tan buồn bực. Đặc biệt tinh dầu trong vỏ quýt giúp mẹ thoát khỏi tình trạng căng thẳng để thấy vui vẻ, thoải mái. Chính vì vậy, tình trạng ốm nghén cũng sẽ từ đó mà giảm đi rõ rệt.
2.3. Cung cấp canxi cho bà bầu
Tuy quýt không phải là một nguồn rất lớn canxi, nhưng nó cũng chứa đến 22mg trong mỗi khẩu phần. Đây là một khoáng chất cần thiết giúp làm dịu thần kinh và ổn định lại huyết áp của mẹ mang thai 3 tháng đầu.
Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn quýt sẽ được cung cấp một lượng canxi giúp cho xương chắc khỏe và làm giảm bớt sự lo âu kéo dài. Cũng nhờ đó, khung xương và răng của thai nhi cũng sẽ phát triển khỏe mạnh.
2.4 Hỗ trợ phòng ngừa cao huyết áp thai kỳ
Quýt là nguồn magie phong phú, có thể giúp điều hòa huyết áp. Các flavonoid có trong cam cũng giữ cho huyết áp trong tầm kiểm soát. Một thông tin nữa là mẹ mang thai 3 tháng đầu ăn quýt giúp ích rất nhiều trong các tình huống như đầy hơi, ợ nóng hay gặp ở các bà mẹ. Điều này là nhờ vào hàm lượng chất xơ cao, các axit trong quýt giúp đánh tan các axit béo có trong thức ăn.
2.5 Góp phần giảm chứng táo bón khi mang thai
Táo bón là tình trạng rất khó chịu nhưng lại xảy ra thường xuyên đối với mẹ bầu. Do đó, mẹ bầu 3 tháng đầu ăn quýt và các loại trái cây giàu chất xơ nói chung là thật sự cần thiết. Quýt giàu chất xơ hòa tan và cellulose, có khả năng thúc đẩy nhu động ruột giúp nhuận trường và thông đại tiện, thải các chất độc hại ra khỏi cơ thể bà bầu.
3. Lợi ích mẹ bầu 3 tháng đầu ăn quýt đối với thai nhi
3.1. Hỗ trợ phát triển hệ thần kinh cho thai nhi
Các loại vitamin trong quýt tươi rất dễ được hấp thụ. Quýt là một “kho tự nhiên” cung cấp vitamin B6 và axit folic (folate) dồi dào. Vì vậy, mẹ bầu 3 tháng đầu ăn quýt đều đặn giúp phát triển trí não cho thai nhi và ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh bắt nguồn từ việc thiếu hụt folate.
Khi mang thai, nhu cầu về axit folic (folate) hỗ trợ cho sự phát triển của não thai nhi và ngăn ngừa khuyết tật thai nhi ở trẻ sơ sinh tăng từ 5 đến 10 lần. Mẹ bầu nên uống nước cam từ 3 tháng đầu tiên để mang lại hiệu quả sớm nhất.
3.2. Cung cấp canxi cho thai nhi
Vitamin C trong quýt có vai trò cho việc hình thành canxi. Đây là thành phần không thể thiếu để bé phát triển khỏe mạnh, tạo khung xương và răng chắc khỏe từ nhỏ. Từ đó, mẹ bầu 3 tháng đầu ăn quýt sẽ tránh được các bệnh còi xương khi con ra đời. Nhiều chuyên gia khuyên mẹ nên uống 1 ly nước cam hoặc quýt mỗi sáng để thúc đẩy hình thành xương ở thai nhi.
4. Gợi ý các món ngon từ quýt cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Ngoài việc quan tâm đến bầu 3 tháng đầu ăn quýt được không thì mẹ hãy cùng Góc của mẹ xây dựng chế độ ăn quýt đa dạng như bên dưới nhé:
4.1. Quýt chưng đường phèn
Quýt chưng đường phèn món tráng miệng mát lành và ngon ngọt. Đây cũng là bài thuốc tốt cho hệ tiêu hóa thường được ứng dụng cho mẹ bầu 3 tháng đầu.Vị quýt chưng đường phèn ngọt thơm, dễ ăn và có cách làm rất đơn giản.
Nguyên liệu:
- 3 quả quýt to vừa,
- 50gr Đường phèn,
- 250 ml nước
Cách làm:
- Bước 1: Lựa mua quýt loại mọng nước. Rửa sạch trong nước muối loãng để làm sạch. Vì mẹ có thể dùng vỏ quýt trong các món ăn bổ dưỡng như hầm gà hay phơi khô nấu chè đậu đỏ rất thơm
- Bước 2: Bỏ hết xơ và lấy hạt ra hết nhé.
- Bước 3: Cho đường phèn vào nồi nước nấu cho tan, sau đó bỏ múi quýt vào nấu thêm 10 phút cho thấm.
- Bước 4: Để nguội bỏ lọ thủy tinh sạch dùng dần. Pha nước uống hoặc ăn trực tiếp đều rất ngon.
4.2. Bánh quýt
Bánh quýt là một món ăn khá lạ miệng, mềm thơm để mẹ bầu 3 tháng đầu thưởng thức cho buổi trà chiều.
Nguyên liệu:
- 6 trái quýt vỏ màu cam,
- 10-11 g bột nổi,
- 500 g bột mì ,
- 1-1,2 lít nước lạnh,
- Một ít đường
Cách làm:
- Bước 1: Quậy bột và nước bằng dụng cụ đánh trứng, cho một it đường vào và trộn đến khi hòa tan hết. Mẹ cho bột nghỉ.
- Bước 2: Trong khi đó cắt quýt thành những lát (miếng) hình tròn, mỏng. Mẹ nhớ bỏ hạt và xơ để bánh không bị đắng nhé. Xé nhỏ một lát quýt vào hỗn hợp bột – nước.
- Bước 3: Đun nhỏ lửa hỗn hợp bột – nước và khuấy liên tục bằng dụng cụ đánh trứng đến khi bột hơi sệt lại.
- Bước 4: Xếp các lát quýt lên trên. Cho vào lò nướng 190 độ C trong 30 phút.
4.3. Trà vỏ quýt và gừng
Trong vỏ quýt có chứa hàm lượng tinh dầu giúp làm giảm đau, đặc biệt là xua tan cảm giác khó chịu khi mang thai. Vì vậy, trà vỏ quýt lát gừng đặc biệt có ích, giúp tinh thần mẹ bầu 3 tháng đầu ăn quýt trở nên vui vẻ thoải mái hơn.
Nguyên liệu:
- 2 miếng vỏ quýt,
- 3 lát gừng non
Cách làm:
- Bước 1: Vỏ quýt rửa sạch và dùng dao cạo sạch xơ bên trong, rồi thái sợi
- Bước 2: Gừng rửa sạch và thái sợi nhỏ
- Bước 3: Đem gừng đun sôi với 2 chén nước, giữ lửa nhỏ và bỏ nước vào. Tiếp tục đun thêm 20 phút nữa là mẹ đã có 1 ly trà gừng ấm thơm rồi.
5. Lưu ý khi mẹ bầu 3 tháng đầu ăn quýt
Hầu hết các loại quả đều có lợi ích nhất định, nhưng việc ăn quá nhiều có thể dẫn đến việc phản tác dụng. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn quýt hãy lưu ý một số điều sau nhé:
- Mỗi lần mẹ nên ăn vừa phải, không quá 3 quả ( 250g/quả) là phù hợp. Lưu ý nếu mẹ bầu ăn quýt cùng các loại trái cây cung cấp vitamin c khác. Có thể dẫn đến thừa vitamin C, chất này có thể kích thích dạ dày tiết ra nhiều axit dịch vị hơn nữa. Điều này hoàn toàn không tốt nếu như mẹ đang mắc phải chứng ợ nóng hay trào ngược khó chịu.
- Ngoài ra, mẹ không nên ăn quýt khi đói bụng do hàm lượng axit hữu cơ có trong quả quýt sẽ làm ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày.
- Trước khi sử dụng, mẹ bầu cần rửa sạch vỏ bên ngoài bằng nước rửa bình sữa và rau quả Mamamy – an toàn lành tính đến mức rửa sạch được cả rau quả ăn hàng ngày và khi chế biến đừng quên đeo bao tay khi sơ chế, mẹ nhé!
- Thời điểm ăn quýt tốt nhất là sau khi ăn khoảng 1 – 2 tiếng.
- Không ăn quýt kết hợp với các loại thuốc bổ sung vitamin K, sulfa, spironolactone…
- Các nghiên cứu cho thấy, trong thời gian khoảng một tiếng trước và sau khi mẹ bầu ăn quýt đặc biệt không nên uống sữa. Trong sữa có hàm lượng protein cao khi gặp axit trong quả quýt sẽ kết tủa dẫn đến rối loạn chức năng tiêu hóa, khó tiêu và giảm hấp thu dinh dưỡng vào cơ thể.
Ngoài việc nghiên cứu kỹ chế độ ăn của mẹ bầu trong suốt thai kỳ, thì đặt tên cho con cũng là việc mà bố mẹ cần dành nhiều thời gian tìm hiểu. Để chọn đặt tên tiếng Anh cho con trai, con gái ưng ý, đặt tên con sinh đôi năm 2022, mời bố mẹ tham khảo các bài viết gợi ý đặt tên con từ Góc của mẹ nhé!
6. Cách chọn quýt ngon cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Góc của mẹ sẽ bật mí cho mẹ bầu 3 tháng đầu ăn quýt những bí quyết chọn được quýt ngon nhé:
- Hình dáng: quýt có dạng dẹp sẽ ngon và mọng nước hơn loại quả tròn. Quả quýt tròn thường nhạt hoặc rất chua.
- Nhìn cuống quýt: Quýt tươi thường có phần cuống tươi và gắn chặt với quả, khó bị rơi ra khi mẹ dùng tay khều nhẹ. Ngược lại, cuống quýt xỉn màu, dễ rơi rớt là những quả quýt đã lâu ngày, bị sâu hại, ong chích hoặc quýt bị rụng khỏi cây.
- Màu sắc: Mẹ nên chọn quả quýt đồng màu, hoặc có màu vàng cam đậm thường sẽ ngọt.
- Vỏ: Những quả có vỏ quá bóng, quả to và mềm thường bị bón phân đạm nhiều để thúc chín, hoặc được đánh bóng bằng dầu, do đó sẽ có vị nhạt, không thơm.
Mong rằng bài viết này có thể giúp mẹ giải đáp thắc mắc “bầu 3 tháng đầu ăn quýt được không?” Mẹ hãy lưu lại những điều Góc của mẹ đã chia sẻ để có thêm nhiều kinh nghiệm khi ăn quýt trong suốt thai kỳ đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé nhé!
Tham khảo thêm:
17 loại trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Bầu ăn vải được không: 7 lợi ích mẹ bầu cần biết về quả vải